วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทีวีบูรพา' เตรียมผลิต10รายการใหม่ป้อน CTH

บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ CTH ผู้ให้บริการและบริหารช่องทางการสื่อสารผ่านโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสง ที่มีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการเคเบิลทั่วประเทศมากเป็นอันดับ 1 พร้อมส่งมอบคอนเทนต์คุณภาพทั้งสาระและบันเทิงจากผู้ผลิตรายการไทย ภายใต้รูปแบบ Family Entertainment สื่อสร้างสรรค์ดีๆ เพื่อทุกคนในครอบครัว และทีวีบูรพาชาแนลก็เป็นหนึ่งในนั้น ภายใต้คอนเซปต์ "ทันตน ทันคน ทันโลก" ด้วยแนวคิด พลังความรู้คู่พลังสามัคคี ซึ่งจะนำเสนอในรูปแบบแนวคิดเพื่อการใช้ชีวิตในสังคม โดย เช็ค-สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ผู้ก่อตั้งบริษัททีวีบูรพา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการมาร่วมมือกับ CTH ในรูปแบบของการออกอากาศของช่องทีวีบูรพาชาแนล

มาร่วมมือกับ CTH เปิดช่องทีวีบูรพาชาแนล นอกจากจะเป็นรายการที่ทีวีบูรพาทำออกอากาศมาในปัจจุบันแล้ว จะมีรายการใหม่ขึ้นมาไหม? “ในปีแรกนะครับ ตั้งใจว่าจะทำรายการใหม่อย่างน้อย 10 รายการ ในช่วงเริ่มต้นคือช่วงเดือน ก.พ.นี้ ตั้งใจว่าจะมีรายการเก่าแค่ 2 รายการเท่านั้น ไม่ได้เก่าแบบเอามารีรันเฉยๆ นะ แต่จะเอามาทำใหม่ ส่วนนอกนั้นทั้งหมดจะเป็นรายการใหม่ ส่วนรายการเก่าก็จะมีคนค้นฅนกับกบนอกกะลา เพราะว่าเป็นรายการที่อยู่เหนียวแน่นมานานเป็นแม่เหล็กอยู่แล้ว” จะมีเอามารีรันบ้างไหม? “รีรันนี่แทบจะไม่ได้คิดเรื่องเอามารีรันเลย เราจะทำคอนเทนต์ใหม่หมดเลย ยกเว้นช่วงที่ทดลองสัญญาณ อาจจะมีการเอาบางรายการมารีรัน เพื่อทดสอบสัญญาณเฉยๆ แต่ว่าเมื่อสัญญาณพร้อมแล้วเราก็จะทำรายการใหม่ให้ดูเลย”

รายการ "กบนอกกะลา" กับ "คนค้นฅน" ที่ออกอากาศทางช่องฟรีทีวี ก็ยังออกอากาศเหมือนเดิมใช่ไหม? “เหมือนเดิมครับ คือตรงนั้นมันเป็นหลักเป็นปัจจุบัน แต่ของ CTH มันเป็นอนาคตนะครับ เราก็ต้องรักษาปัจจุบันไว้ให้ดีที่สุด แต่ขณะเดียวกัน ในการที่จะมองไปข้างหน้าร่วมหัวจมท้าย เพื่อที่จะเดินไปสู่อนาคต เราคิดว่ามีช่องทางมีทางเลือกมันก็เป็นโอกาสนะครับ” งานก็หนักขึ้นเพราะต้องทำคอนเทนต์ขึ้นมาใหม่ทั้งสอง 2 ช่องเลย? “ถามว่าหนักไหม ก็หนักขึ้นนะครับ แต่ว่าเนื่องจากว่าเรามีการคุยกันมาระยะหนึ่งแล้ว ก็มีการเตรียมทุกอย่างเป็นลำดับพอสมควรแล้วนะครับ ซึ่งตอนแรกเราคิดว่าเมื่อเปิดแล้วจะมีสถานีที่สามารถออกอากาศสดได้เลยด้วยซ้ำ แต่พอดีติดปัญหาเรื่องการออกแบบโครงสร้างอาคารนิดหน่อย ก็ทำให้อาจจะล่าช้าไปสัก 4 เดือน ในช่วงนี้เราจะทำเป็นรายการเทปก่อน แต่ว่าหลังจากนั้นเราจะรีบกลับมาทำให้มันเป็นสถานีอย่างแท้จริงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ” 

ช่องทีวีบูรพาชาแนล พร้อมออกอากาศเมื่อไหร่? “มกราคมก็ทดสอบสัญญาณ เดือนกุมภาพันธ์รายการใหม่ออกอากาศได้เลยครับ” ช่วงทดสอบสัญญาณก็จะมี 2 รายการก่อน? “ไม่ครับ ในอาทิตย์หนึ่งมี 7 วัน วันหนึ่งมี 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น ถ้าสมมติว่าเรามี 2 รายการ มันก็จะออกอากาศวนไปมาคนดูก็จะเบื่อได้ เพราะฉะนั้น เมื่อออกอากาศมันก็ต้องมีปริมาณรายการมากพอสมควร ถ้าเราจะทำในความหมายของการเอาจริงเอาจังครับ”

รายการ "คนค้นฅน" อยู่มานานแล้ว จนมาถึงตอนนี้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการอย่างไรบ้าง? “คือตัวรายการ คนค้นฅน เป็นสารคดีชีวิตของคนนะครับ เพราะฉะนั้น ในตัวเรื่องของรูปแบบนี้เราคิดว่ามันไม่ใช่ประเด็นหลักที่จะเปลี่ยน แต่ว่าในสิ่งที่สำคัญเรื่องของตัวสารคดีชีวิตมันอยู่ที่ว่าจะเป็นชนิดไหน ฉะนั้น การเปลี่ยนมันไม่ใช่เปลี่ยนในตัวรูปแบบ แต่ว่าคือการเปลี่ยนตัวเนื้อหา อารมณ์ สไตล์ ทีนี้มันก็จะมีการปรับและเปลี่ยนตามสถานการณ์ให้ทันยุคสมัย สมมติว่าในช่วงที่สังคมกำลังเครียด เราก็อยากให้อารมณ์ของคนดูผ่อนคลาย ไม่ก็มีอะไรที่มาส่องนำความคิด หรือว่าถ้าสังคมกำลังท้อแท้สิ้นหวัง เราก็อยากทำเรื่องของความหวังพลังใจ”

การหาคนต้นเรื่องในทุกวันนี้ หายากกว่าเดิมไหม? “จริงๆ ต้องบอกว่ามันยากกว่าเดิมบ้าง แต่ไม่ถึงกับว่ามันยากเลยทีเดียว แต่ว่าปัญหาของมันอยู่ตรงที่ว่าเราอยากได้เรื่องที่มันไม่ซ้ำ เพราะฉะนั้นความยากที่บอกว่ายากขึ้นบ้าง ก็อยู่ตรงที่เราอยากจะจัดเมนูให้มันมีความหลากหลายและความใหม่ขึ้นมา ก็มีบ้างแต่ก็ไม่ถึงกับเป็นปัญหาในการทำงานครับ”

การเลือกคนต้นเรื่องใช้เกณฑ์อะไรในการเลือก? “อันดับแรกเลยคือต้องมีตัวคอนเทนต์ หรือประเด็นที่เป็นแก่นที่จะสื่อสารกับผู้ชมในตอนนั้นๆ ที่ชัดเจน สองก็คือมีเหตุการณ์มีฉากของชีวิตของสถานการณ์ที่มีความหลากหลายและมากพอ สามต้องให้ความร่วมมือหมายถึงอนุญาตให้เราไปตามได้ ต้องคอยส่งผ่านข่าวสารกับเรา สี่ก็คือเรื่องของความจริง ไม่สร้างเรื่องขึ้นมา ต้องเป็นความจริงของชีวิต และห้าคือเป็นคนที่สื่อสารสิ่งที่ตัวเองเป็นได้ชัดเจน ซึ่งเราก็จะดูเรื่องพวกนี้ครับ ส่วนการเลือกคนต้นเรื่องในตอนนี้ ก็จะเป็นทีมงานของรายการหามาสักประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือก็จะเป็นผู้ชมทางบ้านแนะนำมา” 

มีแฟนคลับเหนียวแน่นเพราะรายการนี้อยู่มานานมาก? “มีครับ ในแฟนเพจของคนค้นฅนเวลามีอะไรก็จะมีคนเข้ามากดไลค์มาแสดงความคิดเห็นก็หลายพันคน เป็นแฟนเพจที่มียอดคนมาติดตามน่าจะเรือนแสนน่ะครับ” รายการกบนอกกะลา ที่ตอนนี้มีการเปลี่ยนช่วงเวลาออกอากาศใหม่ มีผลกระทบอะไรบ้าง? “ยอดผู้ชมลดลงครับ และมีผลกระทบมากคือ ตอนช่วงเวลาเดิมในค่ำวันศุกร์เนี่ย มันเหมือนกับเป็นเวลาครอบครัว เป็นเวลาที่ตรงกับกลุ่มผู้ชมของรายการนี้มาก อยู่ในช่วงคืนวันศุกร์เรตติ้งจะมากกว่าที่ย้ายเวลามาเป็นวันเสาร์ตอนเที่ยงประมาณ 2-3 เท่าครับ ในช่วงเวลาวันเสาร์มันไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายเท่าไหร่ ส่วนมากเป็นผู้ชมที่ค่อน ข้างจะสูงวัยนิดหน่อยและเป็นแม่บ้านที่อยู่ในต่างจังหวัดที่เป็นเขตเมือง และช่องว่างของผู้ชมตรงนี้มันมีอยู่จำกัด สมมติยอดผู้ชมในคืนวันศุกร์มี 10 ล้าน พอย้ายมาออกอากาศตอนเที่ยงวันเสาร์จะมีแค่ 2 ล้าน แต่ว่าตรง 2 ล้านเราก็ได้ผู้ชมมาเยอะที่สุดในบรรดาช่องทั้งหลาย”.

 

บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ CTH ผู้ให้บริการและบริหารช่องทางการสื่อสารผ่านโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสง ที่มีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการเคเบิลทั่วประเทศมากเป็นอันดับ 1 พร้อมส่งมอบคอนเทนต์คุณภาพทั้งสาระและบันเทิงจากผู้ผลิตรายการไทย ภายใต้รูปแบบ Family Entertainment สื่อสร้างสรรค์ดีๆ เพื่อทุกคนในครอบครัว และทีวีบูรพาชาแนลก็เป็นหนึ่งในนั้น ภายใต้คอนเซปต์ "ทันตน ทันคน ทันโลก" ด้วยแนวคิด พลังความรู้คู่พลังสามัคคี ซึ่งจะนำเสนอในรูปแบบแนวคิดเพื่อการใช้ชีวิตในสังคม... 24 พ.ย. 2555 03:35 ไทยรัฐ