วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม : 'เท็ด' หมีติดเรต

“ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เหมาะกับเด็ก ถึงแม้จะมีตุ๊กตาหมีที่น่ารักก็ตาม”

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน มาดามถึงกับยิ้มไม่หุบเลยล่ะค่ะ ตอนที่เห็นประโยคข้างต้น...ประโยคปิดท้ายบทความประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้มาชมภาพยนตร์เรื่อง TED (2012) หรือชื่อไทยว่า “เท็ด หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก”

แม้ว่าประโยคนี้จะคล้าย (จริงๆ น่าจะล้อเลียนมากกว่า) กับคำเตือนช่วงท้ายของโฆษณาผลิตภัณฑ์ประเภทยา แต่ก็สร้างกระแส ชวนให้อยาก หลอกให้หลงกล เข้าไปดูได้ดีค่ะ ก็แหม...สมัยเด็กๆ (ถ้าไม่หลอกตัวเองนะคะ) ใครจะไม่เคยเล่นหรือว่ามีตุ๊กตาหมีบ้าง? จะว่าไปก็อินเทรนด์กระแส “หวนระลึกความหลัง” อยู่เหมือนกัน...เพียงแต่ตุ๊กตาหมีเท็ดที่กลับมาเจอกับเรา คงจะไม่น่ารักน่าฟัดแต่น่าเตะซะมากกว่า!


ก่อนจะว่ากันเรื่องพ่อหมีว่าน่าเตะอย่างไรนั้น เรามาว่ากันด้วยเรื่องของเนื้อเรื่องคร่าวๆ และที่มาที่ไปของภาพยนตร์เรื่องนี้กันสักนิดดีกว่าค่ะ...

“เท็ด” เป็นภาพยนตร์แนวคอมาดี้ ซึ่งโดดเด่นด้วยเทคนิคการสร้างภาพแอนิเมชั่น “ตุ๊กตาหมีเท็ด” แบบซีจี นอกจากนี้ผู้กำกับ เซธ แมคฟาร์เลน ยังอยากให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนวตลกเสียดสีที่ติดเรต R มากๆ เรื่องราวจึงมาแบบแหวกแนว คือ เสียดสีจัดจ้านและตลกโปกฮามาก สาเหตุหนึ่งก็เนื่องมาจากผู้กำกับเคยเป็นผู้เขียนบททีวีซีรีส์ตลกแนวจิกกัดสังคมอเมริกันอย่าง American Dad! และ Family Guy ทั้งสองเรื่องโด่งดังเป็นที่รู้จักในอเมริกาก็จริง แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ชมคนไทยมากนัก สาเหตุก็คงเพราะมุกเสียดสีที่ว่า เขียนมาเพื่อเสียดสีสังคมอเมริกันโดยเฉพาะ คนไทยหรือคนเอเชียโดยมากมักจะไม่ค่อยอินเท่าไหร่นัก บางทีอาจจะไม่ขำตามและมองว่าเป็นมุกแป้กไปได้

 

 

เท็ดเป็นเรื่องราวชุลมุนชุลเกของ ‘จอห์น เบนเนท’ (มาร์ค วอลท์เบิร์ก) ชายหนุ่มวัย 35 ปีกับ ‘เท็ด’ ตุ็กตาหมีพูดได้ (พากย์เสียงโดยผู้กำกับเอง) ของเล่นวัยเด็กผู้เคยโด่งดังในอดีต ทั้งจอห์นและเท็ดเติบโตมาด้วยกันเป็น “คู่ซี้สายฟ้าไม่พรากจาก” แต่เมื่อจอห์นมีแฟนคือ ‘ลอรี่’ (มิล่า คูนิส) ที่คบกันมา 4 ปี จอห์นจึงต้องเลือกที่จะให้เท็ดย้ายออก (ไปจากชีวิตของเขา) หรือจะเลิกกับลอรี่แทน


อะไรเป็นสาเหตุที่จอห์นต้องเลือกน่ะหรือคะ? ก็เพราะลอรี่เล็งเห็นแล้วว่าคู่ซี้สายฟ้าไม่อยากพรากเนี่ย ตัวติดกันอย่างกับฝาแฝดอิน-จัน แถมยังพากันไม่เป็นโล้เป็นพาย วันๆ ไม่ทำอะไรนอกจากดูทีวี ปาร์ตี้ และเมากัญชา แม้จอห์นจะมีอาชีพเป็นเซลล์แมนขายรถ แต่ก็ใช่ว่าจะมีความรับผิดชอบเต็มที่ ออกจะลุ่มๆ ดอนๆ เพราะหนีงานมาวิ่งเล่นกับเท็ดอยู่เป็นประจำ ลอรี่ที่เป็นประชาสัมพันธ์มือโปร เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่รักความก้าวหน้าในชีวิต แต่ก็ยังอยากมีชีวิตรักที่มั่นคงตัดสินใจให้จอห์นเลือกทิ้ง “ฮีโร่สมัยเด็ก” อย่างหมีเท็ดไว้ข้างหลัง หรือจะเลือกโตเป็นชายเต็มตัวที่ไม่กลัวเสียงฟ้าร้องอยู่กับเธอ


ส่วนที่ว่าทำไมหมีเท็ดถึงติดเรตน่ะหรือคะ? ก็อย่างที่ชื่อเรื่องภาษาไทยตั้งไว้ล่ะค่ะ ไม่แอ๊บแบ๊ว แต่แสบสันไปถึงทรวงเลยทีเดียว ทั้งพฤติกรรม ความคิด และความอ่าน คู่หูของจอห์นคนเนี่ยยังคงความบ้าระห่ำ เสเพล และห่ามได้โดนใจวัยโจ๋มากๆ เป็นคาแรกเตอร์ที่มาดามสันนิษฐานว่าผู้เขียนตั้งใจเสียดสีผู้ชายวัยสามสิบตอนปลายในสังคมอเมริกัน (แต่ก็แอบใช้ได้นะ กับผู้ชายในสังคมเอเชียบางคน) ที่ยังคงล่องลอย ลอยนวล ไร้จุดหมายปลายทาง และสุดท้ายก็...ไร้อนาคต


ที่บอกว่าเป็นการเสียดสีประชดประชันที่จัดจ้าน ก็คงจะไม่เกินไปนัก เพราะในความตลกของเนื้อหาและบทสนทนา เรา ซึ่งเป็นผู้ชมมองดูแล้ว ถ้าเหตุการณ์บ้าๆ นั้นเกิดขึ้นกับเราจริงๆ เราก็อาจจะขำไม่ออกก็ได้ (นอกเหนือจากอาการไม่เข้าใจมุกอเมริกัน) ถ้าใครคาดหวังจะมาดูหมีคิกขุน่ารักน่ากอด ขอบอกไว้ว่าคุณเลือกดูผิดเรื่อง เข้าผิดโรงแล้วค่ะ!


...ว่าแต่ว่าจอห์นจะเลือกใครระหว่าง เท็ด เพื่อนรักวัยเด็กเพียงคนเดียวของเขา หรือลอรี่ แฟนคนสวย? คุณผู้อ่านคงต้องตามไปลุ้นกันเอาเองในโรงภาพยนตร์...สำหรับมาดาม มาดามคิดว่าประเด็นของเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ว่าจอห์นจะเลือกอยู่กับใครหรอกค่ะ ลองถามใจคุณๆ ดูสิคะ ว่าถ้าให้เลือกระหว่างเพื่อนรัก กับ คนรัก เราจะเลือกได้อย่างเด็ดขาดไหม?

ช่างเป็นการเลือกที่น่าลำบากใจใช่ไหมล่ะคะ? แต่ก็นั่นแหละค่ะ ปมปัญหาชีวิตต้องเลือกนี่ก็ใช่ว่าจะเป็นปมแปลกใหม่อะไร ในยุคนี้มักมีคนร้องขอให้เลือกอะไรแบบนี้อยู่บ่อยๆ ทั้งเลือกระหว่าง เพื่อนและคนรัก บุพการีและคนรัก ครอบครัวและสังคม งานและความชอบ...ถ้าชีวิตคือ ‘การเลือก’ จริงๆ มาดามว่าเราน่าจะเลือกบาลานซ์ชีวิตของเรามากกว่า ไม่มีใครใช้ชีวิตแบบสุดโต่งได้หรอกค่ะ อย่างที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า เราควรจะเดินทางสายกลาง จะดีที่สุด...คุณผู้อ่านว่าจริงไหมคะ?ยังไงๆ มาดามก็ยังรักและคิดถึงตุ๊กตาหมีตัวเก่าอยู่เสมอค่ะ เราไม่จำเป็นจะต้องทิ้ง “ความเป็นเด็ก” ของเราเพื่อพิสูจน์ว่าเรา “โตเต็มตัว” แล้วนี่คะ

เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

มาดามอองทัวร์

Trailer 1: Ted (2012)

ตัวอย่างภาพยนตร์ เท็ด หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก

 

"เท็ด หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก" ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เหมาะกับเด็ก ถึงแม้จะมีตุ๊กตาหมีที่น่ารักก็ตาม 5 ก.ย. 2555 16:38 5 ก.ย. 2555 17:57 ไทยรัฐ