วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากเศษฝุ่นสู่พายุฝุ่น 'โตโน่ แอนด์ เดอะดัสต์'

เป็นนักร้องจากเวทีเดอะสตาร์ ที่หลงรักเพลงร็อกเป็นชีวิตจิตใจ จนในวันนี้ความฝันของ "โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์" ก็เป็นจริงแล้ว โดยมี "ต่อ-แสนคม สมคิด" บิ๊กบอสใหญ่ของค่ายอัพจี ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ยื่นโอกาสให้ ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ลังเลที่จะรับโอกาสนั้น และตอนนี้วงดนตรีที่ชื่อว่า “โตโน่ แอนด์ เดอะดัสต์” ก็กลายเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ (ร้องนำ), ฝุ่น-ณัฐ สุวรรณโพธิ์ (กีตาร์), อิ๊ก-อิทธิชัย อรุณรัตน์ (เบส), ตั้ม-ภาณุพงศ์ เดชจรัสศรี (กลอง) และซัน-อาทิตย์ ธนานุวัตรพงศ์ (กีตาร์)


เพลงที่เปิดตัวเป็นเพลงแรกในชีวิตของพวกเขา ที่ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมงานในสังกัดอัพจี คือเพลง “บ้าคิดถึง” เป็นเพลงโปรโมทเพลงแรกที่ใช้เปิดตัว โตโน่ แอนด์ เดอะดัสต์ และเป็นเพลงเร็วที่มีจังหวะชวนโยก เพลงที่ 2 “จะหยุดเวลาได้ไหม” เพลงช้าเนื้อหาดี ซึ่งเพลงนี้โตโน่สามารถถ่ายทอดการร้องออกมาได้จากความรู้สึกจริงๆ จนทำให้เพลงนี้ได้อารมณ์ความเหงาที่ฟังยังไงก็เพราะ ผสมกับดนตรีที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นร็อก จึงออกมาได้อย่างลงตัว และเพลงล่าสุด “อยากเป็นคนที่ทำให้เธอรู้สึกดี” เพลงประกอบละครเรื่อง ฟ้ากระจ่างดาว เนื้อหาของเพลงเป็นมุมมองในแง่บวก รวมถึงจังหวะดนตรี ที่เมื่อฟังแล้วทำให้อารมณ์ดีตามคนร้องไปด้วย และในวันนี้ โตโน่ แอนด์ เดอะดัสต์ ก็ได้บุกมาให้สัมภาษณ์ถึงบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ แถมยังพกความขี้เล่นและเป็นกันเองมาอีกด้วย


เพลงล่าสุดกับเพลง อยากเป็นคนที่ทำให้เธอรู้สึกดี ประกอบละครเรื่อง ฟ้ากระจ่างดาว เป็นซิงเกิ้ลที่ 3 แล้ว? โตโน่ "ใช่ครับ" เรารู้ฟีดแบ็กรึยัง? โตโน่ "ตอนนี้ก็พอจะรู้นะครับ ปล่อยเพลงออกมาได้ไม่นาน ยอดดาวน์โหลดดีมาก และตอนนี้ใน 100 เพลง ขึ้นอันดับ 2 แล้วครับในท็อปชาร์ต ของหลายคลื่นแล้วครับ และตอนนี้เราอยู่อันดับ 2 ของแกรมมี่ ของจีเมมเบอร์ ก็รู้สึกดีใจครับ แต่ว่าก่อนอื่นต้องขอแนะนำวงของผมก่อน ผมชื่อว่า โตโน่ หลายๆ คนอาจจะรู้จักผมแล้ว ผมมาจากเดอะสตาร์ แต่ว่าผมมีความฝันที่ชอบเพลงร็อก และก็ชอบในการทำวงดนตรี ก็เลยมีโอกาสได้เจอกับผู้ใหญ่ คือ พี่ต่อ-แสนคม ของค่ายอัพจี ได้มีโอกาสคุยกัน พี่ต่อคุยแล้วก็นึกถึงไมโคร เห็นตัวเราแล้วเขาก็ถามว่าสนใจไหมที่จะทำเพลงร็อก ผมก็บอกว่าผมสนใจที่จะทำเพลงร็อก แต่ว่าถ้าผมจะทำแล้วเนี่ย ผมอยากทำเป็นวงเลยนะครับ ก็เลยเปิดออดิชั่นภายในของอัพจี ก็เลยได้มารู้จักกับวงหนึ่งที่เขาเล่นใต้ดิน ชื่อวงว่า เบสเม้นท์ ซึ่งประกอบไปด้วย ฝุ่น (กีตาร์), อิ๊ก (เบส), ตั้ม (กลอง) และซัน (กีตาร์) เลยได้มีโอกาสมาร่วมซ้อมด้วยกันประมาณปีหนึ่ง แล้วก็ปล่อยเพลงแรกออกมา คือ "บ้าคิดถึง" เมื่อเรามารวมตัวในครั้งนี้ก็ลืมหมดทุกอย่าง หมายถึงว่าไม่ใช่เดอะสตาร์แล้ว ไม่ใช่เบสเม้นท์แล้ว กลายเป็นเดอะดัสต์ ชื่อวงใหม่ พี่ต่อเป็นคนตั้งให้ คือประวัติของแต่ละคนที่มาของแต่ละคน เดอะดัสต์แปลว่าเศษฝุ่น เหมือนกับว่าเศษฝุ่นมารวมตัวกัน กลายเป็นพายุฝุ่น (ยิ้ม) นี่แหละครับที่มาของพวกเรา มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ฝุ่น เป็นหัวหน้าวงและมือกีตาร์ อิ๊กเป็นเบส ตั้มเป็นมือกลอง ซันเป็นมือกีตาร์ แล้วก็ร้องคอรัสให้ผมด้วย ส่วนผมร้องนำครับ"


โตโน่จะมีเล่นดนตรีแจมกับเพื่อนๆ บ้างไหม เพราะตัวเราก็เล่นกีตาร์ได้? "แต่ยังไม่เก่งครับ คือผมก็คิดไว้ ตอนนี้ก็เรียนอยู่ อยากให้ได้ประมาณนึงก่อน จะได้ไม่ไปถ่วงเพื่อน ตอนนี้เอาร้องให้ดีก่อน (ยิ้ม) พอเรามาทำเป็นวงเนี่ยงานเราเยอะขึ้นมาก คืองานกลางคืนที่ต้องเล่นในผับ และผับแต่ละอย่างก็ไม่เหมือนกัน บางผับเป็นเธค บางที่เป็นเลาจน์ บางที่เป็นเพื่อชีวิต วิธีการที่ไปเจอแฟนเพลงเนี่ยมันแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง เมื่อก่อนผมร้องงานกลางวัน ไปโชว์ตัวร้องแบ็กกิ้งแท็ก 4 เพลง แต่พอมาทำเป็นวงเนี่ยเราต้องไปเจอกับกลุ่มแฟนเพลงของเพลงเพื่อชีวิต ดังนั้น เพลงเราที่เอาไปเล่น หรือสไตล์ของเรา คนก็จะได้รู้จักอีกมุมหนึ่งว่า จริงๆ แล้ว ตัวตนจริงๆ ของผม ของพวกเราเป็นยังไง" อย่างไปเล่นตามผับ บาร์ เธค เพื่อชีวิต กระแสตอบรับเป็นยังไงบ้าง? โตโน่ "คือตอนแรกเนี่ย คนยังเข้าใจแนวว่าผมออกป๊อบๆ ด้วยซ้ำครับ แม้กระทั่งวงเอง เพราะตอนที่มาจากเดอะสตาร์นั้นเราก็ดูสดใส น่ารัก (หัวเราะ) แต่ว่าคือตัวตนเราชอบร็อกนะครับ พอมาเจอคนที่เป็นแบบเดียวกัน คนก็เริ่มเห็นในอีกมุมหนึ่งของเรา ซึ่งมันคือตัวตนของเราจริงๆ จริงๆ ผมชอบแนวเพลงทุกเพลงนะ เวลาเล่นร็อกมันสะใจดี แล้วแนวทางของวงเราก็ไม่เหมือนใคร พวกผมมาจากแรงกดดัน คือเราไม่ได้มีเส้นทางที่สดใส หรือโรยด้วยดอกไม้นะ แต่ละคนกว่าจะได้มาเจอกัน บางคนแทบอยากจะเลิกเล่นก็มี บางคนท้อไปแล้วก็มี ส่วนตัวผมเองก็กว่าจะได้มาทำเป็นวงก็ยากมาก จนมามีวันนี้ได้ คิดว่าหลังจากมีอัลบั้มนี้ออกไป ต่อด้วยเพลงใหม่ๆ หลังจาก 3 เพลงนี้ ไม่ว่าจะเป็น "บ้าคิดถึง", "จะหยุดเวลาได้ไหม" และ "อยากเป็นคนที่ทำให้เธอรู้สึกดี" อัลบั้มต่อๆ ไปหรือเพลงต่อไป ทุกคนก็จะได้รู้จักตัวตนของพวกเรามากขึ้นนะครับ ทั้งแนวดนตรีแล้วก็เนื้อหา"


การที่สมาชิกแต่ละคนในวงจะได้มายืนตรงจุดนี้ ต้องฝ่าฟันมาหลายด่านมาก? ฝุ่น "เมื่อก่อนเราเป็นวงที่เล่นใต้ดิน เล่นฟรี หรืออะไรที่ไม่ได้ตังค์เราก็ไปเล่นหมด เสียค่ารถไปเอง ก็ใช้เวลาอยู่หลายปีเหมือนกัน จนเราเกือบจะเลิกเล่นกันอยู่แล้ว พี่ต่อเขาได้เสนอว่าเขาอยากทำวง สนใจไหม เราก็เลยอัดคลิปวิดีโอที่พวกเราเล่นกัน แล้วก็ส่งไปให้โตโน่กับพี่ต่อดูครับ" แล้วเขาก็เลือกเราเลย? ฝุ่น "ครับ ต้องถามโตโน่ว่าด้วยเหตุอันใด" อิ๊ก "คืออาจจะสื่อสารกันทางใจ เห็นแล้วมันถูกชะตา" โตโน่ "บอกตามตรงว่าผมเห็นแล้ว ผมรู้สึกถึงความยากลำบากเหมือนกัน พอได้เห็นฝีมือแล้วเนี่ย โอเค เรื่องของความสามารถ หรือประสบการณ์มันพัฒนากันได้ มันต้องใช้ระยะเวลา มันต้องใช้ความขยัน แต่ในเรื่องของความอยากที่จะเล่น มันมีไม่เท่ากันในแต่ละคน บางวงเก่งแต่มีอีโก้ อยู่ด้วยกันไม่ได้มันก็มี แต่วงนี้พอมันผ่านความยากลำบากมา มันทำให้รู้ว่ากว่าจะได้มาแต่ละเพลง หรือกว่าจะได้มาแต่ละงานจ้าง กว่าจะมีวันนี้มันไม่ง่าย มันเลยทำให้ผมเลือกวงนี้ เมื่อก่อนเราเหมือนกัน เมื่อก่อนผมก็เล่นในผับ ผมร้องทั้งคืน ผมได้วันละ 300-350 บางเดือนออกมาเป็นเงินเดือนเขาหักเงินผมเรื่องปั๊มนิ้วโป้ง เหลือแค่ 243 บาทมั้ง บางเดือนมันลำบากมาก เพียงแค่ได้ร้องเพลง ซึ่งก็เหมือนวงผมขอแค่ให้ได้เล่น ก็เลยลองมาซ้อมด้วยกัน แล้วโชคดีที่คุยกันรู้เรื่อง"


เพื่อนๆ ในวงรู้สึกยังไงบ้าง ที่ได้นักร้องระดับเดอะสตาร์มาร่วมงาน เรารู้มาก่อนไหมว่า เราจะต้องมาร่วมงานกับโตโน่? อิ๊ก "ก็รู้มาจากพี่ฝุ่นแหละครับ เราก็เหมือนว่าก่อนหน้านี้ เราก็ไม่มีนักร้องอยู่แล้ว ประมาณ 1-2 ปี เราก็หานักร้องอยู่ จริงๆ มันก็เหมือนกับเป็นการเจอกันที่ลงตัวพอดี แต่ก่อนนั้นพวกเราก็ทำเพลงเล่นกันไป พอพี่ฝุ่นบอกมีโอกาส เราก็ทำเต็มที่ และโชคดีที่ได้มาร่วมงานกัน ก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นที่ลงตัวมาก" ตอนนี้ทุกคนก็รู้จักเราในนามเดอะดัสต์? อิ๊ก "ใช่ครับ" เริ่มมีคนจำเราได้ยัง? อิ๊ก "ก็เริ่มคาดหวังเหมือนกันครับ (หัวเราะ) เพราะตัวผมเองด้วยงานส่วนตัว อาจจะไม่ค่อยได้พบปะ หรือว่าเจอคนที่ติดตามเพลงเราอยู่ แต่ผมว่าสักวันหนึ่งจะมีแน่นอน ก็พูดง่ายๆ ว่าเริ่มมีคนรู้จัก อย่างเช่นเวลาเราไปเล่นตามสถานที่ต่างๆ เนี่ย ก็จะมีกลุ่มแฟนคลับโน่ด้วย แต่ก็มีกลุ่มแฟนเพลงใหม่ๆ ที่เขาติดตาม โตโน่แอนด์เดอะดัสต์ จริงๆ เขาก็มีเข้ามาบอกว่าชอบแนวการเล่นดนตรี หรือว่าชอบแนวที่โน่เปลี่ยนไปแบบว่าร็อกขึ้น ก็จะมีฐานแฟนเพลงใหม่ๆ เพิ่มขึ้นครับ"


ทุกวันนี้เราคิดว่า วงของเราประสบความสำเร็จรึยัง จากที่แต่ก่อนยังโนเนมอยู่เลย? อิ๊ก "โห ผมว่าเราประสบความสำเร็จทุกครั้งครับที่ได้เล่น ผมว่ามันเกินคาดตลอด และผมมีความสุขที่ได้เล่น คือไม่รู้นะ แต่ผมว่าเพื่อนๆ ทุกคนก็ขอให้ได้เล่นน่ะ เราก็มีความสุขแล้ว แล้วถ้าเกิดทุกคนยิ่งมาดูหรือแฟนเพลงได้สนุกกับการโชว์ของเรา เรายิ่งมีความสุข แต่ถ้าเกิดใครที่ไม่สนุก หรือว่าเขาอาจยังดูเหมือนติดภาพอะไรอยู่ เราก็พยายามบิ๊วเขา แล้วถ้าเขาสนุกกับเราขึ้นมา มันก็ยิ่งเป็นผลบวกทำให้วงเรามีกำลังใจในการทำงานครับ นั่นคือเป้าหมายครับ (ยิ้ม)" อัลบั้มเต็มจะมีออกมาให้ได้เห็นกันเมื่อไหร่? โตโน่ "ก็น่าจะประมาณไม่เกินเดือนกันยายนนี้ครับ ตอนนี้เหลือแค่อีกเพลงเดียวก็จะครบแล้ว แต่ว่าอยู่ในเรื่องของการคิด พวกเราไม่ได้อยากทำออกมาเป็นแผ่นซีดีธรรมดา ผมอยากทำให้แฟนๆ ได้เก็บ เพราะว่ากว่าจะมีวันนี้ เกือบ 4 ปีกว่าจะมีอัลบั้มเป็นของตัวเอง ไม่ง่ายเลยถ้าเทียบกับน้องๆ กว่าเราจะเป็นวงได้ และเราก็เป็นคนแรกในเดอะสตาร์ด้วย ที่มาทำเป็นวงแบบนี้ ก็เลยอยากทำให้มันเป็นของเก็บที่เรารักจริงๆ"

ฝากถึงอัลบั้มเต็มที่จะออกมาและซิงเกิ้ลเพลงที่กำลังติดชาร์ตในขณะนี้? โตโน่ "ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณแฟนๆ ทุกคน ขอบคุณพี่บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ ขอบคุณเอ็กซ์แซกท์ครับที่ให้โอกาสผมมาทำเพลงกับอัพจี ขอบคุณ พี่ต่อ-แสนคม ที่มองเห็น ขอบคุณเพื่อนๆ ในวงที่เป็นพลังให้ผม คือแต่ละโชว์มันเกือบ 20 เพลง ทุกครั้งที่โชว์ มันใช้แรงอย่างเดียวไม่ได้นะครับ มันต้องใช้ใจที่เยอะมากๆ ที่มอบให้กับคนดู แล้วผมคงทำไม่ได้ ถ้าไม่มีพวกเขานะครับ ทุกคนเต็มที่มากๆ ไม่ว่าที่นั่นจะเป็นจังหวัดอะไร ผับชื่ออะไร คือขอบคุณเพื่ือนๆ ในวงมาก แล้วก็ขอบคุณแฟนๆ ที่ตามผมมาตลอด 3 ปีกว่า แน่นแฟ้นมากขึ้นทุกวัน ยินดีต้อนรับแฟนเพลงกลุ่มใหม่ ดีใจที่รับตัวตนของพวกเราได้ ดีใจที่รับตัวตนของผมได้ จริงๆ แล้วผมไม่ถนัดเต้น ผมถนัดร็อก ผมไม่ถนัดเกาหลี ผมถนัดดิบๆ แบบไทยๆ ขอบคุณครับ (ยิ้ม)".

 

 

 

เป็นนักร้องจากเวทีเดอะสตาร์ ที่หลงรักเพลงร็อคเป็นชีวิตจิตใจ จนในวันนี้ความฝันของ โตโน่-ภาคิน ก็เป็นจริงแล้ว โดยมี ต่อ-แสนคม บิ๊กบอสใหญ่ของค่ายอัพจี ในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ได้ยื่นโอกาสให้ ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ลังเลที่จะรับโอกาสนั้น และตอนนี้วงดนตรีที่ชื่อว่า “โตโน่ แอนด์ เดอะดัสต์” 18 ก.ค. 2556 02:42 ไทยรัฐ