วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจี๊ยบ เชิญยิ้ม' เผยอาการป่วย 'สีหนุ่ม' ทรงตัว ย้ำไม่ท้อขอทำให้ดีที่สุด

เจี๊ยบ เชิญยิ้ม เผยอาการป่วยของสีหนุ่ม เชิญยิ้ม พ่อของตนยังทรงตัว แต่มีโรคไตแทรกซ้อนเหตุทานยาและสะสมในร่างกาย ย้ำพ่อยังยิ้มได้เพราะกำลังใจดีมาก ลั่นไม่ท้อขอทำหน้าที่ของลูกให้ดีที่สุด...

แม้อาการของอดีตนักแสดงตลกดัง สีหนุ่ม เชิญยิ้ม จะยังไม่หายเป็นปกติ และมีโรคไตแทรกซ้อนก็ตาม แต่ลูกชายอย่างนักแสดงตลกหนุ่ม เจี๊ยบ เชิญยิ้ม ก็ไม่ท้อใจ โดยเจ้าตัวเผยระหว่างถ่ายทำซิทคอม "เป็นต่อ ขั้นเทพ" ที่มนตรีสตูดิโอ 6 ว่าอาการของคุณพ่อตนในตอนนี้ยังทรงอยู่ ส่วนที่เป็นโรคไตนั้นเป็นเพราะการทานยาซึ่งสะสมอยู่ในร่างกายมานานหลายปี และต้องฟอกไตทุกวัน ซึ่งคุณพ่อของตนนั้นยังมีกำลังใจดีมาก โดยเฉพาะจากคนรอบข้าง และตนไม่ท้อ ขอทำหน้าที่ของลูกให้ดีที่สุด ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเพื่อท่านเลย เรียกว่าเป็นหนุ่มยอดกตัญญูของวงการบันเทิงอีกคนจริงๆ

อาการคุณพ่อเป็นไงบ้าง? "อาการยังทรงๆ อยู่ครับ การเดินก็ยังไม่พัฒนา แต่ที่หนักเข้ามาคือมีโรคไตเข้ามา ต้องฟอกไตทุกวัน" ได้ยินว่าสาเหตุมาจากทานยาเยอะ? "น่าจะมีส่วนเพราะใช้มาหลายปี ถามว่าเยอะไหม ก็ไม่เยอะเป็นสะสมมากกว่า ถ้ามีการเดินออกกำลังกาย ร่างกายก็จะขับสารพิษออกมา แต่อาการของพ่อต่างจากคนอื่น คุณพ่อนอนอยู่กับเตียงเฉยๆ มันเลยสะสม" สภาพจิตใจท่านเป็นอย่างไรบ้าง? "ตอนนี้ที่พ่อยิ้มได้เพราะสภาพจิตใจ กำลังใจท่านดีมากครับ" คุณหมอให้ระวังเรื่องอะไร? "เรื่องการฟอกไต จากที่ฟอกทุกวัน ให้เว้นระยะ เป็นอาทิตย์ละครั้ง แต่ตอนนี้สามารถฟอกที่บ้านได้แล้ว เพราะว่าซื้อเครื่องมือและน้ำยามาทำที่บ้าน" ภาระตกที่เรามากกว่าเดิม? "ภาระตกมาตั้งแต่แรกแล้ว  ท่านยังอยู่เราก็รับผิดชอบตกนี้  เรื่องค่าใช้จ่ายเป็นวันๆ วันนึงก็เป็นหลักพัน ไม่ถึงวันละเป็นหมื่น"

ทางสมาคมตลกมีการช่วยเหลืออะไรบ้างหรือเปล่า? "มีการมาเยี่ยมเยียน แต่เรื่องงบประมาณสมาคมมี ไม่เยอะขนาดนั้น" ได้ฟังนโยบายใหม่ของสมาคมหรือยัง? "นโยบายใหม่ผมยังไม่ได้ฟังเลยครับ นโยบายคือทางสมาคมจะให้มีสมาชิกเยอะๆ ตลกกลับมาร่วมกันทำกิจกรรม" ที่ผ่านมาสมาคมได้มีเข้ามาช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายบ้างหรือเปล่า?  "มีครับ เราไม่ได้เรียกร้องอะไร แต่เขาเสนอขอเข้าไปช่วย ไม่ได้จำนวนมากตามกำลังที่เขาสามารถช่วยได้ เพราะมีหลายเคส" เรียกว่าอาการท่านทรงๆ? "ใช่ครับ แต่การตอบสนองของท่านยังตอบรับได้เหมือนเดิม จากที่เคยทานอาหารทางสายยาง ตอนนี้เริ่มกินเอง เคี้ยวข้าวได้แล้ว พอเคี้ยวได้จากทีแกผอมๆ ก็เริ่มอ้วนขึ้นมา หน้าใสขึ้น" เริ่มพูดได้เยอะกว่าเดิมหรือยัง? "พูดได้แต่ไม่ค่อยชัดเหมือนเดิม ลิ้นยังแข็งๆ เลย" กำลังใจของพ่อส่วนใหญ่ได้จากใคร?  "กำลังใจมาจากคนรอบข้าง เพราะอย่างลูกๆ แกก็มีน้อยใจที่ไม่ได้เข้าไปหาแกบ่อย จริงๆ เราก็อยากเข้าไปหาแกให้บ่อยกว่านั้น กำลังใจท่านเลยได้จากคุณแม่ พี่ป้าน้าอาที่ดูแลอยู่ครับ" ส่วนตัวเรามีท้อไหม? "ไม่ท้อครับ เพื่อพ่อของเราต้องทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุดครับ ดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลยครับ".

เจี๊ยบ เชิญยิ้ม เผยอาการป่วยของสีหนุ่ม เชิญยิ้ม พ่อของตนยังทรงตัว แต่มีโรคไตแทรกซ้อนเหตุทานยาและสะสมในร่างกาย ย้ำพ่อยังยิ้มได้เพราะกำลังใจดีมาก ลั่นไม่ท้อขอทำหน้าที่ของลูกให้ดีที่สุด... 22 ม.ค. 2556 01:50 ไทยรัฐ