วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไทยเทเนียม' ดึง 'ลิเดีย' ร่วมเสิร์ฟเพลงใหม่

หลังจากทุ่มเทให้กับอัลบั้มฉลองครบรอบ 10 ปี ของวงไทยเทเนียม Still resisting ที่ออกมาเมื่อ 2010 และลุยกับงานเพลงที่ออกไปทำกับศิลปิน ในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ในหลายประเทศ จนถึงผลงานล่าสุดกับซิงเกิ้ลเพลง love for my city ที่กำลังสร้างชื่อในประเทศญี่ปุ่นขณะนี้

การกลับมาของผลงานซิงเกิ้ลใหม่ สำหรับแฟนเพลงชาวไทย ที่จะออกมาในช่วงเทศกาลต้อนรับเปิดเทอม ปี2013 นี้ การโคจรมาพบกันครั้งแรก ของราชินีอาร์แอนด์บีเมืองไทย ลิเดีย-ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา กับครั้งแรกที่เธอจะมาร้องเพลงในสไตล์แดนซ์สุดๆ เปลี่ยนภาพจากสาวหวาน กลายเป็นสาวซ่าส์ เมื่อรวมตัวกับชาวแก๊งไทยเทเนียม ที่มากันแบบฟูลทีม ขัน-เดย์-เวย์-เอ็มซี บิ๊ก คาโล่ และดีเจบุดดา ในเพลงฮิปฮอปแดนซ์สุดล้ำ Baby don't stop ที่ขันเงิน นั่งแท่นโปรดิวเซอร์ ควบคุมการผลิตเพลงนี้เองทุกขั้นตอน โดยการันตีจากเหล่าผลงานเพลงแดนซ์สนุกๆ ที่ได้โปรดิวเซอร์เอาไว้ จนฮิตกันไปทั่วประเทศ อาทิ ยักไหล่, ทะลึ่ง, กวนตีน, แต๊ะอั๋ง จนมาถึงเพลงดังของวงฮิปฮอปรุ่นน้อง อย่างวงเซาท์ไซด์ ในเพลง ไหวอ่ะเปล่า...เบบี้ ก็ล้วนการันตีความสนุกที่ขันเงิน จะนำมาฝากคุณผ่านเพลงนี้ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในครั้งนี้ พวกเขาได้ขนความสนุก สุดล้ำของแนวดนตรีฮิปฮอปมาผสมกับดนตรีแนวอิเล็กโทร ที่มีกลิ่นไอของดนตรีสไตล์แทรป มิวสิค เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งถือว่าเพลงแนวนี้เป็นเพลงแนวใหม่มากสำหรับบ้านเรา และยังเป็นครั้งแรกที่มีการผสมผสานดนตรีฮิปฮอป แทรป และอิเล็กโทร บวกกับการร้องเพลงในสไตล์อาร์แอนด์บี ของสาวลิเดีย ที่เธอต้องปรับสปีดตามไปกับความเร็ว และความสนุกของเพลง ในแบบที่เราไม่เคยเห็นทั้งไทยเทเนียม และลิเดีย ในมาดนี้มาก่อน

โดย เดย์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการร่วมงานครั้งแรกกับลิเดียว่า "เราเจอลิเดียบ่อยตามงาน เลยคุยว่าอยากจะทำเพลงด้วยกัน แล้วบังเอิญว่าลิเดียเขามีแต่เพลงช้าๆ หวานๆ เขาบอกว่าอยากจะได้เพลงเร็ว อยากจะเต้นบ้าง และช่วงนั้นก็ถึงเวลาที่เราจะทำเพลงเต้นๆ เหมือนกัน ก็เลยชวนเขามาพอดีเลย"   ขันเงิน "และเพลงนี้มันแปลกนิดหนึ่ง ตรงที่ว่าเราจะเริ่มทำเพลงก่อน แล้วค่อยมาถ่ายมิวสิกวิดีโอ แต่ทีนี้ผู้กำกับมิวสิกวิดีโอนี้คือ เวย์ ครับ เขาคิดวิดีโอขึ้นมาก่อนที่จะมีเพลง วิธีการทำก็เลยกลับกัน" เวย์ "พอดีช่วงนั้นอยู่ใกล้ๆ ช่วงสงกรานต์ครับ สงกรานต์ปีนี้ผมเลยบอกเพื่อนๆว่า อยากเก็บภาพสงกรานต์เอาไว้ถ่ายมิวสิกวิดีโอ ซึ่งก็คิดก่อนวันสงกรานต์อาทิตย์หนึ่ง แล้วพอดีเดย์เขาบอกว่า ลิเดียเขาอยากมาทำเพลง เราก็มาคุยกัน ทำมิวสิกวิดีโอช่วงสงกรานต์ มีลิเดียร้อง" ​ขันเงิน "ตอนแรกก็คิดดนตรีขึ้นมาก่อนว่าจะไปแนวไหน ด้วยช่วงสงกรานต์แล้วต้องเป็นเพลงที่ค่อนข้างเร็ว เต้นได้ ปาร์ตี้ได้ ด้วยตัวลิเดียเอง เขาก็อยากได้เพลงเร็วเพื่อที่จะเต้น เราเลยคิดเพลงขึ้นมาใหม่ เป็นเพลงฮิปฮอปผสมอิเล็กโทรผสมแทรป ซึ่งมันยังไม่มีใครรวมขนาดนั้นมาก่อน เราก็เลยเอามารวมกัน ลองผสมขึ้นมาใหม่" เดย์ "เพลงแนวนี้เรายังไม่เคยทำเลยครับ ลิเดียก็ไม่เคยทำ พอเหมือนมาเจอกันตรงกลาง เราก็เลยอยากลองทำอะไรใหม่ๆดู ที่ไทยเทเนี่ยมยังไม่เคยทำ ซาวด์เลยใหม่ไปเลย ไม่เหมือนกับที่เราเคยทำ" 

ยากไหม? เดย์ "ไม่ยากครับ มันเหมือนกับเราได้ทดลองอะไรใหม่ๆ ได้ไม่ต้องใช้เวลาค้นคว้า เราแค่ลองทำอะไรใหม่ๆดู"  ใช้เวลากี่วันในการทำเพลงนี้? เดย์ "ประมาณอาทิตย์หนึ่งครับ เพราะว่าได้โจทย์จากมิวสิกวิดีโอ ก็เลยต้องทำตามด้วยความเร็วสูงครับ"  เป็นแนวเดียวกัน ทำให้การทำงานง่ายขึ้นมาไหม? เดย์ "คุยง่าย เพราะว่าเขาเป็นคนรักดนตรี เขาอยากร้องเพลง เขาเก่งครับ เราคิดเนื้อเพลงขึ้นมา ให้เขามาร้องแค่ 40 นาทีก็เสร็จแล้วครับ"  เพลงนี้เริ่มปล่อยให้ได้ฟังกันรึยัง? เวย์ "เริ่มปล่อยเมื่ออาทิตย์ที่แล้วครับ แล้วช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงโปรโมต เดินสายเยี่ยมคลื่นวิทยุ หนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ แล้วเดี๋ยววันที่ 17 ตอนช่วง 6 โมงเย็น ช่องชาแนลวีจะฉายมิวสิกวิดีโอตัวเต็มให้ได้ดูครับ"  ปล่อยทีเซอร์ออกมาแล้ว กระแสการตอบรับจากแฟนเพลงเป็นอย่างไรบ้าง? เวย์ "เวลาเราทัวร์เล่นคอนเสิร์ต พอเปิดเพลงนี้ เขาก็เก็ตเลย" ขันเงิน "ปกติเนี่ยเวลาเราทำเพลงใหม่มา แล้วไปเล่น เขาจะหยุดดูว่ามันคือเพลงอะไร พยายามจะฟังว่าเพลงใหม่มันเป็นยังไง แต่เพลงนี้เล่นครั้งแรก เขาก็เก็ตเลย เต้นเลย มันก็เป็นเพลงฟังง่ายพอสมควรครับ" เวย์ "ไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่ แต่คอนเซปต์ของมันก็คือ ติดลมครับ ไม่ต้องคิดอะไรมาก"

เมื่อไหร่จะมีอัลบั้มเต็ม? ขันเงิน "เดือนสิงหาคมครับ ตอนนี้เราก็มีซิงเกิ้ลเปิดหัวคือเพลง Baby don't stop นี้นะครับ แล้วก็เพลงของเซาท์ไซด์ด้วย ออกมาพร้อมกันเลย ก็เป็นแบบใหม่ เพราะส่วนใหญ่เราไม่ค่อยออกเพลงพร้อมกัน แต่นี้เป็นครั้งแรกเลย ที่ออกพร้อมกันเพื่อโปรโมตอัลบั้มเดียวกัน ถ้าจะเป็นอัลบั้มเดี่ยวเต็มอัลบั้มของไทยเทเนียม คือตอนนี้เรากำลังมุ่งหน้าทำกับญี่ปุ่นอยู่ครับ ก็เลยยุ่งนิดหนึ่งครับ" เวย์ "ซึ่งพอของญี่ปุ่นออก คนไทยก็สามารถซื้อได้ครับ เนื้อเพลงจะเป็นภาษาอังกฤษผสมภาษาญี่ปุ่นครับ" เดย์ "ซิงเกิ้ลของญี่ปุ่นก็ออกที่โน่นแล้วครับ ถ้าจะดูก็สามารถดูทางยูทูบก็ได้ครับ" ขันเงิน "มีน้องถามมาหลายคนว่าดูได้ทางช่องไหนของยูทูบ ดูได้ทาง ThaitaniumTV ครับ"  ฝากถึงซิงเกิ้ลนี้? เดย์​ "ถ้าชอบซิงเกิ้ล Baby don't stop จากไทยเทเนียม ฟิจเจอริ่ง บิ๊ก คาโล่ และลิเดีย ก็สามารถฟังได้ทางวิทยุหรือสื่อต่าง หรือไม่ก็ดาวน์โหลดได้ที่ iTune ครับ ไทยเทเนี่ยมไม่ได้มีเพลงในคลับสักพักใหญ่แล้ว ฟังเพลงนี้อย่าไปคิดมากครับ ฟังให้สนุกสนานไว้ อยู่ในยุคนี้เต้นกันให้กระจายครับ"  เพลงของไทยเทเนียม ก็ยังได้รับความนิยมจากแฟนๆ อยู่ตลอด ถึงแม้จะยังไม่มีซิงเกิ้ลใหม่ออกมา เรารู้สึกอย่างไรบ้าง? เดย์ "โชคดีครับ ที่มีคนรักและคิดถึง".

 

หลังจากทุ่มเทให้กับอัลบั้มฉลองครบรอบ 10 ปี ของวงไทยเทเนียม Still resisting ที่ออกมาเมื่อ 2010 และลุยกับงานเพลงที่ออกไปทำกับศิลปิน ในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ในหลายประเทศ จนถึงผลงานล่าสุดกับซิงเกิ้ลเพลง love for my city ที่กำลังสร้างชื่อในประเทศญี่ปุ่นขณะนี้ 12 มิ.ย. 2556 15:11 ไทยรัฐ