บริการข่าวไทยรัฐ

สิ้น'ปยุต เงากระจ่าง'นักสร้างหนังการ์ตูนเรื่องดัง'สุดสาคร'

นายปยุต เงากระจ่าง

วงการภาพยนตร์การ์ตูนอาลัย "ปยุต เงากระจ่าง" นักสร้างหนังผู้เป็นตำนานของประเทศไทย เจ้าของฉายาวอลท์ ดิสนีย์ เมืองไทยได้เสียชีวิตลงแล้ว ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดชลประทานฯ เริ่มสวดพระอภิธรรมศพในวันที่ 31 พ.ค.นี้...

วงการภาพยนตร์การ์ตูนอาลัยสิ้น นายปยุต เงากระจ่าง นักสร้างภาพยนตร์การ์ตูนผู้เป็นตำนานของประเทศไทย เจ้าของฉายาวอลท์ ดิสนีย์ เมืองไทยได้เสียชีวิตลงแล้ว ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ด้วยวัย 81 ปี เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยครอบครัว และญาติจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดชลประทานรังสฤษฎ์ โดยจะเริ่มสวดพระอภิธรรมศพในวันที่ 31 พ.ค.นี้

นายป ยุตริเริ่มสร้างภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องแรกของไทยชื่อเหตุมหัศจรรย์มีความยาว 12 นาที เมื่อปี 2498 จากนั้น ได้รับทุนจากสำนักข่าวสารอเมริกันไปดูงานสร้างภาพยนตร์การ์ตูนที่ ประเทศญี่ปุ่น และกลับมาสร้างผลงานการ์ตูนความยาว 20 นาที ขึ้นอีก 2 เรื่อง ได้แก่ หนุมาน ผจญภัย (ครั้งใหม่) ในปี 2500 และเด็กกับหมี ในปี 2503 จนในปี 2519 ได้ลงมือสร้างภาพยนตร์การ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของประเทศไทยคือเรื่อง สุดสาคร โดยใช้เวลาอยู่กว่า 2 ปี หนังการ์ตูนประวัติศาสตร์เรื่องนี้จึงได้ออกฉายในปี 2522 และเป็นเหตุให้ต้องสูญเสียดวงตาข้างซ้ายไปจากการทำงานหนักเพื่อ สร้างสรรค์ผลงานชิ้นดังกล่าว.


ประวัติ
ชื่อ-สกุล : ดอกเตอร์ปยุต เงากระจ่าง
นามแฝง/ฉายา : วอลท์ ดิสนีย์ เมืองไทย
วันเกิด : 1  เมษายน  2472
ถิ่นกำเนิด : หมู่บ้านทุ่งน้อย ตำบลเขาแดง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ประวัติครอบครัว : เป็นบุตรคนเดียวของ นายใช้  และนางพรวน เงากระจ่าง ภรรยาชื่อ นางละม่อม เงากระจ่าง มีบุตร-ธิดา 5 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 3 คน บุตรสาวชื่อ นันทนา เงากระจ่าง (ตูน)                     
ตำแหน่งปัจจุบัน : นายกสมาคมการ์ตูนแห่งประเทศไทย
-  อาจารย์สอนแอนิเมชั่นในมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง
-  ที่ปรึกษาให้กับบริษัทไทยหวังฟิลม์โปรดักส์ รับสร้างหนังการ์ตูนให้กับวอลต์ดิสนีย์         

การทำงาน : 2495 ช่างเขียน แผนกประชาสัมพันธ์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่
2497 ช่างเขียนการ์ตูน สถานทูตอเมริกัน
2498 แผนกนิทรรศการ สำนักงานข่าวสารอเมริกัน
2503 ตั้งบริษัทโฆษณา Temple film รับทำภาพยนต์โฆษณา
2506 Artist illustator สำนักงานข่าวสารอเมริกัน
- นายกสมาคมการ์ตูนแห่งประเทศไทย
- อาจารย์สอนแอนิเมชั่นในมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง
- ที่ปรึกษาให้กับบริษัทไทยหวังฟิลม์โปรดักส์ รับสร้างหนังการ์ตูนให้กับวอลต์ดิสนีย์         

รางวัลที่ได้รับ : ปี 2539 ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาทัศนศิลป์ (ภาพการ์ตูนและการ์ตูนเคลื่อนไหว).