บริการข่าวไทยรัฐ

มาดูกับมาดาม: เมื่อพี่มากเล่าเรื่องนางนาค...

เรื่องราวของนางนาคจากมุมมองของพ่อมาก ความจริงที่ว่าพ่อมากเต็มใจอยู่หรืออยู่เพราะไม่รู้...

ทะลุร้อยล้านไปเรียบร้อยภายในสี่วัน นับเป็นสถิติน่าทึ่งมากสำหรับ “พี่มาก...พระโขนง” เวอร์ชั่น 2013 แต่อะไรคือสาเหตุหรือปัจจัยทำให้ได้รับความสนใจล้นหลาม คงไม่ใช่เพราะเวอร์ชั่นนี้ “พี่มาก” หล่อใส หรือ “นางนาค” สวยเป๊ะแน่ๆ

เชื่อว่าคงไม่เคยมีใครไม่ได้ยินเรื่องราวความรักสุดรันทดของพี่มากและนางนาคแห่ง ย่านพระโขนง ตั้งแต่จำความได้ เรื่องนี้ถูกนำมาสร้างทั้งเป็นภาพยนตร์และละคร ตีความใหม่มาก็หลายครั้ง มีทั้งเวอร์ชั่นน่ากลัวที่สุด และเวอร์ชั่นแปลกสุดๆ

เวอร์ชั่น นี้เป็นการตีความใหม่ เข้ากับกระแส retro ที่มาแรงไม่หยุด เค้าโครงและตัวละครเอกยังคงเดิม สิ่งที่เปลี่ยนคือมุมมองการเล่าเรื่อง รวมทั้งข้อคิดเกี่ยวกับความรัก (แม้จะน้อยนิดแต่ก็พอมีค่ะ) รวมทั้งมู้ดแอนด์โทนของเรื่องที่มาแนวตลกโปกฮา ซึ่งนับว่าน่าสนใจมาก เพราะเรามักคุ้นเคยกับความน่าสะพรึงกลัวจากนางนาคมากกว่า

สำหรับเวอร์ชั่น 2013 ใช้ชื่อว่า “พี่มาก...พระโขนง” โดยผู้กำกับ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ (พี่มาก) และ ดาวิกา โฮร์เน่ (นางนาค) เนื้อเรื่องโดยรวมก็ไม่มีอะไรมาก เริ่มต้นด้วยการกลับมาจากสงครามของพี่มาก การหวนกลับมาเจอกันของสองผัวเมียและลูกน้อย ปฏิกิริยาของคนในหมู่บ้าน ความสงสัย การค้นพบความจริง การรับมือและบทสรุป

เห็นชื่อเรื่องก็อาจพอเดากันได้ว่าตัวละครเอกเปลี่ยนจากนางนาคเป็นพี่มาก การเล่าเรื่องในมุมมองของอีกฝั่งหรือ “คนเป็น” ทำให้เรื่องราวเปลี่ยนแปลงไป จากความรักที่พลัดพรากโดยไม่มีโอกาสได้ร่ำลา เต็มไปด้วยแรงแค้น มาเป็นความรักของคนที่ยังอยู่และยังรักมั่นเสมอไม่เปลี่ยนแปลง...ดูซิว่าใคร จะเป็นฝ่ายเสียสละมากกว่ากัน

ที่น่าสนใจคือการตีความความรู้สึกพี่มาก เรามักไม่ค่อยเห็นหรือซาบซึ้งมากนัก เพราะโดยปกติมักเห็นแต่ความเสียใจมากมายหลังทราบความจริงตอนท้ายเรื่อง ครั้งนี้เราได้มองเห็นความรักแบบล้นๆ ตั้งแต่ต้นเรื่อง แม้จะออกอาการโอเวอร์ไปนิดแต่ก็ดูแปลกใหม่ดี ที่สำคัญมีตัวชูโรงคอยเสริมทัพให้การเล่าเรื่องมีสีสันมากขึ้น ได้แก่บรรดาผองเพื่อนของพี่มากทั้งสี่คน (เต๋อ, เผือก, ชิน, เอ)

นอกจากการเล่าเรื่องในมุมมองของพี่มากแล้ว เสน่ห์อีกอย่างคือการล้อเลียนขนบหนังผีไทย รวมทั้งเสียดสีความเชื่อเรื่องผีๆ โดยเฉพาะคาแรกเตอร์ของนางนาคที่ควรจะน่ากลัวเพราะเพลิงแค้น กลับดูเป็นนางนาคแบ๊วๆ ที่อ่อนไหวต่อความรู้สึก แม้จะมีฉากโกรธขึ้งหลายฉาก แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุ้นเคย ออกไปทางตลกเสียมากกว่า

สำหรับแนวคิดของเรื่อง...แน่นอนว่าหนังรัก คงต้องให้แง่มุมดีๆ เกี่ยวกับความรัก แม้จะเป็นความรักที่พลัดพราก แต่ก็ใช่ว่าอนุภาพของความรักจะต้องตายตามกันไป ความรู้สึกซึมลึกคงอยู่ตามแต่ใจของคนเรา แม้ในเรื่องนางนาคจะอยากอยู่ร่วมกับคนรักมากแค่ไหน แต่ในความเป็นจริงความตายก็เป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งดีๆ และความรู้สึกดีๆ ต่างหากที่ต้องจดจำไว้

จากความรักอันน่าสะพรึงกลัวของผีตายทั้งกลมของนางนาคเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้มุ่งเน้นความคับแค้นใจที่ต้องตายทั้งที่ไม่อยาก แต่พุ่งประเด็นไปที่ความรักของสองคน ที่ไม่ว่าอยู่ในสภาพไหน ความรักยังคงอยู่เสมอ ในเรื่องคนกับผีคงไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ ในชีวิตจริง...สภาพของคนรักที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาหรือจังหวะชีวิตคงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความรู้สึกที่มีได้ อย่างน้อยๆ ก็การยอมรับในตัวตนของกันและกัน

ถ้าใครมองหาหนังรักแบบซาบซึ้งกินใจ หรือหนังผีโหดขนหัวลุกคงไม่ใช่หนังเรื่องนี้ แต่ถ้ามองหาหนังผีตลกเบาสมอง ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะเค้าโครงเรื่องหลักรู้กันอยู่แล้ว เข้าไปนั่งขำและเก็บเกี่ยวมุกฮาๆมาเล่นกันในหมู่เพื่อนฝูง มาดามขอแนะนำเรื่องนี้ รับรองว่ามีเรื่องให้ยิงใส่กันไปมาเยอะแยะ เรียกง่ายๆ ว่าเหมาะเป็นโปรแกรมนัดเจอผองเพื่อน แต่ถ้าไปดูกับแฟนคงได้บรรยากาศอีกแบบ ขอเตือนนิดเดียวสำหรับคุณผู้หญิงว่าอย่าเขียนตาไปเยอะ เพราะน้ำตาแห่งความขำอาจทำให้คุณหมดสวย (และอาจดูขำมากกว่าหนังก็ได้)

สุดท้าย...ขอแสดงความชื่นชมทีมผู้สร้างที่สามารถตีความได้สนุกสนานเฮฮามาก ทั้งการเล่าเรื่อง โปรดักชั่น ทีมนักแสดง รวมถึงมุกตลกต่างๆ ทำได้ดีทีเดียว พอเหมาะพอเจาะกันดี แม้บางตอนจะฮามากจนขาดความสมจริงไปบ้าง แต่ก็เอาเถอะค่ะ... อรรถรสและเสียงหัวเราะที่ได้ช่วยเติมเต็มจุดบกพร่องเล็กๆน้อยๆ ได้เป็นอย่างดี แม้จะดูได้รอบเดียว...เพราะครั้งต่อไปมุกตลกคงไม่ขำเท่าเดิม แต่ก็ไม่น่าพลาด...สลัดเรื่องเครียดๆ ทิ้ง เปลี่ยนมายิ้มและหัวเราะปลดปล่อยอารมณ์บ้างคงดีไม่น้อย

จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

Video 1:

เก็บมาฝากก่อนจากกัน...เพลง “อยากหยุดเวลา” ประกอบภาพยนตร์ “พี่มาก...พระโขนง” โดย ปาล์มมี่