วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พฤหัสอัศจรรย์' ชวน 2 กูรูเรื่องน้ำถกประเด็นน้ำท่วม

รายการ "พฤหัสอัศจรรย์" ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี พฤหัสบดีนี้ เชิญ 2 กูรูเรื่องน้ำ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ และ อ.ศศิน เฉลิมลาภ ถกประเด็นสถานการณ์น้ำท่วมในเมืองไทย พร้อมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับวิธีจัดการน้ำให้ไม่ท่วม...

รายการ "พฤหัสอัศจรรย์" พฤหัสบดีนี้ ห้ามพลาดเด็ดขาด เมื่อ 2 กูรูผู้รอบรู้เรื่องน้ำ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยภัยธรรมชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต และ อ.ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยา มาเป็นแขกรับเชิญร่วมพูดคุยในรายการ "พฤหัสอัศจรรย์" ถกประเด็นที่กำลังเป็นที่หวั่นวิตกของคนทั้งประเทศกับสถานการณ์น้ำปีนี้ จะท่วมหรือไม่ท่วมและเราจะมีวิธีป้องกันให้น้ำไม่ท่วมได้ด้วยวิธีใด???

 

งานนี้ทั้ง ดร.เสรี และอาจารย์ศศิน ได้นำข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเรื่องน้ำและนำแผนที่ประเทศไทยที่บ่งชี้สถานที่ที่น้ำไหลผ่านในหลายๆ อำเภอ หลายๆ จังหวัดที่เป็นพื้นที่รองรับน้ำมากาง พร้อมทั้งอธิบายกันอย่างละเอียดถึงสาเหตุ ว่าทำไมสถานที่นั้นๆ ถึงได้เกิดภาวะน้ำท่วม และทำไมบางจังหวัดถึงได้ท่วมหนักกว่าจังหวัดอื่นๆ ทำเอา กฤษณ์  ศรีภูมิเศรษฐ์ พิธีกรประจำรายการ สนอกสนใจเป็นพิเศษกับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเรื่องน้ำ พร้อมถกประเด็นว่าสถานการณ์น้ำท่วมเมื่อปีก่อน เกิดมาจากสาเหตุอะไรและมาถึงปีนี้น้ำจะท่วมเมืองอีกหรือไม่

 

ซึ่งทั้ง ดร.เสรี และ อาจารย์ศศิน ให้ข้อมูลตรงกันเลยว่า "ปีนี้ถ้ามองภาพรวมแล้ว น้ำไม่ท่วม แต่ถ้าเกิดกรณีที่มีปริมาณน้ำฝนมามากเกินกว่าปกติ ก็อาจจะทำให้น้ำมาเยอะ แต่ถ้ามีวิธีการจัดการเรื่องน้ำที่ดีและมีคุณภาพ ก็จะทำให้ไม่เกิดปัญหาเรื่องน้ำท่วม" ตามมาด้วยการพูดคุยเกี่ยวกับวิธีจัดการเรื่องน้ำให้ไม่ท่วมได้ด้วยวิธีใด และสุดท้ายที่ใครหลายคนพูดถึงอยู่ในขณะนี้ กับ "มาตรการระบบระบายน้ำในกรุงเทพฯ เรื่องอุโมงค์ยักษ์ว่าจะป้องกันเรื่องน้ำท่วมได้มีประสิทธิภาพมากแค่ไหน??" งานนี้ห้ามพลาด! ติดตามชมใน รายการ "พฤหัสอัศจรรย์" วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายนนี้ เวลา 22.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี.

รายการ "พฤหัสอัศจรรย์" ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี พฤหัสบดีนี้ เชิญ 2 กูรูเรื่องน้ำ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ และ อ.ศศิน เฉลิมลาภ ถกประเด็นสถานการณ์น้ำท่วมในเมืองไทย พร้อมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับวิธีจัดการน้ำให้ไม่ท่วม... 19 ก.ย. 2555 13:52 ไทยรัฐ