วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนังเด่น หนังดัง : ล่อแหลม! ทิ่มศาสนา! คู่พระเกย์ ในหนังไม่ได้ขอให้มารัก

อดใจรอกันอีกนิดปลายปีนี้ จะได้ชมหนังไทยเรื่องแรกที่กล้าหาญ ตีแผ่ชีวิตเกย์ๆ ในชายผ้าเหลือง ในหนังเรื่อง ไม่ได้ขอให้มารัก It Gets Better ผลงานจากผู้กำกับเกย์เกือบสวย กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน  สุขะพิสิษฐ์ เคยทำหนังอื้อฉาว Insects in the backyard  จนโดนแบนห้ามฉาย!!! มาแล้ว ผลงานที่เคยทำคุ้นตาทำให้ค่ายสหมงคลฟิล์มเรื่อง ฮักนะสารคาม และล่าสุดเรื่อง ไม่ได้ขอให้มารัก It Gets Better หนังชูประเด็นความหลากหลายทางเพศที่น่าดูอย่างยิ่ง! 

เรื่องนี้กอล์ฟทำในนาม แอมฟลายน์ โปรดักชั่น Amfine Production บริษัทของตัวเอง ทำไมถึงกล้าลงทุนควักเงินทำเอง ทำไมไม่หานายทุนเงินหนาๆ เผื่อเจ๊งจะได้ไม่เจ็บตัวมาก? "คือหนังแบบนี้ หานายทุนที่จะเข้าใจยากนะ เราอยากทำหนังที่เราคิดอยากจะทำเองทั้งหมดจริงๆ ถ้าเอาไปเสนอ เชื่อว่าเขาต้องปรับเปลี่ยนโน่น นั่น นี่ แน่ๆ ก็เลยคิดว่าลงทุนทำเองดีกว่า จะได้หนังที่เราอยากได้จริงๆ"  ทำไมไม่ไปขอทุนจากเจ้าพ่อหนังไทย เสี่ยเจียง-สมศักดิ์  เตชะรัตนประเสริฐ เพราะกอล์ฟก็เคยทำหนัง ฮักนะสารคาม ได้ตังค์มาไม่น้อย? "เร่ื่องนี้เราอยากทำเองมากกว่า"

ใครๆ ก็บอกว่าสังคมไทย ยอมรับเกย์เปิดกว้างให้มากแล้ว? "สังคมไทยดูเหมือนจะเข้าใจเกย์ แต่จริงๆ แล้วยังเข้าใจแบบไม่เข้าใจ นึกออกมั้ย ยอมรับแต่ก็ยังไม่ยอมรับในหลายๆ เรื่อง" กอล์ฟยังผีเข้าผีออก บางวันแต่งชาย อีกวันนึกเปรี้ยวแตก ลุกขึ้นมาแต่งหญิงอยู่หรือเปล่า? "(ยิ้ม)ก็ยังเหมือนเดิม แล้วแต่อารมณ์ในแต่ละวันว่าอยากจะเป็น อยากจะแต่งอะไรมากกว่า" หนังเรื่อง Insects in the backyard  คดีความมีความคืบหน้าอย่างไร? "ก็ยังอยู่ในศาลอยู่ ไม่มีอะไรคืบหน้า(ถอนหายใจ)" อย่าด่าอะไรกับพวกที่แบนหนังเรา? "ไม่ด่าแล้ว เพราะพูดไปเยอะแล้ว พูดไปก็เท่านั้น ที่ทำอยู่ตรงนี้อยากทำให้เป็นกรณีตัวอย่าง ไม่ใช่ว่านึกอยากจะมาทำอะไรกับหนังเราก็ได้" 

หนังไม่ได้ขอให้มารัก It Gets Better มีตอนหนึ่งมีประเด็นพระเกย์อยู่ด้วย คิดว่าล่อแหลมไปมั้ย? "เรื่องความหลากหลายทางเพศทุกคนก็เคยประสบมาแล้ว อย่างตอนพระเกย์ คือทุกคนจะคิดว่าเป็นผู้ชายต้องบวชเป็นพระ และยังมีหลายๆ คนคิดอยู่ว่า คนเป็นตุ๊ดเป็นเกย์ไปบวชเป็นพระแล้วจะหาย จริงๆ พระก็เป็นมนุษย์ ที่อยู่ในยูนิฟอร์มแบบหนึ่ง"  มีเลิฟซีนดุเดือด ระหว่างพระกับพระอยู่ด้วย? "อยากรู้ต้องไปดูกันเอาเอง(หัวเราะ) ซึ่งความรู้สึกแบบนี้ก็เป็นปกติของมนุษย์เรา ควรจะปกปิดหรือว่าเปิดเผย หรือว่ายังไงดี เรื่องศาสนากับความหลากหลายทางเพศเป็นความลับที่หลายคนอยากรู้ ถ้าอยากรู้ก็ต้องไปดูกันเอาเอง(ยิ้มระรื่น)"

เนื้อหาล่อแหลมจัง กอล์ฟคิดว่าจะรอดเซ็นเซอร์มั้ย? "คิดว่าผ่านเซ็นเซอร์แน่นอน" หล่อนเอาหนังไปตรวจผ่านแล้วเหรอ? "ยัง! แต่คิดว่าผ่านแน่นอน เพราะว่าไม่มีอะไร"  มีเด็ด เด่น อย่างไรกับหนังเรื่องนี้? "อยากให้ไปดูหนังเรื่องนี้กันเยอะๆ จะได้เปิดกว้างทางความคิด จะได้รู้ว่าในโลกมนุษย์นี้ไม่ได้มีเพศเดียวหรือแค่สองเพศ มนุษย์เรามีความหลากหลายทั้งหน้าตา รูปร่าง ความคิด และรสนิยมทางเพศ อยากให้ยอมรับในความหลากหลายแตกต่างตรงนี้ เราจะได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข" 22 ธค. นี้ แห่! ไปดูกันได้ตามโรงหนัง.

 

อดใจรอกันอีกนิดปลายปีนี้ จะได้ชมหนังไทยเรื่องแรกที่กล้าหาญ นำเสนอเรื่องเกย์ๆ ในชายผ้าเหลือง ในหนังเรื่อง ไม่ได้ขอให้มารัก It Gets Better 25 ต.ค. 2554 13:21 25 ต.ค. 2554 15:15 ไทยรัฐ