วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิช' เศร้า 'ออกัส' แยกย้าย เล็งร่วมทำเพลงวง '8 ไม้เท้า'

พิช-วิชญ์วิสิฐ รับวงออกัสแยกย้ายกันแล้ว เหตุแต่ละคนเริ่มมีเส้นทางชีวิตที่ต่างกันไปทำให้รวมตัวลำบาก เผยแฟนคลับเสียใจและเข้าใจ แย้มเตรียมร่วมงานเพลงกับวง 8 ไม้เท้า ไม่คาดหวังเรื่องความดัง-ขอแค่ทำในสิ่งที่รัก...

โด่งดังจากภาพยนตร์ "รักแห่งสยาม" และส่งผลให้วง "ออกัส" ในภาพยนตร์เรื่องนี้โด่งดังตามไปด้วย จนกลายเป็นวงดนตรีขวัญใจแฟนๆ ทั้งชาวไทยและจีน แต่ล่าสุดกลับมีข่าวเศร้าช็อกหัวใจแฟนๆ ว่าสมาชิกในวงออกัสทั้ง 11 คนได้แยกย้ายกันแล้ว เนื่องจากแต่ละคนเริ่มมีเส้นทางการดำเนินชีวิตของตัวเองที่ต่างกันไป และเมื่อเจอนักร้องนำอย่างหนุ่มหน้าใส พิช-วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล ที่มาร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์ "Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ" ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในฐานะนักแสดงนำของเรื่อง เลยได้โอกาสสอบถามถึงข่าวคราวที่เกิดขึ้น

ซึ่งพิชเผยว่า "ใช่ครับ แต่เราไม่อยากให้เรียกว่าแยกวงขนาดนั้น เพราะเราเองก็ยังเจอกันอยู่ เหมือนเราพักงานชิ้นใหม่ เพราะสมาชิกเรามีถึง 11 คน เวลาที่จะมาเจอกันก็ยาก ด้วยความที่แต่ละคนตอนนี้เริ่มจะมีทางของตัวเอง มีเส้นทางที่ตัวเองจะต้องไป ตอนนั้นที่เรารวมวงกันก็ยังเป็นนักเรียนก็ยังไม่ได้คิดอะไร คิดแค่ว่าชีวิตมันสนุกดีที่มีโอกาสเข้ามา แล้วเราก็ได้ทำในสิ่งที่ดูจะพิเศษกว่าคนอื่น พอถึงวันนึงเราเริ่มเข้าสู่มหาวิทยาลัย เราเริ่มรู้แล้วว่าสิ่งที่เราชอบมีหลายอย่าง บางคนมีฝันอยากเป็นวิศวกร สถาปนิก ผู้บริหารบ้าง ประกอบกับเข้าช่วงปีสุดท้ายของการเรียนด้วยก็มีอะไรที่ต้องทำเยอะ พอแต่ละคนมีสิ่งที่ตัวเองโฟกัส พอจะมารวมกันทีนึงมันก็ยาก เราก็เลยตกลงกันว่าพักการทำงานวงก่อน ช่วงนี้ให้ทุกคนได้ไปเคลียร์ชีวิตของตัวเอง การเคลียร์ไม่ใช่แค่ไปทำสิ่งที่ต้องรับผิดชอบให้เสร็จ แต่ต่างคนต้องไปหาให้เจอด้วยว่าเราจะทำอะไรต่อไป บางคนนี่มีแพลนที่จะเริ่มงานใหม่ๆ บางคนก็มีแพลนที่จะเรียนต่อ หลายคนเริ่มมีเส้นทางที่ชัดเจน ส่วนผมเองคิดว่ายังคงจะทำเพลงต่อไป คงจะยึดมันเป็นอาชีพหาเลี้ยงตัวเอง"

แล้วตอนนี้ฟอร์มวงใหม่รึยัง? "ผมเองก็คงต้องทำโปรเจกต์อื่นต่อไป หรืออาจจะไปทำในส่วนของเบื้องหลัง ก็คงต้องลองหาดูก่อน แต่งานของวงออกัสเองก็ยังมีคนติดต่อเข้ามาให้ไปเล่นตามที่ต่างๆ เราก็รับนะ เพียงแค่เราคงไม่ได้ทำผลงานเพลงใหม่กันขึ้นมา ส่วนตัวผมเองก็จะไปร่วมงานกับวงใหม่ชื่อวง 8 ไม้เท้า ที่พอดีทางวงเขากำลังอยากจะเปลี่ยนนักร้องนำ ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีเพราะเป็นแนวเพลงที่เราเองก็สนใจ ถือว่าได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากขึ้น เลยทำให้เราอยากจะทำมากๆ ตอนนี้ แต่ก้ยังไม่สามารถตอบได้แน่นอนว่าผมจะย้ายไปอยู่กับเขาเลยรึเปล่า คือถ้าเราชอบแล้วมันไปด้วยกันได้ดีด็อาจจะลงตัวที่แบบนั้น ต้องดูวงออกัสอีกทีว่าจะเอายังไงต่อไป เป็นช่วงการตัดสินใจของแต่ละคน มันเลยไม่สามารถตอบได้ว่าเราจะยังไงกันต่อไป แล้วก็มีเป็นโปรดิวเซอร์ช่วยงานพี่มะเดี่ยว"

แฟนคลับจีนเขาว่าไงบ้าง? "ก็มีทั้งที่เสียใจและมีทั้งที่เข้าใจ ผมเองเชื่อว่าโดยส่วนใหญ่แฟนๆ จะเข้าใจ เพราะทุกคนต้องเติบโต ผมเชื่อว่า ณ ตอนนี้ผลงานน่าจะเป็นสิ่งที่ตอบแทนได้ดีที่สุดว่าตอนนี้เรามีความคิดความอ่านยังไงไปถึงไหนแล้ว" ออกัสเองเป็นการต่อยอดมาจากหนัง อย่างวงที่ไปทำใหม่นี่คิดว่าเราจะต้องทำงานหนักมั้ยกว่าจะเป็นที่ยอมรับ? "ก็คงต้องทำงานหนักขึ้น ด้วยความที่มันเป็นก้าวต่อไป เวลาที่คนดูเราเล่นดนตรีมันไม่ได้หยุดอยู่แค่คนในประเทศด้วย มันยังมีคนที่ดูผ่านยูทูบ ฉะนั้น ผลงานทุกชิ้นมันก็จะยังอยู่ตลอดไป สามารถเอามาเปิดซ้ำได้ตลอด และงานทุกชิ้นเราทำอย่างตั้งใจแน่นอน" กลัวว่ามันจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าวงออกัสไหม? "ผมไม่ได้คาดหวังเรื่องความโด่งดัง แค่เราได้ทำในสิ่งที่เรารัก และสามารถเลี้ยงตัวเองได้ แค่นี้ก็รู้สึกพอใจแล้ว ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะต้องเป็นยังไง แต่ตอนนี้รู้สึกว่ามันเพียงพอ เราแฮปปี้เรามีความสุข ก็น่าจะโอเคแล้ว" กดดันไหม? "ไม่ครับ เพราะไม่รู้ว่าอนาคตของเราจะเป็นยังไง ไปทำงานโปรดิวเซอร์เบื้องหลังจะดีรึเปล่า แฟนๆ จะเป็นคนตัดสินใจ แต่ก็ไมได้กลัวว่าจะไม่ดี เพราะถ้าไม่ดีจริงเราก็จะได้รู้ว่าเราเองไม่ถนัดตรงนี้จริงๆ" ถ้าสมาชิกในวงออกัสตัดสินใจทำวงต่อไปครบ 11 คน จะทำเพลงกันต่อไหม? "ก็เป็นไปได้ที่จะทำ แต่ต้องดูในเรื่องอย่างอื่นประกอบอีกที เพราะการที่จะทำวงขึ้นมามันมีองค์ประกอบหลายอย่าง".

พิช-วิชญ์วิสิฐ รับวงออกัสแยกย้ายกันแล้ว เหตุแต่ละคนเริ่มมีเส้นทางชีวิตที่ต่างกันไปทำให้รวมตัวลำบาก เผยแฟนคลับเสียใจและเข้าใจ แย้มเตรียมร่วมงานเพลงกับวง 8 ไม้เท้า ไม่คาดหวังเรื่องความดัง-ขอแค่ทำในสิ่งที่รัก... 13 เม.ย. 2555 15:30 ไทยรัฐ