บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงษ์สิทธิ์' มหกรรมคอนเสิร์ตฉลอง 25 ปี

นัดดา บุรณศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “มหกรรมคอนเสิร์ตฉลอง 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ในโอกาสพิเศษแบบนี้ “ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” จึงขอจัดงานใหญ่เพื่อขอบคุณแฟนเพลงที่ติดตามให้กำลังใจมาตลอดระยะเวลากว่า 2 ทศวรรษ ด้วยทัวร์คอนเสิร์ตฉลองวาระครบรอบ 25 ปี ในวงการ ที่ใช้ชื่อว่า “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ร่วมเปิดหัวใจเพื่อชีวิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” รักกัน...ตลอดเวลา” ทั้งหมด 7 จังหวัด และปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตใหญ่ที่สุดในชีวิตในกรุงเทพฯ ปลายปีนี้ ซึ่งได้ผู้สนับสนุนทั้ง สิงห์ คอร์เปอเรชั่น, บ. ปตท. และสายการบินไทยแอร์เอเชียที่จะไปร่วมสร้างสีสันให้ทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้ แน่นอน งานนี้ยังได้แฟนคลับมาร่วมให้กำลังใจเพียบอีกด้วย แถลง ณ โรงภาพยนตร์ Enigma สยามพารากอน

25 ปีก่อน เด็กหนุ่มจากหนองคายคนหนึ่งที่ออกเดินทางตามความฝันมาถึงกรุงเทพฯ ก็มาถึงจุดที่ความฝันกลายเป็นความจริง เมื่ออัลบั้มชุด "ถึงเพื่อน" ของเขาที่มีสมาชิกของวงคาราบาวดูแลการผลิตให้ออกวางตลาด ถึงจะไม่ประสบความสำเร็จมากมายนัก แต่ก็มีเพลงอย่าง "ถึงเพื่อน" ได้รับความนิยมในหมู่แฟนเพลงเพื่อชีวิต

3 ปีต่อมา เขากลับมาอีกครั้งด้วยอัลบั้มชุด "เสือ 11 ตัว" อัลบั้มเพลงเพื่อชีวิตที่มาพร้อมกับเสียงร้องใหม่ๆ และแง่มุมใหม่ๆ ในการมองเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม ทำให้อัลบั้มชุดนี้ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ก้าวที่ 2 ของเขา หากยังเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง มีเพลงฮิตอย่าง "เสือ 11 ตัว", “ทองดี ทองเค" และ "ตลอดเวลา" ที่กลายเป็นเพลงอมตะอีกเพลงหนึ่งของวงการเพลงไทยยุคใหม่ นับจากนั้นก็ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก "พงษ์สิทธิ์ คำภีร์" เด็กหนุ่มเจ้าของความฝันที่กลายมาเป็นยิ่งกว่าความจริง เมื่อเขาได้รับการยกย่องให้เป็น "ศิลปินเพื่อชีวิตรุ่นใหม่" สานต่อวงการเพลงเพื่อชีวิตต่อจากรุ่นพี่ๆ อย่าง สุรชัย จันทิมาธร (หงา คาราวาน), ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ด้วยการทำงานเพลงที่มีแนวทางเฉพาะตัว

ไม่ว่าจะเป็นดนตรี หรือเรื่องราวที่นอกจากจะบอกเล่าความเป็นไปในสังคมแล้ว ยังหยิบเอาเรื่องราวความรัก ความผูกพัน ความห่วงใย มานำเสนอได้อย่างคมคาย อบอุ่น ประทับใจ จนถูกตั้งฉายาว่าเป็น "เจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิต" หมายเลข 1 ของบ้านเรา จากการทำงานเพลงอย่างต่อเนื่อง มีอัลบั้มออกมาถึง 17 ชุด โดยไม่รวมอัลบั้มรวมเพลง หรืออัลบั้มชุดพิเศษอีกนับสิบๆ ชุด มีเพลงฮิตนับร้อยเพลง อาทิ คิดถึง, สุดใจ, ไถ่เธอคืนมา, อยู่ตรงนี้, มาตามสัญญา, เสมอ หรือว่า มือปืน และมียอดจำหน่ายผลงานกว่า 10 ล้านชุด ซึ่งมีศิลปินเพลงเพียงไม่กี่รายที่ทำได้ด้วย เมื่อได้รับการยอมรับขนาดนี้ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ จึงกลายเป็นตำนานอีกหน้าหนึ่งของวงการเพลงไทย และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินเพลงรุ่นใหม่มากมาย เห็นได้ชัดจากการที่มีงานเพลงเพื่อชีวิตที่เน้นอารมณ์อบอุ่น เน้นเรื่องราวความรัก ที่มักบอกเล่าเรื่องราวไปกับเสียงกีตาร์โปร่ง รวมไปถึงยังมีศิลปินอีกหลายคนที่กลายมาเป็นเงาเสียงของ "เจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิต" คนนี้ ขณะที่แนวทางดนตรีที่พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ใช้นำเสนอเรื่องราวต่างๆ ก็เต็มไปด้วยความหลากหลาย มีความทันสมัยในตัวงาน และการนำเสนออยู่ตลอดเวลา ไม่ได้มีเพียงงานโฟล์ค หรือสามช่า หากยังมีทั้งดนตรีร็อก, บลูส์ กระทั่งซาวนด์ดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ ก็เคยแผดเสียงอยู่ในบทเพลงของพงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มาแล้ว.