วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม : มหาวิทยาลัยมอนสเตอร์

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก มาดามขออนุญาตต้อนรับสัปดาห์ก่อนวันแม่แห่งชาติด้วยหนังแอนิเมชั่นน่ารักๆ อย่าง “Monsters University” (2013) ที่มีชื่อไทยตรงตัวเป๊ะว่า “มหาวิทยาลัยมอนสเตอร์” หรือที่เข้าใจกันว่าเป็น Monsters, Inc. ภาค 2

จริงๆ แล้วจะว่าเป็นภาคต่อก็คงไม่ถูกนัก เพราะความจริงเนื้อหาของ “Monsters University” เกิดขึ้นในช่วงเวลาก่อนเนื้อหาใน “Monsters, Inc.” (2001) สมัยที่ตัวเอกทั้งสองคือ ‘ไมค์ วาซาวสกี้’ (Mike Wazowski ให้เสียงโดย Billy Crystal) และ ‘เจมส์ พี ซัลลิแวน’ (James P. Sullivan ให้เสียงโดย John Goodman) ยังวัยละอ่อนเป็นวัยรุ่นสุดเกรียนประจำมหาวิทยาลัยภาคที่แล้ว (Monsters, Inc.) เป็นเรื่องราวของ “ไมค์” กับ “ซัลลี่” สองเพื่อนซี้จากบริษัทรับจ้างหลอน การผจญภัยสุดฮาเป็นที่กล่าวขวัญและได้รับเสียงตอบรับอย่างดี ผ่านไปสิบปีจึงมีภาคสอง...ต้นกำเนิดที่ว่าสองมอนสเตอร์ต่างสายพันธุ์ซึ่งมีนิสัยต่างกันสุดขั้วกลายเป็นซี้ย่ำปึ้กกันได้ยังไง?ที่เลือกเรื่องนี้เพราะเนื้อหาไม่เด็กและไม่ผู้ใหญ่เกินไปค่ะ เหมาะมากที่คุณแม่และคุณลูกจะดูด้วยกันเพราะเนื้อหาน่าสนใจและเป็นหัวข้อที่สามารถถกกันได้จนแก่กันเลยทีเดียวก่อนจะว่ากันด้วยเรื่องเนื้อหา เรามาปู Background กันหน่อยดีกว่า “Monsters University” เป็นผลงานกำกับของ Dan Scanlon สังกัดค่ายหนังยักษ์ใหญ่ขวัญใจเด็กๆ ทั่วโลกอย่าง Walt Disney Pictures และ Pixar Animation Studio นอกจากผู้กำกับและทีมเขียนบทแล้ว ทีมนักพากย์ของตัวละครเอกยังใช้ชุดเดิม ซึ่งแฟนๆ จากภาคที่แล้วคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี


สำหรับมาดาม...ความเก๋ของเรื่องนี้ก็ได้แก่จินตนาการสุดบรรเจิด การสะท้อนโลกในปัจจุบันด้วยการสร้างเหตุการณ์การจำลองแบบเสมือนจริงอย่างใน ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ คงดูธรรมดาไปเมื่อเทียบกับแอนิเมชั่นสีสันสดใสสุดๆ เรื่องนี้...โลกของมอนสเตอร์หรือสัตว์ประหลาดทั้งหลายถูกออกแบบให้ขนานไปกับสิ่งที่มนุษย์เราพบเห็นและเป็นอยู่ ทั้งไมค์กับซัลลี่ต้องไปโรงเรียนและผ่านร้อนผ่านหนาวในวิกฤตการณ์ของวัยรุ่น จนหัวหมุนไปหมด สุดท้ายเมื่อได้เข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังก็ต้องผจญความท้าทายมากมายเพื่อพิสูจน์ตัวเอง

 

“You’re not scary, but you’re fearless.”
“นายไม่น่ากลัว แต่นายกล้าหาญไม่กลัวอะไรเลยต่างหาก”
ซัลลี่ (Monsters University, 2013)

เนื้อหาโดยรวมก็เกี่ยวกับประโยคข้างบนนี่แหละค่ะ อย่างที่ทราบกันดีจากภาคแรกว่าไมค์กับซัลลี่ทำงานให้บริษัทรับจ้างหลอนใน ตำแหน่งนักขู่ขวัญ (เด็ก) มืออาชีพ จึงไม่น่าแปลกใจที่วิชาเอกสมัยเรียนมหาวิทยาลัยที่ทั้งสองสังกัดอยู่ก็คือ วิชาสร้างความกลัว...ทั้งไมค์และซัลลี่ไม่ได้ถูกกันมาตั้งแต่เริ่มแรกหรอกค่ะ เรียกว่าเป็นคู่ปรับและคู่กัดเสียมากกว่า เพราะต่างก็มีพื้นฐานและแนวคิดที่ต่างกันอย่างสุดขั้วไมค์ มีความคลั่งไคล้และหลงใหลในศิลปะการขู่ขวัญตั้งแต่เด็กเพราะมีฮีโร่ประจำใจ เป็นนักขู่ขวัญมืออาชีพ ส่วนซัลลี่มาจากตระกูลคนดัังซึ่งเป็นตำนานในแวดวงมอนสเตอร์ เขาจึงทั้งลืมตัวและหยิ่งผยองเพราะคิดว่าความน่ากลัวในตัวจะถ่ายทอดโดยพันธุกรรมไม่ใช่การฝึกฝนในขณะที่คนหนึ่งเป็นคนบ้าทฤษฎีเพราะหน้าตาไม่น่ากลัวแต่เทคนิคเป็นเลิศ คะแนนสอบที่พุ่งพรวดทำให้มีอีโก้จนลืมมองคนรอบตัว ส่วนอีกคนหนึ่งก็คิดว่าศิลปะการขู่ขวัญเป็นพรสวรรค์ทำให้ขาดการฝึกซ้อมจนสอบตกในชั้นเรียน...คุณผู้อ่านคิดว่าข้อบกพร่องของใครร้ายแรงกว่ากันคะ?คำตอบคงต้องตามไปชมกันในโรงภาพยนตร์ รับรองว่าไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่ใครหลายคนคิดแน่ๆ ค่ะ...เห็นไหมคะ ว่าเนื้อหาไม่หนักและไม่เบาจนเกินไป ปมปัญหาของทั้งไมค์กับซัลลี่ไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่จำกัดวัย ที่สำคัญพฤติกรรมต่างๆ ของทั้งสองก็ให้บทเรียนและข้อคิดหลายๆ อย่าง การนำเสนอด้วยรูปแบบแอนิเมชั่นเป็นแค่การย่อยและเคลือบน้ำตาลมาให้ผู้ชม อย่างเราๆ ทานได้สะดวกและลื่นคอเท่านั้น

ทั้งไมค์กับซัลลี่ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไปค่ะ สำหรับผู้ใหญ่คงเข้าใจได้ไม่ยาก ส่วนเด็กๆ ก็ไม่น่ายากจนเกินไปแต่อาจต้องพึ่งคำแนะนำจากผู้ปกครองนิดหน่อย เพื่อตบกรอบความคิดให้เข้าที่เข้าทางที่สุด

Trailer 1

ตัวอย่างภาพยนตร์ Monsters University (2013)

สุขสันต์วันแม่ล่วงหน้าและพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

 

Monsters University...ชีวิตวัยรุ่นของคู่หูสุดฮา ไมค์ & ซัลลี่ 8 ส.ค. 2556 11:18 ไทยรัฐ