วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คุณพระช่วย' ตีแผ่วิชาดาบ

โดย

"คุณพระช่วย" สัปดาห์นี้ ร่วมอนุรักษ์สืบสานศิลปะแห่งวิชาดาบไทย วิชาอาทมาฏ ดาบนเรศวร ที่แฝงด้วยอานุภาพเกรียงไกร ถือเป็นวิชาที่ว่าด้วยการฆ่าอย่างรวดเร็ว รุนแรง และทรงพลังที่สุดในสนามรบสมัยโบราณ ซึ่งเป็นวิชาดาบที่สืบทอดมาจากสมเด็จพระนเรศวร สำหรับแม่ทัพนายกองเพื่ออารักขาองค์พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ส่วนคุณพระเชี่ยวที่จะมาให้ความรู้ในสัปดาห์นี้เป็นเจ้าสำนักดาบอาทมาฏนเรศวร อาจารย์ชาติชาย อัชนันท์

แต่ก่อนที่จะได้พูดคุยกับ อาจารย์ชาติชาย ได้มีการไหว้บูชาครูบาอาจารย์ดาบของจริงที่ใช้ในสนามรบ เนื่องจากขลังและศักดิ์สิทธิ์มาก พร้อมโชว์อาวุธแบบครบครัน ทั้งพระแสงของ้าว ตรีศูนย์ หอก โล่ แขน และเชิญ อาจารย์มาโนช สุดยอดบรมจารย์มาสาธิตการใช้วิชาดาบอาทมาฏกันแบบสดๆ เหมือนอยู่ในสนามรบครั้งอดีตที่มีข้าศึกศัตรูมาจากทุกทิศ ฉะนั้นผู้ใช้วิชาดาบอาทมาฏจึงต้องรวดเร็ว ว่องไว คล่องตัว และรุนแรง จึงต้องถ่ายทอดให้ผู้มีคุณธรรมเท่านั้น คือ นักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ บรรดาศิษย์เอกจึงสาธิต การใช้ดาบแบบ 7 รุม 1 สาธิตท่าการ์ด ท่าสามขุม การเหวี่ยงดาบ ท่าคลุมไตรภพ ตลบขิง ย้อยฟองสมุทร

แค่ชื่อการใช้ดาบยังน่าเกรงขาม แต่พอเริ่มสาธิตแบบสดๆ ยิ่งรวดเร็ว รุนแรงและตระการตายิ่งกว่า ปิดท้ายด้วยการสาธิตใช้ดาบศักดิ์สิทธิ์ฟันต้นกล้วยให้เห็นถึงอานุภาพอันร้ายกาจของวิชาดาบอาทมาฏ กว่าจะมีอธิปไตยอันเสรีอย่างทุกวันนี้ เหล่านักรบในอดีตต้องยอมสละเลือดเพื่อชาติมากขนาดไหน เราลูกหลานจึงไม่อาจยอมให้วิชาดาบศักดิ์สิทธิ์สูญหายตามกาลเวลา -- ตามชมความตระการตาในวิชาดาบแห่งขุนศึกได้ใน คุณพระช่วย อาทิตย์นี้ 16.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

รายการคุณพระช่วยร่วมอนุรักษ์สืบสานศิลปะแห่งวิชาดาบไทย อาทมาฏ ดาบนเรศวร โดยเชิญอาจารย์ชาติชาย มาร่วมพูดคุย พร้อมเชิญอาจารย์มาโนชสาธิตการใช้วิชาดาบอาทมาฏกันสดๆ 2 ส.ค. 2552 00:48 ไทยรัฐ