วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซินแส แนะนำ ฤกษ์ดีไหว้เจ้าตรุษจีน

เพื่อสืบสานธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน ในการไหว้เจ้าวันตรุษจีน มิให้ สูญหายไปกับกาลเวลา ห้างฯเทสโก้ โลตัส เป็นโต้โผจัดงาน "จิบน้ำชามงคลต้อนรับตรุษจีน" ที่โรงแรมคอนราด เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเชื้อเชิญ   "อาจารย์วิศิษฎ์   เตชะเกษม"   ซินแสชื่อดังผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรมจีน   มาพูดคุยถึงการเตรียมตัวเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน   พร้อมแนะนำฤกษ์งามยามดี   และขั้นตอนการไหว้เจ้าที่ถูกต้องตามขนบธรรมเนียมจีนดั้งเดิม

"อ.วิ ศิษฎ์" อธิบายว่า ชาวจีนจะถือเอาวันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ ซึ่งก็คือวันแรกของเดือนแรก   หรือวันขึ้นหนึ่งค่ำเดือนหนึ่งเป็นวันตรุษจีน   เพื่อเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่   และต้อนรับการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ   เนื่องจากวันทางจันทรคติจะมีระยะเวลาเพียงปีละ 354 วันเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าวันทางสุริยคติถึง 11 วัน กับ 6 ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ วันตรุษจีนถัดไปจึงเร็วขึ้นประมาณ 11 วันเสมอ โดยเทศกาลตรุษจีนจะกินระยะเวลาทั้งสิ้น 15 วัน จนถึงวันไหว้ง่วนเซียว

ก่อน ถึงวันตรุษจีน ชาวจีนส่วนใหญ่จะตระเตรียมตัวเพื่อต้อนรับปีใหม่ โดยเริ่มจากการทำความสะอาดบ้าน   และข้าวของเครื่องใช้หลังจากใช้งานมาตลอดทั้งปี   ย้อนกลับไปในอดีต คนจีนสมัยก่อนเตรียมตัวกันล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ เพราะต้องทำขนมไหว้ด้วยตนเองทั้งหมด แต่ปัจจุบันมีความสะดวกขึ้นมาก เพราะสามารถหาซื้อของไหว้ได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ โดยมีให้เลือกครบหมด ทั้งชุดไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ, ชุดไหว้บรรพบุรุษ และเทพเจ้าภายในบ้าน รวมไปถึงของตกแต่งบ้าน, ชุดสะเดาะเคราะห์ และซองอั่งเปา

สิ่งของที่ ตระเตรียมเพื่อไหว้เจ้า ก็มีรายละเอียดและความหมายแตกต่างกันไป กระนั้นการไหว้ที่ชาวจีนถือว่าสำคัญที่สุดคือ การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือไฉ่ซิงเอี๊ย เพื่อเสริมสิริมงคล และเปิดรับโชคลาภ โดยปีนี้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยจะมาทางทิศเหนือ จึงควรตั้งโต๊ะไหว้เจ้าหันไปทางทิศเหนือ พร้อมจัดของไหว้ตามธรรมเนียมประเพณี ประกอบด้วย ป้ายเทพเจ้าโชคลาภ, กระถางธูป ขนาบด้วยเชิงเทียน 1 คู่ และแจกันดอกไม้ 1 คู่ แถว ถัดมาให้ตั้งน้ำชาและเหล้าอย่างละ 1 ถ้วย พร้อมด้วยข้าวสวยและกับข้าวมังสวิรัติ ที่มีความหมายมงคล เช่น ฟองเต้าหู้ ตัวแทนความเฟื่องฟู, เห็ดหอม ตัวแทนความหอมชื่น, วุ้นเส้น สัญลักษณ์ของอายุยืนยาว, เห็ดหูหนู สื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ถัดมาอีกแถวควรจัดวางเนื้อสัตว์ 3 ชนิด หรือ 5 ชนิด   ที่ขาดไม่ได้คือ   ไก่   ตัวแทนความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน, เป็ด ตัวแทนความรักความสมานฉันท์ในครอบครัว, หมู บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์พูนสุข, ปลา หมายถึงเหลือกินเหลือใช้ ส่วนอีกแถวถัดมาเป็นคิวของผลไม้และขนมหวาน ซึ่งคนจีนส่วนใหญ่นิยมไหว้ส้มสีทอง เพื่อความเป็นมงคล, แอปเปิ้ล ตัวแทนความสงบสุข, สาลี่ กวักโชคลาภเข้าบ้าน, องุ่น และกล้วย ขอให้มีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง

"อ.วิศิษฎ์"   แนะนำเพิ่มเติมว่า   ฤกษ์ดีที่สุดในการไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย จะขึ้นอยู่กับปีเกิดของหัวหน้าครอบครัว โดยค่ำวันที่ 2 ก.พ.2554 ตั้งแต่เวลา 23.00-00.59 น. เป็นฤกษ์ดีสำหรับเจ้าบ้านที่เกิดปีชวด ฉลู มะโรง มะเส็ง วอก และระกา แต่ถ้าเจ้าบ้านเกิดปีขาล จอ และมะเมีย ฤกษ์ดีที่สุดสำหรับการไหว้คือ ช่วงตีสามถึงตีห้าห้าสิบเก้านาที ของวันที่ 3 ก.พ. 2554 ส่วนเจ้าบ้านที่เกิดในปีกุน เถาะ และมะแม ควรไหว้รับเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ช่วงเวลา 05.00-07.59 น. ของวันที่ 3 ก.พ. 2554 จะเป็นฤกษ์เฮงที่สุด.

เพื่อสืบสานธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน ในการไหว้เจ้าวันตรุษจีน มิให้ สูญหายไปกับกาลเวลา ห้างฯเทสโก้ โลตัส เป็นโต้โผจัดงาน "จิบน้ำชามงคลต้อนรับตรุษจีน" ที่โรงแรม... 13 ม.ค. 2554 15:16 13 ม.ค. 2554 15:20 ไทยรัฐ