บริการข่าวไทยรัฐ

คนทีวีรวยสุดกรรมการอเมริกันไอดอล2,500ล้านบาท

โดย

ไซมอน  โคเวลล์

นิตยสารฟอร์บส์ ขนานนาม 'ไซมอน โคเวลล์' ผู้ตัดสิน  'อเมริกัน ไอดอล' เป็นบุคคลทำงานโทรทัศน์ที่หาเงินได้มากที่สุด ราว 2.5 พันล้านบาท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 พ.ย. ว่า  นายไซมอน โคเวลล์ วัย 50 ปี คณะกรรมการตัดสินบนเวทีประชันขวัญใจคนทั้งประเทศ “อเมริกัน ไอดอล” ซึ่งมีผู้เข้าชมมากที่สุดในสหรัฐฯ ตลอดระยะเวลา 7 ปี คนคิดรายการประชันความสามารถ “อเมริกา’ส ก็อต ทาเล้นต์” และผู้ผลิตอัลบั้มเพลง ได้รับการขนานนามจากนิตยสารฟอร์บส์ว่า เป็นบุคคลที่ทำงานทางสถานีโทรทัศน์ที่หาเงินได้มากสุดราว 75 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 2,500 ล้านบาท) หลังรวบรวมข้อมูลรายได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2551 จนถึงวันที่ 1 มิ.ย.2552

ซึ่งสามารถล้มแชมป์ นายโดนัลด์ ทรัมพ์ ทีทำรายการเรียลลิตี้โชว์ “ดิ แอพเพรนทิซ” The Apprentice ซึ่งมีรายได้ 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 1,700 ล้านบาท) กับนายไรอัน ซีเคสต์ พิธีกรรายการ “อเมริกัน ไอดอล” หารายได้เข้ากระเป๋า 38 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (กว่า 1,200 ล้านบาท) สังเกตุว่าเศรษฐีสื่อส่วนใหญ่มีรายได้หลั่งไหลเข้ามาจากการเข้าร่วมหุ้นกับ รายการที่ตนทำงานอยู่ ทั้งนี้ โคเวลส์ ซึ่งเป็นเจ้าของค่ายเพลงของตัวเองเคยทำสัญญากับนักร้องหลายคน เช่น ลีโอน่า เลวิส หรือซูซาน บอยล์