วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์คV11'ถอนตัว ปัดหมิ่นสถาบัน ขอโทษนายกฯ

โดย

"มาร์คV11" ถอนตัวออกจากบ้านเอเอฟ รับผิดโพสต์ข้อความด่านายกฯ แต่ปัดหมิ่นสถาบันยันเป็นการตัดต่อได้แจ้งความแล้ว ลั่นขอโอกาสจากนี้จะกลับไปเรียนหนังสือ...

ที่โรงแรมเอตัส ซอยร่วมฤดี เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 ก.ค. นายวิทวัส ท้าวคำลือ หรือมาร์ค อายุ 17 ปี ผู้เข้าแข่งขันรอบสุดท้ายรายการเรียลลิตี้ ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ซีซั่น 7 หมายเลข วี 11 (V11) พร้อมนายวทัญญู และนางเร็จวรรณา ท้าวคำลือ บิดา-มารดา และทนายความนายสมบุญ ศักดิ์ชัยธิติธำรง ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจงกรณีโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว มีการพาดพิงถึงสถาบัน และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีว่า ไม่ได้มีเจตนาจาบจ้วงสถาบัน พร้อมทั้งกราบขอโทษท่านนายกฯ ทั้งนี้ ขอประกาศลาออกจากการแข่งขัน เอเอฟ ซีซั่น 7 ด้วย

ทั้งนี้ นายวทัญญู พ่อของมาร์ค เผยว่า ต้องขอบคุณสื่อ และทรูฯ ที่จัดสถานที่ให้ครอบครัวชี้แจง และแฟนคลับเอเอฟ ต่อกรณีของน้องมาร์ค ขอบคุณที่ติดตามน้องมาร์คตั้งแต่วันแรก ตนเองได้คุยกับลูกจริงๆ ประเด็นที่หนึ่งกรณีหมิ่นฯนั้น ขอชี้แจงว่าครอบครัวเราจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ พี่สาวของตนรับราชการ ครอบครัวเราภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดินที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่ง ภรรยาของตนเคยรับราชการพยาบาลถวายงานใกล้ชิด

ด้าน นางเร็จวรรณา แม่ของมาร์ค เผยว่า ครอบครัวเราจงรักภักดียอมถวายชีวิต เพื่อปกป้องราชบัลลังก์ ครอบครัวเราสอนให้ลูกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ไม่เคยคิดจาบจ้วง สถาบัน

จากนั้น มาร์ค V11 เผยว่า อย่างที่ทราบกัน ผมไม่เคยมีเจตนาคิดหรือจาบจ้วงสถาบันอันเป็นที่รักของคนไทย ผมรู้สึกว่าแย่มาก เพราะผมไม่ได้ทำ แต่เมื่อมีคนไม่ชอบเรา แล้วมาทำสิ่งนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ผมกล้าสาบานได้ว่าไม่เคยกระทำ และได้ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีการตัดต่อ ซึ่งผมได้แจ้งความไว้แล้วที่ สภ.สันทราย เชียงใหม่

นายสมบุญ ทนายเผยว่า ในเฟซบุ๊กพบมีข้อพิรุจ ประการแรก ภาพที่ปรากฏจากการคัดลอก ภาพด้านซ้ายคนหายไปครึ่งตัว มีการเหลื่อมล้ำถ้าเป็นภาพที่แท้จริงต้องสมบูรณ์ 2. สัญลักษณ์แว่นขยายอยู่แถวบน ที่มีวันเวลาที่กรอบภาพ ถ้าเลยจากนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะมีสัฐลักษณ์นี้ติดอยู่กับข้อความที่โพสต์ อยากให้สื่อที่ติดตามข่าวช่วยพิจารณาด้วยความเป็นธรรม มีการตัดต่อปลอมแปลงข้อความแน่นอน

นายวทัญญู พ่อของมาร์ค เผยต่อว่า การแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ทางเฟซบุ๊กนั้น ตนเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งลูกชายได้รับว่า ได้แสดงความคิดทางการเมืองจริง และรู้สึกเสียใจที่น้องใช้คำรุนแรงต่อนายกฯ ซึ่งในโอกาสนี้ขอกราบขอโทษนายกฯ และอยากขอโอกาสพาลูกเข้าขอขมาต่อนายกฯด้วย

ด้าน มาร์ค V11 เผยว่า รู้สึกเสียใจต่อสิ่นที่ได้ทำลงไป นับเป็นสิ่งที่แย่ และยอมรับว่าได้กระทำจริง แล้วก็มีความคิดยังวัยรุ่นไม่มีสำนึกที่ดี เชื่อว่าเคยทำผิดพลาดอยากให้จุดเล็กๆ นี้เตือนใจ ขอให้ทุกคนมีการคิด และไตร่ตรอง กราบขอโทษท่านนายกรัฐมนตรี

สำหรับประเด็นการเข้าห้องเรียนในบ้านเอเอฟ ช่วงสารภาพบาปนั้น นายวทัญญู พ่อของมาร์ค เผยว่า มีจดหมายโจมตีเข้ามาที่บ้านเป็นจำนวนมาก กล่าวหาว่าผมเลี้ยงลูกไม่ดี ผมอยากจะเรียนว่า ครอบครัวผมนับถือศาสนาคริสเตียนมีลูกชาย 3 คน ภรรยาดูแลตลอดเวลา ทุกคนทราบการเลี้ยงลูกไม่ง่าย การเลี้ยงลูกอายุ 1-10 ขวบยังน่ารัก แต่อายุ 11-17 ปี มีการเปลี่ยนแปลงทางภาวะอารมณ์ ร่างกาย ผมเชื่อว่า ทุกคนต้องเคยผ่านวัยนั้น มีการใช้ถ้อยคำอย่างเปิดเผยชัดเจน ถ้าผ่านระยะวัยนี้ได้จะมีความคิดมากขึ้น ก้าวเป็นผู้ใหญ่ น้องมาร์คสารภาพกับผมร้องไห้ ลูกกล้าทำกล้าพูดได้คุยกับผม ได้บอกภรรยา ลูกมาขอโทษก็ไม่เป็นไร เนื่องจากผมไม่ได้ถามเขา เขาเสียใจ เขาสารภาพ เพื่อนรู้ ชาวบ้านรู้ ภูมิใจ บ้านเราจะยึดหลัก 3 ประการ คือ รัก ความเชื่อ และอดทน ลูกเราอาจมีอารมณ์รุนแรง ความรักจะทำให้ลูกดีที่สุด เป็นประชาชนที่ดี รู้สึกไม่สบายใจ น้องพูดแล้ว พ่อแม่ท่านอื่นมองว่าผมเลี้ยงลุกไม่ดี ก็น้อมรับต่อไป

ส่วนประเด็นกรณีการโพสต์ข้อความพาดพิง เซน เดอะสตาร์6 นั้น มาร์ค V11 เผยว่า ไม่ได้ทำ เรื่องของเซน ผมทำโพลในเฟซบุ๊ก แต่ประโยคที่ผมโดนโจมตี เป็นสถานะของผม ไม่ได้เป็นโพล เป็นสถานะที่ผมตั้งขึ้นมาเท่านั้น สื่อนำมาโยงกันเอง ผมได้มีโอกาสได้เจอพี่เขาก่อนเข้าบ้าน ก็มีการพูดคุยกัน ไม่มีอะไรที่บ่งบอกว่าเราจะขัดแย้งกัน

จากนั้น มาร์ค V11 เปิดใจว่า ตนขอลาออกจากการแข่งขันทรูฯ เพื่อไปศึกษาต่อ และขอโอกาสใหม่ การกระทำที่ลงไปไม่ดีผมตัดสินใจเอง ขอรับผิดชอบเอง ด้วยการถอนตัวจากบ้านเอเอฟ 7 ขอเป็นตัวแทนเยาวชนให้ทุกคนมาปรองดองไม่อยากให้แตกแยก มีความสามัคคี ทุกคนต้องช่วยกัน อย่าทำให้พ่อหลวงเสียใจให้โอกาสผม ได้คิดทำดีเพื่อพ่อ อย่ามาซ้ำเติมซึ่งกันและกัน อยากให้บ้านเมืองไทยสงบสุข ให้โลกยอมรับเราคือประเทศไทย.

"มาร์คV11" ถอนตัวออกจากบ้านเอเอฟ รับผิดโพสต์ข้อความด่านายกฯ แต่ปัดหมิ่นสถาบันยันเป็นการตัดต่อได้แจ้งความแล้ว ลั่นขอโอกาสจากนี้จะกลับไปเรียนหนังสือ... 14 ก.ค. 2553 16:45 ไทยรัฐ