วงการหนังสูญเสีย โรคปอดคร่า'เจริญ เอี่ยมพึ่งพร'บอสใหญ่ไฟว์สตาร์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

วงการหนังสูญเสีย โรคปอดคร่า'เจริญ เอี่ยมพึ่งพร'บอสใหญ่ไฟว์สตาร์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 ส.ค. 2555 09:16
28,273 ครั้ง


วงการหนังไทยสูญเสียอีก "เจริญ เอี่ยมพึ่งพร" บอสใหญ่ค่าย 5 ดาว ไฟว์สตาร์ เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 62 ปี ด้วยโรคปอดติดเชื้อ …

วันที่ 20 ส.ค. มีรายงานว่า นายเจริญ เอี่ยมพึ่งพร ประธานกรรมการบริหารบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ด้วยโรคปอดติดเชื้อ ในวัย 62 ปี ทั้งนี้ บริษัทไฟว์สตาร์ ถือเป็นบริษัทหนังไทยยุคบุกเบิก โดยมีภาพยนตร์เรื่องดังมากมาย อาทิ บุญชู คู่กรรม ฟ้าทลายโจร เป็นต้น สำหรับพิธีรดน้ำศพ จะจัดขึ้นที่ วัดธาตุทอง ศาลา 7

ประวัติโดยสังเขป

นายเจริญ เอี่ยมพึ่งพร หรือ เสี่ยเชน ชื่อเล่น เชน เป็นบุตรคนสุดท้อง ในจำนวนพี่น้อง 8 คน ของ นายคีเท้ง แซ่เอี้ยะ และนางหงวนเซี้ยะ แซ่เอ็ง เป็น ผู้อำนวยการบริษัทไฟว์สตาร์ ทำหน้าที่ควบคุมนโยบายการสร้างหนัง ในเครือมีผู้กำกับฯ ในสังกัดหลายคน เช่น วิจิตร คุณาวุฒิ, เพิ่มพล เชยอรุณ, แจ๊สสยาม, เปี๊ยก  โปสเตอร์ และยุทธนา มุกดาสนิท ดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด

สำหรับบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เป็นหนึ่งในบริษัทผลิตภาพยนตร์ไทยยุคแรกๆ ที่นำภาพยนตร์ออกสู่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ตั้งแต่ปี 2519 กับภาพยนตร์เรื่อง ขุนศึก เรื่อยมาจนถึง ฟ้าทะลายโจร ผลงานการกำกับโดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ที่เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้เข้าประกวดในสาย Un Certain Regard ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองคานส์ ปี 2544 ตามมาด้วย มนต์รักทรานซิสเตอร์ ผลงานของ เป็นเอก รัตนเรือง ที่ได้รับเลือกเป็น Director’s Fortnight ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองคานส์ ปี 2545 ในปี 2546 Last Life in the Universe ผลงานของ เป็นเอก รัตนเรือง ที่เป็นงานร่วมทุนสร้างที่ใหญ่เรื่องหนึ่งของ ไฟวสตาร์ฯ ประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดต่างประเทศ รวมถึงได้รับรางวัล ดารานำชาย จากงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองเวนิส ปี 2546 อีกด้วย

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement