บริการข่าวไทยรัฐ

ปวดไหล่เป็นๆ หายๆ อาจเข้าข่าย กระดูกงอกทับเส้นเอ็นหัวไหล่

เป็นโรคที่พบได้บ่อยในกลุ่มคนวัยทำงาน และผู้สูงอายุ  เกิดจากการเสียดสีอย่างเรื้อรัง ระหว่างเส้นเอ็นหุ้มข้อไหล่ กับปลายกระดูกสะบัก ในขณะที่ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ จึงทำให้เกิดอาการปวดที่ไหล่ เป็นๆ หายๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะยกแขนขึ้นสูงหรือกางแขนออก ผลที่ตามมาคือจะมีการเสื่อมสภาพของเส้นเอ็น จนท้ายที่สุดอาจทำให้เส้นเอ็นหุ้มข้อไหล่ขาดได้  เมื่อถึงเวลานั้นจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และการทำงานอย่างมาก
สังเกตอาการ

ช่วงแรกผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณไหล่ โดยเฉพาะด้านหน้าและด้านข้างของหัวไหล่ อาจร้าวลงไปถึงข้อศอกได้  อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเวลายกแขนขึ้นด้านหน้าและด้านข้าง ส่วนมากจะมีประวัติปวดไหล่เวลากลางคืน และปวดมากเวลานอนตะแคงทับแขนข้างที่มีอาการ ในระยะที่รุนแรงมากจะพบเส้นเอ็นฉีกขาดร่วมด้วย ทำให้แขนอ่อนแรงขณะที่กางไหล่ ยกไหล่ขึ้นได้อย่างลำบาก หรือไม่ได้เลย

การผ่าตัดรักษาโดยการส่องกล้องข้อไหล่

ปัจจุบันวิวัฒนาการด้านการแพทย์ทางออร์โธปิดิกส์มีความพัฒนาขึ้นมาก ทำให้การผ่าตัดไม่น่ากลัวเหมือนในอดีต เนื่องจากแผลผ่าตัดเล็ก เสียเลือดขณะผ่าตัดน้อย และฟื้นตัวไวขึ้น พักรักษาตัวในโรงพยาบาลเพียง 1-2 วันเท่านั้นการรักษาโดยการผ่าตัดผ่านกล้องไหล่ ถือเป็นมาตรฐานการรักษาโรคของข้อไหล่ที่ยอมรับกันทั่วโลก นอกจากสามารถให้การวินิจฉัยแล้วยังเป็นการรักษาในคราวเดียวกัน กรณีที่เหมาะสมต่อการผ่าตัดส่องกล้องข้อไหล่ คือโรคของข้อไหล่ที่รักษาด้วยวิธีอนุรักษ์นิยมอย่างเต็มที่แล้ว ซึ่งประกอบด้วย การรับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล, ยาลดอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และยาคลายกล้ามเนื้อ ร่วมกับกายภาพบำบัดอย่างเต็มที่แล้วไม่ได้ผล เป็นเวลาอย่างน้อย 3-6 เดือน จึงพิจารณานำวีธีการผ่าตัดผ่านกล้องมารักษา ซึ่งจะทำการเปิดแผลขนาด 0.5 - 1 ซ.ม. ประมาณ 2-3 แผล เพื่อใส่กล้องขนาดประมาณ 4 มิลลิเมตร ใส่น้ำเกลือเข้าไปในข้อเพื่อขยายพื้นที่ในการผ่าตัด และใส่อุปกรณ์การผ่าตัดเพื่อทำการรักษา พบว่าผลการรักษาไม่แตกต่างจากการรักษาโดยการเปิดแผล แต่กลับฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ตัวอย่างการผ่าตัดผ่านกล้องรักษากระดูกงอกทับเส้นเอ็นหัวไหล่
ศูนย์ศัลยกรรมข้อไหล่ โรงพยาบาลเวชธานี
www.vejthani.com