วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมูฮ้อง-แกงปู

อาหารพื้นถิ่นภูเก็ต ยังมีที่ขึ้นชื่ออีกหลายอย่าง และวันนี้ก็ได้เด็กหนุ่มอัธยาศัยดี แถมทำมาหากินเก่งมาแต่เด็กอย่าง ปลาวาฬ–วรสิทธิ์ อิสสระ แนะนำให้รู้จัก เพราะตั้งแต่ไปทำรีสอร์ต "ศรีพันวา" ที่ภูเก็ต ชีวิตส่วนใหญ่ ของ "ปลาวาฬ" ก็จะอยู่ที่ภูเก็ตมากกว่ากรุงเทพฯ จึงมีโอกาสได้ไปเสาะแสวงหาอาหารพื้นถิ่นอร่อยๆทาน ตามประสาคนชอบทานและชอบทำ ซึ่งไปติดใจฝีมือของป้ากุหลาบ ที่ร้านระย้า ร้านอาหารพื้นถิ่นที่มีชื่อเสียงมากในเมืองภูเก็ต โดย "ปลาวาฬ" บอกว่า ทานแล้วติดใจรสชาติมาก ต้องไปทานทุกอาทิตย์ จนสนิทกับเจ้าของร้าน เวลาแขกไปใครมาพักที่โรงแรมศรีพันวา ก็จะพามาทานอาหารฝีมือคุณป้ากุหลาบเป็นประจำ แต่หลังๆบางทีแขกที่มาพักไม่มีเวลาไปทานที่ร้านระย้า "ปลาวาฬ" จึงอ้อนป้ากุหลาบจนต้องยอมสอนวิธีทำให้ โดยมีสองเมนูที่ "ปลาวาฬ" ชอบมากคือ "หมูฮ้อง" และ "แกงปู"


จริงๆแล้วทั้ง 2 เมนูนี้ "ปลาวาฬ" บอกว่าทำไม่ยากหรอก แต่ยากตรงที่ปรุงรสให้ กลมกล่อม รสชาติไม่โดด อย่างแกงเหลืองปูก็ต้องหาปูก้อนใหญ่ๆรสชาติหวาน ซึ่งหาซื้อไม่ได้อย่างป้ากุหลาบสักที ส่วนหมูฮ้องก็มีเคล็ดลับเยอะมาก ต้องใส่น้ำตาลปี๊บก่อนน้ำตาลทรายแดง ส่วนกระเทียมก็ต้องเม็ดเล็ก นำมาบุบนิดๆให้ออกรส และใส่พริกไทยดำ ซีอิ๊วหวาน เคี่ยวจนเข้าเนื้อ และต้องปรุงรสชาติให้กลมกล่อม


เครื่องปรุงหมูฮ้อง : เนื้อหมูสามชั้น เลือกที่ติดมันน้อย หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว/พริกไทยดำตำพอแหลก 3 ขีด/กระเทียมเม็ดเล็กตำพอแหลก 1/2 กก./ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วยเล็ก/ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยเล็ก/น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด/น้ำตาลทรายแดง 3 ขีด.....วิธีทำ นำหมูที่หั่นไว้หมักกับเครื่องปรุงทั้งหมด ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. แล้วจึงนำไปผัดในกระทะจนน้ำที่หมักหมูเอาไว้ข้น จากนั้นค่อยเติมน้ำเพื่อให้เนื้อหมูนุ่ม โดยมีเคล็ดลับในการเติมน้ำ ให้ใส่พอขลุกขลิก เพื่อให้ เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อหมูจะอร่อยมาก ชิมรสให้ออกเค็มนำ และหวานตาม


เครื่องปรุงแกง ปู : เนื้อปูแกะเป็นก้อนๆ 1/2 กก./เครื่องแกงแดง 3 ขีด/น้ำปลา 1 ชต./ น้ำตาล 1/2 ชต./เกลือ 1/3 ชต./ใบชะพลู 4 ใบหั่นเป็นเส้นเล็กๆ/ใบ โหระพา 6 ใบ/น้ำกะทิ..... วิธีทำ เคี่ยวหางกะทิกับเครื่องแกงพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือ แล้วค่อยใส่หัวกะทิ ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม แล้วจึงใส่เนื้อปู ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน ใส่ใบชะพลู และใบโหระพา ตบท้ายก่อนยกลงจากเตา สำหรับแกงปูของป้ากุหลาบ จะทานกับเส้นหมี่ขาวแทนขนมจีน และผักแกล้มตามชอบ.

อาหารพื้นถิ่นภูเก็ต ยังมีที่ขึ้นชื่ออีกหลายอย่าง และวันนี้ก็ได้เด็กหนุ่มอัธยาศัยดี แถมทำมาหากินเก่งมาแต่เด็กอย่าง ปลาวาฬ–วรสิทธิ์ อิสสระ แนะนำให้รู้จัก... 26 ม.ค. 2554 13:54 ไทยรัฐ