วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับถอยหลังคอนเสิร์ตยักษ์ชาวฮิปฮอป 10 ปี ไทเทเนียม

วงฮิปฮอปอันดับ 1 แห่งสยามประเทศไทเทเนียม (Thaitanium) กระแทกรูหูชาวฮิปฮอปมานานทะลุ 10 ปีแล้ว  ต้องฉลองกันหน่อยกับคอนเสิร์ตยักษ์ Thaitay Ten สามหนุ่มเนื้อหอม ขัน-ขันเงิน เนื้อนวล, เดย์-เนย์เมียว ธันท์ และ เวย์-ปริญญา อินทชัย มีดีอะไรทำไมอยู่มายาวนานนับ 10 ปี

อย่าได้ช้าพูดมาให้ไวๆ มีอะไรเด็ดๆ ในคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบของชาวไทเท? ขันขอพูดก่อน  "ครบรอบ 10 ปี ไทเทของเรา มีแขกรับเชิญมากมาย มีทุกอย่างที่เราอยากได้ในความฝันของเรา ปกติเวลาเราทำคอนเสิร์ตใหญ่มา ก็จะขาดโน่น  นี่ นั่น อยากได้วงออเคสตร้าก็ไม่มี อยากได้จอแอลอีดี (LED) ใหญ่ๆ ก็ไม่มี แต่ครั้งนี้เรามาครบครับได้ทำอย่างที่เราฝันไว้ เริ่มจากโชว์ที่ไม่เหมือนที่เราเคยทำมา อันนี้เราจะโชว์มากขึ้น กึ่งๆ ละครเวทีมากขึ้น เป็นอะไรที่น่าดูมากๆ เราอยากให้คนดู ได้ดูอะไรที่แตกต่าง"

ถึงคิวเวย์  "10 ปี เรามีแฟนเพลงหลากหลาย คอนเสิร์ตครั้งนี้ก็เหมือนจะมาเชื่อมแฟนสมัยนี้ สมัยโน้นมาร่วมกันสนุกกัน มาร่วมฉลองกับเรา คนที่ฟังกับเราเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็อาจจะโตขึ้น มีครอบครัว อยู่ในวัยทำงาน อาจจะไม่รู้ว่าไทเททำอะไร ครบรอบ 10 ปีครั้งนี้ก็จะแนะนำเพลงใหม่ เพลงเก่าด้วย"

เดย์ร่ายยาวเลยนะคะ  "คอนเสิร์ตคร้ังนี้เราจะตอบโจทย์ให้คนฟังของเราทุกคนเลย ตั้งแต่สมัยโน้นและสมัยนี้ สมัยก่อนเราอาจจะพูดถึงคำหยาบ ความรุนแรง โน่น นี่ นั้น สมัยนี้ก็เหมือนไดอารีของเรา จนมาถึงวันนี้ ตอนนี้เราก็จะพูดเหมือนสมัยก่อนไม่ได้ เราจะพูดถึงปัจจุบันและอนาคตว่าจะทำอะไรบ้าง คอนเสิร์ตครั้งนี้เรามีทั้งเพลงอันเดอร์กราน์ เพลงเมนสตรีมที่ฟังได้ง่าย ก็จะมารวมกันทำให้กระชับ จะทำให้รู้ว่าเราเป็นตัวของเราเองตั้งแต่สมัยก่อนและสมัยนี้"  เพลงแนวอันเดอร์กราน์เยอะมั้ย? "ก็คละๆ กันไป เพลงที่ฟังได้ง่ายก็มีด้วย" อันเดอร์กราวน์หยาบขึ้น แรงกว่าเดิม? "อันนี้มันก็ต้องมีอยู่แล้วครับ ต้องมีธรรมชาติของเรา เหมือนคุณพูดกับเพื่อนก็ต้องมีบ้าง มันเป็นภาษาที่สวยงามนะครับ(หัวเราะ)" ขันขอแทรกพร้อมฉีกยิ้ม "ภาษาพ่อขุนครับ"

การเมืองในเพลงเพื่อกระตุ้นคนรุ่นใหม่ ให้ใส่ใจการเมืองมากขึ้น? "ในอัลบัั้มก็มีทำนะครับ เพลงน้ำตาสยาม พูดถึงเหตุการณ์ที่่เกิดขึ้นที่ผ่านมา อยากเห็นอะไรเปลี่ยนแปลง ในเพลงของเราก็สะท้อนสังคมเยอะเหมือนกัน เราเป็นเสียงของประชาชน พูดง่ายๆ เราไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายไหน เราทำเพลงนี้เพื่อเสนอไอเดียว่าเราอยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง คือผมอยากให้คนรักกัน สามัคคีกันแต่ก็พูดสะท้อนสังคมเหมือนกัน" จริงๆ แล้วเพลงฮิปฮอปเป็นเพลงที่เสนอแนวคิด คล้ายๆ เพลงเพื่อชีวิต สิ่งที่เราพูดเกี่ยวกับเรา ก็ว่าเราคิดยังไงกับเหตุการณ์นั้น รู้สึกอย่างไร  " เดย์ละคิดยังไง? "เราไม่ได้ชอบใครรักใคร เราเดินทางสายกลางให้ดีที่สุด แต่เราก็ถือว่าเป็นสื่ออย่างหนึ่ง ให้คนที่ฟัง เราพยายามพูดให้เป็นกลางที่สุด"

แฟนเพลงไทเทส่วนใหญ่ก็เป็นวัยโจ๋ อยากบอกอะไรกับเพลงแฟนบ้าง? เดย์ "อยากแนะในเรื่องการเรียนดีกว่า อยากให้เรียนไปด้วยหาประสบการณ์ได้ด้วย ไม่ใช่การเรียนไม่ดีนะ อย่างพวกผมไปเรียนที่อเมริกา ตกเย็นก็ได้ไปทำงาน ไม่ใช่เรียนแค่ทฤษฏีอย่างเดียว ต้องเรียนปฏิบัติด้วยจะได้รู้ เด็กบางคนจะรุู้แต่ทฤษฏีมากไป พอถึงปฏิบัติทำไม่ถูก ต้องควบคู่ไปด้วย หาประสบการณ์ชีวิตไปด้วย แล้วต้องรับผิดชอบตัวเอง"

เวย์นั่งนึกอยู่นาน พอคิดได้ขอตอบดังนี้ "เด็กไทยจะไม่ค่อยกล้าแสดงออกเท่าไหร่ คือเวลาคิดจะทำอะไรก็อยากจะให้มั่นใจในตัวเอง ทำไป บางทีเรากล้าๆ กลัวๆ และอีกอย่างผมมองว่าเด็กไทยเรียนหนังสือเยอะเกินไป(เน้นเสียง) ควรจะมีบาลานซ์ เช่นเล่นกีฬา หรือไปทำกิจกรรม แต่ผมเห็นเด็กไทยหลายๆ คนมีแต่เรียนพิเศษๆๆ ควรจะมีอะไรอย่างอื่นด้วยไปทำ" ขันละมีอะไรจะบอก? "เหมือนเราไปโตเมืองนอกได้ประสบการณ์ชีวิตเรา ต้องทำงานตั้งแต่เด็กอยากได้อะไรต้องไปหาเอาเอง  ความเคยตัวจะน้อยกว่า ไม่ค่อยไปขอเงินพ่อแม่เท่าไหร่ ถ้าเกิดเราออกไปหาอะไรทำเพื่อช่วยพ่อแม่ เราก็จะได้ประสบการณ์ชีวิตของเราด้วย รู้สึกว่าเด็กไทยจะอยู่กับพ่อแม่นานที่สุด บางคน 30 กว่าก็ยังอยู่กับพ่อแม่"

3 หนุ่ม แยกวงสลายตัวไปทำเพลงเดี่ยวๆ กันดีมั้ย? ขันบอกว่า "ก็เคยทำแล้วนะ อยากทำหาประสบการณ์ อยากรู้ว่าตัวเองทำอะไรได้ดีบ้าง" เวย์เสริมมั้งว่า "ก็ทำไปแล้ว คือการทำเพลงทำได้ทุกวันอยู่แล้ว" 

เวย์มีครอบครัวสุขสันต์กับนานา  ไรบีนา ไปแล้ว หาเมียให้เพื่อนหรือยัง 2 หนุ่มไม่อยากโสดแล้ว? "ผมไม่ใช่ บริษัทหาคู่นะครับ เค้าไม่ต้องให้ผมหาหรอก เขาหาของตัวเองได้ ตรงนี้เขาไม่มีปัญหานะ(ยิ้ม) "  เวย์พูดยังไม่ทันจบ 2 หนุ่ม ขัน-เดย์ ประสานเสียงหัวเราะดังลั่น เดย์มีแฟนเยอะจนเลือกไม่ถูกจริงปะ? "เหมือนเดิมครับ ไม่มีใครมาสนใจเรื่องรักของผมหรอก(มุดหน้าหนี)"  ถล่มตัวเองนะเนี่ย ส่วนขันก็อ้อมแอ้มๆ ไปว่า " อยู่เงียบๆ ก็ดีแล้ว...ก็...กำลังดูไปเรื่อยๆ อยู่ครับ"  

เพื่อนรักเวย์ ชิ่งหนีไปมีครอบครัวก่อน เม้าท์เวย์กันหน่อย?  เดย์รีบพูดก่อน "สมัยก่อนเป็นยังไง ตอนนี้ก็ยังเป็นเหมือนเดิมอยู่ เป็นตัวของตัวเองอยู่ ครอบครัวนี้น่ารักมาก เป็นยังไงก็เป็นยังงั้นอยู่ "  ขันเล่าต่อ  "แต่งงานไปมันก็ไม่เปลี่ยนอะไร ก็ยังเป็นมันอยู่" เดย์รีบเม้าท์ "ใช้ชีวิตเหมือนเดิม เป็นปาร์ตี้บอย(หัวเราะ)"  เวย์รีบสวนว่า "ปาร์ตี้บอยก็ยังเป็นอยู่ แต่น้อยลงๆ ตามอายุ บางทีมันก็น่าเบื่อ อยู่บ้านดีกว่า"  ขันสรุปประเด็นนีี้พร้อมหัวเราะไม่หยุดว่า "อิ่มตัวแล้ว"

จุดแข็งโป๊กของไทเท ที่ทำให้ยืดหยัดมานานร่วม 10 ปี?  เวย์บอกอย่างจริงจังว่า  "การเป็นตัวของตัวเองครับ คือเราเป็นตัวของตัวเองมากๆ"  ขันไม่รอช้าเล่าว่า "เราจับต้องได้ เหมือนเราไม่มีฟอร์มเท่าไหร่ คือคนที่ฟังเพลงเราจะรู้จักเราดี เราจะพูดถึงความสุขความทุกข์ ประวัติของเรา เกิดที่ไหน แม่ชื่ออะไร โน่น นี่ นั่น อยู่ในเพลงของเราหมด เพราะฉะนั้นเพลงฮิปฮอปจะเป็นเพลงที่ ถ้าเกิดฟังเรามาตั้งแต่แรกจะรู้จักเราเลย เราเป็นวงที่ค่อนข้างเปิดเผยกับเรื่องของเรา เราเคยทุกข์แบบไหน ผ่าฟันอะไรมาบ้าง คือเรื่องของเรามันจับต้องได้ ไม่ได้เทียบกับวงอื่น แต่ว่าสมมุติเพลงบ็อป รักๆ ใคร่ๆ ใครๆ ก็ชอบก็ได้ แต่เค้าไม่รู้ว่าคนร้องเพลงนั้นนิสัยเป็นยังไง เพลงแฟนมาเจอ บอกว่าพ่อเค้าเป็นคนทำคลอดให้เวย์ ซึ่งมันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ ถ้าเราไม่ได้พูดลงไปในเพลง ก็ไม่รู้ เราจะมีความผูกพันกับแฟนเพลงอีกแบบหนึ่ง"

เตือนกันดังๆ ห้ามพลาดเด็ดขาดชาวฮิฟฮอฟพันธ์ุแท้ กับคอนเสิร์ต  ไทยเท เท็น เปิดแสดงเพียงรอบเดียววันที่ 29 ต.ค.นี้ 19.00 น. ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 1 เมืองทองธานี นักร้องรับเชิญสุดพิเศษ อาทิ นุ้ยแห่งวง เดอะพีชแบนด์, มด ทรีจี, นาร่า และ เซาวท์ไซด์ วงฮิปฮอปรุ่นน้องร่วมค่าย จองบัตรด่วนจี๋!!!  ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร 0-2262-3456 หรือ www.thaiticketmajor.com บัตร ราคา 2,000 บาท 1,000 บาท และ 800 บาท งานนี้ไทยเทเนี่ยม รับประกันมันส์ครบรสยิ่งกว่าสุดๆ กันไปเลย ได้ปลดปล่อยความซ่าส์ เต้นตับระเบิดกันแน่นอน.

 

วงฮิปฮอปอันดับ 1 แห่งสยามประเทศไทเทเนียม (Thaitanium) กระแทกรูหูชาวฮิปฮอปมานานทะลุ 10 ปีแล้ว ต้องฉลองกันหน่อยกับคอนเสิร์ตยักษ์ Thaitay Ten สามหนุ่มเนื้อหอม ขัน-ขันเงิน เนื้อนวล, เดย์-เนย์เมียว ธันท์ และ เวย์-ปริญญา อินทชัย มีดีอะไรทำไมอยู่มายาวนานนับ 10 ปี 24 ก.ย. 2554 01:34 ไทยรัฐ