วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เดอะ เมค​คา​นิค" แอ็กชั่น​มันส์ "เจ​สัน" เทียบ​รุ่น "ชา​ร์ล บ​รอน​สัน"

ขึ้น​ชื่อ​ว่า​ดู​หนัง​ใน​โรงภาพยนตร์ เดี๋ยวนี้​ จะ​ใช้​คำ​ว่า “ความ​บันเทิง​รา​คา​ถูก” ก็​คง​พูด ​ไม่ได้​เต็มปาก ทั้ง​ค่า​จอด​รถ ค่า​อาหาร หรือ​ บางที​ก็ “ควง​แฟน​ไป” ถ้า​ไม่​ใช้​ตังค์​เลย​คง​จะ​ดู​ว่า “ตืด” จน​แฟน​ค้อน​เอา บาง​ครั้ง​ก็​ต้อง​เลือก​ดู​หนัง​ให้​มาก​ขึ้นยิ่ง​กว่า​แต่​ก่อน ที่​พอ​มี​อะไร​เข้า​โรงก็ “ดู​ได้​ทั้งนั้น” แถม​ยิ่ง​สมัย​นี้​หนัง​ที่​เข้า​ฉาย​โรง​กัน​ก็​วัด​กัน​ที่​ราย​ได้ ไม่ ได้​อาศัย​ปากต่อปาก บาง​เรื่อง “เข้า​เร็ว–ไป​เร็ว” บาง​เรื่อง​ฉาย​จำกัด​โรง​จน​ทำให้​เรา​พลาด “หนัง​สนุก” ไป​หลาย​เรื่อง​เหมือน​กัน!

ล่า​สุด​ได้​ดู “เดอะ เมค​คา​นิค โคตร​เพชฌฆาต​แค้น​มหากาฬ” แล้ว​เสียดาย​ไป​นิด​ที่​พลาด​ดู​ใน​โรง หนัง​แอ็กชั่น​แบบ​ดิบๆ ไม่​ต้อง​พึ่ง​เอฟเฟกต์​นี่แหละ “ของ​เขา​เจ๋ง​จริงๆ” แล้ว​ดารา​แอ็กชั่น​ชาย​สมัย​นี้​ก็​ไม่​มี​ใคร ​แซง​หน้า เจ​สัน สเตแธม เรียก​ว่า​พี่​แก​เข้า​ตา​ไป​หมด ทั้ง​หุ่น ทั้ง​มาด เห็น​แก “เถิกๆอย่าง​นี้” หล่อ​มี​เสน่ห์​ไม่​ใช่​เล่น เรื่อง​ฝีมือ​บู๊​ไม่​ต้อง​ห่วง “ซัด​เป็น​ซัด–จัด​ให้​เต็มๆ!”

หนัง ​เรื่อง​นี้ เรียก​ว่า RE–MAKE เป็น​การ​เอา​หนัง​เก่า​มาส​ร้าง​ใหม่ ใช้​ชื่อ​เดียว กัน แต่​รุ่น​ก่อน​นั้น ได้​ดารา​แอ็กชั่น​ที่​ถาม​ลุง ป้า น้า อา รู้จัก​กัน​ดี เขา​ คือ “ชา​ร์ล บ​รอน​สัน” ที่​ถือว่า​เป็น “เบอร์ 1” ใน​ครั้ง​โน้น...ก็​สมศักดิ์​ศรี​ที่​ได้ “พี่​เจ​สัน” เบอร์ 1 ใน​ยุค​นี้​มา​เล่น​แทน! (ลอง​ดู​เหอะ ใคร เจ๋ง ​กว่า​กัน!)

หนัง​ เป็น​เรื่อง​เป็น​ราว​ของ​สุด​ยอด​มือ​สังหาร​ที่​ยึด​มั่น​อยู่​ใน​กฎ และ​มี​ความ​สามารถ​ใน​การ​ทำลาย​เป้าหมาย​อย่าง​ไร้​ร่องรอย ทำให้​เขา​คือ “มือ 1 ใน​วงการ​นัก​ฆ่า”

ผู้​กำกับ​ก็​ใช่​จะ​กระจอกงอกง่อย​ซะ​ ที่ไหน...ระดับ ไซ​ม่อน เวสท์ ที่​เคย​ทำ​หนัง​แอ็กชั่น​ฟอร์ม​โต​อย่าง “คอน แอร์” ที่​ทำให้ นิ​โค​ลั​ส เคจ ดัง​เอา​มากๆ หรือ​หนัง​ ที่​ปั้น “เจ๊–แอน​เจ​ลิ​น่า โจลี่” จน​กลาย​เป็น ​นัก​บู๊​ไป​เลย​ใน “ทูม เร​เดอ​ร์” เพราะฉะนั้น​เรื่อง “ความ​สะใจ” กา​รัน​ตี “หายห่วง!”

หลาย ​ฉาก​ดู​สนุก...“เอา​มันส์​ได้​มันส์” ไม่​อยาก​ลุ้น​ก็​ต้อง​ลุ้น เพราะ “หนัง​เขา​มี​ให้​จริงๆ” เรียก​ว่า ดู​สนุก​จน​เหนื่อย​กัน​ไป​บ้าง ตอน​นี้​ใคร​พลาด​ ไป​ไม่​ต้อง​เสียดาย เพราะ “แค​ท​ทา​ลิสท์ อัน​ลาย​แอนซ์ฯ” เตรียม​ออก ​มา​แล้ว ไม่​ว่า​จะ​เป็น วี​ซี​ดี หรือ ดี​วี​ดี ก็​หยิบ​ดู​กัน​ได้​ตาม​รสนิยม อีก​ทั้ง ​ไม่​ต้อง​ฝ่า​การ​จราจร อากาศ​ร้อนๆ ไป​ดู​นอก​บ้าน เลือก​วัน​สบาย ​นอน ​ดู​อยู่​กับ​บ้าน​คุ้ม​จะ​ตาย...เตือน​กัน​ไว้​ก่อน “มันส์​สะใจ​แน่นอน” ...ของขวัญ​กลางเดือน​พฤษภา!

ไท​ ทาร์ซาน

ขึ้น​ชื่อ​ว่า​ดู​หนัง​ใน​โรงภาพยนตร์ เดี๋ยวนี้​ จะ​ใช้​คำ​ว่า “ความ​บันเทิง​รา​คา​ถูก” ก็​คง​พูด ​ไม่ได้​เต็มปาก ทั้ง​ค่า​จอด​รถ ค่า​อาหาร หรือ​ บางที​ก็ “ควง​แฟน​ไป” ถ้า​ไม่​ใช้​ตังค์​เลย​คง​จะ​ดู​ว่า “ตืด” จน​แฟน​ค้อน​เอา... 5 พ.ค. 2554 19:34 ไทยรัฐ