วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่... จนมุม

วันนี้จะพาคุณๆท่านๆ ไปลองกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่จัดว่าขึ้นหน้าขึ้นตาแถว รพ.กลาง ในละแวกนั้นมีร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เพียบ ไม่รู้ว่าร้านไหนดังเดิม หรือร้านไหนฝีมืออย่างไร ร้านที่เรารู้จักและยอมรับในฝีมือคั่วไก่ก็อยู่ในเยาวราช เป็นที่รู้จักในชื่อ "คั่วไก่กระทะเหลือง" อันนี้ไม่รู้ใครตั้งแต่ผมจะเรียกร้านนี้ว่า "คั่วไก่ ป็อปอาย" กล้ามมือที่แขนใหญ่กว่าขาเด็กเล็กๆอีก ผัดด้วยช้อน เอาเป็นว่าเมื่อไรเขายอมให้ผมไปถ่ายร้านเขา จะเขียนถึง

 


ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิหรือคั่วไก่นายฮ้ง หลายคนคงอ๋อ แต่ไม่รู้ร้านดังเดิมอยู่ไหน ผมก็เช่นกัน แต่คราวนี้ได้จูเนียร์บอสใหญ่ของไทยรัฐออนไลน์เป็นผู้นำทาง หลังจากเละเทะ เทกระโถนจากการเล่นกอล์ฟกันมา หิวจนตาลาย มุ่งหน้าร้านนี้ มาถึงผมถึงขำฮาแตก ร้านนี้ต้องพูดได้คำเดียวว่า "จนมุม" ในปากซอยทุกด้านจะถูกดักด้วยร้านคั่วไก่ทั้งนั้น (สลับขาหลอกกันแบบไม่ให้เข้าถึงร้านนี้) เรียกว่า "เราล้อมท่านไว้หมดแล้ว จงมอบตัวเสียโดยดี" ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ครั้งแรกที่ได้ยินจากเพื่อนรักผม เจ้าโดด เพราะพี่ท่านดันมาจีบสาวแถวนี้เลยรู้จัก แต่ไม่เคยพาผมมาสักครั้ง ไม่รู้กลัวอะไร..ว่ะ เอามาสั่งกันเลยดีกว่า

 

 


จานที่ขึ้นชื่อลือชาก็ต้องคั่วไก่เป็นแน่ เส้นที่กรอบนอกนุ่มใน ซึ่งคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเส้นกรอบตามภัตตาคารดีๆ เนื้อไก่ที่นุ่มรสดีรสชาติจัดจ้านสมราคาที่ตามหา  มาสู่จานที่สอง แบบอบ เอ้าที่ร้านนี้มีหลายแบบเหมือนกัน แกะดูที่ละจุดไปเลย เส้นนุ่มนวลกว่าไม่กรอบนิ่มแต่หอมมากกว่า เนื้อไก่นำไปทอดก่อนและนำไปอบกับเส้นอีกที จานนี้เป็นจานที่แปลกตาไปจากทุกครั้งที่ไปกิน อร่อยมากไม่อยากให้คุณๆพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

 


ไปไงดีหว่า เอาตั้งต้นที่หน้าวัดเทพศิรินทร์ (ให้วัดอยู่ทางขวามือ ซ้ายเป็นคลอง) เลี้ยวขวาเข้าถนนพลับพลาไชยตรงไปเจอไฟแดงแรก ตรงต่อไป แยกที่ 2 ให้เลี้ยวซ้ายแล้วหาที่จอด ซอยเข้าห่างจากแยกประมาณ 50 เมตร (แยกนี้จะเป็นแยก รพ.กลาง) ครับ

Rating :  ที่สุดในแผ่นดิน

เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์

ผมเคยแต่เห็นโจรจนมุม(อันนี้ในหนังในละคร) แต่ร้านนี้กลับจนมุมแบบไม่มีทางหนี้ได้เลย ล้อมเข้าไป!!! คั่วไก่ร้านนี้นับว่าเด็ดขาดมีชื่อมานานครับ คั่วไก่ นายฮ้งคั่วไก่ครับ... 5 มี.ค. 2554 13:53 ไทยรัฐ