วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก็เพราะ...'เธอไม่ใช่คนเดิม'

ทุกวันนี้ถ้าพูดถึง เอ-อนันต์ บุนนาค แฟนานุแฟนคอลัมน์นี้ที่ยังเป็นเยาวชน คนรุ่นใหม่คงจะรู้จักเขาในสถานะนักแสดงละคร อาจจะได้บทเด่นบ้าง ตัวประกอบบ้างคละเคล้ากันไป

แต่กับผู้ที่เลยวัยเบญจเพสมาแล้ว หรือหลัก 3 ขึ้นไป เชื่อว่าคงจะจดจำชายคนนี้ได้ในอีกบทบาทหนึ่งนั่นคือ นักร้อง และไม่ใช่แค่นักร้องเฉยๆ แต่เป็นนักร้องที่ร้องเพลงได้ไพเราะมากคนหนึ่ง โดยเฉพาะเพลงช้าๆ ซึ้งๆ

แน่นอนว่านี่คืออีกหนึ่งนักร้องในดวงใจของผู้เขียน

แฟนละครหลังข่าวของวิก 3 เรื่องล่าสุดที่เพิ่งจบไปคือ "กี่เพ้า" อาจจะทำหน้าตาพิกลเมื่อเห็นบทที่ เอ-อนันต์ เล่น แต่เห็นหน้าตาอย่างนี้เขาเคยเป็นพระเอกละครทีวีมาแล้วนะครับ ในเรื่อง "ความรักของคุณฉุย" คู่กับนางเอกยอดนิยมในขณะนั้น แอน-สิเรียม ภักดีดำรงค์ฤทธิ์ ทางช่อง 7 โด่งดังเป็นพลุแตกเลยทีเดียว  จากนั้นในปี 2535 โดยไม่ให้สุ้มให้เสียงมาก่อน จู่ๆ ค่ายอาร์เอส ก็ทำเซอร์ไพรส์วงการเปิดตัว อนันต์ บุนนาค ในฐานะนักร้องชายหน้าใหม่ของวงการเพลงไทย อัลบั้มแรกชื่อชุด "ขออภัยในความไม่สะดวก" มีเพลงเปิดตัวช้าๆ ซึ้งๆ คือ "ล้างใจ" ซึ่งหากดูจากบุคลิกภาพของเขาแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะร้องเพลงได้ไพเราะไม่แพ้นักร้องคนอื่นเลย

ยุค '90s เป็นยุคทองของอาร์เอสจริงๆ ครับ ปั้นนักร้องคนไหนเป็นดังหมด อนันต์ บุนนาค ก็ไม่ยกเว้นครับ แค่ ล้างใจ เพลงเดียวก็ทำให้เขาโด่งดังชั่วข้ามคืนแล้ว ยิ่งเพลงที่ทยอยโปรโมตออกมาอย่าง ขอแรง, อะไรก็ได้ พวกที่อกหักอยู่นี่ "อิน" จนแทบจะคลั่งตาย เพราะมันไพเราะทั้งเนื้อร้อง และทำนอง ซึ่งต้องชมทีมโปรดิวเซอร์ของอาร์เอส (ตอนนั้น) เขาล่ะครับว่าเก่งจริงๆ หรือจะเป็นเพลงในจังหวะเร็วๆ อนันต์ ก็ร้องได้อย่างดี บุคลิกของเพลงก็ดูเป็นตัวของเขาเอง คือ สนุกสนาน ทะเล้น เช่นเพลง หลงตัวเอง มีเนื้อหาแซวนักร้องร่วมค่ายคนอื่นๆ ของอาร์เอส ทั้ง บดินทร์ ดุ๊ก, เรนโบว์, ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, กี้ร์-อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง, ต่อ-ต๋อง วงทู ว่าตัวเองดีกว่าหมด, ขออภัยในความไม่สะดวก, ทิ้งกันน่าดู, คนซบไหล่ เป็นต้น

อัลบั้มนี้ยอดขายทะลุล้านตลับครับ!!

สมัยนั้นเพลง "อะไรก็ได้" นี่ (ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะอยู่หน้า B เพลงที่ 3) ดีเจสถานีวิทยุมักจะถูกขอให้เปิด เวลาคนโทรเข้าไปขอเพลงจะบอกว่าขอเพลงอะไรก็ได้ ดีเจก็แกล้งบอกว่า งั้นเพลงอะไรก็ได้นะ เดี๋ยวสุ่มเปิดให้แล้วกัน คนขอก็ท้วงกลับไปกลับมา ดีเจก็แหย่ไปแหย่มา ก็ฮาดีเหมือนกัน

จากนั้นปี 2537 อนันต์ ได้ออกอัลบั้มที่ 2 ตามมา ชื่อชุด "เสนอหน้า" แม้ในทางดนตรีจะดูไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่เท่าไรนัก แต่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้ชุดแรกครับ เพลงช้าๆ ซึ้งๆ ก็ยังคงไพเราะเหมือนเดิม อาทิ เธอไม่ใช่คนเดิม, สงสารเถอะ, อย่าลังเล ซึ่งในความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน เพลงของอนันต์ จุดเด่นอยู่ที่เนื้อร้องมากกว่าทำนองครับ ตั้งแต่ชุดแรกยันชุดที่ 2 โดนใจพวกนิยมเพลงแนวอกหักเป็นอย่างยิ่ง ไม่เว้นผู้ชายกรุ๊ป B ช่างอ่อนไหวแบบผู้เขียน (ฮา)

อย่างเพลง อย่าลังเล "... อยากรู้จริงๆ ว่ายังมีฉันทำไม เมื่อทั้งใจเธอมีแต่เขา รักปนระแวงก็รังแต่เสียใจเปล่าๆ เมื่อความรักเก่าหมดความหมาย หากค้นใจเธอก็คงเจอเขาตามเคย บอกฉันได้เลยถ้าอยากไป หายใจเป็นเธอ แต่เธอกลับหายใจเป็นใคร ทำดีเท่าไรไม่เคยเห็น.." ดูเนื้อเพลงสิครับ จะไม่ให้พวกถูกสาวทิ้งฟังแล้ว "อิน" นั่งพิงฝาตาลอย น้ำตาไหลพรากๆ ไปเดินตากฝนเล่นให้เป็นหวัดซะอย่างงั้น ได้ยังไง

เพลงที่เอามาให้ฟังกันในตอนนี้ก็เป็นเพลงในอัลบั้มเดียวกันนี้ล่ะครับ ชื่อเพลง เธอไม่ใช่คนเดิม จำได้ว่าเป็นเพลงโปรโมตเพลงแรกของอัลบั้มนี้เลย ปล่อยมาพร้อมมิวสิกวิดีโอ อนันต์ เล่นคู่กับนักแสดงสาววัยรุ่นยอดนิยมในขณะนั้นคือ เก๋-บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง ซึ่งถือว่าเป็นนักแสดงขวัญใจของผู้เขียนอีกคนหนึ่ง น่าเสียดายที่เธอด่วนจากไปก่อนเวลาอันควร เสียชีวิตในปี 2538 จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในขณะที่กราฟชีวิตกำลังพุ่งขึ้น อายุเพียงแค่ 22 ปี (ซ้ำรอยกับนักแสดงสาวขวัญใจผู้เขียนอีกคนคือ "โจ้-นิสา วงศ์วัฒน์" เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2538 ส่วน เก๋ วันที่ 27 ต.ค. 2538)

เพลง เธอไม่ใช่คนเดิมนี้ ได้ เจี๊ยบ-พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร เป็นคนแต่งเนื้อร้องและทำนองครับ ลองฟังกันดู

"...บอกมาเลยถ้าหมดใจ บอกความจริงเธอหมดรัก
ฉันไม่ต้องการจะฝืนและดึงเธอเอาไว้

เปลี่ยนแปลงไปเพราะคนนั้น วันเวลาได้บอกแล้ว
ฉันต้องเข้าใจเมื่อเธอนั้นทำไปอย่างนั้น

เพราะเธอไม่ใช่คนเดิม ที่เคยรักเรามากมาย
และเธอคนเดิมหายไป กับความจริงใจอะไรทำให้เธอเปลี่ยนไป

เพราะเธอไม่ใช่คนเดิม ฉันเลยต้องให้เธอไป
และฉันไม่เคยเสียใจ แต่ข้างในใจยังคิดถึงเธอคนเดิม
ตลอดไป

จากวันวานที่เคยหวาน และคืนนั้นเธอบอกรัก
ฉันจะไม่ลืมจะจำเรื่องที่ดีเอาไว้

แต่เวลานี้ปวดร้าว อยากจะลืมให้หมดใจ
ภาพเธอวันนี้ใจดำไม่ควรจำเอาไว้

เพราะเธอไม่ใช่คนเดิม ที่เคยรักเรามากมาย
และเธอคนเดิมหายไป กับความจริงใจอะไรทำให้เธอเปลี่ยนไป

เพราะเธอไม่ใช่คนเดิม ฉันเลยต้องให้เธอไป
และฉันไม่เคยเสียใจ แต่ข้างในใจยังคิดถึงเธอคนเดิม ตลอดไป..."พบกันใหม่พุธหน้านะครับ.

Old Melody

ทุกวันนี้ถ้าพูดถึง เอ-อนันต์ บุนนาค แฟนานุแฟนคอลัมน์นี้ที่ยังเป็นเยาวชน คนรุ่นใหม่คงจะรู้จักเขาในสถานะนักแสดงละคร อาจจะได้บทเด่นบ้าง ตัวประกอบบ้างคละเคล้ากันไป แต่กับผู้ที่เลยวัยเบญจเพสมาแล้ว หรือหลัก 3 ขึ้นไป เชื่อว่าคงจะจดจำชายคนนี้ได้ในอีกบทบาทหนึ่งนั่นคือ นักร้อง และไม่ใช่แค่นักร้องเฉยๆ แต่เป็นนักร้องที่ร้องเพลงได้ไพเราะมากคนหนึ่ง โดยเฉพาะเพลงช้าๆ ซึ้งๆ... 19 ธ.ค. 2555 03:30 ไทยรัฐ