วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนดีก็ไม่รัก คนที่รักก็ไม่ดี

เช้าๆ ของวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์มาหลายปีดีดัก คือละครจักรๆ วงศ์ๆ ค่ะ โปรดักชั่นเต็มนะคะยุคนี้ คอมพิวเตอร์กราฟิกทำให้อิทธิฤทธิ์ของผู้วิเศษทั้งหลายในเรื่อง ดูล้ำกว่าสมัยก่อนมาก เรื่อง “เจ้าหญิงแตงอ่อน” ออกอากาศอยู่ อาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสเปิดผ่านไปแล้วสะดุดกับประโยคนี้มาก...

“เรากับเขาก็เหมือนตาทั้ง 2 ข้างนั่นแหละ กะพริบพร้อมกัน ร้องไห้ด้วยกัน แม้จะไม่เคยเห็นกัน” กรี๊ดเลย บ่องตง ขอใช้ศัพท์ยุคนี้หน่อย คนที่คนรักไม่ได้อยู่ใกล้ แต่ไม่เคยไกลจากหัวใจ จะเข้าใจประโยคนี้ดี หรือแม้แต่คนที่วนเวียนอยู่ข้างๆ แต่ช่างห่างจากหัวใจ ก็สามารถกรี๊ดได้กับประโยคนี้ ทำดีทุกอย่าง เป็นที่พักใจ แต่สิ่งที่ไม่เคยได้คือหัวใจ เพราะตาข้างหนึ่งมองยังไง ก็มองตาอีกข้างหนึ่งไม่เห็นอยู่ดี เหมือนอีเมล์ฉบับนี้เลย ส่งเข้ามาเมื่อศุกร์ที่แล้ว วันที่ Club Friday คุยกันเรื่อง “มีสิทธิ์รักแต่ไม่มีสิทธิ์คบ”

“สวัสดีครับพี่อ้อยพี่ฉอด ผมเป็นไบเซ็กชวลครับ อายุแค่ 22 ปี อนาคตยังยาวไกล ผมคบกับผู้ชายคนหนึ่งมาได้ 3 ปีแล้ว ชีวิตในเรื่องความรักของเราก็มีความสุขนะครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมทุกข์ตลอดคือ แฟนผมเขามีอะไรกับคนอื่นไปเรื่อยๆ ผมเรียนอยู่ เขาทำงานอิสระ ในระหว่างสามปีนี้ผมจับได้ตลอด มันทรมานมากครับ แต่สิ่งที่แย่กว่านั้นคือ ผมเลิกกับเขาไม่ได้ ตอนแรกผมยังให้โอกาส แต่หลังจากมีครั้งที่สอง ที่สาม ผมพยายามตัดใจ ซึ่งก็ทำได้ระดับหนึ่ง แต่เขายังคงวนเวียนเข้ามาทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เรื่องมันไม่ได้มีแค่นี้ ในสมัยมัธยม ผมได้รู้จักกับผู้หญิงคนหนึ่ง เขาดีกับผมมาก ถ้านับจากวันแรกถึงวันนี้ก็รู้จักกันมา 8 ปี เธอรู้ว่าผมเป็นไบฯ แต่เธอก็ยอมรับได้ 8 ปีที่ผ่านมาเธอชอบผมจนใช้คำว่ารักได้ ผมก็รู้สึกดีกับเธอนะ รวมถึงนับถือในความซื่อสัตย์ที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะมีให้ผู้ชาย และแล้วเวลาก็ผ่านมาจนไม่นานมานี้ ผมเข้าโรงพยาบาลและตรวจพบว่า ติดเชื้อเอชไอวี (ไม่ได้ติดจากแฟนผู้ชายปัจจุบันนะครับ ติดมาจากแฟนคนก่อนประมาณ 3 ปี) โลกทั้งโลกที่สวยงามมันมืดมนลงทันที ผมบอกแฟนผู้ชายที่คบปัจจุบัน เขายอมรับได้และให้กำลังใจผม ผมรับรู้ได้ครับว่าเขารักผมนะ แต่ผมแค่ไม่ใช่รสนิยมในการมีเพศสัมพันธ์กับเขา ซึ่งก็ถือว่าโชคดีที่ผมไม่ได้แพร่เชื้อให้เขา หลังๆ มาต้องยอมรับว่าผมโง่หรือเปล่าไม่รู้ ผมยอมรับได้กับการที่เขาไปมีอะไรกับคนอื่น แต่ป้องกัน (ซึ่งก็ยังดี)

สำหรับผู้หญิงเธอรับรู้มาตลอดนะว่าผมไม่ได้คิดอะไร ผมบอกเธอหลายครั้ง แต่เธอก็ยังมั่นคงกับความรักของเธอ เธอมาเยี่ยมผมที่โรงพยาบาล ผมตัดสินใจบอกเธอว่าผมติดเชื้อ รวมถึงพ่อและแม่ ดังนั้น คนที่รู้จึงมีแค่แฟนผม ผู้หญิงที่รักผม พ่อและแม่รวมถึงตัวผม 5 คน แต่ผมโชคดีที่มีคนให้กำลังใจ ความรักของคนรอบข้างแสดงออกมาหมดที่โรงพยาบาล โดยเฉพาะพ่อและแม่ที่พยายามหาข้อมูลทุกอย่าง เพราะอยากให้ผมหาย ทั้งๆ ที่รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ สิ่งหนึ่งที่ผมลำบากใจคือ ความรักของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ผู้หญิงแสนดีเหลือเกิน แต่ผมไม่ได้รัก ส่วนผู้ชายที่หักหลังผมแต่ผมก็รักเขาเหลือเกิน เมื่อวานผมจับได้อีกแล้วว่าแฟนผมไปมีอะไรกับคนอื่น มันวนเวียนแบบนี้ ผมไม่รู้ควรทำยังไง ควรออกจากชีวิตเขาไหม ผมรู้ว่าเวลาผมน้อยกว่าคนอื่นบนโลก ส่วนผู้หญิงก็ยังคงวนเวียนในชีวิต สามชีวิตที่วนเวียนแบบไม่จบไม่สิ้น ผมอยากขอให้พี่อ้อยพี่ฉอดเปิดมุมมองให้ผมหน่อย อย่างน้อยผมจะได้ไม่คิดไปคนเดียว เวลานี้ผมมีความสุขนะ มากกว่าทุกข์ แต่สิ่งสำคัญสุดคือ พ่อและแม่ที่เป็นที่รักของผม ผมสัญญาว่าจะรักษาสุขภาพ ตั้งใจเรียนโทให้จบ และทำงานกลับมาดูแลท่าน ส่วนเรื่องความรัก ผมกลัวว่าจะเป็นกรรม ขอบคุณที่รับฟังครับ”

ชื่นชมในความคิดของน้องจัง โดยเฉพาะความตั้งใจในการดูแลตัวเอง เรียนให้จบ เพื่อจะได้มาดูแลพ่อแม่ ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอนค่ะ เป็นผู้ติดเชื้อที่ดูแลตัวเองดีๆ อาจมีชีวิตยืนยาวกว่าคนแข็งแรงที่ใช้ชีวิตอย่างประมาทด้วยซ้ำ คนรักทั้งสองที่เข้ามาวนเวียนในชีวิต  แยกกันคิดให้เป็นคนละเรื่อง อย่าลากมารวมกัน น้องผู้หญิงที่ดีแสนดี ไม่ต้องรู้สึกผิดที่ไม่ได้รักเขา ไม่รักคือไม่รัก ไม่รักก็บอก อย่าไปหลอกว่ารัก แค่นี้ถือว่าดีที่สุดแล้ว น้องเขาเองรับรู้ทุกอย่าง เขาตัดสินใจจะอยู่ตรงนี้ แปลว่านี่คือทางเลือกของเขา ไม่ต้องแบกความหวังกันจนกระทั่งตัวเรารู้สึกผิด ถือว่าได้กัลยาณมิตรมา 1 คน แค่อย่าไปทำให้เขาสับสนว่าเราให้ความหวัง คราวนี้คนที่เรารัก ดูซิว่าเรารักเขามากพอไหมที่จะรับให้ได้ว่า เขาไม่รักเราเท่าที่เรารัก เรารักเขา เราไม่มีใคร เขารักเราแต่มีอะไรกับใครได้เรื่อยๆ จับได้ก็ยอมรับ สักพักเราก็ให้อภัย มันวนเวียนแบบนี้ หรือบางทีมันอยู่ที่เรา ชิงให้อภัยเขาตั้งแต่เขายังไม่ได้รู้สึกผิด หรือถ้าคิดว่า เรารับได้ เพราะยังไงเราก็กลัวจะแพร่เชื้อไปสู่เขา เขาอยากมีความสุขกับใครให้เขาไป แต่สุดท้ายเรื่องอื่นๆ เขาน่ารักมากพอไหมที่จะเป็นแฟนเรา เขาดูแลใส่ใจ พร้อมที่จะต่อสู้ฝ่าฟันกับโรคนี้ไปด้วยกันไหม ร่างกายน้องป่วย ยาของใจยิ่งต้องแรง ถ้าหมั่นบั่นทอนหัวใจ ทำร้ายกันไปเรื่อยๆ พี่ว่าเขาน่ากลัวกว่า เอชไอวีอีก ชีวิตมีทางเลือกไม่มาก ถ้าออกจากชีวิตเขาไปไม่ไหว ก็แค่เดินหน้าต่อไปจนกว่าจะสิ้นสุดความอดทน คนเราก็เท่านี้ ไม่มีใครได้อะไรมาแบบไม่ต้องเสียอะไรไป แต่ถ้าอยู่แล้วนั่งเสียอกเสียใจ ยื้อไปให้ได้แฟนหลายใจมา 1 คน ถามตัวเองซิว่าจะอดทนไปเพื่ออะไร

เอาอีเมล์ฉบับนี้มาแบ่งกันอ่าน เผื่อได้วิธีคิดไปใช้กับชีวิตตัวเรา มีคนดีมารัก แต่รักเขาไม่ได้ ให้ถือซะว่าเราไม่พอดีต่อกัน แต่สำหรับคนที่เรารัก แต่เขาไม่น่ารักมากพอ คงต้องขอความรักนี้เผื่อไว้ให้ตัวเอง เธอทำผิดเสร็จก็แค่ขอโทษ คนที่เสียใจ โกรธ  จนแทบไม่มีแรงโกรธเหมือนถูกทำโทษไปทั้งชีวิต ทั้งที่ไม่ผิดด้วยซ้ำ.

ดีเจพี่อ้อย

 

ดีเจพี่อ้อย

เช้าๆ ของวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์มาหลายปีดีดัก คือละครจักรๆ วงศ์ๆ ค่ะ โปรดักชั่นเต็มนะคะยุคนี้ คอมพิวเตอร์กราฟิกทำให้อิทธิฤทธิ์ของผู้วิเศษทั้งหลายในเรื่อง ดูล้ำกว่าสมัยก่อนมาก เรื่อง “เจ้าหญิงแตงอ่อน” ออกอากาศอยู่ อาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสเปิดผ่านไปแล้วสะดุดกับประโยคนี้มาก... 20 มี.ค. 2556 23:33 22 มี.ค. 2556 22:59 ไทยรัฐ