วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ สั่งงดเยี่ยม 'ครูก้าน แก้วสุพรรณ'

'ก้าน แก้วสุพรรณ' ครูเพลงลูกทุ่งป่วยมะเร็งลำไส้ ยังอ่อนเพลีย-หายใจไม่สะดวก แพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อ และยาแก้ปวดผ่านทางน้ำเกลือ พร้อมติดป้ายงดเยี่ยม คนวงการลูกทุ่งแห่เยี่ยม ...

จากกรณีที่นายมงคล หอมระรื่น หรือ ก้าน แก้วสุพรรณ วัย 74 ปี ครูเพลงเจ้าของผลงานเพลงน้ำตาลก้นแก้ว รอยไถแปร แก่งคอย ที่โด่งดังในอดีตจนปัจจุบัน ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ เกิดปวดท้องอย่างรุนแรง จนนางหยก หอมระรื่น อายุ 63 ปี ภรรยา ต้องรีบหามส่ง รพ.เมตตาประชารักษ์ วัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อเข้ารับการรักษาโดยด่วนวานนี้ 23 ก.ย.56 ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าว รายงานความคืบหน้ามาเมื่อตอนบ่ายของวันที่ 24 ก.ย.56 ว่า ได้เดินทางไปยัง รพ.เมตตาประชารักษ์ วัดไร่ขิง เพื่อสอบถามเกี่ยวกับอาการของครูก้านว่าเป็นอย่างไร ซึ่งทราบว่าพักอยู่ที่ห้องพิเศษ ชั้น 3 ห้อง 8 เมื่อเดินทางไปถึงปรากฏว่ามีแผ่นกระดาษติดไว้ที่หน้าห้องผู้ป่วย “ขออภัยในความไม่สะดวก เพื่อให้ผู้ป่วยได้พักผ่อน จึงขออนุญาต งดเยี่ยมชั่วคราว ขอขอบพระคุณในความร่วมมือ” ลงชื่อ นพ.วิสิทธิ์ โชติกุล แพทย์ประจำ ผู้ดูแลอาการ รพ.เมตตาประชารักษ์ พบแต่ครอบครัวของครูก้าน ที่สับเปลี่ยนมาคอยดูแล

จากการสอบถาม น.ส.โชติกา หอมระรื่น อายุ 26 ปี บุตรสาวคนที่หกของครูก้าน เปิดเผยว่า ตนได้มาเฝ้าพ่อที่โรงพยาบาลแทนแม่ เราต้องผลัดกันดูแล เมื่อเช้าน้ำท่วมเข้าบ้าน แม่ต้องกลับไปขนของหนีน้ำท่วม และยังเป็นห่วงปลาในกระชังกลัวว่า น้ำจะพัดปลาหายไปกับน้ำหมด ตนจึงมาอยู่เป็นเพื่อนพ่อ รู้สึกว่าวันนี้อาการของพ่อจะหนักกว่าเมื่อวาน ทางแพทย์ได้งดน้ำ งดอาหาร จิบน้ำได้เล็กน้อยเท่านั้น เมื่อคืนพ่อนอนปวดท้องทั้งคืน ถ้าหมอไม่ฉีดยาให้ก็ไม่หาย จะนอนร้องโอดโอย ตอนนี้ต้องให้เลือดเพิ่ม ยาฆ่าเชื้อ และยาแก้ปวดโดยให้ผ่านทางน้ำเกลือ แต่พ่อมีสติอยู่ตลอดเวลา จะรู้ว่าใครมาเยี่ยมหา แต่พูดมากไม่ได้ จะเหนื่อยหอบและหายใจไม่ทัน ตอนนี้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

เมื่อถามว่า มีใครมาเยี่ยมครูก้านบ้างหรือไม่ น.ส.โชติกา เผยว่าเมื่อช่วงเช้ามีแฟนเพลงจากสามพรานมาเยี่ยม พ่อบอกว่าจำได้ เพราะเคยไปร้องเพลงให้ในงานวันเกิดเขา และยังมีเพื่อนสมัยก่อนที่พ่อจะแต่งงานก็มาเยี่ยมที่โรงพยาบาลด้วย นอกจากนี้ยังมีคนในวงการลูกทุ่งนำกระเช้ามาเยี่ยมให้กำลังใจครูก้านกันมาก เช่น เยาวลักษณ์ มิตรศรัทธา บริษัทแม่ไม้เพลงไทย บางกอกคาสเลทจำกัด โฆสิต สุวินิจจิต ประธานที่ปรึกษาบริษัทเวทีไทย ยุวดี บุญครอง เอชพลัสแชนแนล บริษัทเวทีไท อาจารย์เจนภพ จบกระบวนวรรณ ครูเพลงนักแต่งเพลง พ่อบอกว่ารู้สึกดีใจมากที่มีแฟนเพลงและเพื่อนๆ ลูกหลานในวงการเพลงลูกทุ่งมาเยี่ยม หลังที่ทราบข่าวได้ติดต่อถามไถ่อาการป่วยเข้ามากันอย่างมากมาย ทำให้มีกำลังใจสู้ขึ้นอีกมาก ขอบคุณที่ไม่ลืมกัน 

น.ส.โชติกา ยังเผยต่อไปว่า ขณะนี้แพทย์ต้องงดให้เยี่ยมไปก่อน เพราะมีชาวบ้านและแฟนเพลงรุ่นเก่า ที่ทราบว่าพ่อป่วยวนเวียนกันมาเยี่ยมมากมาย จนไม่มีเวลาพักผ่อน ซึ่งแพทย์ผู้ดูแลอาการบอกว่า ตัวยาแก้ปวดที่ฉีดให้พ่อนั้น ต้องการให้พ่อได้พัก เพราะอ่อนเพลียมากจากการอดหลับอดนอน หากไม่ได้พักผ่อน จะมีอาการตามมาคืออาเจียน หายใจไม่ออก จึงต้องเขียนป้ายติดไว้ที่หน้าห้อง ต้องขออภัยบรรดาแฟนเพลงด้วย ส่วนพวกตนเองจะสลับสับเปลี่ยนมาต้อนรับแฟนเพลงแทนพ่อ เพื่อให้แม่ได้พักผ่อนบ้าง เพราะหลายวันมานี้ท่านไม่ได้พักผ่อนเลยคอยดูแลพ่ออย่างใกล้ชิด.

'ก้าน แก้วสุพรรณ' ครูเพลงลูกทุ่งป่วยมะเร็งลำไส้ ยังอ่อนเพลีย-หายใจไม่สะดวก แพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อ และยาแก้ปวดผ่านทางน้ำเกลือ พร้อมติดป้ายงดเยี่ยม คนวงการลูกทุ่งแห่เยี่ยม ... 24 ก.ย. 2556 17:46 ไทยรัฐ