วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดแล้ว MMAX Theatre สุดยอดโรงหนัง 3 มิติ

โดย

MMAX Theatre โรงภาพยนตร์ดิจิตอล 3 มิติ จอใหญ่ที่สุดแห่งแรก และแห่งเดียวในไทยเปิดบริการแล้วที่เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ งามวงศ์วาน-แคราย...

เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ งามวงศ์วาน-แคราย เปิดบริการ MMAX Theatre สุดยอดโรงภาพยนตร์ดิจิตอล 3 มิติ จอใหญ่ที่สุดแห่งแรกและแห่งเดียวในไทย ซึ่ง M MAX เป็นโรงหนังขนาดใหญ่ เป็นโรงดิจิตอล 3D ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ตกแต่งทันสมัยและคลาสสิกด้วยสไตล์นีโอ-โกธีค ไฟสีสลัวๆ เก้าอี้สีแดง ทางเดินปูพรมสีสวย จอหนังมีขนาดใหญ่ สีสันมากกว่า 35 ล้านล้านสี ไม่มีขอบ ภาพมีความชัด คมและใส ที่นั่งเบอร์ A16, A17 ซึ่งอยู่ริมๆ ยังไม่เหนื่อยคอ ดังนั้น ไม่ว่าเรานั่งอยู่ตรงไหนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และภาพไม่มีกระตุก

ส่วนระบบเสียงดังกระหึ่ม เซอร์ราวนด์ สนั่นจอ มากกว่าระบบปกติที่เราดูกันหลายเท่าเนื่องจากข้อมูลไม่มีการ บีบอัด ทำให้เสียงที่ได้ยินเหมือนฟังจากต้นฉบับ

สำหรับความเหมือนที่แตกต่างระหว่างโรง MMAX และ IMAX นั้น 2 โรงนี้ ชื่อคล้ายกันๆ กัน แต่ MMAX เป็นหนึ่งในโรงภาพยนตร์ซึ่งที่อยู่ เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ งามวงศ์วาน-แคราย เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา มีจุดเด่น ดังนี้

เป็นโรงหนังดิจิตอล 3D ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เต็มอิ่มไร้ขีดจำกัด กับจอไร้ขอบ  celling to floor, wall to wall screen  ฉายด้วยระบบ 3 มิติ สมจริง ทะลุจอ เหมือนกับว่าเราได้ เข้าไปอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนั้นจริง ๆ ระบบเสียงดิจิตอลกระหึ่มสนั่นจอมากกว่าระบบปกติหลายเท่า ไม่มีการบีบอัดข้อมูล ซึ่งทำให้เสียงที่ได้ยินเหมือนฟังจากต้นฉบับจากสตูดิโอ บันทึกเสียง ทำให้พลังเสียงตื่นตาตื่นใจคตลอดการชมภาพยนตร์ สีสมจริง เป็นธรรมชาติ จอภาพยนตร์แสดงสีสันมากถึง 35 ล้านล้านสี มีการแสดงผลแบบ 24 ภาพต่อวินาที ทำให้ทุกภาพที่เคลื่อนไหวที่ความต่อเนื่อง และ ราบรื่น คงอรรถรสของภาพยนตร์เอาไว้ทุกฉากทุกตอน ภาพชัดกว่า ใสกว่า จากมุมของทุกที่นั่งในโรงภาพยนตร์ ความละเอียดของภาพคมชัดเหนือกว่าฟิล์มภาพยนตร์และสูงกว่าเครื่องฉายที่ใช้ในโฮมเธียร์เตอร์ ภาพไม่มีการกระตุกและรอบขีดข่วนจากการฉาย

ขณะที่ โรง IMAX จะมีขนาด และระบบการฉาย ที่แตกต่างจาก โรง MMAX โดยIMAX โรงภาพยนตร์ที่อยู่บนห้างหรูกลางใจเมืองอย่าง สยามพารากอน ที่หลายคนเคยใช้บริการแล้วพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ดูแล้วเสมือนได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ของภาพยนตร์เรื่องนั้นจริงๆ ยิ่งดูฉากตื่นเต้น เร้าใจ ด้วยแล้วล่ะก็ เราจะลุ้นจนตัวโก่ง เหมือนกับว่าตัวเราเองกำลังสวมบทบาทนั้นอยู่เลยทีเดียวเชียว ซึ่งความสุดยอดของ โรง IMAX มีดังนี้

จอใหญ่ขนาด 21x28 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นจอที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย  จอเคลือบด้วย ซิลเวอร์สกรีน สะท้อนแสงมากกว่าโรงทั่วไป โปรเจ็กเตอร์กำลังขับ 8K ซึ่งเป็น 4 เท่าของโรงดิจิตอลซึ่งกำลังขับ 2K ที่นั่ง Stadium Seat ไม่บังกัน คนข้างหน้าไม่บังคนข้างหลัง ระบบเสียง ดิจิตอล 12,000 วัตต์ ใช้ลำโพง 44 ตัว ระบบ สามมิติ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ด้วยลิขสิทธิ์เฉพาะของไอแมกซ์ ใช้ฟิลม์ 70 มม. ซึ่งใหญ่เป็น 10 เท่าของฟิล์มในโรงภาพยนตร์ปกติ จึงให้ภาพที่คมชัดสมจริงมากกว่า โรงทั่วๆไป ระบบแว่น สามมิติ ที่เบา สบาย น้ำหนักเบาแต่เลนส์ใหญ่ เลนส์ สามารถวางบนแก้มได้ไม่ปวดหู ไม่ปวดขมับ ระบบสามมิติ ที่ลึกกว่า ทุกระบบ เนื่องด้วย ใช้ลิขสิทธิ์การแปลงของไอแมกซ์

 

 

MMAX Theatre โรงภาพยนตร์ดิจิตอล 3 มิติ จอใหญ่ที่สุดแห่งแรก และแห่งเดียวในไทยเปิดบริการแล้วที่เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ งามวงศ์วาน-แคราย... 29 ธ.ค. 2552 17:11 ไทยรัฐ