วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม : "ชัมบาลา" คืออะไร อยู่ที่ไหน?

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รักยิ่ง สัปดาห์นี้มาดามขอนำหนังไทยมาเล่าสู่กันฟังอีกสักเรื่องนะคะ ก็แหม...เดือนนี้มีภาพยนตร์ไทยหลายแนว ทั้งฟอร์มเล็ก ฟอร์มใหญ่ ฟอร์มอินดี้ พร้อมหน้าพร้อมตากันออกฉายแทบทุกสัปดาห์ ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แสดงว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเติบโตขึ้นอีกขั้นหนึ่งแล้ว...จริงไหมคะ?

เห็นชื่อเรื่องแล้วคงไม่ต้องอารัมภบทอะไรกันมากมาย เชื่อว่าคอหนังหลายคนคงสนใจอยากชมภาพยนตร์เรื่องนี้กันอยู่ไม่น้อย มาดามก็เป็นคนหนึ่งค่ะ นอกจากเรื่องราวหลักว่าด้วยการเดินทาง ความรัก และความผูกพันระหว่างพี่ชายน้องชาย ไม่ใช่ความรักหวานแหววแล้ว สถานที่ถ่ายทำที่ไปไกลถึงประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนหลังคาโลกอย่าง “ทิเบต” ก็ดึงดูดให้น่าไปชมไม่น้อย ที่สำคัญหลายคนรวมทั้งมาดามน่าจะมีคำถามเดียวกันอีกคำถามว่า “แล้วเมืองที่ชื่อ ชัมบาลา (Shambhala) เหมือนชื่อเรื่องเนี่ย อยู่ตรงไหนในทิเบต?”

ภาพยนตร์ เรื่อง “ชัมบาลา” เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทโดย ปัญจพงศ์ คงคาน้อย เขาให้สัมภาษณ์ว่าได้แรงบันดาลใจเขียนบทจากการเดินทางไปทิเบตเพื่อถ่ายทำรายการโทรทัศน์เมื่อหลายปีก่อน เชื่อว่าการเดินทางที่...คงไม่สบายนัก และความประทับใจในดินแดนที่ผู้คนต่างก็หล่อหลอมด้วยพลังของศรัทธาน่าจะเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เขาเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา

ชัมบาลา เป็นเรื่องราวการเดินทางไปทิเบตของสองคนพี่น้อง เพื่อตามหา “ชัมบาลา” ดินแดนที่เชื่อกันว่าเป็นประตูสู่สรวงสวรรค์ วุฒิ (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) เดินทางไปแทนแฟนสาวที่ป่วยโคม่า เธอมีความฝันว่าอยากจะเดินทางไปให้ถึง ชัมบาลา สักครั้ง ส่วน ทิน (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) พี่ชายของวุฒิเดินทางไปเป็นเพื่อนและช่วยถ่ายภาพ แต่ลึกๆ แล้ว เขาก็พกความหลังและความรู้สึกผิดต่อคนรักเก่าไปด้วย

แน่นอน ว่าทั้งสองคนไม่รู้ว่า ชัมบาลา ตั้งอยู่ที่ไหน? ปมปัญหาของเรื่องมันก็เริ่มที่ตรงนี้แหละค่ะ ตัวละครเอกทั้งสองเดินทางตามหาสิ่งที่เขาไม่รู้ว่าคืออะไร และไม่รู้ด้วยว่าจะต้องมองหาจากตรงไหน?

ชัมบาลา ในความหมายจริงๆ ตามความเชื่อทางพุทธศาสนา คือสังคมหรือเมืองในอุดมคติ ดินแดนแห่งสันติสุข ความเจริญรุ่งเรืองที่ดีงาม และความสงบสว่างด้วยพลังแห่งพุทธศาสนา ชาวทิเบตเชื่อว่าเราจะตามหา ชัมบาลา เจอก็ต่อเมื่อเราอยู่ในภาวะจิตที่สะอาด ตั้งมั่นอยู่ในความดีและศรัทธาอันดีงามทั้งกาย วาจา และใจ...

 

“May the good in me honor the good in you.”
“ความดีในตัวฉันขอคารวะความดีในตัวคุณ”

การเดินทางไปยังทิเบต ที่ทั้งหนาว เหนื่อย แรงกดอากาศสูง และออกซิเจนน้อย นับเป็นอุปสรรคภายนอกที่สำคัญไม่น้อย เมื่อบวกกับความขัดแย้งภายในจิตใจ ทำให้ตัวละครทั้งสองค่อยๆ เรียนรู้ตัวตนของกันและกันมากขึ้น อย่างน้อยๆ ก็พยายามจะทำความเข้าใจทั้งเรื่องในอดีตและปัจจุบัน

 

สำหรับ มาดาม...ประเด็นสำคัญของเรื่องอย่างแรกก็คือ “การสำนึกผิด” ไม่ว่าเราจะทำอะไรผิดมา ผิดมากหรือผิดน้อย ผิดสั้นหรือผิดยาว คงไม่ใช่ใจความสำคัญเท่ากับเราจะสำนึกถึงความผิดของเราหรือไม่?...การสำนึกผิดก็คือการเรียนรู้แบบหนึ่งค่ะ นอกจากเราจะเรียนรู้ข้อผิดพลาดของตัวเองแล้ว เรายังต้องเรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเอง และสุดท้ายเรียนรู้ที่จะทำให้ผู้อื่นให้อภัยเราอีกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของ “พลังความศรัทธา” แรงผลักที่ยิ่งใหญ่ (คิดว่าน่าจะยิ่งใหญ่กว่าความรักเสียอีก) ที่ทำให้คนเราทำอะไรได้หลายๆ อย่างโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน...การที่ตัวละครมองหา ชัมบาลา ทั้งที่ตัวเองยังไม่มีความเชื่อและศรัทธา ก็ไม่มีวันจะมองเห็น ก็เหมือนกับคนเรายังไงล่ะค่ะ...ถ้าเรายังไม่เชื่อในสิ่งที่เรามีและคุณค่า ของเรา แล้วใครเล่าจะมองเห็น?

ว่าแต่ว่าคุณผู้อ่าน อยากตามหา “ชัมบาลา” ของตัวเองกันบ้างไหมล่ะคะ?

ว่ากันว่าประเทศทิเบต...ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตนเองเอาไว้ได้อย่างดี เป็นดินแดนแห่งศรัทธาและพุทธศาสนา อาจเพราะการเดินทางที่ยากลำบาก ไม่สะดวกสบาย ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก และไม่มีโรงแรมหรูหรา มีแต่พลังของ “ธรรมชาติ” และ “ศรัทธา” เท่านั้นเป็นเครื่องดึงดูด ทำให้น้อยคนนักที่จะมีประสบการณ์ได้ไปเยี่ยมเยียน ประเทศนี้จึงเหมือนเรื่องลึกลับ น่าค้นหาในสายตาชาวโลกทั่วไป

การที่มีภาพยนตร์มาถ่ายทำก็สามารถสร้างกระแสฮือฮาเย้ายวนใจให้คนอยากไปชมไม่น้อย ยังจำเรื่อง Seven Years in Tibet (1997) ที่นำแสดงโดยดาราหนุ่มคนดังของฮอลลีวูดอย่าง แบรด พิตต์ กันได้ไหมคะ เรื่องนั้นก็นับเป็นตัวอย่างได้ดี ชาวโลกตื่นตัวกันพอสมควรว่าประเทศทิเบตตั้งอยู่ส่วนไหนของโลก?...จะถือว่าโลเกชั่นที่น่าสนใจเป็นหลุมพรางก็ว่าได้ แต่จะเป็นกับดักที่หอมหวานหรือเปล่านั้น คุณผู้อ่านคงต้องไปตัดสินกันเองในโรงภาพยนตร์

นมัสเตค่ะคุณผู้อ่าน พบกันใหม่สัปดาห์หน้า

มาดามอองทัวร์

Trailer 1: ชัมบาลา (2012)

ตัวอย่างภาพยนตร์ ชัมบาลา (2012)

ข้อมูล และภาพประกอบ: www.sahamongkolfilm.com, www.majorcineplex.com, http://travel.truelife.com (โดย อักษรจรจัด), http://lostpedia.wikia.com

 

“ชัมบาลาอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ที่ว่าใจคุณๆ น่ะ พร้อมจะไปหรือเปล่า?” 29 ส.ค. 2555 18:21 29 ส.ค. 2555 21:25 ไทยรัฐ