วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี' เป่าขลุ่ยประชันออร์เคสตร้า งานหมั้น 'ตั๊ก-บุญชัย'

เผยเจ้าสัวบุญชัย-ตั๊ก บงกช ใช้วงออร์เคสตร้า นักดนตรีกว่า 20 ชีวิต บรรเลงเพลงขลุ่ยคอนแชร์โตสร้างบรรยากาศงานหมั้นแห่งปีเทียบเคียงงานพระราชพิธีของยุโรปในอดีต

นายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี นักดนตรีอดีตสมาชิกวงคาราบาว ผู้ที่มีความสามารถและความชำนาญอย่างมากในการเล่นดนตรีประเภทเครื่องเป่า เจ้าของฉายา “จอมยุทธ์ขลุ่ย” ซึ่ง ได้รับเชิญจากคู่รักหมื่นล้าน นายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการบริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง จำกัด กับตั๊ก บงกช คงมาลัย นางเอกสาวผู้มากความสามารถ ให้มาแสดงดนตรีบรรเลงบทเพลงคอนแชร์โต ในงานหมั้นของบุคคลทั้งสอง วันที่ 19 พ.ย.นี้ ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ถ.วิภาวดีรังสิต

นายธนิสร์ เปิดเผยว่า ได้รู้จักกับนายบุญชัยมานานแล้ว และได้ทำงานร่วมกันมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งล่าสุดนายบุญชัย ได้ให้ตนแต่งเพลงคอนแชร์โต สำหรับมาใช้บรรเลงเมื่อวันเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย และใช้เปิดบรรเลงขับกล่อมผู้คนที่มาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ทุกวัน เมื่อนายบุญชัยได้ให้เกียรติ ให้ตนมาแสดงคอนแชร์โตในงานหมั้นของนายบุญชัย กับตั๊ก บงกช ก็รู้สึกยินดีและรู้สึกภูมิใจที่จะได้บรรเลงบทเพลงขลุ่ยไทย ในท่วงทำนองดนตรีของตะวันตกให้ทุกๆ คนได้ฟังในงานมงคลนี้ โดยตนได้เลือกใช้ขลุ่ยไทยเทียบเสียงสากล ชนิดโลว์บี(LOW B) ที่ตนประดิษฐ์ขึ้นมา มาใช้บรรเลงเป็นพิเศษ

นายธนิสร์ กล่าวด้วยว่า ในการแสดงคอนแชร์โต นี้ จะเป็นการประชันเพลงขลุ่ยและวงออร์เคสตร้าเครื่องสาย ที่มีนักไวโอลิน เชลโล่ วิโอลา ระดับชั้นแนวหน้าของประเทศไทยมาร่วมตัวกันเฉพาะกิจบรรเลงบทเพลง “ขลุ่ยคอนแชร์โต” ซึ่งบทเพลงนี้จะแบ่งเป็น 4 มูฟเมนต์ แต่ละมูฟเมนต์จะมีจังหวะทำนองแตกต่างกัน ทั้งเร็ว ช้า หวาน และสนุก มีกลิ่นอายดนตรีตะวันออกและดนตรีตะวันตกผสมผสานกัน มีบทเพลงความยาวรวมกัน ประมาณ 30 นาที ใช้นักดนตรีร่วมเล่นทั้งหมดประมาณ 15-20 คน ซึ่งจะให้บรรยากาศของงานหมั้นนี้เสมือนเป็นพระราชพิธีของยุโรปในอดีต ที่มีคอนแชร์โตคอยขับกล่อมผู้มาร่วมงาน.

 

เผยเจ้าสัวบุญชัย-ตั๊ก บงกช ใช้วงออร์เคสตร้า นักดนตรีกว่า 20 ชีวิต บรรเลงเพลงขลุ่ยคอนแชร์โตสร้างบรรยากาศงานหมั้นแห่งปีเทียบเคียงงานพระราชพิธีของยุโรปในอดีต 8 พ.ย. 2555 16:06 ไทยรัฐ