วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รักนี้เหมือนฝัน'... ความเรียบง่ายที่สุดไพเราะของ 'อ๊อด คีรีบูน'

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อ๊อด คีรีบูน แฟนคลับ

ในยุค 70-80's วงดนตรีแนวสตริง คอมโบ เป็นที่แพร่หลายในวงการเพลงบ้านเรา และต่างประเทศ ซึ่งหากไม่นับวงดนตรีระดับตำนานอย่าง ดิ อิมพอสซิเบิล, ชาตรี, แมคอินทอช และ แกรนด์ เอ็กซ์ แล้ว ก็มีคนฟังเพลงอีกจำนวนมากที่ชื่นชอบวงนี้ครับ "คีรีบูน"

นกน้อย "คีรีบูน" ตัวนี้ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2526 สังกัดค่าย อาร์เอส ซาวด์ ซึ่งก็คืออาร์เอส ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในปัจจุบันนี้ อัลบั้มแรกชื่อชุด "หากรัก" แม้จะเป็นวงดนตรีน้องใหม่ในขณะนั้น แต่เพลงรักหวานซึ้งตรึงใจของคีรีบูน กลับได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งนอกเหนือจากเนื้อร้องและทำนองที่ไพเราะกินใจแล้ว ส่วนหนึ่งก็คือเสียงร้องของ "อ๊อด" รณชัย ถมยาปริวัฒน์ นักร้องนำ นี่เองที่ทำให้แฟนเพลงพากันคลั่งไคล้กันอย่างมาก  เพลงเอกก็คือ เพลงหากรัก นี่ละครับ ถือเป็นเพลง "แจ้งเกิด" ทำให้คนไทยรู้จัก "อ๊อด คีรีบูน" เลยก็ว่าได้ ขณะที่อัลบั้มชุดที่สอง รอวันฉันรักเธอ (ปี 2527) โด่งดังเป็นอย่างมาก จนทำให้คีรีบูนได้รับการยกย่องว่าเป็นวงสตริงอันดับหนึ่งของเมืองไทยในขณะนั้นเลย ซึ่งนกน้อยตัวนี้โบยบินอยู่บนถนนสายดนตรีประมาณ 5 ปีเต็ม มีอัลบั้มทั้งหมด 5 อัลบั้ม และมีอัลบั้มเฉพาะกิจ "อ๊อด อิน ยูเอสเอ" ก่อนจะสลายวงไปในปี 2530  ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อยหากเทียบกับความนิยมของวงนี้ น่าเสียดายครับ


ตั้งแต่อัลบั้มแรกยันอัลบั้มสุดท้าย อ๊อด คีรีบูน นอกจากจะทำหน้าที่ร้องนำแล้ว ยังเป็นผู้เขียนเพลง ใส่ทำนอง และโปรดิวเซอร์เองแทบจะหมดทุกเพลง มีเพลงดังที่จัดว่าระดับ "อมตะ" อยู่มากมาย อาทิ หากรัก, รักนี้เหมือนฝัน, รอวันฉันรักเธอ, เพื่อสองเรา, อดีตรักยามเย็น, ช้ำเพราะรัก, ปลูกรัก (ต้นฉบับเป็นของสุนทราภรณ์), อายุไม่สำคัญ, รักแรกพบ, โอ้รัก, เปาะแปะ เป็นต้น โดยเฉพาะเพลงรอวันฉันรักเธอ ผู้เขียนขอถามหน่อยว่าใครไม่รู้จักบ้าง

"...มีดวงใจหนึ่งดวง จะมอบให้เธอไว้ครอง เมื่อยามสองเราต้องจากไกล
พาดวงใจเลื่อนลอย ฝากบทเพลงบรรเลงให้ไว้ เธอโปรดเก็บใจเอาไว้เพื่อรอ.."

สมัยนั้นเพลงนี้ดังอย่างมากครับ วิทยุทุกคลื่น รายการเพลงทางโทรทัศน์ทุกช่อง เป็นต้องเปิดเพลงนี้ หรือเวลาผู้เขียนเข้าไปเที่ยวในตัวเมือง หรือไปเรียน ผ่านหน้าร้านขายเทป ก็ยังต้องเปิดเพลงนี้ ฟังทุกวัน ซ้ำแล้วซ้ำอีก จนมันซึมเข้าไปอยู่ในหัวแล้ว เวลานึกอยากจะฮัมเพลงทีไร เพลงนี้จะโผล่มาในหัวเป็นลำดับแรกเสมอๆ ทั้งที่จะว่าไปแล้ว ส่วนตัวผู้เขียนเอง ณ เวลานั้นก็ไม่ได้จัดว่า "อิน" กับคีรีบูนสักเท่าใด เพราะมีที่หนึ่งในดวงใจอย่าง พี่แจ้-ดนุพล แก้วกาญจน์ อยู่แล้ว แต่ก็เป็นเพราะเสียงร้องระดับลูกคอ 16 ชั้นฟ้าของ พี่อ๊อด นี่เองที่ทำให้ผู้เขียนต้องยอมปันใจ


พี่อ๊อด นั้นนับเป็นหนึ่งในนักร้อง "เสียงหล่อ" ไม่กี่คนที่ผู้เขียนชื่นชอบระดับ "ที่สุด" ซึ่งก็ได้แก่ พี่อ๊อด คีรีบูน, ต้น-สุชาติ ชวางกูร, ต้อม เรนโบว์, พี่แจ้, หนุ่มเสก-เสกสรร ชัยเจริญ และ ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง ซึ่งทุกท่านที่เอ่ยนามมานี้ จะมีจุดร่วมที่เหมือนกัน คือ น้ำเสียงไพเราะ อ่อนหวาน แต่มีพลัง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เลียนแบบได้ยาก ที่สำคัญคือ ร้องเพลงไทยได้อย่างที่เพลงไทยควรจะเป็น ไม่ใช่ดัดจริตร้องเพลงไทยใส่สำเนียงฝรั่ง หรือร้องแบบฝรั่งพูดไทยไม่ชัด

อย่างที่บอกไปข้างต้นล่ะครับ สิ่งที่น่าเสียดายเพียงอย่างเดียวของ อ๊อด คีรีบูน คือมีเพลงฮิตน้อยไปหน่อย ทั้งที่ศักยภาพของเขามีสูงกว่านั้นมากนัก ซึ่งจากประวัติที่เจ้าตัวเคยเล่าไว้ก็คือ มีพรสวรรค์ที่ติดตัวมา เล่นดนตรี และแต่งเพลงได้ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.7 จัดว่าหาได้ยากนะครับ ความดังนี่ไม่ต้องพูดถึงเลย เอาเป็นว่าความเป็นซูเปอร์สตาร์ของ คีรีบูน โดยเฉพาะ พี่อ๊อด นั้นสามารถช่วยทำให้บริษัทที่เคยมีหนี้สินล้นพ้น รอดพ้นจากวิกฤติตรงนั้นมาได้ ก่อนจะเติบใหญ่มาได้จนถึงทุกวันนี้

เจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าช่วงที่ดังสุดขีด (ตอนที่ออกอัลบั้มชุดที่ 2) นั้น เจอแฟนเพลงรุมทึ้งจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ขณะที่พวกยี่ปั้วต้องมารอที่หน้าบริษัทตั้งแต่ตี 4 เพื่อที่จะมาแย่งกันซื้อเทปไปขาย เพราะถ้าขืนรอให้ทางบริษัทจัดส่งเดี๋ยวจะถูกตัดหน้าได้ แถมยังมีหลายค่ายมาทาบทามให้ไปเล่นหนังด้วย แต่เจ้าตัวปฏิเสธไปหมด เพราะคิดว่าตัวเองไม่ใช่คนหล่อ แต่เพราะความดังทำให้นายทุนพร้อมที่จะผลักดันให้เป็นพระเอก ซึ่งพี่อ๊อดบอกว่ามันเหมือนถูกตบหน้ายังไงก็ไม่รู้ เหมือนเขาดูถูกเรา เพราะวันนี้คุณดัง ผมเลยอยากได้คุณเป็นพระเอก ทำให้ต้องปฏิเสธที่จะเล่นหนัง แต่ก็ทนให้ผู้ใหญ่ของอาร์เอสมาขอร้องไม่ได้ จนต้องยอมเล่นเรื่อง "ความรักของคุณฉุย" เป็นเรื่องแรกและเรื่องเดียวของเขา เล่นคู่กับ รัชนก คุณผลิน ในปี 2532


เพลงที่นำมาให้ฟังกันวันนี้ ทีแรกผู้เขียนอยากจะเลือกเพลงรอวันฉันรักเธอ แต่ก็คิดว่าเพลงนี้เป็นเพลงเอกของพี่อ๊อดเขา คงจะได้ฟังกันบ่อยแล้ว ขอเป็นเพลงนี้ดีกว่า "รักนี้เหมือนฝัน" เนื้อหาซาบซึ้งกินใจไม่แพ้กันหรอกครับ เสียงร้องนี่วาบหวามมาก โรแมนติกครับ เป็นเพลงแนวป๊อปฟังง่ายๆ สบายๆ ดนตรีไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ความง่ายนี่แหล่ะไพเราะนักเชียว ลองฟังกันดูครับ

"...กายเราอยู่คู่เคียงชิดกันยึดมั่น เหมือนฝัน วันนั้นสองเราร่วมสร้างมา
เหมือนเราอยู่แดนดินถิ่นบนนภา ฟากฟ้า...คือบ้านเรา

จะเฝ้ารักเธอคนเดียวไม่แปรเปลื่ยนใจ ทำลายเหมือนไฟไหม้ทรวง ไม่ลวงให้เธอต้องช้ำ
จะเฝ้าขอจำน้ำคำ ที่เคยบอกรักให้เราเหมือนเขาได้ใจจากเราไปด้วยเช่นกัน

รักเราสุขไม่มีทุกข์ใดมากั้น สร้างสรรบ้านน้อยเพื่อคอยเวลา
เราจะอยู่คู่กันแม้นานจนกว่าชั่วชีวาสองเราจะพรากจากกัน.."
สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนนับถือพี่อ๊อดอย่างมากคือ ความดีในจิตใจ ครับ ทั้งที่ช่วงกราฟชีวิตกำลังพุ่งขึ้นสุดขีด กลับละทิ้งสิ่งเหล่านั้นมาเพียงเพราะฉุกคิดกับคำที่พระอาจารย์บอกเตือนสติ "ด้านหนึ่งทำให้คนมีความสุข แต่อีกด้านหนึ่งคือมันทำให้คนหลง" ทำให้พี่อ๊อดคิดได้ว่า ถ้าเปลี่ยนภาษาและเนื้อเพลง ไม่จงใจเขียนเพลงในทำนองหลอกล่อให้คนลุ่มหลงในความรัก เพลงก็ยังสามารถรับใช้และเป็นประโยชน์อย่างอื่นได้ 

อันเป็นที่มาของธุรกิจที่ทำอยู่ในปัจจุบันนี้ นั่นคือ การสร้างสื่อการเรียนการสอนสำหรับเด็ก แม้จะไม่ทำเงินได้มากมาย แต่ก็สร้างความสุขขึ้นในจิตใจได้อย่างมหาศาล

ซึ่งน่าจะเป็นข้อคิดเตือนใจให้กับบรรดาศิลปินนักร้องในปัจจุบันได้ และเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า ชื่อเสียงเกียรติยศทำให้คนจดจำได้แค่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง

แต่ความดีนั้นจะมีคนสรรเสริญไปตราบนานเท่านาน.

Old Melody

 

ในยุค 70-80's วงดนตรีแนวสตริง คอมโบ เป็นที่แพร่หลายในวงการเพลงบ้านเรา และต่างประเทศ ซึ่งหากไม่นับวงดนตรีระดับตำนานอย่าง ดิ อิมพอสซิเบิล, ชาตรี, แมคอินทอช และ แกรนด์ เอ็กซ์ แล้ว ก็มีคนฟังเพลงอีกจำนวนมากที่ชื่นชอบวงนี้ครับ "คีรีบูน"... 10 เม.ย. 2556 03:59 ไทยรัฐ