วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วง 'ทรงไทย' มิติใหม่ของเพลงร็อก

'สหภาพดนตรี' ส่งร็อกมโหรีมาเขย่าวงการเพลง เปิดตัวด้วยวง 'ทรงไทย' หวังปลุกมิติใหม่เพลงร็อก ดึงดนตรีไทยเดิมอย่างค้างคาวกินกล้วยมาผสมแบบไปกันได้สวยกับเสียงร้องดิบๆ และดนตรีหนักๆ สไตล์เมทัล...

ร็อกมโหรีเป็นอัลบั้มรวมผลงานเพลงของยอดฝีมือรุ่นใหม่สายพันธ์ร็อก 5 วง 5 สไตล์ โดยมีจุดร่วมที่หาญกล้าท้าทายด้วยการนำทำนองเพลงไทยเดิมมาเป็นแกนหลัก  โดยโปรเจคท์นี้ประเดิมด้วยซิงเกิ้ลแรกอย่างเพลง 'สุกี้' จากฝีมือการร้องและเล่นของวงร็อกน้องใหม่ 'ทรงไทย' นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาผู้มีใจรักดนตรี

"ก่อนหน้านี้พวกเราจะเล่นดนตรีค่อนข้างหนักแต่จะไม่ใช้การสำรอกในการร้อง พอมาถึงจุดนี้เราคิดว่าน่าจะลองทำดู เพราะใช้เมโลดี้ไทยอยู่ในดนตรีที่ค่อนข้างรุนแรง แต่ก็มีการลด เพิ่ม บางอย่าง เราอยากให้มีความเป็นร็อกในความเป็นไทย อย่างน้อยก็ยังไม่มีคนทำอะไรอย่างนี้ให้ชัดเจน คือ เมโลดี้ไทยไม่ใช่อะไรที่เก่า แต่เป็นอะไรที่เราฟังมาจนชินมากกว่า ทีนี้เราก็นำมาทำให้ดูโมเดิร์นขึ้นครับ

ชื่อทรงไทยนั้นบอกถึงเอกลักษณ์ทุกอย่างครับ เรามักจะชอบพูดว่ามันเป็นเพลงสากลทรงไทย ก็เหมือนบ้านทรงไทย ปราสาททรงไทย เป็นร็อกที่ค่อนข้างหนักเกือบๆ เมทัลครับ สำหรับเพลงสุกี้ คนแต่งคือพี่ 'ประชา พงศ์สุพัฒน์' ครับ ที่แต่งเพลงโอ๊ะ โอ้ยของ 'ทาทา ยัง' ใช้ดนตรีซึ่งเป็นเพลงไทยเดิมที่ติดหูอยู่แล้วทำออกมาแนวกวนๆ ทันสมัย ตอนนี้ก็เริ่มมีคนพูดถึงเรื่อยๆ อยากให้คนรู้จักในความเป็นตัวตนของพวกเราด้วยครับ".

 

'สหภาพดนตรี' ส่งร็อกมโหรีมาเขย่าวงการเพลง เปิดตัวด้วยวง 'ทรงไทย' หวังปลุกมิติใหม่เพลงร็อก ดึงดนตรีไทยเดิมอย่างค้างคาวกินกล้วยมาผสมแบบไปกันได้สวยกับเสียงร้องดิบๆ และดนตรีหนักๆ สไตล์เมทัล... 25 ก.ค. 2555 10:06 ไทยรัฐ