บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะเด่นหรือเดี้ยงหนังยังบาว

ในทุกๆ ทศวรรษจะมีกบฏทางดนตรีเกิดขึ้นเสมอ ในทุกๆ ล้านเพลง จะมีหนึ่งเพลงถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ ในหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์จะมีตำนานเกิดขึ้น “คาราบาว” บันทึกแห่งประวัติศาสตร์ ทำให้เกิด YOUNG ’BAO THE BIG PROJECT of CARABAO

บริษัท แกรนด์บิ๊กแบง เปิดโปรเจกต์ภาพยนตร์แห่งปี "ยัง 'บาว" เรื่องราวของวงดนตรีที่เป็นตำนานของวงการเพลงเพื่อชีวิตในวัยหนุ่ม ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับโฆษณารางวัลมากมาย อาโจว-ยุทธกร สุขมุกตาภา

ด้วยอายุการทำงานที่ยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ "คาราบาว" วงดนตรีระดับตำนานของวงการเพลงเพื่อชีวิต ย่อมมีความเป็นมาที่น่าศึกษา ไม่ว่าจะเป็นช่วงเริ่มต้นการทำงาน การเดินทางไปสู่ความสำเร็จ จนกระทั่งกลายเป็นวงดนตรีที่คนไทยรู้จักทั่วประเทศ เป็นตำนานในวงการเพลง ชีวิตของพวกเขาย่อมมีทุกรสชาติของชีวิตให้สัมผัส หวาน ขม สุข ทุกข์ เศร้า สนุก และทุกอย่างสมควรถูกเล่าขาน 

จากจุดเริ่มต้นการทำงานในปี 2535 ในฐานะอาร์ตไดเร็คเตอร์ จนกลายมาเป็นผู้กำกับ คนทำหนังโฆษณาคุณภาพระดับหลายรางวัลจากเวที B.A.D. Awards ที่คนในแวดวงโฆษณาให้การยอมรับ และผลงานหลายๆ เรื่องก็ยังเป็นที่ติดอกติดใจของผู้ชม หลังสั่งสมประสบการณ์มาตลอดเวลา 2 ทศวรรษ "อาโจว-ยุทธกร" พร้อมแล้วสำหรับการทำงานภาพยนตร์ชิ้นแรก

เรื่องราวของวงดนตรีระดับตำนาน อายุการทำงานกว่า 30 ปี กำลังจะกลายเป็นภาพยนตร์ "ยัง 'บาว" ด้วยฝีมือของผู้กำกับที่เคี่ยวกรำประสบการณ์การทำงานมาถึง 20 ปี ที่จะพาคนดูไปพบกับชีวิตของเด็กหนุ่ม 7 คนที่รักในเสียงดนตรี ที่สิ่งที่พวกเขารัก จะพาพวกเขามาพบกันอยู่ด้วยกัน ใช้ชีวิตร่วมกัน และเดินทางไปบนถนนสายเดียวกัน ทำให้พวกเขาแปรเปลี่ยนจากเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่รักในเสียงเพลง ให้กลายไปเป็นวงดนตรีประวัติศาสตร์วงหนึ่งของประเทศไทย "คาราบาว"

จากคนดูสู่คนทำหนัง จากวงดนตรีพลังหนุ่มสู่วงดนตรีที่เป็นตำนาน ในวัยเด็ก อาโจว-ยุทธกร ก็น่าจะไม่ต่างไปจากเด็กไทยอีกหลายๆ คน ที่หลงใหลและชื่นชมในการชมภาพยนตร์ โดยที่ไม่คิดไม่ฝันว่าวันหนึ่งในอนาคตตัวเองจะกลายเป็นผู้สร้างความบันเทิงให้กับคนอื่น แต่เมื่อได้มีโอกาสทำภาพยนตร์โฆษณา ซึ่งเป็นการทำให้ตัวเองได้เรียนรู้ศาสตร์ในการทำงานภาพยนตร์ อาโจว-ยุทธกร ก็เริ่มนึกถึงการทำงานภาพยนตร์จอใหญ่ที่ให้ความบันเทิงกับผู้ชมได้อย่างเต็มที่ เต็มตา และด้วยความชื่นชอบในวงดนตรีคาราบาว เรื่องราวหนึ่งซึ่งฝังอยู่ความคิด ความฝันของเขาก็คือการได้ทำภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของวงดนตรีคาราบาว ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยตั้งชื่อภาพยนตร์เรื่องนั้นเอาไว้ว่า “ยังถึก ยังควาย ยังทุยอยู่”

วันนี้ความฝันของ อาโจว-ยุทธกร ก็เป็นจริง กับการทำงานภาพยนตร์เรื่องแรก โดยการสนับสนุนของ บริษัท แกรนด์บิ๊กแบง กับเรื่องราวของ วัยรุ่น 7 คนบนถนนดนตรี ที่มาพร้อมกับภาพลักษณ์แบบสุดขั้ว มารวมตัวกันด้วยความรักในเสียงเพลง ความอยากในการทำงานดนตรี ความต้องการที่จะสร้างสรรค์บทเพลงที่มีคุณค่า บอกเล่าความเป็นไปในสังคม โดยที่ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ไม่คิดว่าในอนาคตพวกเขาจะกลายเป็น คาราบาว วงดนตรีเพื่อชีวิตระดับตำนาน เจ้าของสถิติ และเรื่องราวมากมายในบ้านเราและเมื่อเนื้อหาว่าด้วย ชีวิตของตำนานในวัยหนุ่ม ไปจนถึงวันที่พวกเขากลายเป็นดาวค้างฟ้า ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงได้ชื่อว่า "ยัง 'บาว"

ทั้งนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดแต่อย่างใด ที่ผู้กำกับหนังโฆษณาจะผันตัวมากำกับหนังใหญ่ "อาโจว-ยุทธกร" จะทำให้ยังบาวเด่นหรือเดี้ยง อีกพักใหญ่ใครเป็นแฟนๆ คาราบาวรอชมกันได้.