วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาสต้าไข่กุ้งครีมซอสและฟักทองครีมซอส

เมนูขึ้นสำรับวันนี้ อาจจะเตรียมพร้อมไว้สำหรับเด็กๆที่กำลังจะปิดภาคเรียนในปลายเดือนนี้ เพราะช่วงที่เด็กๆอยู่บ้านทั้งวัน ในครัวคงไม่แห้งเลยละ!!

จากที่เคยเป็นเวิร์กกิ้ง วูเมน มานานกว่า 20 ปี โดยเป็นเลขานุการบริหารเจ้านายใหญ่ของบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ มาตลอด คุณป้อม–ตวงรัตน์ ศิริยงค์ เจ้าของสูตรอาหารในวันนี้ บอกว่า จึงทำให้เวลาที่จะเข้าครัวไม่ค่อยมีเลย ทั้งๆที่ตอนเด็กๆเธอจะคลุกคลีอยู่ในครัวกับคุณยายตลอด เพราะคุณยาย ซึ่งเป็นครูโรงเรียนเซนต์ โยฯทำอาหารเก่งมาก และยังเคยเปิดร้านอาหารแถว ถ.คอนแวนต์ด้วย ซึ่งนักเรียนเซนต์โยฯจะรู้จักกันดี ทุกวันนี้ คุณป้อมเกษียณอายุจากงาน (พร้อมนายใหญ่) มาเป็นคนว่างงานเต็มขั้นแล้ว แต่เธอก็ยังอุทิศตัวให้กับงานกุศล หลายสมาคมด้วยกัน โอกาสที่จะได้รื้อฟื้นงานในครัวก็คงยาก แต่อย่างไรเสียเรื่องงานครัวมันอยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว จะทำเมื่อไหร่ก็ได้ อย่าง "พาสต้าไข่กุ้งครีมซอสและฟักทองครีมซอส" เธอได้สูตรมาจากน้องสาว ซึ่งให้บริการโฮมเมด คุกกิ้ง (ใครสนใจอาหารฝรั่งประเภท ลาซานญ่า, ซุป, พาสต้า โทรสั่งได้ที่ 08-5911-6262) และเธอเห็นว่า น่าจะเหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กๆ จึงขอแนะนำ


เครื่องปรุง : พาส-ต้าเส้นดำ/กุ้งสด/ ไข่กุ้ง 2 ชต. หรือ ฟัก-ทอง 1 ชิ้นใหญ่/ หอมใหญ่ซอย 5  ชต./ กระ-เทียมซอย 5 กลีบ/ วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย (ถ้าเป็นฟักทองครีมซอสใช้ 4 ชต.)/น้ำสต๊อกไก่ 1/2 ถ้วย/เกลือ 1/2 ชช./ เนย 2 ชต./น้ำมันมะกอก 2 ชต./พาร์เมซานชีส 2 ชต.

วิธีทำพาสต้าไข่กุ้งครีมซอส 1) เจียวหอมใหญ่ กับน้ำมันมะกอกและเนย จนหอมใหญ่สุกใส จึงใส่ กระเทียมลงไปเจียวด้วย 2) ใส่กุ้งลงผัดด้วยจนสุก จึงตักเอาแต่กุ้งขึ้นพักไว้ 3) เทวิปปิ้งครีมลงไปในกระทะเดิมที่ผัดกุ้ง ตามด้วยน้ำสต๊อกไก่ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย รอจนเดือด 4) ใส่เส้นพาสต้าที่ต้มสุกแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน 5) ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่กุ้ง และแต่งด้วยกุ้งที่ผัดไว้ พร้อมสาหร่ายญี่ปุ่น เพื่อให้สวยงาม

วิธีทำพาสต้าฟักทองครีมซอส 1) นึ่งฟักทองให้สุก 2) เจียวหอมใหญ่กับน้ำมันมะกอกและเนย จนหอมใหญ่สุกใส จึงใส่กระเทียมลงไปเจียวต่อ 3) นำฟักทองที่นึ่งสุกลงไปผัดด้วย 4) เติมวิปปิ้งครีม น้ำสต๊อกไก่ เกลือ พริกไทย คนให้เข้ากันและรอจนเดือด 5) นำไปปั่นให้ละเอียด 6) นำเส้นพาสต้าลงคลุกเคล้ากับส่วนผสมที่ปั่นแล้วในกระทะ.

เมนูขึ้นสำรับวันนี้ อาจจะเตรียมพร้อมไว้สำหรับเด็กๆที่กำลังจะปิดภาคเรียนในปลายเดือนนี้ เพราะช่วงที่เด็กๆอยู่บ้านทั้งวัน ในครัวคงไม่แห้งเลยละ!! ... 22 ก.ย. 2553 16:25 22 ก.ย. 2553 16:27 ไทยรัฐ