วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงษ์สิทธิ์' มหกรรมคอนเสิร์ตฉลอง 25 ปี

นัดดา บุรณศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “มหกรรมคอนเสิร์ตฉลอง 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ในโอกาสพิเศษแบบนี้ “ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” จึงขอจัดงานใหญ่เพื่อขอบคุณแฟนเพลงที่ติดตามให้กำลังใจมาตลอดระยะเวลากว่า 2 ทศวรรษ ด้วยทัวร์คอนเสิร์ตฉลองวาระครบรอบ 25 ปี ในวงการ ที่ใช้ชื่อว่า “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ร่วมเปิดหัวใจเพื่อชีวิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” รักกัน...ตลอดเวลา” ทั้งหมด 7 จังหวัด และปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตใหญ่ที่สุดในชีวิตในกรุงเทพฯ ปลายปีนี้ ซึ่งได้ผู้สนับสนุนทั้ง สิงห์ คอร์เปอเรชั่น, บ. ปตท. และสายการบินไทยแอร์เอเชียที่จะไปร่วมสร้างสีสันให้ทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้ แน่นอน งานนี้ยังได้แฟนคลับมาร่วมให้กำลังใจเพียบอีกด้วย แถลง ณ โรงภาพยนตร์ Enigma สยามพารากอน

25 ปีก่อน เด็กหนุ่มจากหนองคายคนหนึ่งที่ออกเดินทางตามความฝันมาถึงกรุงเทพฯ ก็มาถึงจุดที่ความฝันกลายเป็นความจริง เมื่ออัลบั้มชุด "ถึงเพื่อน" ของเขาที่มีสมาชิกของวงคาราบาวดูแลการผลิตให้ออกวางตลาด ถึงจะไม่ประสบความสำเร็จมากมายนัก แต่ก็มีเพลงอย่าง "ถึงเพื่อน" ได้รับความนิยมในหมู่แฟนเพลงเพื่อชีวิต

3 ปีต่อมา เขากลับมาอีกครั้งด้วยอัลบั้มชุด "เสือ 11 ตัว" อัลบั้มเพลงเพื่อชีวิตที่มาพร้อมกับเสียงร้องใหม่ๆ และแง่มุมใหม่ๆ ในการมองเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม ทำให้อัลบั้มชุดนี้ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ก้าวที่ 2 ของเขา หากยังเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง มีเพลงฮิตอย่าง "เสือ 11 ตัว", “ทองดี ทองเค" และ "ตลอดเวลา" ที่กลายเป็นเพลงอมตะอีกเพลงหนึ่งของวงการเพลงไทยยุคใหม่ นับจากนั้นก็ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก "พงษ์สิทธิ์ คำภีร์" เด็กหนุ่มเจ้าของความฝันที่กลายมาเป็นยิ่งกว่าความจริง เมื่อเขาได้รับการยกย่องให้เป็น "ศิลปินเพื่อชีวิตรุ่นใหม่" สานต่อวงการเพลงเพื่อชีวิตต่อจากรุ่นพี่ๆ อย่าง สุรชัย จันทิมาธร (หงา คาราวาน), ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ด้วยการทำงานเพลงที่มีแนวทางเฉพาะตัว

ไม่ว่าจะเป็นดนตรี หรือเรื่องราวที่นอกจากจะบอกเล่าความเป็นไปในสังคมแล้ว ยังหยิบเอาเรื่องราวความรัก ความผูกพัน ความห่วงใย มานำเสนอได้อย่างคมคาย อบอุ่น ประทับใจ จนถูกตั้งฉายาว่าเป็น "เจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิต" หมายเลข 1 ของบ้านเรา จากการทำงานเพลงอย่างต่อเนื่อง มีอัลบั้มออกมาถึง 17 ชุด โดยไม่รวมอัลบั้มรวมเพลง หรืออัลบั้มชุดพิเศษอีกนับสิบๆ ชุด มีเพลงฮิตนับร้อยเพลง อาทิ คิดถึง, สุดใจ, ไถ่เธอคืนมา, อยู่ตรงนี้, มาตามสัญญา, เสมอ หรือว่า มือปืน และมียอดจำหน่ายผลงานกว่า 10 ล้านชุด ซึ่งมีศิลปินเพลงเพียงไม่กี่รายที่ทำได้ด้วย เมื่อได้รับการยอมรับขนาดนี้ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ จึงกลายเป็นตำนานอีกหน้าหนึ่งของวงการเพลงไทย และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินเพลงรุ่นใหม่มากมาย เห็นได้ชัดจากการที่มีงานเพลงเพื่อชีวิตที่เน้นอารมณ์อบอุ่น เน้นเรื่องราวความรัก ที่มักบอกเล่าเรื่องราวไปกับเสียงกีตาร์โปร่ง รวมไปถึงยังมีศิลปินอีกหลายคนที่กลายมาเป็นเงาเสียงของ "เจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิต" คนนี้ ขณะที่แนวทางดนตรีที่พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ใช้นำเสนอเรื่องราวต่างๆ ก็เต็มไปด้วยความหลากหลาย มีความทันสมัยในตัวงาน และการนำเสนออยู่ตลอดเวลา ไม่ได้มีเพียงงานโฟล์ค หรือสามช่า หากยังมีทั้งดนตรีร็อก, บลูส์ กระทั่งซาวนด์ดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ ก็เคยแผดเสียงอยู่ในบทเพลงของพงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มาแล้ว.

นัดดา บุรณศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “มหกรรมคอนเสิร์ตฉลอง 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ในโอกาสพิเศษแบบนี้... 13 พ.ค. 2555 10:45 ไทยรัฐ