วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมการกงสุลรับมอบเงินค่าส่งศพ 'เอ๋-พัชรา' กลับไทยแล้ว

อธิบดีกรมการกงสุล รับมอบเงินจาก "วิเชียร อัศว์วิเศษศิวกุล" ประธานฯ บริษัท นิธิทัศน์ เอโอเอ อดีตค่ายเพลงเก่าของ "เอ๋-พัชรา แวงวรรณ" จำนวน 201,500 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการจัดส่งศพ "เอ๋-พัชรา" กลับมาบำเพ็ญกุศลที่ประเทศไทย รองอธิบดีกรมการกงสุลเผย หลังจากส่งหนังสือมอบอำนาจของญาติและเงินค่าใช้จ่ายจัดส่งศพกลับไปให้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ศพจะส่งกลับถึงประเทศไทย ขณะที่กงสุลไทยกำลังรอตำรวจเจ้าของคดีแจ้งไปดูราย งานผลคดีใหม่อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. เวลา 11.00 น. นายเดชา จินดาพล หรือ อ้นอดีตนักดนตรีวงรอยัลสไปร์ทส ปัจจุบันเป็นผู้จัดการฝ่ายการเงิน บริษัท นิธิทัศน์ เอโอเอ จำกัด เป็นตัวแทนนายวิเชียร อัศว์วิเศษศิวกุล ประธานกรรมการบริษัทฯ ได้เดินทางมาพบนายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ และนายประสิทธิพร เวทย์ประสิทธิ์ รองอธิบดี  ที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. เพื่อนำเช็คเงินสดของธนาคารกรุงเทพ สาขาสามัคคี  จำนวน 201,500 บาท สั่งจ่ายกระทรวงต่างประเทศ มามอบให้เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการส่งศพ น.ส.ผดุงศรี แวงวรรณ หรือ เอ๋-พัชรา แวงวรรณ อดีตนักร้องสาวชื่อดังวงโอเวชั่น ซึ่งเสียชีวิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา กลับมาบำเพ็ญกุศลที่ประเทศไทย

หลังจากรับมอบแล้ว นายธงชัย ให้สัมภาษณ์ว่าได้มอบให้ทางกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์ชาวไทยในต่างประเทศ ดำเนินการออกเอกสารการรับเงินให้ชั่วคราว และรอตัวจริงส่งตามให้ผู้ที่ออกค่าใช้จ่ายในภายหลัง

ส่วนนายประสิทธิพร เวทย์ประสิทธิ์ รองอธิบดีกรมการกงสุล เปิดเผยว่า เงินค่าใช้จ่ายที่นำมามอบให้จะส่งให้กองคลังโอนจ่ายไปที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลลิส เพื่อดำเนินการต่อ รวมทั้งส่งหนังสือมอบอำนาจจากญาติผู้ตายไปให้ในตอนเย็นวันเดียวกัน โดยคาดว่าภายใน 1 สัปดาห์ ศพของ น.ส.พัชรา แวงวรรณ ก็จะกลับถึงประเทศไทย และเมื่อศพมาถึงญาติก็ไปรอรับได้ที่คาร์โก้ของสายการบินได้เลย

"หน้าที่ของเราคือให้การช่วยเหลือคนไทยที่ตกทุกข์หรือเสียชีวิตในต่างประเทศ  หากต้องการจะเผาแต่ไม่มีค่าใช้จ่ายเราก็จะดำเนินการให้ หรือหากญาติต้องการให้นำอัฐิกลับก็ฝากมาทางถุงเมล์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นอกจากนำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลในประเทศไทยจึงมีค่าใช้จ่าย" นายประสิทธิพร กล่าว

ด้านนายวิเชียร อัศววิเศษศิวกุล ประธานกรรมการ บริษัท นิธิทัศน์ เอโอเอ จำกัด เปิดเผยว่า ตนได้มอบเงินค่าดำเนินการจัดส่งศพเอ๋-พัชรา กลับประเทศไทย ไปให้กรมการกงสุลเพื่อส่งไปยังสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสแล้ว เพื่อไม่ให้มีปัญหาล่าช้า จากนี้ไปก็ต้องรอว่าทางสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส จะรับศพและส่งศพกลับมายังประเทศไทยวันไหน และนายนฤชา เพ่งผล ครูเพลงของเอ๋-พัชรา ได้เตรียมขบวนรถไว้แล้วเพื่อรับศพจากสนามบินไปยังวัดสายไหม อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี สำหรับกำหนดวันฌาปนกิจศพนั้น ได้ปรึกษากันไว่ว่าควรจะเป็นวันอาทิตย์ ทั้งนี้เพื่อให้ญาติมิตร และแฟนเพลงได้มีโอกาสมาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายได้สะดวก

ส่วนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้สื่อข่าวว่ารายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น นายบรรณา วังวิ วัฒน์ กงสุลประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ติดต่อไปยังสถานีตำรวจเมืองริเวอร์ไซด์ เพื่อนัดหมายกับตำรวจเจ้าของคดี ไปดูรายงานผลคดีที่ทางตำรวจเขียนใหม่อย่างละเอียด แต่ตำรวจเจ้าของคดีติดภาระกิจจึงไม่สามารถติดต่อได้ จึงแจ้งนัดหมายไปในวันที่ 17 ต.ค.อีกครั้ง และรอหนังสือมอบอำนาจจากทางครอบครัวของเอ๋-พัชราส่งไปถึง ก็จะนำไปมอบให้ตำรวจเพื่อดำเนินการขอรับศพส่งกลับประเทศไทยพร้อมกันเลย.

อธิบดีกรมการกงสุล รับมอบเงินจาก "วิเชียร อัศว์วิเศษศิวกุล" ประธานฯ บริษัท นิธิทัศน์ เอโอเอ อดีตค่ายเพลงเก่าของ "เอ๋-พัชรา แวงวรรณ" จำนวน 201,500 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการจัดส่งศพ "เอ๋-พัชรา" กลับมาบำเพ็ญกุศลที่ประเทศไทย 18 ต.ค. 2555 00:22 18 ต.ค. 2555 00:31 ไทยรัฐ