วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้าน แก้วสุพรรณ ป่วยมะเร็งทรุด ต้องหามเข้า รพ.

ก้าน แก้วสุพรรณ​ ขุนพลเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ป่วยมะเร็งลำไส้ทรุด ครอบครัวต้องหามเข้า รพ.ด่วน หลังทนเจ็บปวดจากพิษมะเร็งไม่ไหว วอนผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือ...

วันที่ 23 ก.ย.56 ​เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า นายมงคล หอมระรื่น หรือ ก้าน แก้วสุพรรณ วัย 74 ปี ขุนพลเพลงลูกทุ่งชื่อดัง เจ้าของบทเพลงชื่อดัง น้ำตาลก้นแก้ว รอยไถแปร แก่งคอย ที่โด่งดังในอดีตจนปัจจุบัน ถูกหามส่ง รพ.ด่วน หลังจากเกิดอาการปวดท้องอย่างแรง จากแผลมะเร็งลำไส้ ต้องขับถ่ายสิ่งปฏิกูลทางสายยางที่ต่อถุงอยู่ในร่างกาย จนนางหยก หอมระรื่น ภรรยา ต้องรีบหามส่ง รพ.หลวงพ่อเปิ่น อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ให้แพทย์ฉีดยาระงับปวดก่อนส่งตัวต่อมายัง รพ.เมตตาประชารักษ์ วัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม แพทย์ต้องรีบนำเข้าห้องฉุกเฉินดูอาการอย่างรีบด่วน

เมื่อผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่ รพ.เมตตาประชารักษ์ ได้พบกับ นางหยก หอมระรื่น อายุ 63 ปี ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของ ครูก้าน ที่อยู่ด้วยกันตั้งแต่สมัยวัยรุ่น จนมีบุตรด้วยกันถึง 7 คน ยืนรออยู่หน้าห้องฉุกเฉิน ด้วยอาการกระวนกระวาย ได้เปิดเผยรายละเอียดให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ครูก้าน เจ็บปวดท้องมา 2 วันแล้ว แต่ด้วยความอดทนประกอบกับไม่ค่อยมีทุนทรัพย์ ครูก้าน จึงไม่ค่อยยอมไปหาหมอ กลางคืนจะร้องโอยด้วยความเจ็บปวด ตนเองก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะตัวครูก้านเอง ไม่ยอมไปหาหมอ จนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา (22 ก.ย.56) ครูก้านร้องเจ็บปวดทั้งคืน ประกอบกับฝนตกลงมาตลอดคืน น้ำเริ่มท่วมเข้ามาในบ้าน พวกตนก็พะวงเรื่องน้ำท่วม ครูก้านก็ร้องด้วยความเจ็บปวด จนกระทั่งมาตอนเช้า ครูก้าน ก็ยังร้องด้วยความเจ็บปวดอยู่ ตนเองจึงตัดสินใจหารถนำครูก้าน ไปหาหมอที่ รพ.หลวงพ่อเปิ่น นครชัยศรี ซึ่งใกล้บ้าน ให้ฉีดยาแก้ปวด

จากนั้น ได้โทรศัพท์ หาพระราชวิริยารังกาล หรือเจ้าคุณแย้ม เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงพระอารามหลวง ขอความเมตตาให้ท่านประสาน รพ.เมตตาประชารักษ์ วัดไร่ขิงอุปถัมภ์ให้รับเป็นคนไข้ เพราะครูก้านเคยผ่าตัดที่ รพ.เมตตาประชารักษ์ โดยมี นพ.วิสิทธิ์ กิตติโชติกุล ซึ่งเป็นแพทย์ที่ผ่าตัดท่านจะรู้ว่า ครูก้านนั้นเป็นอะไรและต้องทำวิธีใดในการรักษา ตอนนี้ครูก้าน อยู่ในห้องฉุกเฉินได้แต่ร้องครวญครางอย่างเจ็บปวด โดยก่อนที่ตัดสินใจนำครูก้านมาพบแพทย์นั้น ครูก้านมีอาการปวดท้องอย่างหนัก ท้องบวมเป็นลูกมะพร้าวและแข็ง ตนเองเข้าไปคลำเห็นจึงเอายาแก้ปวดมาให้ทานและใช้ยาทาที่บริเวณท้อง แต่ก็ไม่หายปวด ร้องทั้งคืนจนต้องตัดสินใจนำตัวหารถเช่ามาส่งที่ รพ.

นางหยกยังเผยถึงอดีตที่ผ่านมาด้วยน้ำตา ว่าแต่ก่อนสมัยที่ครูก้าน แก้วสุพรรณ มีชื่อเสียงโด่งดัง มักจะมีคนมาหาและให้ช่วยเหลือโดยตลอด เป็นคนชอบทำบุญ ไปร้องเพลงตามงานวัดที่ว่าจ้าง ก็ไม่ค่อยได้เงิน หากมีวัดไหนบอกขาดทุน ครูก้านจะไม่รับเงินเลยแม้แต่บาทเดียว ทุกวันนี้ครูก้านหมดเนื้อหมดตัว แต่ท่านหยิ่งในศักดิ์ศรี มีเพื่อนนักร้องด้วยกันมาเยี่ยม ก็สั่งห้ามไม่ให้บอกว่าเป็นอะไร พรรคพวกถามว่าเดือดร้อนเรื่องอะไรไหมแกก็บอกว่าไม่มี ทั้งๆ ที่เงินก็ไม่มี ด้วยความดีนี้เลยเสียรู้คนถูกโกงที่ดินที่อยู่ที่ จ.สุพรรณบุรี ต้องเสียค่าฟ้องร้องแล้วก็แพ้ ยังบอกกับตนเองว่าอย่าไปเสียดายเลยถือว่าไม่ใช่ของเรา แต่ก็มานั่งตรอมใจเสียรู้คน

นางหยก ยังเผยต่อไปอีกว่าทุกวันนี้ได้พระราชวิริยารังกาล ท่านเจ้าคุณแย้ม เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงพระอารามหลวง ที่ให้ความเมตตา ให้ยืมเงินในการรักษา แถมยังเป็นผู้ประสานทางโรงพยาบาลที่จะเข้ารับรักษาให้อีก ท่านให้ยืม 4 แสนบาท แต่ต้องผ่อนให้ท่านเดือนละ 5 พันบาท ตอนนี้ผ่อนไปแล้วเหลืออยู่ประมาณ 3 แสน โดยลูกสาวและลูกชายที่ยังเรียนอยู่เป็นผู้หาเงินมาผ่อนให้ทุกเดือน โดยเขารับจ้างเป็นแคดดี้ สนามกอล์ฟบ้าง รับจ้างทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ปัจจุบันมีลูกกับครูก้าน 7 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 3 คน คนโตเป็นชายก็เป็นโรคเบาหวานต้องหาหมอตลอด ส่วนคนรองเป็นอัมพาต ส่วนที่เหลือก็ยังศึกษาอยู่ คนกลางที่ช่วยส่งเงินเป็นหญิงและชายนั้น หญิงเรียนจบปริญญาตรี แล้วกำลังศึกษาปริญญาโทอยู่ โดยเขาทำงานเรียนเอง นอกนั้นเรียนปริญญาและอุดมศึกษา พี่ช่วยส่งน้องเรียน ทำงานกันทุกคน

ส่วนตนเองนั้นทำงานอยู่บ้านทุกอย่าง เพราะต้องคอยดูแลครูก้าน เลยไปทำงานนอกบ้านไม่ได้ ก่อนที่ครูก้านจะล้มหมอนนอนเสื่อ ครูก้านคิดที่จะเขียนชีวประวัติของตัวท่านเองไว้ให้ลูกหลานได้ดู โดยนำเอาภาพเก่าๆ ตั้งแต่สมัยบวชเป็นเณร จนมาเป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังไปแสดงตามที่ต่างๆ มากมาย มาเขียนเป็นเล่ม โดยให้ตนเองกับลูกว่างช่วยกันเขียน โดยท่านจะเป็นผู้เล่าแต่ตั้งแต่ท่านป่วยเมื่อปีที่แล้ว เลยไม่ได้เขียน รวบรวมไว้แล้วครึ่งเล่ม คิดว่าจะเขียนให้จบเล่ม เพราะอยู่บ้านไม่รู้จะไปไหน ตนเองอดีตก็เคยเป็นนักร้องเช่นกัน แต่ไม่ค่อยดัง จากร้องเพลงไม่เป็น โดนครูก้านเคี่ยวเข็ญจนร้องได้ ครูก้านไปร้องเพลงโชว์ที่ไหนก็จะพาไปด้วยร้องคู่กัน ในตอนนี้ อยากจะให้คนที่รู้จักครูก้าน มาเยี่ยมให้กำลังใจครูก้านบ้าง เพราะครูก้านแกได้แต่ให้ ไม่เคยที่จะขอใครเลย ขณะนี้ลำบากมาก

ล่าสุด ทางพยาบาลแจ้งให้ทราบว่าครูก้าน ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.เมตตาประชารักษ์ โดยจะนำครูก้านพักห้องพิเศษ ขั้น 3 อาคารตึกบริการ โดย นพ.วิสิทธิ์ กิตติโชติกุล แพทย์ รพ.เมตตาประชารักษ์ ผู้เคยรักษา จะดูแลอาการให้

ก้าน แก้วสุพรรณ​ ขุนพลเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ป่วยมะเร็งลำไส้ทรุด ครอบครัวต้องหามเข้า รพ.ด่วน หลังทนเจ็บปวดจากพิษมะเร็งไม่ไหว วอนผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือ... 23 ก.ย. 2556 16:55 ไทยรัฐ