วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: "The Dark Knight" วีรบุรุษแห่งรัตติกาล

ปิดตำนานอัศวินแห่งรัตติกาลใน “The Dark Knight Rises” เขาจะทนอยู่ในเงามืดได้อย่างไร? เมื่อชาวเมืองกำลังต้องการเขา...

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน สัปดาห์นี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องราวของอัศวินรัตติกาลหรือที่คุณๆ รู้จักกันดีในชื่อ “แบทแมน”กันค่ะ

เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักพ่อแบทของเรากันเป็นอย่างดีนะคะ เขามีฉายาหลายอย่างทีเดียวค่ะ ทั้ง ‘มนุษย์ค้างคาว’ ‘แบทแมน’ ‘เครป ครูเสเดอร์’ และล่าสุดก็ ‘อัศวินแห่งรัตติกาล’ แต่จะชื่ออะไรก็ตาม ก็คงจะไม่สามารถปฏิเสธความโด่งดังของซูเปอร์ฮีโร่ในชุดดำ (ดั่งรัตติกาล) คนนี้ได้เลย...ใช่ไหมคะ?

พ่อแบทของเราถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1939 โดยผู้สร้าง บ๊อบ เคน และ บิล ฟิงเกอร์ ภายใต้สังกัดของดีซีคอมมิคค่ะ และก็เหมือนกับซูเปอร์ฮีโร่หลายๆ ตัวค่ะ เขาไม่ได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่มาแต่กำเนิด หนุ่มน้อยบรูซ เวย์นต้องกลายมาเป็นพยานรู้เห็นการฆาตกรรมพ่อและแม่ของเขาตั้งแต่เขายังเด็ก และนั่นเป็นครั้งแรกที่ทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจที่จะแก้แค้นเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตนเอง (และต่อมา...ก็ต่อประชาชนเมืองก็อตแธม)

 

เรื่องราวของแบทแมนถูกนำออกมาถ่ายทอดในหลายรูปแบบทีเดียวค่ะ แต่ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คงจะเป็นในรูปแบบของภาพยนตร์ เรื่อยมาตั้งแต่ Batman (1989), Batman Returns (1992), Batman Forever (1995), Batman & Robin (1997) และล่าสุดกับ “The Dark Knight Trilogy” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ชุดแบทแมน 3 ภาคต่อกัน ประกอบไปด้วย Batman Begins (2005), The Dark Knight (2008) และ The Dark Knight Rises (2012) โดยผู้กำกับคนดังอย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลนด์ ซึ่งความสำเร็จคงไม่ต้องพูดถึงเพราะแค่ 2 ภาคแรกก็ทำรายได้ถล่มบอกซ์ออฟฟิศชนะเวอร์ชั่นอื่นก่อนหน้านี้ไปได้อย่าง ถล่มทลาย (ก็แค่ทำรายได้ต่อภาคกว่าพันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เท่านั้นเอง!) ซึ่งวันนี้มาดามก็จะมาเล่าให้คุณผู้อ่านฟังค่ะว่าอะไรที่น่าจะเป็นปัจจัย สำคัญที่ทำให้แบทแมนในเวอร์ชั่นของคริสโตเฟอร์ โนแลนด์ประสบความสำเร็จได้มากมายขนาดนี้

 

 

 

“It’s not who I am underneath, but what I do that defines me.”
“มันไม่ใช่เพราะลึกลงไปแล้วผมเป็นใคร แต่สิ่งที่ผมทำต่างหากที่เป็นตัวตนของผม”
บรูซ เวย์น จาก Batman Begins (2005)


อย่างแรกเลยก็คงจะหนีไม่พ้นความโดดเด่นของตัวละครหลักของเรื่องอย่าง ‘แบทแมน’ เวอร์ชั่นนี้ทั้ง 3 ภาคนำแสดงโดยนักแสดงชายมาดเท่อย่าง ‘คริสเตียส เบล’ ค่ะ นอกเหนือจากความหล่อของพระเอกแล้วที่โดดเด่นเป็นอย่างมากคือการแสดงและการตีความของผู้สร้างที่สามารถนำเสนอคาแรคเตอร์ของแบทแมนออกมาได้แตกต่างและลึก ซึ้งมาก...ที่มาดามว่า “ลึกซึ้ง” ก็เพราะว่าตัวละครมีความลึกและมีความเหมือนกับมนุษย์ในชีวิตจริงเป็นอย่าง มากค่ะ ก็อย่างที่มาดามได้เกริ่นไว้ในช่วงแรกที่ว่าพ่อแบทของเราไม่ได้เกิดมาแล้ว อยากจะพิทักษ์โลกตั้งแต่เกิดหรอกค่ะ เขาผ่านความทุกข์ระทมจากการสูญเสียคนที่เขารักตั้งแต่ยังเด็ก แม้จะมีพื้นฐานเป็นคนอ่อนโยนแต่ก็ใช่ว่าเขาจะยอมทนให้ความอยุติธรรมผ่านหน้า ผ่านตาเขาไปเฉยๆ ไม่ได้

 

 


“Why bats, Master Wayne?”
“ทำไมถึงต้องเป็นค้างคาวล่ะครับนายน้อยเวย์น” (อัลเฟรด)
“Bats frighten me. It’s time my enemies shared my dread.”
“ค้างคาวทำให้ผมกลัวและมันก็ถึงเวลาแล้วที่ศัตรูของผมจะต้องกลัวผมบ้าง” (บรูซ เวย์น/แบทแมน)
Batman Begins (2005)


ที่เขาได้ชื่อว่า ‘The Dark Knight’ หรือ ‘อัศวินแห่งรัตติกาล’ ก็เพราะคาแรคเตอร์ของเขาเหมือนกับคนที่อยู่ในเงามือที่คอยเก็บกวาดและรักษา นครก็อทแธมให้อยู่ในความสงบ และที่ท้าทายขนบของการเป็น “ซูเปอร์ฮีโร่” ก็คือ ในฐานะ “แบทแมน” เขาไม่ได้อยู่ในที่สว่าง เขาจึงไม่ต้องมานั่งแคร์ภาพลักษณ์ว่าเขาจะต้องเป็นวีรบุรุษที่ขาวสะอาด ปราศจากข้อพิพาท แต่เป็นคนในเงามืดที่บางครั้งก็ต้องตัดสินใจทำบางอย่างเพื่อความถูกต้องและ เป็นธรรม และทั้งสองภาคที่ผ่านมาก็พิสูจน์ความเป็นแบทแมนในด้านนี้ได้เป็นอย่างดีโดย เฉพาะในภาคที่สอง The Dark Knight ที่เขาออกมายืดอกรับทุกข้อกล่าวหาเพื่อที่จะให้ชาวเมืองก็อทแธมอยู่กันอย่าง ไม่หวาดผวาและสูญสิ้นศรัทธาต่อความดีเหมือนอย่างที่อดีตผู้ว่าการฮาร์วีย์ เดนท์ (หรือต่อมาก็คือ ทูเฟซ) วีรบุรุษแสงสว่างแห่งนครก็อทแธมได้สูญเสียมาแล้ว

 

 


“Because he’s the hero Gotham deserves, but not the one it needs right now. So we’ll hunt him. Because he can take it. Because he’s not our hero. He’s a silent guardian, a watchful protector. A dark knight.”
“เพราะเขา เป็นฮีโร่ที่ก็อทแธมต้องมี แต่ไม่ได้ต้องการตอนนี้ และเราจะออกไล่ล่าเขา เพราะเขารับมันได้ เพราะเขาไม่ใช่วีรบุรุษของเรา เขาเป็นองครักษ์ที่เร้นตัวอยู่ในมุมมืด คอยปกป้องเรา” (จิม กอร์ดอน)
The Dark Knight (2008)


อย่างที่สองที่โดดเด่นมากก็คือบรรดาตัวร้ายทั้งหลาย ในเวอร์ชั่นนี้มีตัวเด่นๆ หลายตัวด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ‘ราซ อัล-กูล’ (Liam Neeson) ‘สแคร์โควร’ (Cillian Murphy) ‘โจ๊กเกอร์’ (Heath Ledger) และ ‘ทูเฟซ’ (Aaron Eckhart) ที่ว่าโดดเด่นก็เพราะแต่ละตัวร้ายได้ถึงแก่นมาก โดยเฉพาะโจ๊กเกอร์ ที่นำแสดงโดย Heath Ledger นักแสดงผู้ล่วงลับ (The Dark Knight เป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของเขา) ก็ถูกถ่ายทอดออกมาได้ร้ายลึกมาก...โดยส่วนตัวมาดามคิดว่าเป็นเพราะตัวร้าย ทุกตัวมีความบ้าและซาดิสต์ได้โหดเหี้ยมกว่าการเป็นตัวการ์ตูนมาก นอกจากนี้ผู้สร้างยังตีความคาแรคเตอร์ของแต่ละตัวออกมาได้อย่าง “ลึกซึ้ง” เหมือนกับที่ทำกับตัวละครแบทแมน ทุกตัวล้วนมีปม (ที่เป็นไปได้ในชีวิตจริง ยกเว้นการทดลองแบบสุดขอบที่ยากจะจินตนาการ) และปมของแต่ละตัวก็สะท้อนความเสื่อมโทรมของสังคมในยุคทุนนิยมได้เป็นอย่างดี ทั้งปัญหาความรุนแรงในครอบครัว อาชญากรรม ทุจริตคอรัปชันทั้งในองค์กรขนาดเล็กและองค์กรใหญ่อย่างรัฐบาล แม้จริงๆ แล้วจะต้องยกความดีให้ผู้ให้กำเนิดเรื่องราวของแบทแมนอย่าง บ๊อบ เคน แต่ก็ต้องให้เครดิตกับทีมผู้สร้างของเวอร์ชั่นนี้ด้วยที่สามารถถ่ายทอดออกมา ได้โดนใจแฟนๆ ทั่วโลกเป็นอย่างดี

 

 


“I took Gotham’s white knight and I bought him down to our level. It wasn’t hard. You see, madness, as you know, is like gravity. All it takes is a little push!”
“ฉันทำให้วีรบุรุษที่ดีที่สุดของนครก็อทแธมลงมาอยู่ในระดับเดียวกับเรา มันไม่ได้ยากอะไรเลย แกเห็นไหม? มันเป็นความบ้าคลั่งและมันก็เป็นเรื่องของแรงโน้มถ่วง ที่เราต้องทำก็แค่แรงผลักเบาๆ เท่านั้น!” (โจ๊กเกอร์)
The Dark Knight (2008)


นอกเหนือจากนี้ก็มีในเรื่องของการถ่ายภาพ ทั้งภาพฉากที่ถ่ายทำจากสถานที่จริงและจากเทคนิคต่างๆ ทั้งสองภาคที่ผ่านมาก็ได้รับการกล่าวขวัญถึงเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการสร้างฉากเมืองสมมติอย่างนครก็อทแธมที่ทำออกมาได้อย่างอลังการและเหมือนจริงมาก...แต่ที่มาดามชื่นชอบเป็นอย่างมากก็เป็นเรื่องของมู้ดและโทน สีของทั้งเรื่องที่ให้บรรยากาศของเมืองใหญ่ที่เสื่อมโทรมเพราะพิษของทุนนิยม บรรยากาศอึมครึมและโทนสีดำๆ เทาๆ ทำให้ความขลังของพ่อแบทดูน่าเชื่อถือและจริงจังขึ้นเยอะเลย...หรือคุณๆ ว่าไงคะ?

 

สำหรับภาคล่าสุด “The Dark Knight Rises” (2012) หรือชื่อไทยว่า “แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด” ก็เป็นภาคสุดท้ายของเวอร์ชั่นคริสโตเฟอร์ โนแลนด์แล้วค่ะ ภาคนี้ยังใช้ทีมนักแสดงหลักชุดเดิมแต่ที่เป็นที่ฮือฮาก็คงหนีไม่พ้นการมาของ “นางแมวป่า” ที่รับบทโดย Anne Hathaway และการกลับมาของตัวร้ายระดับพระกาฬอย่าง “เบน” ที่เวอร์ชั่นนี้รับบทโดย Tom Hardy การกลับมาครั้งนี้ของ “เบน” มาพร้อมกับการตีความคาแรคเตอร์ใหม่ให้ลึกและเข้าใกล้คาแรคเตอร์จริงที่เคย สร้างขึ้นครั้งแรกในคอมมิคเมื่อปี 1993 ที่ว่ากลับมาอีกครั้งก็เพราะเบนเคยปรากฏตัวในจอภาพยนตร์แล้วในเวอร์ชั่นของ Batman Forever (1995) แต่ในเวอร์ชั่นนั้นได้ตีความให้เบนออกมาดูตัวใหญ่แต่ไม่ค่อยน่าเกรงขามนัก (ค่อนไปทางเป็นผู้ตามซะมากกว่า) ซึ่งในความเป็นจริงวายร้ายตนนี้นับเป็นศัตรูคนสำคัญของแบทแมนเลยทีเดียว ค่ะ...แน่ไม่แน่เขาก็ได้รับฉายาว่า “The Man who Broke the Bat” ที่มาของฉายาก็ตรงตามตัวเลยค่ะ ก็เขาร้ายกาจขนาดที่เคยหักกระดูกสันหลังของพ่อแบทของเรามาแล้ว! และเท่าที่หาข้อมูลมาก็เป็นคนเดียวที่เคยทำให้พ่อมนุษย์ค้างคาวของเราเสีย ศูนย์ขนาดนั้น

 

 

เอาล่ะค่ะเชื่อว่าแฟนๆ ของพ่อแบทแมนคงจะตั้งหน้าตั้งตาคอยชมภาคสุดท้ายของเวอร์ชั่นผู้กำกับคริสโต เฟอร์ โนแลนด์ กันอย่างใจจดใจจ่อ...มาดามก็เป็นคนหนึ่งค่ะ...ซึ่งนอกจากชื่อเสียงที่สร้างสมมาอย่างดีจากสองภาคแรก ภาคนี้การกลับมาของนางแมวป่า กิ๊กแบบลับๆ ของพ่อแบทของเราที่รับบทโดยดาราคนดังแห่งฮอลลีวูดก็ดึงดูดใจไม่น้อย ที่สำคัญวายร้ายทั้งสองตัวนั้นมีความลึกลับซับซ้อนน่าค้นหาเป็นอย่างยิ่ง ทั้งตัวนางแมวป่าที่ปรากฏตัวอย่างมีเงื่อนงำและการกลับมาของเบนที่มาพร้อม กับความท้าทายที่จะจัดการกับแบทแมน นอกจากนี้ยังมีบทพิสูจน์สำหรับแบทแมน ซึ่งหลังจากที่ได้ตามหาตัวตนในภาคแรก ยอมรับความเป็นฮีโร่ในเงามืดในภาคสอง และในภาคสุดท้ายนี้เขาจะยอมแลกทุกอย่างเพื่อชาวเมืองก็อทแธมได้ขนาดไหน? ก็คงต้องไปตามหาคำตอบกันในโรงภาพยนตร์

 

 

ที่สำคัญเวอร์ชั่นนี้เขาว่าผู้กำกับคนเก่งลงทุนถ่ายทำด้วยกล้องไอแมกซ์ นานถึง 60 นาที นับว่าน่าสนใจไม่น้อย...คอหนังคนไหนที่มีงบพอลองดูแบบเวอร์ชั่นไอแมกซ์ หรือแบบ 3D ก็น่าสนใจไม่น้อย ดูซิว่าจะอลังการงานสร้างขนาดไหน!!

เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ สำหรับสัปดาห์นี้...ออกไปตามไล่ล่าพ่อยอดมนุษย์ค้างคาวกันดีกว่าค่ะ

 


มาดามอองทัวร์

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Dark Knight Rises (2012)

ป.ล. อยากรู้ว่าศัตรูตัวฉกาจ (บางส่วน) ของแบทแมนมีใครบ้างเข้าไปคลิกอ่านได้ที่ www.thairath.co.th/page/batmanwhereru

ภาพและข้อมูลประกอบ: http://batman.wikia.com, http://kc-easyworld.exteen.com, www.metacritic.com, www.nolanfans.com, www.dccomic.com, www.wikipedia.com, www.imdb.com

ปิดตำนานอัศวินแห่งรัตติกาลใน “The Dark Knight Rises” เขาจะทนอยู่ในเงามืดได้อย่างไร? เมื่อชาวเมืองกำลังต้องการเขา... 19 ก.ค. 2555 22:57 ไทยรัฐ