วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟังเพลงเก่า เล่าความหลัง : 'นางรอง' เพลงรักของพ่อ

ผู้เขียนได้รับอิทธิพลเรื่องชอบฟังเพลงมาจากพ่อ พอจำความได้ก็ได้ยินเสียงเพลงจากวิทยุเทปเครื่องเก่งของพ่อแล้ว

พ่อของผู้เขียนนั้นฟังเพลงเยอะมากและหลากหลายแนว เอาเท่าที่พอจำได้จากที่เห็นเทปคาสเซต ก็พวกลูกกรุง ลูกทุ่ง สุเทพ วงศ์กำแหง ชรินทร์ นันทนาคร ธานินทร์ อินทรเทพ สุรพล สมบัติเจริญ สายัณห์ สัญญา ยอดรัก สลักใจ สตริงอย่าง ดิ อิมพอสซิเบิล แกรนด์เอ็กซ์ ฯลฯ มีกระทั่ง คาราวาน คาราบาว อัลบั้ม ท.ทหารอดทน เพลงงิ้ว เปิดเวลาเทศกาลไหว้เจ้าตรุษจีน เช็งเม้ง อะไรพวกนี้ เคยถามพ่อเหมือนกันว่าเพลงร้องว่าอะไร สรุปว่าฟังไม่รู้เรื่องหรอก เพราะพ่อผู้เขียนเป็นจีนแต้จิ๋ว แต่เพลงงิ้วพวกนี้ร้องเป็นภาษาจีนกลาง แต่พ่อเชื่อว่าเทพเจ้าฟังรู้เรื่อง !?!

กิจกรรมของพ่อที่ผู้เขียนเห็นชินตา คือ รับเหมางานบ้านทุกอย่าง กวาดบ้านถูบ้าน ซักผ้า ล้างจาน เว้นแค่ทำกับข้าวไว้ให้แม่ทำ ระหว่างทำงานพ่อก็จะเปิดเพลงฟังสร้างบรรยากาศ ผู้เขียนชอบไปเกะกะเวลาพ่อทำงาน ก็จะซึมซับเสียงเพลงไปโดยปริยาย

อัศจรรย์ว่าพ่อฟังกระทั่งเพลงฝรั่ง! ทั้งที่ฟังไม่รู้เรื่อง แต่ยังไปยืมเทปหลานสาว ซึ่งก็เริ่มเป็นวัยรุ่นฟังเพลงตามสมัยนิยมอย่างพวก The Carpenters, Wee Gee ฟังแล้วก็ฮึมฮัมตามไปด้วย

มีอยู่เพลงหนึ่งที่พ่อไม่ค่อยเปิด แต่กลับประทับอยู่ในความทรงจำของผู้เขียนไม่เคยลืม เป็นเพลงลูกทุ่งชื่อว่า "นางรอง" ของ ทูล ทองใจ วันนั้นจำได้ว่าพ่อถูบ้านอยู่ ผู้เขียนก็นั่งเล่นทำตัวเกะกะอยู่ใกล้ๆ เป็นปกติ แล้ววิทยุก็เปิดเพลงนี้ขึ้นมา เมื่อได้ยินเสียงเพลง พ่อก็หยุดกิจกรรมทุกอย่างที่ทำ แล้วยืนนิ่งฟังจนจบ ผู้เขียนสังเกตเห็นพอเพลงจบ ก็ไปเลียบๆ เคียงๆ ถาม

..อาปาๆ เพลงนี้เพราะเนอะ ชื่อเพลงอะไรน่ะ
ฮื่อ! ชื่อเพลง นางรอง..


พ่อเงียบไปสักพักแล้วพูดต่อว่า

..รู้ไหม? เพลงนี้อาปาร้องให้แม่แกฟังสมัยจีบกันใหม่ๆ..

อั๊ยยย่ะ!!!

เพลงนี้ ครูพยงค์ มุกดา แต่งคำร้องและทำนองให้ ทูล ทองใจ นำไปร้องจนโด่งดัง ได้รับรางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทองคำเมื่อปี พ.ศ. 2514 เคยถูกนำมาร้องใหม่ โดย ต้อม เรนโบว์ และ เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ บรรยายความงามของน้ำตกนางรอง จ.นครนายก เปรียบเทียบกับความงามของหญิงสาว พรรณนาโวหารด้วยภาษาที่เรียบง่าย แต่สละสลวย ฟังแล้วจินตนาการเห็นภาพได้ทันที บวกกับน้ำเสียงนุ่มๆ เป็นเอกลักษณ์ของ ทูล ทองใจ ฟังแล้วเพราะเกินบรรยาย

แค่เนื้อร้องก็ได้ใจไปเป็นกระบุงแล้ว ดูเอา

"...นางรองเจิ่งรินไหลน้องท้องนา หลั่งอุทกตกมาตามเนินผางามสะพรั่ง
หว่างธารไหลหลั่ง สาวน้อยร้อยชั่งงามเหมือนดังเงือกน้ำ

นางลงสระสรงหลงในสายชล แหวกกระแสว่ายวน ระเริงสายชลเย็นฉ่ำ
จดใจฝังจำ พี่หลงครวญคร่ำ เอ่ยน้ำคำพร่ำรักฝากใจ


น้ำตกนางรองอาจเป็นสองรองเขาอื่น แต่เจ้างามชื่นจะไม่เป็นสองรองใคร
เจ้าชื่อนางรองแต่น้องจะรู้บ้างไหม นางเอกประจำใจ พี่มั่นหมายไว้แต่น้องนางเดียว

นางรอง พี่ปองน้องเป็นขวัญตา เจ้าเป็นข้าวคู่นา พี่จึงขอมาเก็บเกี่ยว
มอบใจรักเหนี่ยว เสมือนคมเคียว เกี่ยวหัวใจเจ้าไว้ครอบครอง.
."ไพเราะขนาดนี้ สาวๆ (สมัยนั้น) คนไหนได้ฟัง คงต้องเคลิ้มอ่อนระทดระทวย แต่ถ้าผู้เขียนจะมาร้องให้สาวๆ ในยุคนี้ฟัง อีน้องคงมองหน้า

อะไรของลุง!?.

Old Melody

ผู้เขียนได้รับอิทธิพลเรื่องชอบฟังเพลงมาจากพ่อ พอจำความได้ก็ได้ยินเสียงเพลงจากวิทยุเทปเครื่องเก่งของพ่อแล้ว... 22 ส.ค. 2555 14:58 ไทยรัฐ