บริการข่าวไทยรัฐ

'ภิญโญ' ยืนยันไม่มีสคริปใน 'ไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์'

เป็นกระแสกันมาเมื่อตั้งแต่วันอาทิตย์ที่แล้ว เมื่อเทปรอบออดิชั่นของรายการ ไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์ ได้ออกอากาศไป ก็เกิดกระแสฮือฮามากมาย แถมยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะไม่ควรที่จะนำมาออกอากาศ จากกรณีของ "สิทธัตถะ เอมเมอรัล" ด้าน หนึ่งในกรรมการ 'ภิญโญ รู้ธรรม' ได้เปิดใจเผยถึงเรื่องที่เกิดขึ้น...

เป็นกระแสกันมาเมื่อตั้งแต่วันอาทิตย์ที่แล้ว เมื่อเทปรอบออดิชั่นของรายการ ไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนท์ ได้ออกอากาศไป ก็เกิดกระแสฮือฮามากมาย แถมยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะไม่ควรที่จะนำมาออกอากาศ ซึ่งในเทปนั้น ผู้ที่เข้ามาออดิชั่นเป็นเด็กหนุ่มวัย
24 ปี ชื่อ สิทธัตถะ เอมเมอรัล เขาออกมาร้องเพลงเปาบุ้นจิ้น แต่กริยาท่าทางที่เขาทำนั้นดูแปลกๆไป จนทำให้กรรมการไม่ให้ผ่านเข้ารอบ แต่ท่าทางการกระทำของเหล่ากรรมการนั้นดูโอเวอร์แอคติ้งจนเกินไป และดูเหมือนต่อต้านเอมเมอรัล ซึ่งหลังจากรายการออกอากาศไปแล้ว ก็เกิดกระแสในสังคมอย่างรุนแรง ทั้งเกิดการต่อต้านรายการ จนถึงขั้นเรียกร้องถึง กสทช. ให้ถอดรายการออกจากผัง เมื่อมีโอกาสได้เจอหนึ่งในคณะกรรมการของรายการไทยแลนด์ก็อตทาเล้นท์ อย่าง ภิญโญ รู้ธรรม เจ้าตัวก็ได้พูดถึงกระแสนี้พร้อมกับแสดงความคิดเห็นว่า

ในฐานะกรรมการรู้สึกยังไงบ้าง? "กระแสนี้ได้ยินจากไลน์ที่น้องๆส่งมา เพราะพี่ไม่เสพสื่อ ไม่อ่านข่าวไม่ดูอะไรเลย"  ได้คุยกับพี่ตา-ปัญญาบ้างไหม? "ยังไม่ได้เจอเลยครับ จากที่ออกอากาศไป ไม่ได้รู้สึกว่า จะมีอะไรรุนแรงเลย เฉยๆนะเรื่องนี้ ผมว่าไปหยิบระเบียบ กฎหมายกันมาเลยดีกว่า รายการผิดตรงไหน น้องเขาผิดตรงไหน"   คนมองว่าน้องป่วยทางจิต? "เอาเขาไปตรวจก่อน เขาไม่ได้ทำผิดอะไรเลยนะ"  คนมองว่าทำไมรายการต้องเลือกนำเสนอคนนี้? "อยากให้กลับไปดูซีซั่นหนึ่งใหม่นะ รอบออดิชั่นไม่ได้ถูกคัดหัวกะทินะครับ มันเหมือนเขามาสมัครแล้วมาแสดงให้ดูเลย บางคนจะคิดว่า นี่คือทาเล้นท์ในแบบของฉัน บางคนดีเข้าตาเราก็จะชื่นชม บางคนไม่เข้าตา กรุณาเข้าใจรายการก่อน ค่อยมาวิจารณ์ ถ้าไม่รู้จักคนนึงก็จะวิจารณ์เขาแบบไม่รู้ ถ้ารู้จักจะวิจารณ์อีกอย่างหนึ่ง ยิ่งมีโซเซียลเน็ตเวิร์ค ทุกคนมีช่องทางเป็นของตัวเอง ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย มีมือถือก็เปิดกระทู้ขึ้นมา สนุกๆ"

ไม่แปลกใช่ไหม ที่นำเทปนี้ออกมา? "ไม่แปลกครับ ก็ต้องถามว่าจะสืบสวนเรื่องอะไร ความไม่เหมาะสมทางไหน กฎข้อที่เท่าไหร่ หรือจะยกขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ ทำประชามติ เป็นกรณีศึกษากฎหมายต่อไปก็ได้ รวมทั้งคนที่สร้างกระแสจะต้องรับผิดชอบนะ ที่สร้างกระแสขึ้นมา ตอนแรกมันไม่มีอะไร นอกจากคนว่ามันแปลกๆ เรากำลังผิดกลิ่นน้องเขา และโทษคนที่หยิบน้องคนนี้ออกมาโชว์  ซึ่งจริงๆ น้องไม่ได้ถูกบังคับ ตั้งใจมาโชว์ความสามารถของเขาในแบบของเขา เราก็เปิดกว้าง ถ้าคุณมาแบบนี้ พี่กับพี่โจ-จิรายุ ก็ไปแบบนั้นเหมือนกัน"  แต่มันก็เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายในแง่ลบ? "ทางรายการก็ต้องรอรับผลที่เกิดขึ้น ผู้จัดรายการทุกคนก็ต้องรอบรับผล ไม่ว่าจะดีหรือร้าย จะต้องรับผิดชอบ ตรงนี้ถามว่ามันเป็นผลเสียกับใครบ้าง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่พี่จะบอกคือเสียเวลา อย่าไปตามกระแสจนเกินไป ถอยกลับมา เอาเหตุผลตั้งสติกันนิดนึง ไม่งั้นมันจะไปเรื่อยๆ สมมุติคนสร้างกระแสในอินเทอร์เน็ต แล้วตีข่าวมากมาย ปรากฏว่าเป็นเรื่องโกหก ทำไง ใครรับผิดชอบ คนเริ่มเรื่องรับผิดชอบ ก็อยากให้ตรวจสอบ ใช้กฎหมาย ระเบียบ ก็ตราระเบียบขึ้นมาใหม่ก็ได้ เพราะน้องก็ไม่ได้ทำอะไรผิดนะ แค่น้องไม่เอาไหนพี่เลยไม่ให้ผ่าน"

คนติงรายการว่าทำไมเลือกนำเสนอน้องคนนี้ออกมา? "ลองย้อนไปดูซีซั่น1-2 เรามีหลายแบบ ทั้งคุณป้า2จี ไม่ใช่ว่าเราจะคัดออกมาให้ดูเฉพาะหัวกะทิ ถ้าแบบนั้น รายการพี่ๆน้องๆ เราทำอยู่ ประกวดร้องเพลง พวกนั้นเฉพาะ แต่ของเราใช่ไม่ใช่เราเปิดกว้าง ถามว่าจะมีอีกมั้ย ก็คงมี แบบดูแล้วจะอ๊วกก็มี คนดูอาจจะเฉยๆ ก็ได้ อยู่ที่การสร้างกระแส"  รายการสร้างกระแสไหม? "ใครก็ไม่ทราบแต่ไม่ใช่รายการสร้างกระแส ไม่อย่างนั้นคงทำมากกว่านี้"  คนมองว่ารายการสร้างกระแสตั้งแต่ซีซั่นที่ 2 แล้ว? "ไม่อยากเอ่ยถึงอันนู้น ส่วนครั้งนี้เราก็ตั้งใจทำดีที่สุด การที่น้องคนหนึ่งมาร้องเพลง จะทำให้เกิดความโกลาหลแบบนี้ อยากให้ตั้งสตินิดนึง ถ้าบอกธุรกิจมันก็คือธุรกิจ" 

ส่วนตัวมั่นใจในสิ่งที่นำเสนอออกมา? "มั่นใจครับ เพราะว่าพี่ไม่ได้เป็นผู้ตรวจสอบเทปนะ ต้องย้อนกลับไปที่ กบว. สถานี ถ้าเป็นอย่างนั้น เทปทุกเทปก็ต้องผ่าน กสทช. กรุณาตรวจสอบทุกวินาทีที่ออกทีวี ทั้งสามร้อยสี่ร้อยช่องด้วย ถ้าทำถึง กรุณาไปจับจ้อง อย่าจับจ้องเฉพาะฟรีทีวี ผมว่ามันเป็นเรื่องของใหญ่ที่มาจับจ้องแต่ของเล็กไม่ไปส่องดูเลย พี่ดูหลายช่องก็จะอาเจียน ไม่มีใครไปสร้างกระแสตรงนั้น"  การแอคติ้งของกรรมการมันเป็นสคริปไหม? "ไม่มีครับ ใครจะไปสั่งจิรายุ สั่งพรชิตา ได้ครับ ให้มาเป็นกรรมการ ไม่ใช่ให้ว่าแอคติ้งเป็นกรรมการ เราไม่ใช่กรรมการด้วย เราเป็นผู้ตัดสินให้เข้าไปก่อน คำว่าผ่านไม่ใช่ผ่านเข้ารอบนะ ผ่านไปกองรวมกัน สองร้อยกว่าโชว์แล้วค่อยคัดจริงๆเหลือ 36 โชว์".