วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยักษ์-สุ่ม' วงแคลช ทำวงใหม่ SHADE

มาบุกถึงกองไทยรัฐออนไลน์กันครบวง สำหรับศิลปินวงน้องใหม่แต่หน้าเก่า อย่างวง SHADE ที่มียักษ์และสุ่ม อดีตสมาชิกวงแคลช (Clash) ที่ยังเดินตามความฝันของตัวเองอยู่ฟอร์มวงใหม่ขึ้นมา และยังเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน โดย ยักษ์-อนันต์ ดาบเพ็ชรธิกรณ์ จากที่เคยอยู่หลังสุดอดีตมือกลองวงแคลชก็ผันตัวเองมาเป็นนักร้องนำของวง SHADE ส่วน สุ่ม-สุกฤษณ์ ศรีเปารยะ จากมือเบสอาชีพไปเป็นมือกีต้าร์ และได้ชักชวนเพื่อนสนิทอีก 3 คน ได้แก่ แบน เล้ง และเหมี่ยว กับสไตล์ดนตรีแนว Alternative ในยุค 90 ซึ่งแต่ละคนยังมีความต้องการสร้างสรรค์งานเพลงให้เป็นไปในแนวเดียวกัน อาศัยความแตกต่างในแนวดนตรีที่แต่ละคนชื่นชอบมาผสมกันอย่างลงตัว จึงเกิดเป็นวงดนตรีที่มีความหลากหลายทางเสียงเพลง

มารวมวงกันได้ยังไง? สุ่ม "หลังจากที่แคลชหยุดทำวงไป ผมกับยักษ์เราทำงานเบื้องหลังเป็นโปรดิวเซอร์ และก็ยังมีแบนและเล้งที่ยังช่วยงานกันอยู่ ยักษ์เขาก็เหมือนกับคิดขึ้นมาได้" ยักษ์ "ตอนแรกก็คุยกับทางบริษัทก่อนว่าอาจจะมีโปรเจกต์อะไรเกิดขึ้นมาหลังจากแคลช เลยมองว่าถ้าเราทำเดี่ยวมันก็เหงาไม่มีเพื่อน ตอนนั้นก็ได้ทำงานกับเพื่อนๆ ที่อยู่ในวงอยู่แล้ว หมายถึงเพื่อนๆ ที่ทำโปรเจกต์สมัยตอนที่อยู่วงแคลชอยู่ เลยนึกขึ้นได้ว่าเราก็มีเพื่อนกลุ่มนี้อยู่แล้ว เลยชักชวนเพื่อนๆ มาทำเพลงเพื่อโปรเจกต์ต่อไป อาจจะเป็นไปได้ที่เราจะรวมวงแล้วมีอัลบั้มออกมาภายในสังกัดของดั๊กบาร์ (Duckbar) ก็เลยคุยกับแบนว่า เรามารวมวงกันไหม" แบน "ก็คุยกันเรื่องรวมวง เพราะยักษ์เขามีไอเดียเลยสานต่อ ส่วนผมเหมือนเป็นตัวเชื่อมให้กับเพื่อนๆ ก็กลายเป็นรูปร่างขึ้นมาครับ" ใช้เวลานานไหมกว่าจะฟอร์มวงขึ้นมาใหม่? "ไม่นานครับ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ประมาณ 1 ปีครับ เพราะว่าตอนแรกทุกคนต่างมีภารกิจของตัวเองเหมือนต้องเริ่มแบ่งเวลาเพื่อมารวมวงกัน จนได้เป็นซิงเกิลแรกออกมา"

ทุกคนก็เป็นเพื่อนกันหมดเลย?ยักษ์ "ใช่ครับ คือยักษ์ สุ่ม แบน เคยทำวงนี้มาแล้วตั้งแต่ตอนสมัยมัธยม ตอนที่วงแคลชมีพี่แฮ็คกับพี่พลเขาจบไปแล้ว เราเป็นรุ่นน้องเขา เลยทำวงเพื่อฝึกซ้อมดนตรีเล่นๆ กันในโรงเรียน เราก็เอาโปรเจกต์นี้กลับมาทำใหม่ แล้วตอนช่วงที่ทำงานเบื้องหลังแบนก็ได้เจอเล้งแล้วได้ชักชวนเล้งเข้ามาทำงานด้วยกัน พอรวมวงกันทั้งหมดแต่ยังไม่มีมือกลอง และผมก็เคยทำงานกับเหมี่ยวมาแล้ว ก็คิดว่าเหมือนมีเคมีที่ตรงกันเลยได้ชักชวนเหมี่ยวมา" เป็นการร้องเพลงครั้งแรกของยักษ์ด้วย? "ใช่ครับ ตอนอยู่ในแคลชตีกลองอย่างเดียว เพราะว่าเสียงของแบงค์น่าจะเข้ากับวงแคลชมากกว่า (หัวเราะ)" พอเรากลายมาเป็นนักร้องนำของวงแล้ว มันต่างยังไงกับการตีกลอง? "สิ่งที่ต่างกันอย่างแรกเลยจากที่อยู่หลังสุดของวงตีกลองอย่างเดียว กลายมาเป็นคนที่อยู่หน้าสุด แต่จริงๆ แล้วผมเป็นคนที่ชอบร้องเพลงอยู่แล้วเลยไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่สิ่งที่ต่างกันมันก็ไม่มีนะเพราะความรับผิดชอบมันก็เท่าๆ กัน ต้องรับผิดชอบของทั้งวงอยู่แล้ว อย่างกลองเราก็หลุดไม่ได้ ร้องเพลงเราจะไปร้องเลอะเทอะไม่ได้ ความเหนื่อยก็พอๆ กัน" จะมีการลองตีกลองไปร้องเพลงไปไหม? "เป็นเรื่องที่ยากมากครับ เคยลองแล้วครับไม่ไหวจริงๆ มีคนที่ทำได้นะแต่ผมไม่ไหวจริงๆ"

เพลงที่ปล่อยออกมาตอนนี้ เพลงรอพี่ก่อน เป็นเพลงสไตล์ไหน? "คือวงเฉดเราเหมือนกับว่าเริ่มมาจากความเป็นอัลเทอร์เนทีฟในยุคที่พวกเราอยู่ช่วงมัธยม เราเกิดมาในยุคนั้นพอดีแล้วเพลงส่วนใหญ่ไอดอลของเราจะอยู่ในยุคนั้น เราก็หวนคิดถึงเพลงแนวนั้นที่เราชอบ เอามาปรุงแต่งให้อยู่ในสไตล์ยุคปัจจุบันเข้าไป คือเอาจริงๆ แล้วก็บัญญัติดนตรีของเราให้เป็นอัลเทอร์เนทีฟครับ" เราแต่งเพลงกันเองหรือเปล่า? "แต่งเองครับ ทั้งเพลงและทั้งดนตรีเลย ชุดนี้เราเป็นโปรดิวเซอร์เอง ก่อนนั้นก็ทำเบื้องหลังด้านนี้มาด้วยและทุกคนก็พร้อมที่จะทำ เนื้อร้องและทำนองยักษ์จะเป็นคนเขียน ส่วนเรื่องของดนตรีทุกคนในวงก็จะช่วยกันทำ"  ชื่อวง Shade มีที่มายังไง? "ความหมายมันก็คือ เฉด เป็นเฉดสีที่หลากหลาย จริงๆ มันก็มีความหมายที่ลึกซึ้งกว่านั้นมันเป็นสีหรือว่าสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านดีหรือว่าด้านลบก็แล้วแต่ มันก็จะมีเฉดของมันเองที่สามารถแตกย่อยไปได้เยอะมาก"

ผลตอบรับของซิงเกิลแรก เพลงรอพี่ก่อน เป็นยังไงบ้าง? "ได้รับการตอบรับที่ดีมาก อย่างแรกที่คิดเลยคือมันเป็นเพลงที่สนุกแล้วเหมาะกับเวลานี้ด้วย เวลาที่เศรษฐกิจต่างๆ มันเริ่มขัดสนนิดหนึ่ง เราเห็นคนรอบตัวเครียดและต้องสู้ชีวิต เราเอาเรื่องเหล่านั้นมาพูดในอีกแง่หนึ่งที่สบายใจ คนก็เลยชอบกัน รวมถึงมิวสิกวิดีโอเพลงที่สวยงามด้วย เราปล่อยทั้งเพลงทั้งเอ็มวีออกมาพร้อมกัน คนก็ได้ดูกันเยอะ" ก็ยังมีแฟนๆ รอเราอยู่ตั้งแต่ตอนที่แคลชแยกวง? "ใช่ครับ ก็ต้องบอกว่าคือแฟนที่เหนียวแน่นจากวงแคลชก็มาชอบพวกเรา มาติดตามพวกเราอยู่ ตอนนี้ก็หาแฟนกลุ่มใหม่ด้วย จริงๆ ก็เริ่มมีมาบ้างเราจะสังเกตได้จากในแฟนเพจของวง ถ้าเป็นกลุ่มแฟนคลับกลุ่มใหม่เราจะรู้ได้จากลักษณะการคอมเมนต์ จริงๆ แล้วเราอยากให้มันกว้างมากขึ้น เราดีใจที่มีแฟนคลับของแคลชอยู่ เราอยากให้มีความหลากหลายทุกเพศทุกวัยให้มาสนุกกับเพลงของเราด้วย" ซิงเกิลต่อไปที่จะปล่อยจะมีออกมาหรือยัง? "เพลงที่เราทำมีเยอะครับ ตอนนี้ก็กำลังดูสถานการณ์ว่าควรจะปล่อยเพลงไหนออกมา อาจจะเป็นเพลงช้าก็ได้ครับ มีเพลงที่สนุกแล้วอาจจะมีเพลงช้าเพราะๆ ตามมา ก็กำลังคิดๆ กันอยู่ครับว่าจะยังไง" ฝากถึงอัลบั้มนี้? "ฝากซิงเกิลของพวกเราด้วยนะครับ กับเพลง รอพี่ก่อน สามารถติดตามเราได้เลยง่ายๆ นะครับที่แฟนเพจ facebook.com/shadethai หรือ @shadethai เพลงสามารถดาวน์โหลดได้แล้วนะครับ".

 

 

มาบุกถึงกองไทยรัฐออนไลน์กันครบวง สำหรับศิลปินวงน้องใหม่แต่หน้าเก่า อย่างวง SHADE ที่มียักษ์และสุ่ม อดีตสมาชิกวงแคลช (Clash) ที่ยังเดินตามความฝันของตัวเองอยู่ฟอร์มวงใหม่ขึ้นมา และยังเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน 7 ม.ค. 2556 16:24 7 ม.ค. 2556 20:02 ไทยรัฐ