วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงหนังกันตนา ตั๋ว 30บาท!? กระตุ้นหนังไทย!?

วงการภาพยนตร์ไทยได้คึกคักอีกรอบแล้วเมื่อ จาฤก กัลย์จาฤก ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันตนากรุ๊ปจำกัด (มหาชน) ไอเดียกระฉูด คิดจะทำโรงภาพยนตร์กันตนา ซีนีเพล็กซ์ (Kantana Cineplex) มีจุดเด่นคือราคาที่ถูกแค่ 30บาทต่อเรื่อง กะจะไปสร้างแบบเข้าถึงชุมชนทั่วไทย เพื่อไม่ให้ต้องเดินทางไกล

คุณภาพVSราคา

ประกาศไปแล้วว่าโรงหนังกันตนาราคาตั๋วแค่ 30 บาท เงินลงทุนกว่าพันล้านบาท คาดว่าอีกประมาณ 5 ปีน่าจะคุ้มทุน จะเป็นไปตามหวังหรือไม่ ตัวแปรหลักคือคุณภาพของหนังที่คนอยากจะเข้าไปดูในโรง เป้าหมายคืออยากให้เป็นโรงภาพยนตร์ชุมชน One Frame, One Culture โดยได้จัดตั้งบริษัท Asia Cinema Network Co., Ltd (เอเชีย ซีนีม่า เน็ตเวิร์ค จำกัด) หรือ ACN(เอซีเอ็น) เพื่อคัดเลือกผู้ร่วมลงทุนในท้องถิ่นระดับอำเภอทั่วประเทศ ตอนนี้มีเข้าร่วมกว่า 500 โรงแล้ว

หากกันตนาทำได้จริงก็น่าสนับสนุนต่อไป เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่าตั๋วหนังสมัยนี้แพงขึ้นๆ ทุกวัน โดยเฉพาะสองโรงหนังค่ายใหญ่ เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ และเอสเอฟซีม่า ราคาตั๋วหนังมีแต่จะปรับขึ้นๆ ไม่ต้องพูดถึง น้ำ ,ขนมของขบเคี้ยวในโรงหนังเมเจอร์และเอสเอฟ เพราะบวกเพิ่มไปอีกหลายเท่า หากกันตนาทำโรงหนังเล็กๆ ขนาด 50 ที่นั่่งในราคาประมาณ 1.2 ล้านบาท เนื้อที่ 200 ตารางวา ถ้าทำออกมาแล้วดูดีไม่ขี้เหร่ น่าเข้าไปดูในราคา 30 บาทได้จริง น้ำ ,ขนมที่ขายในโรงหนังกันตนาเป็นราคาปกติ เชื่อแน่ว่าโรงหนังเมเจอร์และเอสเอฟ ก็จะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

กลยุทธ์เรื่องราคา เป็นเรื่องที่หลายๆ สินค้าชอบใช้กัน โรงหนังกันตนาน่าจะใช้ได้ผลในระยะแรกที่ดึงดูดใจ หากเข้าไปดูแล้ว คนดูรับได้กับคุณภาพในราคา 30 บาทก็น่าจะรุ่ง แต่ตรงกันข้ามหากไปใช้บริการแล้วไม่เป็นอย่างที่หวัง คอหนังตัวจริงที่มีกำลังซื้อ ก็น่าจะหันกลับไปดูโรงแบบเดิมๆ ที่อำนวยความสะดวกครบครัน ถึงแม้จะจ่ายแพงกว่าก็ตาม

โตในไทยกะไปโตต่อที่นอกประเทศ

ในเบื้องต้นทางกันตนา จะทำโรงหนังจำนวน 1,000 แห่งให้ครอบคลุมทั่วประเทศ อย่างช้าต้นปีหน้า 2557 น่าจะได้ฉายพร้อมๆ กันได้ โรงหนังกันตนาไม่ได้คิดใกล้ๆ แค่จะเจาะตลาดในเมืองไทย เพราะมีแผนไกลที่จะไปร่วมทำในประเทศใกล้เคียงเรา ไม่ว่าจะเป็น  พม่า ,กัมพูชา ,อินโดนีเซีย ,มาเลเซีย ,ลาว ,เวียดนาม มีสามประเทศน่าจับตามองคือ กัมพูชา ,พม่า และลาว ว่าคนดูจะตอบรับกับโครงการนี้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะวัฒนธรรมการดูหนังในโรงของ 3 ประเทศนี้ยังถือว่าน้อยอยู่มากเมื่อเทียบกับไทยเรา 

มายาภาพลวง หนังไทยโตตามโรงหนัง

จำนวนโรงหนังที่มากขึ้น อาจจะเป็นเรื่องน่ายินดี หนังแต่ละเรื่องจะมีช่องทางการฉายที่มากขึ้น และแน่นอนคือรายได้ก็จะมากตามไปด้วย แต่อุตสาหกรรมหนังจะโตได้จริง ปริมาณของหนังที่จะฉายมากขึ้น ปริมาณของโรงหนังที่เพิ่มขึ้น ไม่ใช่ตัวชี้วัดได้จริงๆ เพราะอุตสาหกรรมหนังไทยอย่างที่รู้ๆ กันดี ยังขาดความหลากหลายในเนื้อหา หนังไทยยังมีเนื้อหาที่วนเวียนทำอยู่ไม่กี่อย่าง ไม่ว่าจะเป็น หนังผี ,รัก ,ตลก หรือหนังวัยรุ่น

ไม่ต้องพูดไกลถึงคุณภาพของหนังไทยในแต่ละปี ไล่ดูสถิติย้อนหลังกันได้ มีแค่ไม่กี่เรื่องที่ทำเงิน อุตสาหกรรมหนังไทยจะโตจริงๆ ทุกภาคส่วนต้องเร่งพัฒนาตามไปด้วย ที่สำคัญคือนายทุนต้องเปิดกว้าง กล้าลงทุน เพื่อให้นักเขียนบท ผู้กำกับ ทีมงาน ได้ทำงานสร้างสรรค์ ที่แตกต่างมากขึ้นกว่าหนังผี ,รัก ,ตลก และวัยรุ่น เท่านั้น รัฐบาลต้องส่งเสริมการสร้างหนังดีที่เป็นรูปธรรมให้ชัดเจน ส่วนคนดูหนังยากที่จะไปบอกได้ เพราะรสนิยมเป็นเรื่องปัจเจก แต่เชื่อแน่ว่าถ้าเป็นหนังดีมีคุณภาพ ดูแล้วโดน! ไม่ว่าจะทำออกมาแบบไหน ก็ต้องมีคนดู.

 

 

วงการภาพยนตร์ไทยได้คึกคักอีกรอบแล้วเมื่อ จาฤก กัลย์จาฤก ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันตนากรุ๊ปจำกัด (มหาชน) ไอเดียกระฉูด คิดจะทำโรงภาพยนตร์กันตนา ซีนีเพล็กซ์ (Kantana Cineplex) มีจุดเด่นคือราคาที่ถูกแค่ 30บาทต่อเรื่อง กะจะไปสร้างแบบเข้าถึงชุมชนทั่วไทย 28 ส.ค. 2556 17:01 28 ส.ค. 2556 19:59 ไทยรัฐ