วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า

ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าในจอภาพยนตร์

ตอน​ที่​ได้​ข่าว​ว่า​ ภาพยนตร์​เรื่อง “ธอร์ เทพเจ้า​สายฟ้า” กำลัง​จะ​เข้า​ฉาย​ใน​บ้าน​เรา ก็​อด​ดีใจ​ไม่ได้​ที่มา​เสียที เพราะ​รู้สึก​ว่า​บ้าน​เรา​มัก​จะ​คุ้นเคย​กับ​เทพ​ฝรั่ง​ใน​กลุ่ม​เทพ​ กรีก-โรมัน แต่​ไม่ค่อย​รู้จัก​เทพ​ใน​กลุ่ม​อื่นๆ โดยเฉพาะ​เทพเจ้า​ใน​กลุ่ม​ยุโรป​ตอน​เหนือ ที่​บาง​คน​อาจจะ​เรียก​ว่า กลุ่ม​เทพเจ้า​นอ​ร์ส หรือ​เทพ​ของ​ไวกิ้ง ซึ่ง​มี​ความ​เป็น​มา​ที่​เก่า​แก่​กว่า​ปวง​เทพ​แห่ง​โอ​ลิมปัส​เสีย​อีก ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเ​ชี​ยล โดย​ทีม​งาน​นิตยสาร​ต่วย’​ตูน ก็​เลย​ขอ​หยิบ​มา​บอกกล่าว​เล่า​ความ​กัน​สัก​หน่อย

ใน​ปก​รณั​มน​ อร์ส เหล่า​เทพสถิต​อยู่ ณ ดิน​แดน​ที่​เรียก​ว่า อั​สกา​ร์ด มี​เทพ​บิดร โอ​ดิน เป็น​ผู้​ปกครอง ส่วน​มหาเทพ​สำคัญ​องค์​อื่นๆ ก็​มี​อีก​หลาย​องค์​ที่​ต่าง​โลดแล่น​อย่าง​มี​สีสัน โดย​มี​จุด​หลัก​ร่วม​กัน​คือ ความ​กล้า​หาญ เป็น​วีรบุรุษ​ที่​ต่อต้าน​อธรรม อันเป็น​แนว​คิด​ดั้งเดิม​ของ​ชาว​ยุโรป​เหนือ ที่​อยู่​ใน​สภาพ​ภูมิ​อากาศ​ที่​ทรมาน คือ​หนาว​จัด ความ​กล้า​หาญ และ​ความ​แข็งแกร่ง​ที่​จะ​ต่อสู้ จึง​เป็น​คติ​หลัก​ของ​ชน​เผ่า​ใน​อดีต


ธอร์ เป็น​โอรส​ของ​โอ​ดิน พระองค์​เป็น​เทพ​แห่ง​อสุนีบาต อาวุธ​ประจำ​กาย​คือ​ค้อน​ใหญ่ ชื่อ ม​จอ​ลล์นิร์ ที่​ขว้าง​แล้ว​ไม่​เคย​พลาด​เป้า และ​หลัง​เสร็จ​ภารกิจ ม​จอ​ลล์นิร์​จะ​กลับ​มา​สู่​มือ​ของ​ธอร์​เสมอ และ​ใน​ยาม​ที่​ธอร์​ขวาง​ค้อน​ออก​ไป​นี่เอง ที่​ทำให้​เกิด​สายฟ้า หรือ​ฟ้าผ่า ส่วน​เสียง​ฟ้าร้อง​ก็​เกิด​จาก​ล้อ​รถ​ของ​ธอร์​ที่​เบียด​บด​กับ​ท้องฟ้า

ตาม ​ตำนาน​ชาว​เหนือ ธอร์​เป็น​มหาเทพ​ที่​มี​พละ​กำลัง​มาก​ที่สุด​ใน​เหล่า​เทพ​ทั้งหมด พระองค์​เป็น​โอรส​องค์​โต​ของ​เทพ​บิดร รูปร่าง​สูง​ใหญ่ แข็งแกร่ง กล้า​หาญ เป็น​นักรบ​ที่​เก่ง​กล้า​ที่สุด จึง​ไม่​แปลก​ที่​พระองค์​จะ​ได้​รับ​ความ​นับถือ​มาก​ที่สุด​ใน​หมู่​นักรบ ​ไวกิ้ง​ที่​ขึ้นชื่อ​เรื่อง​ความ​กล้า​หาญ แต่​พระองค์​ก็​มี​ข้อ​เสีย​สำคัญ​คือ เป็น​เทพ​ที่​ใจร้อน เอะอะ​ก็​ใช้​กำลัง​อยู่​เรื่อย ซึ่ง​ก็​ไม่ค่อย​ต่าง​จาก​ภาพ​ลักษณ์​ของ​พวก​ไวกิ้ง​เหมือน​กัน

ไหนๆ เล่า​เรื่อง​ปก​รณั​ม น​อร์ส​แล้ว คง​ต้อง​เลย​ไป​ถึง​เรื่อง​ของ​วัน​สิ้น​โลก ซึ่ง​ชาว​ยุโรป​เหนือเอง​ก็​มี​ตำนาน​มา​แสน​นาน​แล้ว​ว่า วัน​โลกาวินาศ หรือ​แร็ก​นา​ร็อค จะ​มา​ถึง​ใน​วัน​หนึ่ง แม้​เทพ​โอ​ดิน​จะ​พยายาม​ต่อต้าน​จน​สุดกำลัง แต่​ไม่​ว่า​อย่างไร แร็ก​นา​ร็อค​ก็​จะ​มา​ถึง และ​มังกร​ยักษ์​ชื่อ​โยร์​มุ​นกันด์​ที่​อาศัย​อยู่​ใน​มหาสมุทร​จะ​สะบัด​ ตัว จน​เกิด​คลื่น​ใหญ่​ถาโถม​เข้า​สู่​แผ่นดิน (ก็​ไม่​รู้​เหมือน​กัน​นะ​คะ​ว่า ตอน​ที่​เหล่า​ชาว​ยุโรป​เหนือ​เขียน​ตำนาน​เหล่า​นี้​ไว้ พวก​เขา​รู้จัก “สึนามิ” แล้ว​หรือ​ยัง แต่​หาก​เรา​จะ​ตีความ​วัน​นี้ ก็​มี​ความ​เป็นไปได้​ว่า แร็กนาร็อค​ที่​โยร์​มุนกัน​ด์​มี​ส่วน​ทำให้​โลก​ล่ม​สลาย​นี้ สื่อ​ถึง​ภัย​สึนามิ​ที่​คน​ปัจจุบัน​เห็น​กัน​บ่อย​มาก​ขึ้น)


และ​ตาม​เรื่อง​เล่า​เก่า​แก่ ธอร์​นี่แหละ​ค่ะ​ที่​เป็นเทพ ผู้​กล้า​หาญ กระโดด​ลง​น้ำ​ไป​สู้​กับ​มังกร​ยักษ์​โยร์​มุ​น​กัน​ด์ เป็น​การ​ต่อสู้ที่​เทพี​แห่ง​ชะตา​กรรม​ได้​กำหนด​ไว้​แล้ว​ว่า ธอร์​และ​เจ้า​มังกร​ตัว​ร้าย​จะ​ตาย​ตก​ไป​ตาม​กัน และ​โลก​ก็​จะ​เข้า​สู่​วัน​แห่ง​ความ​มืดมน​และ​เหน็บ​หนาว แต่​ไม่​นาน​นัก โลก​ใหม่​จะ​ผุด​ขึ้น​มา บุตร​ของ​ธอร์​คือ​โมดิ และ​แมคนิ​ จะ​ตาม​หา​ค้อน​ที่​หาย​ไป​ของ​ธอร์​จน​พบ และมา​ร่วม​กัน​สร้าง​โลก​ใหม่​ที่​เทพ​และ​มนุษย์​ทั้งปวง​จะ​อยู่​กัน​ อย่าง​มี​ความ​สุข​ไป​ตลอดกาล และ​ทั้งหมด​นี้​ก็​เกิด​ขึ้น​ด้วย​ความ​เป็น​วีรบุรุษ​ผู้​หาญ​กล้า​ของ​ธ อร์

และ​น่า​จะ​เป็น​เพราะ​ความ​เป็น​วีรบุรุษ หรือ​ฮีโร่​ที่​โดด​เด่น​ของ​ธอร์​นี่เอง​ค่ะ ที่​ทำให้​มาร์​เวล ผู้​ผลิต​หนังสือ​การ์ตูน และ​ภาพยนตร์​แนว​ซุปเปอร์​ฮีโร่ ดึง​ตำนาน​ของ​ธอร์​มาส​ร้าง​ใหม่ ให้​คน​ได้​รู้จัก​วีรกรรม​ของ​ธอร์​มาก​ขึ้น ทั้ง​ใน​รูป​แบบ​การ์ตูน และ​ล่า​สุด​คือภาพยนตร์​ อย่าง​ที่​ได้​บอก​เอา​ไว้​ตอน​ต้น และ​จะ​ว่า​ไปมาร์​เวล​ก็​มี​ความ​คิด​สร้างสรรค์​น่า​ดู ด้วย​การ​จับ​เอา​ ลักษณะ​เด่น​ของ​ธอร์​มา​ต่อ​เติม นั่น​คือ ความ​ใจร้อน​เป็น​อาจิณ​ของ​ธอร์ ทำให้​เทพ​บิดร​ โอ​ดิน​พิโรธ​หนัก จน​ขับ​ไล่​พระโอรส​ให้ลง​ มา​อยู่​ใน​โลก​มนุษย์  แต่​แทนที่จะ​ได้​อยู่กัน​ดีๆ เหล่า​ศัตรู​ของ​พระองค์​จาก​ดิน​แดน​อั​สกา​ร์ด​ดัน​ตาม​ออก​มา​ด้วย ธอร์​ก็​เลย​ต้อง​ใช้​ความ​เป็น​ซุปเ​ปอ​ร์​ฮีโร่​จัดการ​กับ​เหล่า​ร้าย​ ตาม​แนว​คิด​แบบ​อเมริกัน อันเป็น​สังคม​ที่​ชอบ​ซุปเ​ปอ​ร์​ฮีโร่​อย่าง​ที่​เรา​เห็น​ได้กัน​มา​มาก​ แล้ว​ว่า มาร์​เวล​เอง​ก็​สร้างสรรค์​ซุปเปอร์​ฮีโร่​ออก​มา​คน​แล้ว​คน​เล่า และ​ได้​รับ​ความ​นิยม​ไป​ทั่ว​โลก


ซุปเ​ปอ​ร์​ฮีโร่​ของ​มาร์​เวล​ที่​คน​ไทย​เรา​รู้จัก​กัน​ดี​ มาก​ที่สุด เห็นจะ​เป็น​ไอ้​แมงมุม  ส​ไป​เดอ​ร์ แมน ซึ่ง​โดย​เนื้อแท้​แล้ว เป็น​ชาย​หนุ่ม​ธรรมดา ปีเตอร์ ปาร์ค​เก​อร์  ผู้​ยากจน ขี้​อาย และ​มี​ปม​มากมาย​ใน​ใจ โดยเฉพาะ​ความ​เจ็บปวด​ที่​ลุง​ถูก​สังหาร​โดยที่​เขา​ช่วย​อะไร ​ไม่ได้ แต่​หลังจาก​ได้​รับ​พลัง​พิเศษ​มา​โดย​บังเอิญ​จาก​การ​ถูก​แมงมุม​ใน​ห้อง ​ทดลอง​ที่​มี​กัมมันตรังสี​กัด ปาร์ค​เก​อร์​ก็​กลาย​เป็น​ชาย​หนุ่ม​ผู้​มี​พลัง​พิเศษ เขา​ตัดสินใจ​ใช้​ชีวิต​อีก​ด้าน​หนึ่งเป็น​ซุปเ​ปอ​ร์​ฮีโร่​เพื่อ​ช่วย เหลือ​คน​ที่​เดือดร้อน และ​ปราบปราม​สิ่ง​ที่​เขา​เกลียด​ชัง นั่น​คืออาชญากรรม

ส​ไป​เดอ​ร์​แมน​ถือ​กำเนิด​มา​ตั้งแต่​ปี ค.ศ.1962 หรือ 49 ปี​มา​แล้ว แต่​จนถึง​ขณะ​นี้ ก็​ยัง​ครอง​ใจ​ผู้​อ่าน​การ์ตูน และ​ถูก​สร้าง​เป็น​ภาพยนตร์​ทำ​เงิน​ทั่ว​โล​ก​มา​แล้ว​หลาย​ครั้ง

ซุปเ ​ปอ​ร์​ฮีโร่​ของ​มาร์​เวล​ที่​คน​ไทย​เรา​รู้จัก​กัน​ดี​อีก​คน​หนึ่ง และ​ถือ​ได้​ว่า​เป็น “น้อง​ชาย” ของ​ส​ไป​เดอ​ร์​แมน ​เพราะ​ถือ​กำเนิด​หลัง​ไอ้​แมงมุม​เพียง​ปี​เดียว คือ ไอ​รอน แมน


ไอ​รอน แมน กับ​ส​ไป​เดอ​ร์​แมน​มี​สิ่ง​ที่​เหมือน​กัน คือ เป็น​คน​ธรรมดา​ทั้ง​คู่ ต่าง​กัน​ที่​ส​ไป​เดอ​ร์​แมน​ได้​พลัง​พิเศษ​มา​จาก​อุบัติเหตุ ใน​ขณะ​ที่​ไอรอน แมน ​นั้นไม่​มี​พลัง​พิเศษ​อะไร​เลย แต่​ มี​มันสมอง​อัน​ชาญ​ฉลาด และ​ได้​ประดิษฐ์​อุปกรณ์​สุด​ยอด​ไฮเทค เป็น​ชุด​เกราะ​ที่​ทำให้​เขา​แข็งแกร่ง​เหนือ​ใคร และ​สามารถ​ช่วย​ปกป้อง​โลก​จาก​อาชญากรรม​ต่างๆ ได้​เหมือน​ส​ไป​เดอ​ร์​แมน


แต่​ถ้า​จะ​เอา​มันส์​แบบ​สุดๆเห็น​ที​ต้อง​ดู​การ์ตูน​เรื่อง​อ ​เ​วน​เจอ​ร์ (Avengers) เพราะ​เป็น​เรื่องราว​ที่​รวบรวม​เอา​ซุปเ​ปอ​ร์​ฮีโร่​หลายๆคน​มา​รวม​ไว้​ ด้วย​กัน​เป็น​ทีม​ใหญ่ อเ​วน​เจอ​ร์​ เริ่ม​ออก​สู่​สายตา​ของ​แฟนๆมาร์​เวล ตั้งแต่​ปี ค.ศ.1963 ใน​ช่วง​แรกๆมี​ซุปเ​ปอ​ร์​ฮีโร่​อยู่​ใน​ทีม​หลาย​คน ที่​เรา​คุ้นเคย​กัน​ดี ก็​มี​ทั้ง​ไอ​รอน แมน และ​ฮัลค์ เจ้า​ยักษ์​ตัว​เขียว​จอม​ฉุนเฉียว และ​ธอร์​ก็​รวม​อยู่​ใน​กลุ่ม​นี้​ด้วย ส่วน​กัปตัน​อเมริกา ซุปเ​ปอ​ร์​ฮีโร่​ที่​โด่งดัง​อีก​คน​หนึ่ง​ตาม​มา​สมทบ​ใน​หนังสือ​การ์ตูน ​เล่ม​ที่ 4 ของ​ชุด​นี้ และ​ล่า​สุด กัปตัน​อเมริกา​ก็ได้​ถูก​นำ​มา​พัฒนา​เป็น​ภาพยนตร์​แล้วด้วย​เหมือน​กัน ใน​ชื่อ Captain America : The First Avenger ซึ่ง​ได้​ข่าว​มา​ว่า หนัง​จะ​ฉาย​ใน​สหรัฐอเมริกา​ปลาย​เดือน​กรกฎาคม​นี้ ซึ่ง​ดู​ท่า​แล้วน่า​จะ​เปรี้ยงปร้าง เป็นซุปเ​ปอ​ร์​ฮีโร่​คน​ใหม่​ของ​มาร์​เวล​ที่​โด่งดัง​ได้​ใน​ไม่​ช้า ส่วน​ตอน​นี้ เปิด​โอกาส​ให้ธอร์ได้​ขว้าง​ค้อน​อัน​ทรง​พลัง​ไป​ก่อน​ก็​แล้วกัน.

 

ทีมงาน นิตยสาร  ต่วย'ตูน

ตอน​ที่​ได้​ข่าว​ว่า​ ภาพยนตร์​เรื่อง “ธอร์ เทพเจ้า​สายฟ้า” กำลัง​จะ​เข้า​ฉาย​ใน​บ้าน​เรา ก็​อด​ดีใจ​ไม่ได้​ที่มา​เสียที เพราะ​รู้สึก​ว่า​บ้าน​เรา​มัก​จะ​คุ้นเคย​กับ​เทพ​ฝรั่ง​ใน​กลุ่ม​เทพ​ กรีก-โรมัน แต่​ไม่ค่อย​รู้จัก​เทพ​ใน​กลุ่ม​อื่นๆ โดยเฉพาะ​เทพเจ้า​ใน​กลุ่ม​ยุโรป​ตอน​เหนือ... 23 เม.ย. 2554 21:12 ไทยรัฐ