บริการข่าวไทยรัฐ

'สมบัติ เมทะนี'ติดเชื้อในกระแสเลือดถูกส่งไอซียู

ภรรยา "สมบัติ เมทะนี" ยอมรับ สามีติดเชื้อในกระแสเลือดอาการหนักถูกส่งตัวเข้าห้องไอซียู ล่าสุด พ้นขีดอันตรายแล้ว เตรียมพักรักษาห้องปลอดเชื้อ คาดสาเหตุมาจากการนวดฝ่าเท้าแล้วเกิดถลอก เจ้าตัวรับเป็นอุทาหรณ์อย่าคิดว่าตัวเองยังหนุ่มแน่น

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. มีรายงานว่า นายสมบัติ เมทะนี พระเอกตลอดกาล  ได้ถูกส่งตัวรักษาห้องไอซียู ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งล่าสุด ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง นางกาญจนา เมทะนี ภรรยานายสมบัติ กล่าวยอมรับว่า นายสมบัติ ได้ป่วยด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือดจริง โดยขณะนี้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งสาเหตุทางครอบครัวเชื่อว่า เกิดจากการนวดฝ่าเท้าขณะรอเครื่องบินกลับจากต่างจังหวัดที่สนามบินแห่งหนึ่ง

นางกาญจนา เปิดเผยว่า เบื้องต้น หลังจากการนวดเมื่อวันอาทิตย์ (24 มี.ค.) ที่ผ่านมา ก็ไม่มีอาการอะไร หลังจากนั้น ก็เริ่มมีอาการตัวร้อน แน่นหน้าอก เมื่อเห็นอาการดังกล่าว จึงขอร้องให้ไปหาหมอ แต่แกยังแซวเล่นว่า "เป็นพ่อเนื้ออุ่น ไม่เป็นอะไร" แต่หลังจากผ่านไป 24 ชม. เริ่มมีอาการหนักมากขึ้น เท้ามีอาการบวมอย่างมากจึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลในวันอังคาร (26 มี.ค.) จากการตรวจของหมอ หมอบอกว่าไปทำอะไรที่เท้า เพราะพบรอยถลอก ทีแรกก็คิดไม่ออก แต่เพื่อน สจ. ที่ได้นวดฝ่าเท้าด้วยกัน 4 คนบอกว่าเกิดอาการเหมือนกันจึงนึกได้ ซึ่งคนที่ได้นวดร้านดังกล่าวมีทั้งหมด 4 คน มีอาการป่วย 2 คน ที่สำคัญ พี่แอ๊ดเขาชอบให้นวดกดหนักๆด้วย จึงคิดว่าอาจจะเป็นไปได้ และวันนั้น ลูกค้าค่อนข้างเยอะ ทำอะไรโดยรวดเร็วและมีการทำความสะอาดอย่างเต็มที่หรือไม่ก็ไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม เราไม่อยากจะไปโทษเขา เพราะอาจจะกระทบกระเทือนกับธุรกิจเขาได้

ภรรยา นายสมบัติ เปิดเผยอีกว่า ตอนนำตัวเข้ารักษาครั้งแรกอาการหนักมาก เข้าขั้นวิกฤติเลย ทีแรกไม่กล้าบอกลูกสาว แต่ตอนหลังก็รับทราบ หลายคนนั่งร้องไห้กันแล้ว ทั้งลูกสาว ลูกชาย ลูกสะใภ้มาเฝ้าด้วยความเป็นห่วง การติดเชื้อในกระแสเลือดเป็นเรื่องใหญ่มาก ความดันลดลงจนเหลือ 40 มีการติดเชื้อที่ไต และ หัวใจ น่าเป็นห่วงมาก อย่างไรก็ตาม หลังจากหมอทำการรักษาเชื้อในไต จนหมด ส่วนที่หัวใจเชื้อส่งผลให้การเต้นหัวใจผิดจังหวะ ก็ยังดูอาการ โดยรวมถือว่าดีขึ้นมาก ผ่านพ้นวิกฤติมาแล้ว  และจะออกจากห้องไอซียูได้ในวันพรุ่งนี้ (31 มี.ค.) เพื่อมารักษาในห้องปกติ ซึ่งอาจจะต้องมีการดูแลแบบปลอดเชื้อโรค 

นางกาญจนา กล่าวต่อว่า ส่วนตัวแล้วไม่ได้ตั้งใจที่จะปิดข่าว แต่เนื่องจากเห็นว่าพี่แอ๊ด ไม่ใช่คนดังสำคัญอะไรจึงไม่ได้บอกใคร เพิ่งจะมีโทรบอกเพื่อนวันนี้เท่านั้น ที่สำคัญหมอยังให้พี่แอ๊ดเขารักษาตัวที่ห้องปลอดเชื้อ แม้แต่ทางญาติก็ต้องเข้าเยี่ยมเป็นเวลา จึงไม่อยากให้เป็นข่าว ส่วนตอนนี้รักษาที่โรงพยาบาลใดนั้น ขอปิดไว้ก่อนเพื่ออยากให้คนไข้ได้รับการรักษาอย่างเต็มที่

"หมอบอกว่าพี่เขาโชคดีมาก เพราะปกติเป็นคนร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวอะไร แต่ถ้าเป็นคนอื่นก็คงเสียชีวิตไปแล้ว ทั้งนี้เชื่อว่าหากนำตัวส่งโรงพยาบาลเร็วกว่านี้ ก็คิดว่าอาการจะไม่หนักขนาดนี้ เบื้องต้น หมอระบุว่า ได้เกิดอาการอักเสบเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงทำให้เกิดอาการบวมและติดเชื้อในกระแสเลือด ส่วนจะออกจากโรงพยาบาลได้เมื่อไหร่นั้น ก็คงต้องให้หมอประเมินอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทุกคนในครอบครัวก็ดีใจ ที่พี่แอ๊ดดีขึ้นแล้ว ยังบอกกับตนว่า นี่เป็นอุทาหรณ์ อย่าคิดว่าตัวเองยังหนุ่มแน่น"นางกาญจนา กล่าว  

นางกาญจนา เปิดเผยอีกว่า ถึงวันนี้สามีอายุ 76 ปีแล้ว ปัจจุบันสามีดำรงตำแหน่ง รองอธิการบดี ม.เทคโนโลยีแห่งอโยธยา ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ เพื่อไปบรรยายพิเศษให้กลุ่มเกษตรกรฟัง เกี่ยวกับเข้าประชาคมอาเซียน เกษตรกรจะได้ข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง