บริการข่าวไทยรัฐ

170ดาราจีน "เล่นหนังฟรี" กตัญญูชาติ แสดง "มังกรสร้างชาติ" ยิ่งใหญ่ไม่คิดค่าตัว

โดยเป็นการรวมดาราฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ ทุนสร้างกว่า 15,000 ล้านบาท  ทำรายได้ผ่านหลัก 500 ล้านหยวนแล้ว คาดทำลายสถิติหนังทำเงินสูงสุดในจีน... 

การทดแทนบุญคุณ "กตัญญูชาติ" เป็น "โอกาสเกียรติยศ" ที่ "คนรักชาติ" มิบังควรจะ "ปฏิเสธ" ...170 ดาราจีนพร้อมใจกันแสดงหนัง "มังกรสร้างชาติ" ในโอกาสเฉลิมฉลองการสถาปนา "ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ครบรอบ 60 ปี" โดยไม่คิดค่าตัวเป็นครั้งแรกของโลก รวม ดาราฮ่องกง และ จีนแผ่นดินใหญ่ ทั้ง เฉินหลง, หลิวเตอหัว, เจทลี, หลี่หมิง, จางซิยี่, ดอนนี เยน, เหลียงเจียฉุย ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น ยังได้ 3 ผู้กำกับจีนที่โด่งดังในฮอลลีวูดคือ จอห์น วู, ปีเตอร์ ชาน, และ เฉินก่าย เคอะ ร่วมผนึกกำลัง "สร้าง สรรค์งานคุณภาพ" เหมือน "ฝากชาวโลกไว้ มิให้ ลืมเลือน!" (ทุนสร้างกว่า 15,000 ล้านบาท)

"มังกรสร้างชาติ" ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า "THE FOUNDING OF A REPUBLIC" รัฐบาลจีนมอบหมายให้บริษัท CHINA FILM GROUP ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลจีนในด้านการผลิตภาพยนตร์ และเพิ่งเปิดฉายในประเทศจีนเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา แค่ ครึ่งวัน เท่านั้น ก็สามารถทำรายได้ถึง 3.22 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำรายได้ทำลายบ๊อกซ์ออฟฟิศของหนังต่างประเทศทุกเรื่อง ตอนนี้รายได้พุ่งทะยานผ่านหลัก 500 ล้านหยวนไปแล้ว คาดว่าจะเป็น "หนังทำเงิน" ที่ทำลายหนังทำเงินสูงสุดในจีนอย่าง TRANSFOR-MERS, REVENGE OF THE FALLEN ที่ออกฉายเมื่อต้นปีลงได้อย่างไม่ยาก

การเอาชนะหนังต่างชาตินั้น ไม่ใช่จุดประสงค์ ของรัฐบาลจีน เป้าหมายหลักคือ การที่ได้นำหนังกระจายออกไปให้คนจีนได้มีโอกาสดูกันอย่างทั่วถึงทั้งประเทศ จะนำไปฉายในเขตชนบทที่ห่างไกล โดยไม่เก็บเงินค่าดู มีการกระจายไปฉายยังห้องสมุด และชุมชนชาวบ้านในเขตที่ไม่มีโรงหนัง และในเมืองใหญ่นั้นยังยืนโรงฉายต่อไปไม่มีกำหนด ตราบใดที่ยังมีคนดู! 

เห็นได้ชัดว่า ลูกหลานจีนต่างให้ความสนใจกับภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอย่างมาก และคาดหมายว่าจะเป็น "หนังที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลของประเทศจีน!" 

สื่อมวลชนไทยได้ชมกันไปแล้ว ทุกคนตื้นตันใจ ประเทศใหญ่อย่างประเทศจีน มีประชาชนมากที่สุดถึง พันกว่าล้านคน-มีก๊กต่างๆ-พรรคต่างๆ-พวกต่างๆ นับไม่ถ้วน ใครจะเชื่อว่า "เหมาเจ๋อตุง" มหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่จะใช้เมตตา-บารมีบวกความดี-ความยุติธรรมนำชาวจีนสามัคคี "สร้างชาติได้"...และในปัจจุบัน "จีนแผ่นดินใหญ่" ก็ยิ่งใหญ่ทุกด้าน-สะท้านโลกา!  

"เหมาเจ๋อตุง" ให้คำขวัญปลุกใจเป็น "วลีอมตะ" เอาไว้ว่า "เรื่องส่วนตัวใหญ่แค่ไหนก็เรื่องเล็ก เรื่องบ้านเมืองเล็กแค่ไหนก็เรื่องใหญ่"-ส่วน เจียงไคเช็ก ก็พูดในหนังว่า "พรรค หัวหมิง โกงกินทั้งพรรค ถ้าแก้ก็สิ้นพรรค ถ้าไม่แพ้ก็ สิ้นชาติ" (คำคม นี้ สอนคนได้ทั้งโลก)ขอชมเชยการเลือกตัวดารา "หน้าเหมือนตัวจริง" มากที่สุด-ผู้รับบท "ประธานเหมา" คือ "ถัง กั๊วะ เฉียง" เคยรับบทเป็น "ขงเบ้ง" ในหนังทีวีซีรีส์...เฉินหลง รับบทเป็น นักข่าว-ดาราสาวต่างก็แสดงได้ดีทุกคน!   ดร.เสกสรร สุนันท์กิ่งเพชร แห่ง บริษัท อี.วี.เอส. เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ได้ลิขสิทธิ์นำมาฉายในไทยพร้อมกัน 25 โรง เริ่ม 10 ธ.ค.นี้...อยากให้ "นักการเมืองไทย" ดู "การสร้างชาติ" กับ "ทำลายชาติ" ว่าต่างกันขนาดไหน? รวมทั้ง 

"ลูกหลานจีน" อยากเรียนรู้ เรื่องจริง และ "ของจริง" ของ "การสร้างประเทศจีน" ว่าเขา "ทรหดอดทนขนาดไหน?" ทำไมเมืองไทยมีแค่ 60 ล้านคน ไม่สนใจ"สร้างชาติ"... ประหลาดจัง!