วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนตำนานชุดอภิเษกสมรสประวัติศาสตร์ เจ้าหญิงราชวงศ์วินด์เซอร์

เหลือ​เวลา​อีก​เพียง 2 อาทิตย์​เท่านั้น โลก​ทั้ง​โลก​ก็​จะ​ต้อง​จด​จารึก​ถึง​งาน​เสก​สมรส​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​ที่สุด อีก​งาน​หนึ่ง​ใน​ประวัติศาสตร์​ของ​ราชวงศ์​วินด์​เซอร์ เมื่อ เจ้าชาย​วิล​เลียม รัชทายาท​อันดับ​สอง ของ​อังกฤษ ทรง​จูงมือ​แฟน​สาว​สามัญ​ชน “เคท มิด​เดิล​ตัน” เข้า​สู่​มหาวิหาร​เวสต์​มิ​นสเ​ตอ​ร์ โบสถ์เก่า​แก่​ที่​มีชื่อ​เสียง​ที่สุด​ของ​โลก ใน​วัน​ที่ 29 เม.ย.2011 ท่ามกลาง​ความ​สนใจ​ของ​ผู้คน​หลาย​พัน​ล้าน​ทั่ว​โลก

แม้​สื่อ​แดน​ผู้ดี​จะ​พยายาม​รายงาน​ความ​เคลื่อนไหว​ทุก​แง่​มุม​ของ​การ​จัด​เตรียม​งาน​เสก​สมรส​อย่างต่อ​เนื่อง แต่​เอา​เข้า​จริงๆแล้ว คำ​ถาม​ยอด​ฮิต​ที่​ทุก​คน​สนใจ​ใคร่​รู้​คือ ชุด​เจ้าสาว​ของ​เจ้าหญิง​องค์​ใหม่​แห่งวินด์​เซอร์​จะ​งดงาม​น่า​ทึ่ง​เพียง​ใด ยัง​คง​เป็น​ความ​ลับ​สุด​ยอด​ที่​ห้าม​เปิดเผย​เด็ดขาด จนกว่า​จะ​ถึง​วัน​เสก​สมรส ซึ่ง​ถือ​เป็น​ธรรมเนียม​ปฏิบัติ​อัน​เคร่งครัด​ของ​ราชวงศ์​อังกฤษ​มา​ทุก​ยุค​ทุก​สมัย

ย้อน​กลับ​ไป​ใน​สมัย​ของ เจ้าหญิง​ได​อา​นา เมื่อ 30 กว่า​ปี​ที่​แล้ว ก็​มี​บรรยากาศ​ของ​ความ​ลึกลับและ​โกลาหล​วุ่นวาย ไม่​ต่าง​จาก​ยุค​ปัจจุบัน โดย “มร.​เดวิด เอ็ม​มา​นู​เอ​ล” ดี​ไซ​เนอร์​ผู้​ร่วม​ออก​แบบ​ชุดอภิเษกสมรส​ให้ “เจ้าหญิง​ได​อา​นา” ได้​สวม​ใส่​เพื่อ​เป็น​เจ้าสาว​ของ “เจ้าฟ้า​ชาย​ชาร์ลส์” วัน​ที่ 29 ก.ค. 1981 เปิด​ปาก​เล่า​เป็น​ครั้ง​แรก​ถึง​ช่วง​เวลา​อัน​น่า​จดจำ​ที่สุด​ใน​ชีวิต เมื่อ​ได้​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ของ​บันทึก​ประวัติศาสตร์ หน้า​สำคัญ​แห่ง​ราชวงศ์​วินด์​เซอร์ได้​รับ​เลือก​เป็น​ผู้​ออก​แบบ​ชุด​อภิเษกสมรส ​ประวัติศาสตร์​ได้​อย่างไร

เรื่อง​นี้​ผม​ไม่​เคย​ลืม​เลย มัน​เริ่ม​จาก​จุด​เล็กๆ ตอน​ที่​นิตยสาร​โว้ค​โทรศัพท์​มา​หา​ผม​กับ​อดีต​ภรรยา (เอลิซาเบธ) ถาม​ว่าพอ​จะ​มี​เสื้อ​สวยๆคอ​วี​ไม่​ลึก​เกินไป​ใน​สไตล์​โรแมนติก​ไหม บังเอิญ​ว่าเรา​มี​อยู่​แล้ว​ใน​สตู​ดิ​โอ จึง​ส่ง​ให้​โว้ค​พิจารณา โดย​ไม่​รู้​มา​ก่อน​ว่าคน​ที่​จะ​สวม​ใส่​คือ “เลดี้ได​อา​นา สเปน​เซอร์” ยัง​นึก​ว่าทาง​โว้ค​คง​นำ​ไปถ่าย​แฟชั่น ปรากฏ​ว่า “เลดี้ได​อา​นา” ชอบ​เสื้อ​ของ​เรา​มาก และ​ถาม​ว่าเป็น​ผล​งาน​ของ​ใคร จาก​นั้นก็​บุก​มา​หา​เราที่​ออฟฟิศ และ​ได้​เลือก​ชุด​สำหรับ​ใส่​ปฏิบัติ​พระ​กรณียกิจ​ครั้ง​แรก หลัง​ประกาศ​อภิเษกสมรส​อย่าง​เป็น​ทางการกับ “เจ้าฟ้า​ชาย​ชาร์ลส์” ก็​คือ​ชุด​เด​รส​เกาะ​อก​สี​ดำ ซึ่ง​เป็น​ที่​กล่าวขวัญ ผม​ยัง​จำ​ได้​ว่าตอน​นั้นนิตยสาร​แฟชั่นทุก​ฉบับ​ยก​หู​ถึง​พระราชวัง​บั๊ก​กิ้ง​แฮม เพื่อ​ถาม​ว่าใคร​คือ​ดี​ไซ​เนอร์​ที่​ออก​แบบ​ชุด​เด​รส​ดัง​กล่าว แต่​ทาง​เรา​ก็​ยัง​คงปิดปาก​เงียบ​สนิท   กระทั่ง​พวก​เรา​ได้​รับ​โทรศัพท์​จาก “เลดี้ได​อา​นา” ขอ​ให้​ออก​แบบ​ชุด​อภิเษกสมรส ซึ่ง​เป็น​ที่ใฝ่ฝัน​ของ​ดี​ไซ​เนอร์​ทั้ง​โลก...เล่น​เอา​ดี​ไซ​เนอร์หน้า​ใหม่​อย่าง​พวก​เรา​ช็อก​จน​พูด​ไม่​ออก และ​ราว 5 เดือนก่อน​ที่พระ​ราช​พิธี​อภิเษกสมรส​จะ​จัด​ขึ้น​อย่าง​ยิ่ง​ใหญ่ ทาง​ราช​เลขาธิการ​ของ​ควีน​เอลิซาเบธ​ที่​ 2 ก็​โทรศัพท์​มา​หาพวก​เรา ถาม​ว่าเรา​สอง​สามี​ภรรยา​พร้อม​ที่​จะ​ออก​แบบ​ชุด​เจ้าสาว​ให้​ได​อา​นา​ใช่​ไหม สาเหตุ​ที่​ต้อง​ถาม​ย้ำ เพราะภายใน​เที่ยง​วัน​นี้​จะ​ต้อง​ประกาศ​ชื่อ​อย่าง​เป็น​ทางการ​แล้ว หลัง​ประกาศ​ชื่อ​ออก​ไป​ไม่​ถึง 20 นาที หน้า​บู​ติ​กของ​เรา​ก็​เต็ม​ไป​ด้วย​กองทัพ​สื่อ ที่มา​รอ​เจาะ​ข่าว​และ​บันทึก​ภาพ จน​ผม​และ​ภรรยา​ต้อง​สั่ง​ช่าง​มา​ปิด​หน้าต่างทุก​บาน​ให้​ทึบ และ​ตัดสินใจ​ใช้​ช่าง​ตัด​เย็บ​แค่ 3 คน เพื่อ​เก็บ​งำ​ความ​ลับ​ไม่​ให้​รั่ว​ไหล จำ​ได้​ว่ามี​ช่าง​ตัด​เสื้อคน​หนึ่ง​ใน​ทีม​ถูก​ปา​ปา​รัส​ซี่​สะกด​รอย​ตาม และ​เสนอ​ให้​เงินก้อน​โต​เพื่อ​แลก​กับ​การ​เปิดเผย​ความ​ลับ​สุด​ยอด เหมือน​ใน​หนัง​แก๊ง​สเ​ตอ​ร์​ไม่​มี​ผิด

พระราชวัง​บั๊ก​กิ้ง​แฮม​ให้​คำ​แนะนำ​อะไร​เป็น ​พิเศษ​ไหม​คะ

ไม่​เลย!! ผม​กับ​เอลิซาเบธ​ช่วย​กัน​ทำ​การบ้าน​อย่าง​หนัก โดย​ค้นคว้า​ข้อมูล​ประวัติศาสตร์​เกี่ยว​กับ​ชุดอภิเษกสมรส​ของ​พระ​ราชวงศ์​ยุค​ก่อนๆ เรา​ยัง​เข้าไป​สำรวจ​พื้นที่​จัด​พระ​ราช​พิธี​อภิเษกสมรส​ภายใน​มหาวิหารเซน​ต์​ ปอ​ล เพื่อ​เก็บ​รายละเอียด​ทุก​แง่​มุม เรา​สเกตช์​ชุด​เจ้าสาว​ออก​มา​หลาย​แบบ และ​ร่วม​กัน​ปรับปรุง​ดีไซน์​กับ “เลดี้ได​อา​นา” จน​ออก​มา​เป็น​ภาพ​สเกตช์​สุดท้าย​ที่​น่า​พึง​พอใจ ไม่​มี​ใคร​ได้​เห็น​ภาพ​สเกตช์​สุดท้าย นอกจาก ดี​ไซ​เนอร์​และ​เจ้าสาว แม้แต่​มารดา​ของ “เลดี้ได​อา​นา” ซึ่ง​เคย​แวะ​มา​ที่​สตู​ดิ​โอ​กับ​ลูก​สาว ก็​ไม่​มี​โอกาส​ได้​เห็นมา​ก่อน กระนั้น คน​ที่​ได้​เห็น​ภาพ​สเกตช์​ชั่ว​แวบ​หนึ่ง​คือ เจ้าฟ้า​หญิง​มาร์​กา​เร็ต ซึ่ง​ยืนกราน​ว่าจะ​ขอ​พา​พระธิดา คือ “เลดี้ซา​รา​ห์ อาร์ม​ส​ตรอง-โจนส์” ซึ่ง​รับหน้า​ที่​เป็น​ผู้​นำ​ทีม​เพื่อนเจ้าสาว มา​ดู​ชุด​ที่​สตู​ดิ​โอ​ให้​ได้ โชค​ดี​ที่เจ้าฟ้า​หญิง​มาร์​กา​เร็ต​โปรด​ชุด​ของ​เพื่อนเจ้าสาว ซึ่ง​ต้อง​แมตช์​ไป​ทาง​เดียว​กับ​ชุด​เจ้าสาว มิ​ฉะนั้น อาจ​เกิด​ความโกลาหล​ยกใหญ่!! ใน​กรณี​ของ “เคท มิด​เดิล​ตัน” อะไรๆน่า​จะ​สะดวก​กว่า​ยุค​ก่อน เพราะ​พระราชวัง​เซน​ต์​เจมส์ไม่​ตกเป็น​เป้า​สนใจ​เท่ากับ​พระราชวัง​บั๊ก​กิ้งแฮม และ​น่า​จะ​สามารถ​ใช้​เป็น​สถาน​ที่​ลอง​ชุด​เสก​สมรส​ได้​สบายๆ โดย​ไม่​มี​ใคร​เข้า​มา​วุ่นวาย

อะไร​คือ​โจทย์​สำคัญ​ที่​ได้​รับ​ใน​การ​ออก​แบบ​ชุด​อภิเษกสมรส

ต้อง​เป็น​ชุด​เจ้าสาว​ที่​โรแมนติก​เหมือนกับ​เจ้าหญิง​ใน​เทพนิยาย และ​ทุก​อย่าง​ต้อง​สะท้อน​ถึง​ความเป็น​อังกฤษ ตั้งแต่​สไตล์​ของ​ดีไซน์ รูป​แบบ​การ​ตัด​เย็บ ไป​จนถึง​วัสดุ​ต่างๆที่​นำ​มา​ตกแต่ง เรา​เลือก​ใช้​ผ้า​ไหมทา​ฟเฟต้า ​สี​งาช้าง​บริสุทธิ์​เป็น​วัสดุ​หลัก​ใน​การ​ตัด​เย็บ​ชุด​เจ้าสาว ขณะ​เดียวกัน ก็​ประมูล​ซื้อ​ลูกไม้​โบราณ รวม​ถึง​ลูกไม้​โบราณ​ของ​ควีน​แม​รี่ ซึ่ง​หา​ยาก​และ​ล้ำ​ค่า​เหลือเกิน เพื่อ​นำ​มา​ตกแต่ง​ประดับประดา​ชุด​อภิเษกสมรส​ เบ็ดเสร็จ ​แล้ว​ราคา​ประมาณ 9 พัน​ปอนด์ โดย​แรง​บันดาล​ใจ​ใน​การ​ออก​แบบ​ส่วน​ใหญ่​เกิด​ขึ้น​จาก​การพูด​คุย​กับ “เลดี้ได​อา​นา” และ​ได้​ภาพ​ตรง​กัน​ว่า เธอ​คือ​ผีเสื้อ​แสน​สวย​ที่​กำลัง​โบยบิน​ออก​จาก​ดักแด้

รายละเอียด​ตรง​ไหน​คือ​จุด​ที่​ยาก​ที่สุด​ใน​การ​ตัด​เย็บ​ชุด​เจ้าสาว​ให้​ได​อา​นา

จริงๆก็​ยาก​ทุก​จุด และ​ต้อง​อาศัย​ทีม​เวิร์ก​ที่​เก่ง​มากๆ แต่​จุด​ที่​พวก​เรา​กังวล​ใจ​ที่สุด​คือ หาง​ของ​ชุดเจ้าสาว ที่​ตั้งใจ​ออก​แบบ​ให้​ยาว​ที่สุด​ใน​ประวัติศาสตร์​ถึง 25 ฟุต เรา​ใช้​ผ้า​ไหม​ทา​ฟเฟต้า​ผืน​เดียว​กับ​ชุด​เจ้าสาว และ​เย็บ​ติด​กับ​ช่วง​เอว​ด้าน​หลัง ปล่อย​ให้​ลาก​ยาว​กรุยกราย​ไม่​มี​ที่​สิ้นสุด ส่วน​ขนาด​ความ​กว้าง​ของ​ผืน​ผ้า ก็​ตั้งใจวัด​อย่าง​ละเอียด​ให้​สอดคล้อง​กับ​ทาง​เดิน​ของ​มหาวิหาร​เซน​ต์​ปอ​ล ด้วย​ความ​ฟูฟ่อง​และ​กรุยกราย​สุด​จะ​บรรยายนี่เอง ทำให้​ต้อง​นำ​ชุด​เจ้าสาว​ไป​ฟิต​ติ้ง​ภายใน​พระราชวัง​บั๊ก​กิ้ง​แฮม บริเวณ​ทาง​เดิน​หน้า​ห้อง​บรรทม​เก่า​ของเจ้าฟ้า​หญิง​แอนน์ และ​ต้อง​ซักซ้อม​กับ​เพื่อนเจ้าสาว​หลาย​รอบ เพื่อ​สาธิต​วิธีการ​จัด​ชุด​เจ้าสาว เตรียมพร้อมสำหรับ​เดิน​เข้า​มหาวิหาร

ต้อง​มี​การ​อารักขา​ชุด​อภิเษกสมรส​เข้มงวด​เพียง​ใด

ทาง​บั๊ก​กิ้ง​แฮม​ได้​จัด​ทีม​ดูแล​รักษา​ความ​ปลอดภัย​มา​ผลัด​กัน​เฝ้า​เวร​ยาม​อยู่​หน้า​สตู​ดิ​โอ ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะ​ที่​พวก​เรา​ป้องกัน​ความ​ลับ​จะ​รั่ว​ไหล​อีก​ทาง ด้วย​การ​ทำลาย​ภาพ​สเกตช์​ร่าง​สุดท้าย​ทิ้ง และ​จัด​ทำ​ห้องเซฟ​ขึ้น​พิเศษ เพื่อ​เก็บ​ชุด​อภิเษกสมรส​ไว้​เป็น​ความ​ลับ​สุด​ยอด แม้แต่​เศษ​ด้าย​เศษ​ผ้า หรือ​เศษ​ลูกไม้ ก็​ต้อง​เก็บกวาด​ไม่​ให้​เหลือ​ซาก เพราะ​กลัว​พวก​นักข่าว​จะ​ได้​เบาะแส​ของ​ชุด​เจ้าสาว โดย​หนึ่ง​วัน​ก่อน​ถึง​วัน​อภิเษกสมรส ผม​ยัง​จำ​ได้​เลย​ว่ารู้สึก​ตื่นเต้น​จน​มือ​ไม้​เย็น​เฉียบ พราะ​ต้อง​นำ​ชุด​เจ้าสาว​ไป​ส่ง​ที่​พระตำหนัก​คลา​เ​รน​ส์ เฮาส์ เรา​ใช้​รถ​แวน​สี​ขาว​ธรรมดาๆ และ​เลือก​ส่ง​ของ​ตอน​กลางวัน​แสกๆ เพื่อ​ตบตา​กองทัพ​สื่อ ซึ่ง​ปรากฏ​ว่า​ได้​ผล​มากๆ

มี​คำ​แนะนำ​อะไร​ดีๆ ฝาก​ถึง​ ว่าที่​เจ้าสาว​คน​ใหม่​ไหม​คะ

ตอน​ที่ “เลดี้ได​อา​นา” อภิเษกสมรส ทรง​มี​พระชนม์​เพียง 20 ชันษา​เท่านั้น ทรง​บริสุทธิ์​งดงาม และ​อ่อน​ต่อโลก ไม่​เหมือนกับ “เคท มิด​เดิล​ตัน” ซึ่ง​เสก​สมรส​ตอน​อายุ 28 ปี โต​เป็น​ผู้ใหญ่​เต็มตัว​แล้ว และทราบ​ดี​ว่าตัว​เอง​ชอบ​อะไร​ไม่​ชอบ​อะไร เหมาะ​กับ​สไตล์​ไหน เพราะฉะนั้น คง​ไม่​มี​อะไร​น่า​เป็น​ห่วง​เท่า​ไหร่ สิ่ง​หนึ่ง​ที่​อยาก​ให้ “เคท” ใส่ใจ​รายละเอียด​มาก​เป็น​พิเศษ​ก็​คือ แม้​จะ​ตั้ง​เป้า​ไว้​ว่าอยาก​ได้​ชุด​เจ้าสาว​ที่​เรียบ​โก้ คัตติ้ง​คมกริบ และ​ไม่​ฟู่ฟ่า​เกินไป เพื่อ​ให้​เข้า​กับ​ยุค​สมัย​เศรษฐกิจ​ฝืดเคือง แต่​ก็​อย่า​ปล่อย​ให้​เรียบ​จน​จืดชืด ต้อง​มี​กิม​มิ​ค​ให้​กล่าวขวัญ​ถึง​บ้าง และ​ต้อง​ไม่​โป๊​โชว์​ส่วนสัด​มาก​เกินไป เรื่อง​ช่าง​แต่งหน้า​ทำ​ผม​ก็​สำคัญ​ไม่​น้อย ควร​จะ​ลอง​สัก 2-3 แบบ เพื่อ​ให้​แน่ใจ​ก่อน​ถึง​วัน​จริง โดยเฉพาะ​ช่าง​ทำ​ผม แนะนำ​ให้​เลือก​ช่าง​ที่​มี​ความ​ชำนาญใน​การ​เซต​ผม​สำหรับ​ใส่​เ​ที​ย​ร่า​โดยเฉพาะ จะ​ได้​ดู​สง่า​งาม​สม​กับ​เป็น​เจ้าหญิง​แห่ง​วินด์​เซอร์

เมื่อ​ถึง​วัน​อภิเษกสมรส​จริง บรรยากาศ​น่า​ตื่นเต้น​และ​ชวน​ประทับใจ​ขนาด​ไหน

ทีม​งาน​ของ​เรา​เดินทาง​ถึง​คลา​เ​รน​ส์ เฮาส์ ตอน 6 โมง 45 นาที ขณะ​นั้น “เลดี้ได​อา​นา” ติด​โรล​ม้วน​ผมเต็ม​ศีรษะ และ​กำลัง​แต่งหน้า​อยู่ พระ​ราช​พิธี​อภิเษกสมรส​จะ​มี​ขึ้น​เวลา 11 โมง​เช้า เป็น​เวลา​เดียว​กับ​ที่เจ้าชาย​วิล​เลียม และ​เคท มิด​เดิล​ตัน จะ​เสก​สมรส​ใน​วัน​ที่ 29 เม.ย.​นี้ ซึ่ง​ก็​หมายความ​ว่าเจ้าสาว​ของ​เรา​จะ​ต้องแต่งตัว​เสร็จ และ​พร้อม​ขึ้น​รถ​ม้า​ภายใน​เวลา 10 โมง 35 นาที เพื่อ​เดินทาง​จาก​คลา​เ​รน​ส์ เฮาส์ ไป​ยัง​มหาวิหารเซน​ต์​ปอ​ล ผม​จำ​ได้​ติดตา​ว่า “เลดี้ได​อา​นา” ทรง​มี​พระพักตร์​ซีดเซียว​มาก เพราะ​ทรง​นอน​ไม่​หลับ​ทั้ง​คืน ทั้ง​ตื่นเต้นและ​กังวล​ใจ​เกี่ยว​กับ​อาการ​ป่วย​ของ​บิดา “เอิร์ล​สเปน​เซอร์” ซึ่ง​เพิ่ง​ล้ม​ป่วย​ด้วย​โรค​เส้นเลือด​สมองอุด​ตัน เกรง​ว่า​จะ​ทำ​หน้าที่​ส่งตัว​เจ้าสาว​ไม่​ไหว แต่​ถึง​แม้​เจ้าสาว​ของ “เจ้าฟ้า​ชาย​ชาร์ลส์” จะ​ออกตัว​ว่าเป็น​วัน​ที่สับสน​วุ่นวาย​ใจ​ที่สุด​ใน​ชีวิต แต่​เมื่อ​ถึง​เวลา​สำคัญ​จริงๆ “เลดี้ได​อา​นา” ก็​ทรง​ดู​งดงาม​ชวน​ตะลึง​ไม่​ต่าง​จาก เจ้าหญิง​ใน​เทพนิยาย.

 

เหลือ​เวลา​อีก​เพียง 2 อาทิตย์​เท่านั้น โลก​ทั้ง​โลก​ก็​จะ​ต้อง​จด​จารึก​ถึง​งาน​เสก​สมรส​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​ที่สุด อีก​งาน​หนึ่ง​ใน​ประวัติศาสตร์​ของ​ราชวงศ์​วินด์​เซอร์ เมื่อ เจ้าชาย​วิล​เลียม รัชทายาท​อันดับ​สอง ของ​อังกฤษ... 16 เม.ย. 2554 14:11 ไทยรัฐ