วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟลุ๊ค เดอะสตาร์' ยอมรับทวีตอากงแรงไป ยันรักสถาบัน-ไม่มีสี

แรงสุดลิ่ม !!! ยิ่งกว่าช็อก !!! ฟลุ๊ค เดอะสตาร์ ''พชร ธรรมมล'' ดาวเคยเด่นจากเวทีค้นฟ้าคว้าดาว เดอะสตาร์ 5 ทวีตข้อความวิพากษ์อย่างถึงพริกถึงขิงกรณีอากงเสียชีวิต บันเทิง-ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปชำแหละฟลุ๊ค ว่าทำไมถึงคิดเห็นเช่นนี้! อย่าเพิ่งด่วนตัดสิน! อ่านให้จบ! แล้วจะพบอะไรบางอย่าง!

จะทวีตแรงๆ ไปไหนจ๊ะฟลุ๊ค? "ตอนแรกฟลุ๊คก็ไม่คิดว่าจะเป็นข่าวหรือว่าดังขึ้นมาเป็นที่พูดถึงเยอะขนาด นี้ คือเราก็พอรู้ตัวว่าชื่อเสียงของเราไม่ได้เป็นแบบว่าท็อปๆ ที่ผ่านมาก็ทวีตเรื่องสังคมและการเมืองมาพอสมควร ส่วนตัวฟลุ๊คคิดว่าตัวเองไม่ดังขนาดนั้น พูดไปคงไม่มีใครสนใจ (ยิ้ม)" ดังสิ เพราะฟลุ๊คยังไงก็ยังมีนามสกุลเดอะสตาร์ห้อยท้ายอยู่? "ก็มีคนถามเหมือนกันทำไมพูดอะไรแรงๆ อย่างนั้น ส่วนหนึ่งคือฟลุ๊คยกเลิกสัญญากับเอ็กแซ็กท์แล้วด้วย ก็เลยมีความรู้สึกว่าพูดไปคงไม่ส่งผลถึงค่ายถึงต้นสังกัด ก็เลยเริ่มกล้าพูดมากขึ้น เมื่อก่อนก็คิดเหมือนกันว่าพูดอะไรไปจะส่งผลถึงค่ายหรือเปล่า ลืมคิดว่า(หัวเราะ) จริงๆ คนก็รู้จักเราในฐานะเดอะสตาร์อยู่ ถึงแม้จะยกเลิกแล้ว (ยิ้ม)"

คิดดีแล้วใช่ไหมในการทวีตแต่ละครั้ง โดยเฉพาะประเด็นนี้? "ก็…คิดแล้วคิดอีก ใช่ คิดดีแล้วครับ (ยิ้ิม) ก็ยอมรับมันก็แรงไปที่มีคำหยาบคาย เช่น คำว่าจัญไรมาก ยอมรับว่าด้วยตอนนั้นแบบว่า...โกรธ จริงๆ พอทำไปแล้วเราก็รู้สึกว่าแรงไปนะครับ กับการที่เราอยู่ตรงนี้ที่คนอื่นมองเห็นได้เยอะนะครับ" ฟลุ๊คตามติดการเมืองมามากน้อยแค่ไหน? "ฟลุ๊คติดตามเรื่องการเมืองมาเยอะครับ อาจจะบอกว่าฟลุ๊ครับข้อมูลมาฝั่งเดียว ฟลุ๊คบอกเลยว่าฟลุ๊ครับข้อมูลทุกๆ ด้าน แต่ฟลุ๊ครับข้อมูลหมดอ่ะ อย่างทุกวันนี้ที่ฟลุ๊คทวีตไป พ่อก็จะทวีตกลับมาแย้งโต้กลับทุกครั้ง"

สนใจการเมืองมานานแล้ว? "นานแล้วครับ จุดเริ่มต้นเป็นเรื่องเป็นราวตั้งแต่ปี 49 คุณพ่อไปชุมนุมกับเสื้อเหลืองตรงทำเนียบ" ฟลุ๊คไปกี่่ครั้ง? "ไปครั้งเดียว แต่คุณพ่อไปหลายครั้งอยู่ (หัวเราะ) คุณพ่ออยากให้ไปดูว่าเป็นยังไง" คุณพ่อไปกินนอนที่นั่นหรือว่าไปกลับ? "ไปแล้วก็กลับครับ" 

ไล่ๆ อ่านทวีตฟลุ๊คแล้ว เหมือนๆ จะเห็นใจอากง? "จริงๆ เรื่องนี้มันเริ่มมาจากกลุ่มหนึ่งที่ไม่ใช่คนเสื้อแดง ตอนนั้นมีนักวิชาการออกมาพูดกัน มีเเคมเปญ มีข่าวจากคุณคำ ผกา ก็เอ๊ย เริ่มสนใจไปหาข้อมูล รับๆ มาแล้ว เราก็เริ่มมีความสนใจตรงนี้ คิดว่าเป็นเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานอะไรอย่างนี้มากกว่า"

"ณ เคสนี้ มีความรู้สึกว่าควรจะมีความถี่ถ้วนให้มากขึ้นหน่อย ที่เรารับรู้คือแกก็ป่วยและเสียชีวิตไป ผมว่าควรจะทบทวนไหม แกจะฟื้นขึ้นมาไหมก็คงไม่ หลังจากนี้เราควรจะถี่ถ้วนไหมในขั้นตอนของศาล ซึ่งมันส่งผลกับคนๆ หนึ่ง และชีวิตในครอบครัวเขาด้วย ก็เห็นใจแกนะครับ โอเคถ้าแกผิดจริงก็สมควรจะติดคุก เพราะกฎหมายบ้านเมืองบอกไว้อย่างนั้น แต่เอ๊ะ ถ้ามันเป็นความผิดพลาดล่ะ เราควรจะทบทวนกันไหม"

คุณพ่อก็ได้ผลกระทบเยอะขนาดไหน? "เขาเสียใจที่โดนคนอื่นมาว่าเป็นพวกไม่จงรักภักดี ว่าเป็นเสื้อแดง ฟลุ๊คยืนยันอีกครั้งว่าฟลุ๊คไม่ใช่เสื้อแดง บางอย่างฟลุ๊คก็เห็นด้วยกับเสื้อแดง บางอย่างก็ไม่เห็นด้วยกับเสื้อแดง ฟลุ๊คไม่เคยพูดว่าสนับสนุนทุกอย่างที่เป็นเสื้อแดง" มี 2 ฝ่าย ที่เห็นด้วยกับการทวีตของฟลุ๊ค ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย? "ก็พอๆ กันนั่นแหละ(ยิ้ม)" สำหรับคนที่ไม่เห็นด้วยกับฟลุ๊ค ยินดีรับฟังนะ ที่ผ่านมาจากทวิตเตอร์ คิดว่าสมควรนะที่เอาข้อมูล เอาสาระมาโต้แย้งมาพูดกัน เพื่อให้ความจริงมันต่อยอดไป เพื่อให้มันมีทางลง การเอาคำหยาบคายมาด่ากันมันทำให้พลาดสาระไป มันจะเป็นผลดีถ้าเราพูดเรื่องเนื้อหาสาระกัน" อยากให้ดูที่เนื้อหาสาระ? "ใช่ ถ้าคุณไม่เห็นด้วย ก็เอาข้อมูลมาโต้แย้งมานำเสนอกันอะไรอย่างนี้ แต่ว่าตอนนี้มันเป็นการสาดโคลน สาปแช่งแล้วก็ด่ากันไป"

ก็ฟลุ๊คเล่นทวีตแรงก่อน คนที่ตามก็เลยทวีตกลับแรงๆ ไปบ้างจะว่ายังไง? "จริงๆ มันก็เป็นสิทธิ์ของเขานะ โอเคฟลุ๊คมีสิทธิ์ทวีต ทุกคนก็มีสิทธิ์ทวีตเหมือนฟลุ๊ค ก็มีสิทธิ์ทวีตมาด่า ถ้าใครทวีตที่เป็นเนื้อหาสาระ ฟลุ๊คว่ามันก็ดีกว่านะครับ" จะลดละ เลิกการทวีตเรื่องการเมือง หรือว่ายังจะเปรี่้ยวๆ เหมือนเดิม? "(นิ่งคิด) ตอนนี้มีการจับจ้องมากขึ้น ฟลุ๊คก็คงจะลดลงด้วย ก็รับปากกับครอบครัวไว้ด้วย ก็ไม่อยากให้เขาไม่สบายใจหรือว่าเครียด ก็คงลดลง จะเลือกพูดที่ไม่เสี่ยงกับการถกเถียงขึ้นมาอีก ถูกมองตีความผิดไป"

พิษทวีตโดนยกเลิกงานไปแล้ว? "ก็มีโทรศัพท์จากพี่ที่ดูงานให้ เออ ตอนนี้นะ มีแคนเซิลเพราะทวิตเตอร์" งานที่ว่าโดนยกเลิก เป็นงานจากเอ็กแซ็กท์? "ไม่อยากจะพาดพิงถึง คิดว่าเป็นงานจ้างร้องเพลง อีเวนต์ธรรมดา" ไม่เสียใจนะที่ทวีตไปนะ? "มันเป็นความรู้สึก...ที่มีผลกับงานก็รู้สึกเสียใจนะครับ ก็ยังยืนยันกับตัวเองนะ ที่มีความรู้สึกภูมิใจกับอย่างนั้น ที่พูดออกมาตรงๆ ฟลุ๊คก็เคยเห็นคนในวงการรับรู้ แล้วเขามีมุมมองแต่เขาเลือกที่จะเงียบอ่ะ เพราะเขากลัวผลที่จะตามมา ฟลุ๊คไม่ได้บอกว่าเขาผิดนะ แต่ว่าเป็นแนวทางของเขาที่จะเซฟตัวเอง หรือเป็นจุดยืนของตัวเอง อันหนึ่งเลยที่ทำให้ฟลุ๊คมีความรู้สึกมากๆ คดีอากง ทำไมสื่อถึงนำเสนอน้อยอย่างนี้ครับ ฟลุ๊คอยากจะให้คนสนใจและมีการพูดถึง ตกลงเขาทำจริงไหม และหลักฐานเป็นยังไงบ้าง"  

ดาราส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะเงียบนะ ปลอดภัยดี เพราะกลัวที่ผลกระทบในแง่ลบ? "มันก็มีเยอะนะครับที่พูดถึงการวางตัวของศิลปิน ส่วนหนึ่งจะพูดว่าคุณอยู่ในเมืองไทย คุณควรจะเงียบๆ โอเคถ้าคุณมาพูดเรื่องการเมือง ทำให้คุณเลือกข้างแล้ว เพราะในสังคมไทย ณ ตอนนี้นะ คุณควรจะสงบปากสงบคำไว้ (หัวเราะ) เพราะจะเป็นผลดีกับชีิวิตและงานคุณเอง แต่ส่วนหนึ่งที่ฟลุ๊คได้รับมาคือเขาก็ชอบที่ฟลุ๊คคิดยังไงก็พูดออกมา ส่วนหนึ่งการที่เป็นศิลปิน นักแสดง คุณเอาจากสังคมไปเยอะนะ คุณได้เงินชื่อเสียงจากสังคมไปเยอะ คุณควรจะคืนให้สังคมบ้าง แต่ฟลุ๊คก็ไม่ได้มองไปถึงว่าฟลุ๊คให้สิ่งดีๆ กับสังคมเยอะนะ ฟลุ๊คกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นออกมาตรงๆ หลายคนก็พูดว่านะ ที่เมืองนอกก็มีดาราหลายคนที่พูดตรงไปตรงมา หรือคนที่นั่นให้ความคิดทางการเมืองเป็นแค่เรื่องหนึ่ง ไม่ได้เอามาตัดสินทั้งหมด ณ เหตุการณ์ในเมืองไทย การแสดงความคิดเห็นการเมืองตัดสินหมดเลยว่าเป็นฝ่ายหนึ่ง แต่ฟลุ๊คคิดว่าการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองหรือสังคมก็เป็นมุมมองของคนๆ หนึ่งในเรื่องๆ หนึ่งที่มีต่อเรื่องหนึ่งๆ เช่น ฟลุ๊คมีความเห็นต่อเพลงหนึ่ง หรือมีความคิดเห็นต่อหนังเรื่องหนึ่ง นึกออกไหมครับ"

มีคนส่วนหนึ่งเอาพฤติกรรมทางเพศของฟลุ๊คมาเหมาด่า รวมกับเรื่องทวีตด้วย? "จริงๆ ก็โดนมานานแล้ว" ชาชินแล้วว่างั้นเถอะ? "จริงๆ ก็ยังไม่ชิน มีคำถามเหมือนกันว่าทำไมต้องโยงไปเรื่องนั้นด้วย ถ้าคนไปโยงเรืืื่องแบบนั้นก็ส่งผลเสียต่อจิตใจเราเอง แต่ถ้าเอาข้อมูลมาแย้ง ฟลุ๊คจะสนใจเรื่องนี้มากกว่า" สรุปว่าเป็นหรือไม่ ชายรักชายหรือไม่? "สรุปตอนนี้มีแฟนเป็นผู้หญิง (ยิ้ม)" คนเดิมหรือว่าเปลี่ยนแฟนใหม่แล้วคะ? "ยังคนเดิม ยังคบกับต้า (ถิรนันท์ แผ่นทอง-พิธีกรรายการบันเทิงทางเคเบิลทีวีช่องหนึ่ง) คบกันมา 2 ปีแล้ว ก็เคยรักๆ เลิกๆ กันมาหลายครั้งแล้ว ถ้าผมบอกว่าผมเป็นผู้ชายครับ (ยิ้ม) ถ้าคนไม่เชื่อเขาก็ไม่เชื่ออยู่แล้ว ก็ดูแล้วกันในข้อเท็จจริง โอเคถ้าจะมองว่าบุคลิกหน้าตาออกจะเหมือนตุ๊ดเหมือนเกย์ก็ยอมรับนะ ว่าท่าทางฟลุ๊คเป็นแบบนั้น เพราะทุกคนก็รู้ว่าโตมากับพ่อเลี้ยง เขาก็เป็นเพศนี้นะ ฟลุ๊คก็ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ ทำไมต้องเอาเป็นสาระด้วย ก็อยากจะฝากถึงคนที่โจมตีอย่างนี้เหมือนกันว่า การที่คุณบอกว่าเป็นตุ๊ดเป็นเกย์ อยากให้คุณคิดใหม่ว่าเป็นแล้วเสียหายตรงไหนอย่างไร ฟลุ๊คบอกได้เต็มปากว่าอย่างป๊ะฟลุ๊คก็โอเค เขาเป็นเพศนี้ก็ไม่ได้ปิดบัง เขาก็ใช้ชีวิตเหมือนคนอื่น เขาก็มีงานมีหน้าที่การงานของเขา ไม่เคยไปสร้างความเสียหายให้กับคนอื่นนะครับ ฟลุ๊คก็เห็นหลายคนที่เป็นเพศนี้ก็มีความสามารถ ก็ลองคิดดูว่ามันสมควรจะนำเรื่องแบบนี้มาโจมตีกันไหมครับผม"   

ที่ฟลุ๊คบอกหลังจากทวีตไป เริ่มกลัวๆ แล้ว มีเหตุอะไรให้กลัว? "กลัวเนี่ย คือ เริ่มมีคนใช้คำหยาบคายในทวิตเตอร์เรา ต่อไปอาจจะพัฒนาไปเป็นอย่างอื่นก็ได้ ถ้าหากว่าเรื่องนี้ยิ่งมีการออกไปสู่สังคมส่วนใหญ่ ในลักษณะที่ว่าเราไม่ได้ไปนั่งพูดไปบอกกับทุกคนว่าเจตนาเราจริงๆ เราเป็นอย่างไร เขาก็มีสิทธิ์ที่จะตีความว่าเราไม่จงรักภักดี หรือว่าเราเป็นเสื้อสีไหน เขาก็อาจจะตีความเราผิดนะครับ ฟลุ๊คคิดว่าในสังคมไทยทุกวันนี้ ถ้าคนไหนแสดงออกไม่ดี หรือว่าจาบจ้วงสถาบัน ยังมีคนที่คิดว่ามีความชอบธรรมที่จะทำร้ายคนพวกนี้นะครับผม ฟลุ๊คก็เลยกลัวว่า...ถ้ามีคนไปตีความผิด แล้วเขาอาจจะมาทำร้ายฟลุ๊คได้นี่ส่วนหนึ่ง ส่วนที่สองเริ่มกลัวแล้ว เรื่องความปลอดภัย จิตใจของคนในครอบครัวฟลุ๊ค เขาอาจจะไปลงไปด่าที่ป๊าฟลุ๊ค ส่วนหนึ่งก็เป็นห่วงที่ไปทวีตที่ว่าไม่จงรักภักดี" ใครพูด? "เพืื่อนป๊ะ กลัวอีกอย่างเรื่องงาน ยอมรับว่าฟลุ๊คต้องทำมาหากิน ต้องมีภาระที่ต้องรับผิดชอบ กลัวว่ามีคนยกเลิกงานเรา...ก็กลัว" มีขนาดขู่ฆ่าหรือไม่? "ยังๆ (ยิ้ม)"

การเมืองจะยังสนใจต่อไป หรือว่าไม่เอาดีกว่าเลิกไปเลย? "ยังสนใจอยู่เหมือนเดิม (ยิ้ม) ส่วนตัวยังชอบเรื่องนี้อยู่ มองว่าเรื่องการเมืองเป็นเรื่องสำคัญนะ ถ้าเกิดคนไทยอยากให้บ้านเมืองดีขึ้น เบื่อเรื่องความขัดแย้ง ก็ต้องมีส่วนร่วมมากขึ้น ต้องสนใจ ไม่ใช่แค่ชอบอย่างเดียว เราควรเห็นความสำคัญว่า มันเป็นเรื่องของทุกคน คือทุกคนได้แต่พูดว่าทุกวันนี้การเมืองแย่เพราะนักการเมือง อันนี้พูดรวมๆ นะครับ ถ้าคนในสังคมให้ความสนใจ แอ็กทีฟมากขึ้น มีส่วนร่วมมากขึ้น โดยที่ทำในสิทธิ์ที่เรามีโดยไม่เกินขอบเขตคนอื่น ฟลุ๊คคิดว่าสมควรทำนะครับ ถ้าอยากให้การเมืองดีขึ้นต้องมาร่วมกันเปลี่ยนแปลง ทุกวันนี้ฟลุ๊คยังรู้สึกว่าคนกลุ่มหนึ่งยังผลักภาระไปที่นักการเมืองบ้าง ไปอยู่ที่นักวิชาการบ้าง ตำรวจบ้าง นักกฎหมายบ้างอะไรอย่างนี้ จริงๆ เราทุกคนควรจะมีส่วนร่วมเท่าๆ กันครับผม"

ผู้ใหญ่ที่ยังเอ็นดูโทรมาก็เตือนๆ เรื่องทวีตแล้วหรือยัง? "ก็มีผู้ใหญ่คนหนึ่งในเอ็กแซ็กท์ครับ โทรมาแสดงความเป็นห่วง เห็นเราเป็นลูกเป็นหลาน ยกเลิกสัญญาไปแล้วเขาก็ไม่ได้มาดูแลเราทุกวันเหมือนก่อนไง ฟลุ๊คควรจะระวังตัวมากขึ้นนะ ก็อบรมว่ายังอยากจะทำงานตรงนี้อีกไหม ถ้าอยากจะทำก็ควรจะคิดนะว่าควรจะทำตัวยังไง วางตัวยังไงนะครับผม โอเคเขาก็เข้าใจเราในส่วนหนึ่ง เรามีความคิดเห็น มีเจตนาอย่างไร แต่อีกมุมหนึ่งฟลุ๊คก็ต้องยอมรับว่าเขาก็มีสิทธิ์ที่จะไม่จ้างงานเราเหมือน กัน เขาก็เป็นห่วง"

อยากฝากอะไรทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย กับฟลุ๊ค? "คือฟลุ๊คอยากจะฝากว่าในขณะนี้ที่มีความขัดแย้งต่างๆ ฟลุ๊คอยากให้คนในสังคมเปิดใจหน่อย จริงๆ อยากให้มองว่าเมืองไทยไม่ได้มีแค่เสื้อเหลืองหรือเสื้อแดง ฟลุ๊คคนหนึ่งที่กล้าพูดว่าอยู่ตรงกลาง และฟลุ๊คก็ไม่ได้สนับสนุนฝ่ายไหนเต็มที่ทั้งหมด ตอนนี้ยุคเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ จะพบว่ายังมีคนอีกหลายคนที่ไม่สนับสนุนฝ่ายไหนอย่างชัดเจน ตรงนี้อยากให้สร้างวัฒนธรรมที่คนไทยต้องร่วมกัน เลิกเหมารวม เลิกไปบอกว่าเขาเหลืองหรือแดง อยากให้เปิดใจ ถ้าสังคมเปิดใจและไม่ตัดสินคนก่อน มันจะทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ได้อย่างเต็มที่มากขึ้น คนก็จะกล้าพูดมากขึ้น รวมไปถึงเลยเถิดเรื่องความจงรักภักดี ถ้าเกิดรักเมืองไทยและไม่ต้องการความขัดแย้ง ไม่ต้องการให้สถาบันเสื่อมเสีย เราก็ควรจะแยกทุกเรื่องให้ชัดเจน อย่าเอามาเกี่ยวข้องกันครับผม อยากให้เปิดใจตรงนี้ เพราะฟลุ๊คเจออยู่ อึดอัดมากๆ ครับผม"

 

 

 

 

 

 

 

 

แรงสุดลิ่ม !!! ยิ่งกว่าช็อก !!! ฟลุ๊ค เดอะสตาร์ ''พชร ธรรมมล'' ดาวเคยเด่นจากเวทีค้นฟ้าคว้าดาว เดอะสตาร์ 5 ทวีตข้อความวิพากษ์อย่างถึงพริกถึงขิงกรณีอากงเสียชีวิต บันเทิง-ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปชำแหละฟลุ๊ค ว่าทำไมถึงคิดเห็นเช่นนี้! อย่าเพิ่งด่วนตัดสิน! อ่านให้จบ! แล้วพบอะไรบางอย่าง! 15 พ.ค. 2555 18:04 ไทยรัฐ