advertisement

โยเกิร์ตพุดดิ้งราดสตรอเบอร์รี่ ซอส (Budino allo yogurt con salsa di fragole)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.พ. 2554 05:15

พุดดิ้งหรืออีกนัยหนึ่งก็คือเต้าฮวยฝรั่งนั่นเอง เพราะมีครีมเป็นส่วนผสม แต่สำหรับโยเกิร์ตพุดดิ้งสูตรนี้จะคล้ายกับขนมอิตาเลียนอีกอย่างที่เรียกว่า Panacotta เนื่องจาก คุณแหวว–วราภรณ์ พวงเกตุแก้ว ภริยาท่านสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้สูตรมาจากคนอิตาเลียน

โดยส่วนตัวคุณแหววก็เป็นข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศด้วยเช่นกัน แต่เนื่องจากสามีต้องไปรับตำแหน่งเอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา ซึ่งเป็นโพสต์แรกในตำแหน่งเอกอัครราชทูต คุณแหววจึงต้องลาราชการเพื่อติดตามไปทำหน้าที่คุณหญิงประจำทำเนียบ ซึ่งถือเป็นหน้าเป็นตาของประเทศเช่นกัน ยิ่งคุณแหววเป็นคนชอบทำอาหารการกิน แต่จะหนักไปทางของหวานมากกว่า จึงส.บ.ม. (สบายมาก) กับหน้าที่อันยิ่งใหญ่และหนักอึ้งนี้ เพราะที่บ้านทูตจะมีงานเลี้ยงอาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อย ยิ่งมีแขก (ข้าราชการจากเมืองไทย) ไปประชุมที่นครเจนีวาด้วยแล้ว ไม่ต้องถามเลยว่าต้องทำอาหารเลี้ยงบ่อยแค่ไหน บางเดือนอาทิตย์ละ 3 มื้อ เลยก็ยังมี!!

ไม่เพียงแต่ชอบทำอาหาร คุณแหววยังชอบงานฝีมือด้วย ฉะนั้น เมื่อมีโอกาสติดตามสามีไปประจำยังต่างประเทศ ทั้งที่วอชิงตัน ดี.ซี., โตเกียว, ฮ่องกง เธอก็มักจะไปเรียนรู้งานฝีมือต่างๆ ทั้งเพนต์กระเบื้อง, แพ็ชเวิร์ก ส่วนเรื่องอาหารและขนมนมเนยนั้น คุณแหววเธอหัดทำตั้งแต่สมัยยังเป็นนิสิตอักษรศาสตร์ จุฬาฯ โดยหัดจากตำราอาหาร ยิ่งสูตรขนมจากตำราเล่มไหนเข้มข้นทั้งนมและเนย

คุณแหววจะชอบนักแล หรือไม่ไปชิมของใครมาแล้วถูกใจ ก็จะมาลองทำเอง ส่วนขนมไทยแม้จะไม่ชอบเท่าขนมฝรั่ง คุณแหววก็เคยไปเรียนจากวิทยาลัยโชติเวช และทุกวันนี้เธอก็ได้นำความรู้เหล่านั้นมาใช้งานจริงที่ทำเนียบ ทุกครั้งที่มีงานเลี้ยงคุณแหววก็จะต้องลงมือทำขนม (ฝรั่ง) ด้วยตนเอง ซึ่งมีหลากหลายชนิดสับเปลี่ยนกันไป ทั้งเค้กลูกพรุน, แครอตเค้ก, บราวนี่ รวมทั้งโยเกิร์ตพุดดิ้ง สูตรที่ให้มาในวันนี้ด้วย

ส่วนผสม : โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 4 ถ้วย/ครีม 200 กรัม/น้ำตาลทราย 100 กรัม/ผงเยลลี่ 2 ชต./น้ำร้อน 1/2 ถ้วย....วิธีทำ 1) นำครีมไปตั้งไฟ แล้วใส่น้ำตาลลงผสม คนพอให้น้ำตาลละลาย ยกขึ้นจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น 2) เทโยเกิร์ตลงผสม 3) ละลายผงเยลลี่ในน้ำร้อน แล้วเทลงผสมกับส่วนผสมข้อ 2 คนให้เข้ากัน 4) เทใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าตู้เย็น แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชม. หรือข้ามคืน 5) เมื่อจะเสิร์ฟค่อยแกะออกจากพิมพ์ แต่งหน้าให้สวยงามด้วยสตรอเบอร์รี่สด เสิร์ฟพร้อมสตรอเบอร์รี่ซอส

ส่วนผสมสตรอเบอร์รี่ซอส : สตรอเบอร์รี่สด 1 แพ็ก/แป้งข้าวโพด 2 ชต./ น้ำตาลทราย 2 ชต...วิธีทำ หั่นสตรอเบอร์รี่เป็นชิ้นบางๆ เอาใส่หม้อ และเติมน้ำตาลกับแป้งข้าวโพดผสมลงไปด้วย ตั้งไฟอ่อนๆ และคอยคนไปตลอด จนกระทั่งสตรอเบอร์รี่กลายเป็นน้ำข้นๆ และควรให้มีเนื้อสตรอเบอร์รี่เหลืออยู่ด้วย อย่าให้แหลกเป็นน้ำไปหมด.

 

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

Thairath TV

คิดต่าง อย่างเข้าใจ
advertisement