วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกนัฏ ทายาท ศรีสกุล พร้อมพันธุ์ มุ่งมั่นในเส้นทางการเมือง

คน​รุ่น​ใหม่​ที่​มี​ความ​มุ่ง​มั่น​ตั้งใจ​และ​ชื่น​ชอบ​งานการ​เมือง ถ้า​มี​ราชรถมาเกย​เมื่อ​ใด ​เขา​ก็​พร้อม​จะ​โดด​ขึ้น​ทันที สำหรับ​หนุ่ม​อนาคต​ไกล​อย่าง ขิง–เอก​นัฏ พร้อม​พันธุ์ ทายาท​คนกลาง​ของ​ไฮโซ​รุ่น​ใหญ่ ศรี​สกุล พร้อม​พันธุ์ กับ พรเทพ เต​ชะ​ไพบูลย์ จึง​ถือว่า​มี​สายเลือด​การเมือง​อยู่​เต็มตัว​ทั้ง​คุณ​พ่อคุณ​แม่​ และ 2 คุณ​ลุง คือ​ลุง​ นิพนธ์ พร้อม​พันธุ์ (พี่​ชาย​แม่) กับ​ลุงสุ​เทพ เทือก​สุ​บรรณ (คู่ชีวิต​คน​ปัจจุบัน​ของแม่) ที่​คอย​โอบอุ้ม​และ​เกื้อ​หนุน​อยู่​ตลอด จึง​เรียก​ได้​ว่า​แบ็​กดี​ก็​มีชัย​ไป​กว่า​ครึ่ง​แล้ว!!

ขิง ยัง​มี​พี่​ชาย​และ​น้อง​สาว​อีก 2 คน แต่​เขา​กลับ​เหมา​ความ​สนใจ​เรื่อง​งานการ​เมือง​มา​ไว้​เพียง​ผู้​เดียว โดย​เล่า​ถึง​แรง​จูงใจ​ว่า เขา​ผูกพัน​กับ​การเมือง​มา​ตั้งแต่​เด็ก เพราะ​คุณ​แม่​เคย​เป็น ส.ส.​โคราช พอ​เจอ​กับ​เหตุการณ์​ปฏิวัติ​จึง​เลิก​เล่น​การเมือง​โดย​เด็ดขาด แล้ว​หัน​มา​เลี้ยง​ลูกๆที่​ยัง​เล็ก ส่วนตัว​เขา​นั้น​แม้​จะ​ไป​เรียน​เมืองนอก​ตั้งแต่​อายุ​เพียง 10 ขวบ แต่​ก็​สนใจ​ติดตาม​ข่าวสาร​บ้านเมือง​ตลอด จน​เรียน​จบ​กลับ​มา​เมือง​ไทย​ก็​ยัง​ตัดสินใจ​ว่า​จะ​เข้า​มา​ทำ​งานการ​เมือง แต่​เผอิญ​ช่วง​นั้น​คุณ​แม่​กำลัง​ทำ​คอน​โดฯ​ขาย และ​ค่อนข้าง​ยุ่ง จึง​เข้า​มา​ช่วย​งาน​คุณ​แม่​ก่อน จน​พรรค​ประชาธิปัตย์​ได้​เป็น​รัฐบาล 2 ​คุณ​ลุง (นิพนธ์ พร้อม​พันธุ์ และ​สุ​เทพ เทือก​สุ​บรรณ) ก็ชวน​ให้​มา​ทำ​งาน​ที่​ทำเนียบ โดย​ทำ​หน้าที่​เป็น​เลขานุการ​ส่วนตัว​ของ​รอง​นายกรัฐมนตรี ฝ่าย​ความ​มั่นคง (สุ​เทพ เทือก​สุ​บรรณ) ดูแล​เรื่อง​กำหนดการวาระ​งาน เอกสาร และ​ประสาน​งาน​ใน​เรื่อง​ต่างๆ

โดย​ส่วนตัว​ของ   “ขิง”   นับ​เป็น​เด็ก​ที่​มีความ​ประพฤติ​และ​ผล​การ​เรียน​ดี​มา​ตั้งแต่​เด็ก สมัย​เรียน​ชั้น​ประถม​ที่​โรงเรียน Geelong-Gramma School ประเทศ​ออสเตรเลีย ก็ได้​รับ​รางวัล​นักเรียน​เรียน​ดี​ที่สุด​ของ​ชั้น​เรียน และ​ยัง​ได้​รับ​คัดเลือก​ให้​เป็น​หัวหน้า​บ้าน Barwon และ​คณะ​กรรมการ​เด็ก​นักเรียน พอ​ย้าย​มา​เรียน​ไฮสกูล​ที่​โรงเรียน Charterhouse School, Godalming, Surrey ประ– เทศ​อังกฤษ ก็​มี​ผล​การ​เรียน​ที่​โดด​เด่น​จน​ได้​รับ​รางวัล Andrew Cooley Cup และ Eustace Dallace Wade Prize ที่​มอบ​ให้​กับ​เด็ก​นักเรียน​ดี​เด่น​ใน​ทุกๆด้าน นอกจาก​นี้​ยัง​ได้​รับ​คัดเลือก​ให้​เป็น​หัวหน้า​นักเรียน ร.ด. ของ​กองทัพ​เรือ​ใน​โรงเรียน และ​หัวหน้า​นักเรียน ร.ด.​ของ​โรงเรียน จน​ได้​รับ​ยศ Coxswain ซึ่ง​เป็น​ยศ​สูง​สุด​ของ​นักเรียน ร.ด.​ของ​กองทัพ​เรือ นอกจาก​นี้ ขิง​ ยัง​ได้​รับ​การ​ตอบ​รับ​จาก​มหาวิทยาลัย​ชั้น​นำ​ของ​อังกฤษ​ถึง 6 แห่ง ​เพื่อ​เข้า​เรียน​ต่อ​ใน​ระดับ​มหาวิทยาลัย โดย ​ขิง เลือก​ที่​จะ​เรียน​วิศวกรรมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์​ และ​บริหาร​ธุรกิจ ของ​มหาวิทยาลัย​ออก​ซ์ฟอร์ด จน​จบ​ปริญญา​ตรี​และ​โท ด้วย​คะแนน​เกียรตินิยม​ทั้ง 3 วิชา

ตลอด 2 ปี​ที่​ได้​เข้าไป​เรียนรู้​งาน​ใน​ทำเนียบ ขิง ยอม​รับ​ว่า เป็น​ช่วง​ที่​บ้านเมือง​วุ่นวาย​ผิด​ปกติ​จริงๆ ทำให้​รู้สึก​ท้อ​และ​เครียด​เป็น​บาง​ครั้ง แต่​ก็ได้​ครู​ดี​ตั้งแต่​คุณ​แม่​และ​คุณ​ลุง​ทั้ง 2 ท่าน​คอย​สอน จึง​ทำให้​สามารถ​ปรับ​ตัว​รับ​ได้​ทุก​สถานการณ์ และ​มี​ความ​มุ่ง​มั่น​ที่​จะ​ทำ​งานการ​เมือง​อย่าง​เต็มตัว ด้วย​การ​ลง​สมัคร​รับ​เลือก ตั้ง​เป็น ส.ส. ขิง​ ยัง​บอก​ด้วย​ว่า จริงๆแล้ว​ประเทศไทย​มี​อะไร​ดีๆเยอะ​มาก ทั้ง​ด้าน​ภูมิศาสตร์ ภูมิ​อากาศ การ​ท่องเที่ยว เพียง​แต่​การเมือง​ยัง​ไม่​นิ่ง​เท่า​ไหร่ ใน​ฐานะ​ที่​เป็น​คน​รุ่น​ใหม่​ ตน​จึง​มอง​ว่าน่า​จะ​มี​ส่วน​ร่วม​ทำ​ตรง​นี้​ให้​ดี​ขึ้น​ได้ แม้​ต้อง​ใช้​เวลา แต่​ตน​ก็​พร้อม​ที่​เข้า​มา​ทำให้​การเมือง​บ้าน​เรา​เข้มแข็ง เพื่อ​ชีวิต​ความ​เป็น​อยู่​ที่​ดี​ยิ่ง​ขึ้น​ของ​ประชาชน​คน​ไทย​ใน​ภาย​ภาค​หน้า!!!

คน​รุ่น​ใหม่​ที่​มี​ความ​มุ่ง​มั่น​ตั้งใจ​และ​ชื่น​ชอบ​งานการ​เมือง ถ้า​มี​ราชรถมาเกย​เมื่อ​ใด ​เขา​ก็​พร้อม​จะ​โดด​ขึ้น​ทันที สำหรับ​หนุ่ม​อนาคต​ไกล​อย่าง ขิง–เอก​นัฏ พร้อม​พันธุ์ ทายาท​คนกลาง​ของ​ไฮโซ​รุ่น​ใหญ่... 19 เม.ย. 2554 16:41 ไทยรัฐ