วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม : 'เจมส์ บอนด์' หมาแก่...ไม่มีวันตาย

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน อย่าเพิ่งร้องอ้าวค่ะ มาดามไม่ได้เบี้ยวสัญญาเรื่องพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่สัปดาห์นี้กระแสสายลับ 007 หรือ ‘เจมส์ บอนด์’ มาแรงจริงๆ เพราะฉะนั้น...มาดามขอแทรกเป็นการเฉพาะกิจ สาวกพ่อมดน้อยรอไปอีกหนึ่งสัปดาห์นะคะ...รับรองไม่เบี้ยวแน่ๆ ค่ะ

ขอสารภาพก่อนว่าจริงๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจจะเล่าเรื่องบอนด์มาตั้งแต่แรก เพราะเอาเข้าจริงๆ มาดามก็ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้สายลับในตำนานคนนี้เท่าไหร่ แต่เมื่อมีโอกาสชมภาคล่าสุดของซีรีส์บอนด์ “Skyfall” หรือชื่อไทยว่า “พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย” ก็ต้องขอบอกเลยค่ะ...อยากจะขอสมัครเป็นสาวกบอนด์ด้วยอีกคน!

แต่ถึงจะไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ มาดามก็เคยดูภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ หลายภาค โดยเฉพาะที่นำแสดงโดย เพียร์ซ บรอสแนน (Pierce Brosnan) และคนล่าสุด แดเนียล เครก (Daniel Craig) มาดามดูครบทุกภาคเลยค่ะ ต้องยอมรับว่าโปรดักชั่นฟอร์มยักษ์ของหนังซีรีส์นี้ชวนให้ตื่นตาตื่นใจไม่น้อย ยิ่งเวลาชมเป็นครั้งแรก...ตื่นเต้นค่ะ ส่วนภาคอื่นๆ ที่สายลับ 007 รับบทโดย ฌอน คอนเนอรี่ (Sean Connery) หรือ โรเจอร์ มัวร์ (Roger Moore) มาดามก็ดูแต่ยังไม่ครบทุกภาคค่ะ...แต่หลังจากที่ดู Skyfall หรือภาคล่าสุดแล้ว ก็ตั้งใจว่าจะตามเก็บให้หมด

สำหรับ มาดาม...สิ่งที่ติดตามากที่สุดในภาพยนตร์ชุดบอนด์ก็คือไตเติ้ลเปิดตัวของทุกภาค กราฟฟิกสวยและเท่มาก ที่สำคัญเก็บสาระสำคัญของแต่ละภาคได้อย่างดีค่ะ และที่ขาดไม่ได้ก็คือฉากเล้าโลมสาว จะเรียกว่าเป็นฉาก signature ก็ได้ ที่น่าสนใจก็คือ แม้จะเดาได้ว่าเกิดอะไรขึ้นแต่ก็ตื่นเต้นทุกครั้ง เพราะวิธีการนำเสนอที่แตกต่าง ที่สำคัญ...เร้าใจเสมอค่ะ ถ้าคุณผู้อ่านท่านไหนสนใจเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายลับเจมส์ บอนด์ ก็ตามไปอ่านต่อกันได้ที่ (ซันเดย์สเปเชียลต่วยตูน : 007 เจมส์ บอนด์ สายลับสยบพยัคฆ์)

ภาพยนตร์ ชุดเจมส์ บอนด์ เป็นผลงานของนักประพันธ์ชาวอังกฤษ เอียน เฟลมมิ่ง (Ian Fleming) แต่สำหรับภาคล่าสุดนี้ไม่ใช่ผลงานของเขา แต่ถูกเขียนขึ้นใหม่โดยนำเรื่องราวเบื้องหลังเบื้องลึกของสายลับ 007 มาตีความเพิ่มเติม ใครที่ได้ดูเรื่องนี้ก็น่าจะเข้าใจสายลับมาดเท่ของเรามากขึ้น...ที่สำคัญ Skyfall ถูกนำออกฉายในปีครบรอบที่ 50 ของภาพยนตร์ชุดบอนด์ด้วยค่ะ นับตั้งแต่ Dr. No ภาคแรกของชุดที่ออกฉายในปี 1962

การนำออกฉายในปีครบรอบ 50 ปี (จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม) ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมค่ะ เพราะบรรยากาศโดยรวมในภาคนี้ ให้กลิ่นอายของความเป็น retro หรือว่ากระแสย้อนยุคหวนรำลึกถึงอดีตมากพอสมควร โดยเฉพาะคาแรกเตอร์ของเจมส์ บอนด์ ที่นำมาตีความใหม่ ประเด็นหรือสาระสำคัญที่ต้องการนำเสนอก็คือ อะไรกันแน่ที่ทำให้สายลับมาดเนี้ยบคนนี้...ไม่มีวันตาย!

สมัยเด็กๆ มาดามเคยคิดว่าการเป็นสายลับเจมส์ บอนด์เป็นเรื่องน่าอิจฉา เพราะนอกจากความเก่งกาจอย่างหาตัวจับได้ยากแล้ว ยังมีอาวุธยุทโธปกรณ์แจ่มๆ อีกหลายอย่าง (ถ้าใครอยากดูคอลเลกชั่นรถสวยๆ ที่ผ่านมาของเจมส์ บอนด์ ก็เข้าไปคลิกดูได้ที่ (คอลัมน์ Man & Machine: 10 สุดยอดรถ James Bond 007) ที่สำคัญมีสาวสวยหุ่นสะบึมล้อมหน้าล้อมหลังไม่ขาด (และไม่ก่อเหตุวิวาทเหมือนในละครน้ำเน่าบ้านเรา) ทั้งหมดทั้งมวลทำให้มาดามเข้าใจ (เอาเอง) ว่าเพราะอุปกรณ์ดีและคารมเป็นต่อทำให้เขาฝ่าวิกฤติภารกิจลุล่วงไปได้ทุกภาค...แต่สิ่งที่ภาคนี้นำเสนอทำให้มาดามเปลี่ยนใจค่ะ

เจมส์ บอนด์ในภาคนี้ไม่ได้ดีแต่หล่อกระชากใจและขับรถสวยค่ะ สัญชาตญาณความเป็นสายลับ มันสมองอันเป็นเลิศในการเอาตัวรอด และที่สำคัญ “กึ๋น” หรือใจอันแข็งแกร่งมั่นคงของเขาต่างหากที่ทำให้เขาเป็นสายลับไม่มีวันตายจน กระทั่งวันนี้

ในภาคนี้...ถ้าใครหวังจะเห็นอาวุธสุดล้ำหรือรถดีไซน์เท่ก็คงต้องผิดหวังค่ะ เพราะเรื่องนี้เขาโฟกัสที่ความเป็นฮีโร่ของบอนด์มากกว่า และเสน่ห์ของเรื่องมันก็อยู่ตรงนี้แหละค่ะ ความเป็นบอนด์ในอีกมุมที่คุณๆ อาจเคยเห็นหรืออ่านจากสารานุกรมออนไลน์และแหล่งข้อมูลอื่นๆ ทั้งที่คาดเดาเองและอ้างอิงจากตัวผู้เขียน มาปรากฏให้เห็นจริงๆ ในภาคนี้ แม้จะไม่ทั้งหมด...แต่ก็มากพอจะทำให้สายลับที่ชื่อเจมส์ บอนด์คนนี้น่าสนใจขึ้นมากทีเดียว

เสน่ห์อีกอย่างของเรื่องก็คือความเป็น retro ค่ะ ภาคนี้ทำให้มาดามหวนรำลึกถึงฟิล์มนัวร์หรือหนังแนวนักสืบยุคหลังสงครามโลก ครั้งที่ 2 โดยเฉพาะความเป็นบอนด์ที่เผยด้านมืดออกมาบ้างนิดๆ หน่อยๆ ไม่ใช่ชายหนุ่มมือสะอาดและตั้งมั่นในมโนธรรมตลอดเวลาอย่างฮีโร่ทั่วไป ความเป็นสายลับที่เชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์และสัญชาตญาณตัวเอง ทำให้ตัวตนของบอนด์มีความลึกและน่าสนใจมากขึ้น ฉากต่อสู้แบบตัวต่อตัวที่ไร้ซึ่งชั้นเชิงและเทคนิคพิเศษ...แต่ก็ได้อารมณ์ค่ะ เหมือนดูหนังเก่าเท่ๆ สักเรื่อง

ส่วนที่ว่าอะไรคือ “Skyfall” นั้น อยากให้คุณผู้อ่านหาโอกาสไปชมกันเองที่โรงภาพยนตร์ นัยว่าเป็นจุดสำคัญอีกอย่างของเรื่อง บอกก่อนเดี๋ยวจะไม่ตื่นเต้น รับรองค่ะว่าหมาแก่ที่ชื่อเจมส์ บอนด์คนนี้...ไม่มีวันตายจริงๆ

พบกันใหม่สัปดาห์หน้ากับภาค 2 ของพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ค่ะ

มาดามอองทัวร์

Trailer 1: Skyfall (2012)

ตัวอย่างภาพยนตร์ Skyfall (2012)

 

“Skyfall” ภาพยนตร์ภาคล่าสุดของเจมส์ บอนด์ ความเป็นฮีโร่ที่ไม่ใช่แค่ขับรถสวย อุปกรณ์แจ่มและคารมดี 31 ต.ค. 2555 17:51 ไทยรัฐ