วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ขอข้อมูลช่อง3 กรณีถอดละคร'เหนือเมฆ2'

กสทช.แจง ส่งหนังสือขอข้อมูลการยุติออกอากาศละคร เหนือเมฆ 2 จากช่อง 3 แล้ว ปัดเรียกแจง ชี้ความผิดยังไม่เกิด...

พล.ท.ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ระบุว่าได้ให้ทำหนังสือขอข้อมูลจากทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เท่านั้น ไม่ใช่เป็นการเรียกชี้แจงแต่อย่างใด เนื่องจากยังไม่ถือว่ามีความผิดอะไรเกิดขึ้น ซึ่งโดยอำนาจหน้าที่ของ กสทช.ที่ดูแลอยู่นั่น จะกำกับดูแลถึงขั้นสามารถเรียกมาชี้แจงได้นั้น ต้องเป็นการกระทำที่มีความผิดเกิดขึ้นก่อน ซึ่งกรณีนี้ สถานี มีระบบเซ็นเซอร์ของตนเองอยู่ จึงยังไม่มีความผิดอะไรเกิดขึ้น เพียงแต่เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นมีข้อสงสัยในประเด็นอื่นๆ เช่นการแทรกแซงจากบุคคลภายนอกหรืออื่นๆ หรือไม่ จึงทำหนังสือขอข้อมูลกลับไป ซึ่งในการทำหนังสือนั้นไม่ได้ระบุว่าต้องตอบกลับในวันไหนอย่างไร แต่เชื่อว่าทางสถานีน่าจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นในเร็ววันนี้

อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับกรณีการให้เหตุผลเบื้องต้นจากทางสถานี ในการยุติการแพร่ภาพละครเรื่องเหนือเมฆ 2 โดยระบุว่าขัดกับ มาตรา 37 ของ พระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. ๒๕๕๑ นั้น มาตราดังกล่าวมีข้อกำหนดที่ค่อนข้างกว้าง ซึ่งทางสถานีก็ไม่ได้ชี้ชัดหรือเฉพาะเจาะจง ซึ่งกรณีเช่นนี้อยากยกตัวอย่างให้เห็นชัดเจนว่าเปรียบได้กับการที่มีภาพลามกอนาจารหลุดเผยแพร่ออกอากาศซึ่งถือเป็นความผิดที่เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้น การจะนำความผิดนั้นมาเผยแพร่ซ้ำอีกคงทำไม่ได้แน่ เพราะฉะนั้นเหตุผลในการยุติการออกอากาศละครเรื่องนี้ จึงไม่แน่ใจว่าทางสถานีจะตอบกลับมามากน้อยเพียงใด แต่เชื่อว่าการให้เหตุผลคงเป็นเหตุผลที่ไม่ทำให้เกิดความวุ่นวายอะไรตามมาอีก

ขณะที่เรื่องการชี้ชัดถึงความสมเหตุสมผลในการชี้แจงหรือให้ข้อมูลตอบกลับจากทางสถานีนั้น ก็คงไม่มีอำนาจไปตัดสินได้ขนาดนั้น เนื่องจากว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นถือว่าความผิดยังไม่เกิด ไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิดอะไร ชี้แจงหรือให้ข้อมูลมากน้อยแค่ไหนก็เป็นสิ่งที่กระทำได้เพื่อความเข้าใจเท่านั้นเอง ซึ่งโดยส่วนตัวกลับมองว่าเป็นสิ่งที่ดีกับสถานี เนื่องจากมวลชนก็เป็นผู้ติดตามรายการสถานีค่อนข้างมาก การให้ความชัดเจน ตอบข้อสงสัยต่างๆ ที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นผลดีกับสถานีเอง.

กสทช.แจง ส่งหนังสือขอข้อมูลการยุติออกอากาศละคร เหนือเมฆ 2 จากช่อง 3 แล้ว ปัดเรียกแจง ชี้ความผิดยังไม่เกิด 5 ม.ค. 2556 17:01 ไทยรัฐ