วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ไทยเทเนี่ยม’ ผุดโปรเจกต์ทำเพลงโกอินเตอร์!

เตรียมเอาใจขาเพลงแนวฮิปฮอป เมื่อค่ายไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดยศิลปินวงไทยเทเนี่ยม ประกอบไปด้วยสมาชิก เวย์-ปริญญา อินทชัย เดย์-จำรัส ทัศนละวาด และขัน-ขันเงิน เนื้อนวล กำลังจะมีงานเพลงร่วมกับวงเซาท์ไซด์ (Southside) ศิลปินในค่ายร่วมกันเป็นครั้งแรก โดยงานนี้หนุ่มเดย์ ไทยเทเนี่ยมและเฟรดดี้ เซาท์ไซด์ ได้เดินทางมาร่วมพูดคุยถึงไทยรัฐออนไลน์กับโปรเจกต์ชิ้นนี้ของค่ายไทยเทเนี่ยม แฟนๆ สามารถติดตามซิงเกิลเพลง ยังไม่พูดเลย ได้เร็วๆ นี้ นอกจากนี้หนุ่มเดย์ยังบอกอีกด้วยว่า ไทยเทเนี่ยมก็กำลังจะมีงานเพลงซิงเกิลใหม่ เพื่อส่งไปขายที่เมืองนอกอีกด้วย


เป็นยังไงบ้าง กำลังจะมีผลงานมาให้แฟนๆ ได้ฟังกันหรือยัง? เดย์ “ก็สำหรับไทยเทเนี่ยม เดี๋ยวภายในปีนี้ก็จะมีอัลบั้มพิเศษที่ไปขายที่ญี่ปุ่น แล้วเพลงใหม่ก็กำลังจะเสร็จแล้ว น่าจะได้เห็นกันในเร็วๆ นี้ มิวสิกวิดีโอเสร็จแล้ว เป็นเพลงแนวเดิมเลย จะมีเพลงฮิตของเราและมีเพลงใหม่ 3 เพลง แล้วก็มีอีกเพลงหนึ่งเป็นเพลงแบบเต้นๆ หน่อย มีร้องเป็นภาษาญี่ปุ่นปนภาษาอังกฤษด้วย ไปเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมมาหน่อยหนึ่ง (หัวเราะ) และสำหรับในปีนี้ ไทยเทเนี่ยมจะมีซิงเกิลที่ทำร่วมกับเซาท์ไซด์ในนามของไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ด้วยครับ” เฟรดดี้ “ใช่ครับ คือทุกคนในค่ายก็จะมีเซาท์ไซด์ ไทยเทเนี่ยมทำเพลงร่วมกันครั้งแรก” แนวเพลงก็จะเป็นแนวแบบเดียวกับที่ทำมา? เฟรดดี้ “ใช่ครับ แบบดิบๆ เลย เราทำซิงเกิลมาเป็นตัวตนของเรา คนเขาจะรอความเป็นเซาท์ไซด์กับไทเทฯ” เนื้อหาเป็นยังไง? เดย์ “เนื้อหาเพลงชื่อว่า ยังไม่พูดเลย ประมาณว่าเราทำอะไรเยอะแยะ บางทีเราก็พูดไม่ได้” เฟรดดี้ “ก็เหมือนคนไทยที่เขาเชื่อกันว่า พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากมีสี แบบว่าไม่ต้องพูดมาก เราทำอย่างเดียว ผมว่ามันก็เหมือนเพลงสอนคน”

แต่งเนื้อเอง? เดย์ “ใช่ครับ ส่วนเรื่องดนตรี เรื่องซาวนด์ ขันเงินเขาทำให้ ส่วนเซาท์ไซด์ก็กำลังทำซิงเกิลใหม่ด้วย ก็น่าจะออกเร็วๆ นี้ แต่ตอนนี้ก็ทำเป็นโครงอยู่” เฟรดดี้ “ทำเป็นโครงอยู่ครับผม ตอนแรกก็ทำเป็นซิงเกิลแล้วมาร่วมทำโปรเจกต์นี้กับค่ายไทยเทเนี่ยม ไม่ต้องห่วงครับในปี 2013 นี้ ค่ายไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีผลงานใหม่ๆ ให้คนได้ดูกัน และตอนนี้เซาท์ไซด์มีรายชื่อเข้าชิงในรางวัลมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยม ยังไงก็ฝากโหวตกันเข้ามาด้วยครับ ในมิวสิกวิดีโอของเพลง Save His Life ในงานยูทูเพลย์อะวอร์ดก็มีชิง เป็นเพลงที่พูดง่ายๆ คือฮิปฮอปมากเลย มีพี่ขันฟีเจอริ่งด้วย จะมีแนวขาวดำและก็มีเหลืองคือโลโก้ของพวกเรา ซึ่งต่างจากคนอื่นที่เข้าชิงมาก เลยรู้สึกว่าคนฟังเขาเข้าใจสารที่เราส่งให้เขา ผมก็ดีใจมากที่มีโอกาสได้ชิงรางวัลนี้ ในปีนี้ซิงเกิลของเซาท์ไซด์ก็จะมีประมาณ 3-4 ซิงเกิลครับ จะมาตามช่วงเทศกาลที่เป็นเทศกาลใหญ่ๆ”


วงไทยเทเนี่ยมช่วงในปีที่ผ่านมีผลงานอะไรให้แฟนๆ ได้ติดตามบ้าง? เดย์ “คือจริงๆ ตอนนี้กำลังปรับเว็บไซต์ของไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ในรูปแบบใหม่ด้วย และก็ตอนนี้เราก็มี  iTunes ถ้าสนใจที่จะซื้อเพลงเก่าของไทเทฯ และก็เซาท์ไซด์ ทุกอย่างก็จะอยู่ใน iTunes ทั้งหมด เลยสามารถติดตามได้ เว็บไซต์ก็จะเป็นอะไรที่ใหม่ทั้งหมดเลยในตอนนี้ กำลังสร้างเป็นรูปแบบใหม่ อย่างเพลงล่าสุดตอนนี้ก็เป็นเพลงที่จะส่งไปขายที่ญี่ปุ่น” เรียกได้ว่าปรับโฉมใหม่เพื่อต้อนรับปีใหม่เลย? เดย์ “ต้อนรับปีใหม่ด้วย จะได้เห็นว่าฮิปฮอปในเมืองไทยยังไม่ตาย ก็ยังอยู่” ที่ผ่านมากระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง? เดย์ “กระแสตอบรับดีมากครับ ยังมีแฟนคลับที่เหนียวแน่น แฟนคลับเราที่ยังเด็กๆ ตอนนี้ก็โตแล้ว เปลี่ยนวัยขึ้นก็ยังอยู่เหนียวแน่นเหมือนเดิม”

ถ้าไม่นับอัลบั้มที่ทำร่วมกับไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ทางไทยเทเนี่ยมจะมีซิงเกิลของตัวเองเลยหรือเปล่า? เดย์ “มีครับ ส่วนใหญ่ตอนนี้เรากำลังรวบรวมทำเพลงภาษาอังกฤษด้วยเพื่อขายเมืองนอก ที่ญี่ปุ่นเขาสนใจเพลงที่เราไปขายที่โน่น เพลงใหม่ๆ ก็ทำอยู่ ไม่ต้องกลัวครับ (ยิ้ม)” แฟนๆ กลัวจะรอนาน? เดย์ “ไม่นานครับ กลัวจะลืมเหมือนกัน เพลงก็ยังเป็นสไตล์ฮิปฮอปเหมือนเดิมครับ” ถ้าเกิดลองให้ไทยเทเนี่ยมเปลี่ยนไปทำเพลงแนวอื่นจะทำได้ไหม? เดย์ “เพลงแนวอื่นเราก็เคยทำนะ ร็อกเราก็เคยทำ เข้าไปทำด้วย เร้กเก้ก็เคยทำ แล้วอีกอย่างเรามีไปทำเพลงกับวงมายด์ด้วย เป็นโครงการของ 100 Piper ก็จะออกทัวร์ด้วยกัน ทำเพลงด้วยกัน สามารถหาดูได้ในยูทูบแล้วครับ”


มีจะไปลองทำเพลงแนวรักใสๆ บ้างไหม? เดย์ “(หัวเราะ) ก็มีนะ อย่างเพลงหลงเลย กับแบงค์ แคช จะเป็นความรักในแนวของเรา แต่คงไม่หวาน ในแนวของผมก็จะเป็นตรงไปตรงมา บอกรักก็บอกรักเลย ถ้าเสียใจคือเสียใจเลย” ไทยเทเนี่ยมอยู่ในวงการเพลงมาเกือบ 13 ปีแล้ว เหมือนกับว่าเราเป็นผู้บุกเบิกวงการเพลงฮิปฮอปไทย? เดย์ “ก็ถือว่าอย่างนั้น จริงๆ แล้วมันมีแนวเพลงฮิปฮอปแต่มันไม่ใช่ฮิปฮอปจริงๆ แต่เราถือว่าเราบุกเบิกแนวฮิปฮอปของจริง ที่เลือกทำเพลงแนวนี้เพราะว่าตอนเด็กๆ พวกผมไปอยู่ที่อเมริกาแล้วก็ผูกพันกับเพลงแนวฮิปฮอป ก็เลยกลายเป็นชีวิตจิตใจ มันอยู่ในสายเลือดของพวกเราไปแล้ว แต่แนวเพลงยังไงเราก็แจมทุกแนวเพลงได้ครับ”.

 

เตรียมเอาใจขาเพลงแนวฮิปฮอป เมื่อค่ายไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดยศิลปินวงไทยเทเนี่ยม ประกอบไปด้วยสมาชิก เวย์-ปริญญา อินทชัย เดย์-จำรัส ทัศนละวาด และขัน-ขันเงิน เนื้อนวล กำลังจะมีงานเพลงร่วมกับวงเซาท์ไซด์ (Southside) 17 ม.ค. 2556 16:45 17 ม.ค. 2556 20:22 ไทยรัฐ