วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่สุดของกล้วยไม้งานธันวาพฤกษชาติ ที่สวนสามพราน และที่สุดของอัญมณี งานเปิดโลกอัญมณี ของดีเมืองจันท์

ซุ้มจัดแสดงงานธันวาพฤกษชาติปี 2552

วันที่ 2 ถึงวันที่ 6 ธันวาคมที่จะถึงนี้ สวน สามพรานจะมีงานดอกไม้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกงานหนึ่ง คืองานธันวาพฤกษชาติซึ่งถือเป็นประเพณี ที่สมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ในพระบรม ราชูปถัมภ์จัดขึ้นในปีนี้เป็น ปีที่ 8 โดยนำกล้วยไม้ประเภทต่างๆ รวมทั้งพรรณไม้ ดอกไม้ประดับทั้งของไทยและของต่างประเทศมาจัดแสดงให้ชมตระการตาขึ้นชื่อว่าสวนสามพรานซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดงานย่อมต้องพิเศษสวยงามและเหมาะ สมกว่าสถานที่อื่นใดในการจัดงานที่เกี่ยวกับพรรณไม้ เพราะมีพื้นที่กว้างขวางและมีต้นไม้ใหญ่ที่ให้ความร่มรื่น สนามหญ้าเขียวขจี ยิ่งมีกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งผู้จัดงานนำมาตกแต่งเป็นซุ้มเป็นกอทั่วบริเวณงาน  จึงทำให้สวนสามพรานในวันนั้นเป็นเสมือนสรวงสวรรค์ที่เต็มไปด้วยกล้วยไม้ ดอกไม้ ที่มีสีสันสวยสดงดงามบานสะพรั่งสุดลูกหูลูกตา จึงอยากเชิญชวนผู้ที่นิยมชมชอบกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ ที่แปลกๆทั้งหลายไปชื่นชมความงาม ท่ามกลางลมหนาวที่พัดโชยมาที่สวนสามพรานภายในงานนอกจากจะมีกล้วยไม้ประเภทต่างๆ ที่เจ้าของสวนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทต่างๆ บรรจงคัดเลือกพันธ์ที่สวยที่สุด งามที่สุด เด่นที่สุดนำมาจัดแสดงให้ชมแล้ว ปีนี้ผู้จัดยังได้นำกล้วยไม้ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกๆ และเป็นที่สุดของกล้วยไม้แต่ละประเภทมาให้ชมกันเป็นของ ขวัญวันปีใหม่ แก่ผู้มาร่วมงาน โดยไปเสาะแสวงหา กล้วยไม้พันธุ์ที่มีกอใหญ่ที่สุดในโลก คือ เพชรหึง หรือ ว่านหางช้าง ซึ่งมีความสูงของลำต้นกว่า 3 เมตร มี 100 ลำในกอเดียวกัน แถมยังเป็นกล้วยไม้ ช่อยาวที่สุดในโลก มาให้ดูด้วย กล้วยไม้ ที่ต้นเล็กที่สุดมีขนาดเท่าไข่ปลาดุก กล้วยไม้ ที่ต้นใหญ่ที่สุด  และ  กล้วยไม้ที่ดอกหอมที่สุดมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจส่งกลิ่นไปไกลหลาย เมตร เมื่อมีกล้วยไม้กลิ่นหอมที่สุดก็ต้องมีกลิ่นเหม็นที่สุด (ที่แมลงวันชอบมาก) คือ สิงโต เอ๊คคิโนลาเบียม นอกจากต้นและดอกที่เป็นที่สุดแล้ว กล้วยไม้ที่มีใบใหญ่ใบยาวที่สุดกว่า 2 เมตร กล้วยไม้ทะเลทราย ก็ยังนำมาให้ดูในงานนี้ด้วยนอกจากนี้ ยังมีไม้ประดับที่กำลังมาแรงแซงหน้าใครๆ คือ ไม้ประดับสกุลดราเซียนา พวก จันผา วาสนา ปรงใบฟ้า  ปรงอิงอาศัย ปรงใบไผ่ สับปะรดทะเลทราย และอีกมากมายล้วนแต่เป็นที่สุดของพันธุ์ไม้มารวมอยู่ที่สวนสามพราน นอกจากจะได้ชมของสวยของแปลกจากนานาพันธุ์ไม้แล้ว ในงานยังมี การประกวดประขันกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆ รวมไปถึง ไม้ดอกไม้ประดับที่มีราคาแพงลิบลิ่ว เช่น แก้วกาญจนา ชวนชม หน้าวัว โกสน เป็นต้น การแข่งขันจัดสวนถาด การประกวดถ่ายรูปกล้วยไม้และการสาธิต การบรรยายให้ความรู้เรื่องกล้วยไม้ ที่น่าสนใจทุกวัน ก็ขอเชิญชวนผู้ที่รักต้นไม้ทั้งหลายไปเที่ยวชมงานที่สวนสามพรานตั้งแต่สายๆ ไปจนถึงเย็น ส่วนผมจะไปร่วมพิธีเปิดงานในวันที่ 2 ธันวาคม เวลาประมาณ 16.00 น.หลังจากไปร่วมพิธีเปิดงานธันวาพฤกษชาติ ครั้งที่ 8 ที่สวนสามพรานแล้ว หลังจากนั้นอีก 6 วัน คือวันที่ 8 ธันวาคม ผมก็จะไปร่วม งานเปิดโลกอัญมณีและของดีเมืองจันท์ ครั้งที่ 7 ที่จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นอีกงานหนึ่งที่มีที่สุดของอัญมณี ที่อยากให้พวกเราชาวไทยได้ไปเห็น เพราะ 1 ปีมีเพียงหนเดียวที่จะนำเอาพลอยแท้มูลค่าหลายร้อยล้านบาทมาให้เราได้ชมกัน อย่างใกล้ชิด ชนิดที่เห็นแล้วตาลุกวาวเลยทีเดียว พูดถึงฝีมือช่างพลอยของไทยต้องบอกว่าเป็นที่หนึ่งของโลกอัญมณีเลย โดยเฉพาะช่างพลอยเมืองจันท์ จึงไม่แปลกใจที่จันทบุรีจะเป็นศูนย์กลางการค้าขายพลอยระดับโลก

ทีนี้มาดูซิว่า ในงานเปิดโลกอัญมณีและของ ดีเมืองจันท์จะมีกิจกรรมดีๆ ที่เป็นที่สุดอะไรบ้างเริ่มจากการนำ พลอยน้ำงาม 12 ราศี ราคาหลายร้อยล้านบาท มาจัดแสดงให้ชมกันอย่างเต็มตา แต่ถ้าอยากดูให้สวยกว่านี้ต้องดูที่คนใส่เพราะตอน เปิดงานจะมีนางแบบสาวสวยสวมใส่อัญมณีและเครื่อง ประดับที่แต่ละร้านได้คัดพิเศษที่สุดมาให้ใส่เดินให้ชมกันทั้ง 12 ราศี ท่ามกลางบรรยากาศภายในงานที่เนรมิตให้เป็น "นครแห่งอัญมณี" โดยจำลองอัญมณีและเครื่องประดับรูปแบบต่างๆ เพื่อประดับ ตกแต่งไฟรอบบริเวณงาน เป็นสัญลักษณ์สื่อให้ เห็นถึงความเป็นเมืองแห่งอัญมณีและเครื่องประดับ  รวมถึงการเป็นศูนย์กลางย่านการค้าพลอยจันท์ ของจังหวัดจันทบุรีและเพื่อเป็นการ เฉลิม พระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ภูมิพล อดุลยเดช เนื่องในวโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญ พระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา ได้ จัดซุ้มเฉลิมพระเกียรติภายใต้แนวคิด "ใต้ร่มพระบารมี จันทบุรีเป็นสุข ใต้ร่มพระบารมี อัญมณีก้าวไกล" เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีของประชาชน และผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับ ของจังหวัดจันทบุรี พร้อมจัดเตรียมใบโพธิ์ให้ประชาชนทั่วไปได้ลงนามถวายพระพรด้วยคุณธิติ เอกบุญยืน นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี บอกว่า Highlight ของงานคือ บูธจำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับกว่า 70 ร้าน จะลดกระหน่ำสูงสุดถึง 30-50% เฉพาะงานนี้เท่านั้นเพื่อเป็นการสมนาคุณแก่ ผู้ที่มาร่วมงาน แถมยังมีการเสี่ยงโชคอัญมณีล้ำค่ามากมาย และใครที่ซื้ออัญมณีและเครื่องประดับทุกชิ้นในงานนี้จะได้รับใบรับรองจากสมา คมฯ เพื่อเป็นการการันตีว่า "ถูก ดี แท้" ซึ่งผมกล้ารับประกันและเป็นคนให้สโลแกนไว้นอกจากนี้ ยังมี นิทรรศการตามรอยเส้นทางอัญมณีจากแหล่งกำเนิดทั่วทุกมุมโลกมาให้ ความรู้  ทั้งท่านยัง  อิ่มหนำสำราญกับ อาหารพื้นเมืองจันท์รสเลิศได้มาตรฐาน  Clean  Food Good Taste จากชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดจันทบุรี และเลือกซื้อ  สินค้า  OTOP ระดับ 5 ดาวแล้วเจอกันในงานธันวาพฤกษชาติ วันที่ 2-6 ธันวาคม ที่สวนสามพราน จ.นครปฐม และวันที่ 8-12 ธันวาคม ที่ศูนย์อัญมณีและเครื่องประดับ จ.จันทบุรี ข้างโรงแรมเคพี แกรนด์ นะครับเห็นไหมครับ งานดีๆแบบนี้ไม่ไปไม่ ได้แล้ว.

 

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

วันที่ 2 ถึงวันที่ 6 ธันวาคมที่จะถึงนี้ สวน สามพรานจะมีงานดอกไม้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกงานหนึ่ง คืองานธันวาพฤกษชาติ ซึ่งถือเป็นประเพณี ที่สมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ในพระบรม ราชูปถัมภ์จัดขึ้นในปีนี้เป็น ปีที่ 8 โดยนำกล้วยไม้ประเภทต่างๆ รวมทั้งพรรณไม้ ดอกไม้ประดับทั้งของไทยและของต่างประเทศมาจัดแสดงให้ชมตระการตา 27 พ.ย. 2553 11:09 ไทยรัฐ